Giới Thiệu

Mạng Xã Hội Tiếng Anh

Vì sao cần có mạng xã hội này?

Hãy tưởng tượng, nếu có một cái "Uber" cho lĩnh vực ngoại ngữ thì người cần học sẽ dễ dàng tìm được người cần dạy, ai cần phiên dịch hoặc dịch thuật sẽ dễ dàng tìm được người phù hợp. Mọi người sẽ tận dụng được thời gian rảnh của mình để học, để dạy, để phiên dịch, dịch thuật... vừa nâng cao trình độ ngoại ngữ mà lại có thêm thu nhập cho bản thân. 
 

Ý tưởng này đến với tôi tình cờ cách đây vài năm, khi chúng tôi tiến hành những cuộc khảo sát trong nhiều ngành nghề khác nhau để thiết kế nền tảng Mạng xã hội chuyên ngành, chúng tôi đã may mắn nghe được những gợi ý vô cùng thú vị để phát triển ngành ngoại ngữ nước ta:

Các học viên cho rằng: “Trung tâm ngoại ngữ nhiều như nấm, em muốn tìm một cái gần nhà mà chẳng biết chất lượng thế nào. Giá như có một nơi tập hợp tất cả các trung tâm để em so sánh chất lượng thì hay quá!”.


Hầu hết mọi người đều gặp khó khăn này: "Chúng tôi phải đi làm rất bận rộn, không có thời gian chạy đến trung tâm mỗi ngày, chúng tôi muốn tự học trên mạng, hoặc có người kèm tại nhà, nhưng chẳng biết tìm ở đâu cả. Giá như có một nơi tập hợp những người dạy online hoặc kèm tại nhà để chúng tôi chọn thì tiện quá !". 

Còn những người có trình độ kha khá cũng có những gợi ý tuyệt vời: "Chúng tôi chỉ muốn tranh thủ thời gian rảnh dạy tiếng Anh online hoặc kèm tại nhà giống như khi bạn có xe rảnh thì chạy Taxi cho Grab hoặc Uber vậy, nhưng chờ mãi chẳng thấy ai làm một cái "Grab Tiếng Anh" cả. Nếu có cái này thì mấy trung tâm Anh ngữ cũng khốn đốn như mấy hãng Taxi truyền thống thôi!".

Những công ty cần tìm thông dịch viên còn cho chúng tôi những ý tưởng thú vị hơn: "Sao không có một nơi cho cho mấy em phiên dịch đăng những màn "chém gió" tiếng Anh lên để thi thố tài năng và sắc đẹp nhỉ? Chúng tôi muốn xem tận mắt khả năng tiếng Anh và ngoại hình của họ trước khi cùng họ gặp những đối tác quan trọng."

Những nơi cần tuyển nhân viên thông thạo tiếng Anh đều muốn được xem những clip nói tiếng Anh của họ hơn là xem những bằng cấp "vô hồn" mà họ có được.

Chúng tôi đem ý tưởng này hỏi ứng viên tại sao họ không chia sẻ những màn độc diễn tiếng Anh của mình lên Facebook cá nhân, thì họ trả lời: "Nếu có một cái Facebook cho riêng dân ngoại ngữ thì em mới dám làm chuyện đó." Nếu có một nơi như vậy thì những người thông thạo tiếng Anhcác trung tâm ngoại ngữ có thể dễ dàng chứng tỏ trình độ của họ bằng những video, những bài viết, bài dịch thuật hoặc qua những bình luận của cộng đồng.

Như vậy, rõ ràng chúng ta đang cần một nơi để kết nối những người cần học, cần dạy và cần sử dụng tiếng Anh lại với nhau, nhờ đó mà mọi người vừa ôn luyện được kiến thức, vừa giúp được người khác mà lại có thêm thu nhập cho bản thân. Hãy để ý cách hoạt động của mô hình Uber hoặc Grab bạn sẽ hiểu điều này mang lại một lợi ích to lớn như thế nào đối với việc học và sử dụng ngoại ngữ ở nước ta. 

Đó chính là lý do khiến Smartwebsite.vn tạo ra nền tảng Mạng Xã Hội Ngoại Ngữ này để kết nối các nhu cầu về ngoại ngữ, và chúng tôi đang cần những cá nhân và tổ chức trong ngành này sử dụng nó để tạo ra các mạng xã hội cho lĩnh vực của mình như: Mạng xã hội tiếng Anh cho người lớn, Mạng xã hội tiếng Nhật, Mạng xã hội tiếng Trung...

Nếu bạn muốn tạo một mạng xã hội cho một lĩnh vực nào đó, vui lòng đăng ký tại đây.
 

Vì sao bạn nên sớm tạo ra mạng xã hội này?

Bạn có biết vì sao mạng xã hội Google Plus lại vắng vẻ đìu hiu mặc dù những tính năng của nó không thua gì Facebook? Đơn giản vì nó ra đời sau Facebook. Người ta không thể chuyển tất cả bài viết, bạn bè, những mối quan hệ đã thiết lập ở Facebook sang Google Plus cho dù nó tốt hơn rất nhiều. Hiện nay tại Việt Nam chưa có mạng xã hội nào cho ngành ngoại ngữ, và người đầu tiên tạo ra nó sẽ có được lợi thế vô giá này. 

Hy vọng bạn sẽ không để nó rơi vào tay người khác, vì khi đó bạn chỉ là một thành viên trên mạng xã hội mà lẽ ra bạn đã làm chủ nó. 
 

Ai nên làm chủ mạng xã hội này?

Nếu bạn đang quản lý một trung tâm ngoại ngữ, một group, fanpage, hoặc chỉ là một người muốn tạo ra sự kết nối rộng lớn trong lĩnh vực của mình, hãy sử dụng nền tảng này để tạo ra một mạng xã hội cho riêng lĩnh vực ấy. Khi đó, người học cần bạn giúp họ tìm một nơi uy tín ; người dạy cần bạn giúp họ tạo dựng thương hiệu của mình ; và tất cả những ai cần phiên dịch, dịch thuật, hoặc nhân viên thông thạo ngoại ngữ đều cần bạn tìm một người tin cậy. Bạn sẽ có mối quan hệ với tất cả những ai liên quan đến lĩnh vực của mình và trở thành TRUNG TÂM CỦA LĨNH VỰC ẤY khi bạn quản lý mạng xã hội của toàn ngành. Khi ấy, thương hiệu của bạn sẽ nghiễm nhiên có một vị trí nổi bật trong ngành nghề.  

Hình như bạn đang lo lắng rằng: "nếu ai cũng có thể dễ dàng làm chủ một mạng xã hội chuyên ngành như vậy thì sự cạnh tranh sẽ ra sao?". Nền tảng này chỉ có những tính năng cơ bản, trong quá trình hoạt động mỗi dự án sẽ có một hướng phát triển riêng tùy thuộc vào thế mạnh của mình: Có người chọn phân khúc cao, có kẻ lựa phân khúc thấp ; có nơi tuyển chọn thành viên kỹ càng, có nơi để cho cộng đồng đánh giá. Sau một thời gian hoạt động, chúng tôi sẽ giúp mỗi dự án thêm bớt những tính năng khác nhau cho phù hợp với định hướng của mình nên sẽ không có dự án nào hoàn toàn giống dự án nào cả. 

Tuy nhiên, để các dự án được phát triển thuận lợi, trong mỗi ngành chúng tôi chỉ giới hạn một số lượng mạng xã hội nhất định, tùy theo quy mô của thị trường, và sẽ ưu tiên cho những người đăng ký sớm nhất


Vận hành mạng xã hội này có khó không?

Bạn không cần phải biết về công nghệ thông tin, cũng không cần thuê nhân viên IT để vận hành hệ thống này. Chúng tôi sẽ đảm nhận tất cả những công việc kỹ thuật, quản trị, và nâng cấp mọi tính năng theo yêu cầu của bạn.
Công việc duy nhất mà bạn cần làm khi website hoạt động là kiểm duyệt tin đăng. Công việc này có thể thực hiện dễ dàng ngay cả trên điện thoại thông minh, chỉ cần bạn biết quản trị Facebook của mình thì bạn sẽ biết cách quản trị mạng xã hội này. Vì đây là một mạng xã hội chuyên ngành nên bạn cần mời thêm một số đồng nghiệp cùng tham gia công việc quản trị với bạn.  

Vì mỗi thành viên có quyền cộng điểmtrừ điểm một bài viết,  và những bài viết bị trừ quá nhiều điểm sẽ tự động ẩn khỏi hệ thống nên bạn không cần phải xóa những bài viết không hợp lệ. Người dùng có thể tự mua các gói quảng cáo bằng vài thao tác trong tài khoản của mình, nên công việc quản trị của bạn sẽ rất nhẹ nhàng, chỉ cần một người là có thể thực hiện dễ dàng. 

Tóm lại bạn không cần biết nhiều về công nghệ thông tin vẫn có thể tạo ra và vận hành một mạng xã hội cho lĩnh vực của mình vì tất cả những công việc đó đã có chúng tôi giúp bạn. 
 

Nguồn thu của hệ thống này đến từ đâu?

Hệ thống này cũng là một "cỗ máy in tiền tự động" như Facebook. Bạn sẽ có nguồn thu chủ yếu từ các nguồn sau:

Thứ nhất: khi một thành viên muốn bài viết của họ được vào trang Mới Nổi và liên tục hiển trị trên cùng trong bản tin của mọi người, họ phải mua gói ĐẨY TIN LÊN TOP theo từng ngày.

Thứ nhì: Nếu một thương hiệu hoặc cá nhân nào đó muốn tên của mình xuất hiện tại cột ĐƯỢC ĐỀ XUẤT (cột bên phải bản tin trên giao diện máy tính), họ phải mua gói ĐƯỢC ĐỀ XUẤT.

Ngoài hai nguồn thu trực tiếp đó, bạn còn có một số nguồn thu gián tiếp khác như:
 
Khi một thương hiệu nào đó muốn quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, họ không thể tự nhận xét về sản phẩm của mình mà họ sẽ nhờ Ban Quản Trị và những thành viên đang được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội này viết những bài review cho sản phẩm của họ. Hãy để ý cách kiếm tiền "âm thầm" này của Ban quản trị diễn đàn Tinhte.vn để hiểu về nguồn lợi ngầm khổng lồ này của bạn. 

Một điều ít ai biết đó là bạn sẽ có nguồn thu rất lớn từ việc bán các dữ liệu về hành vi người dùng cho các tổ chức khác. Hiện nay các công ty điều tra phân tích thị trường không đi phát những bảng khảo sát khô cứng nữa, mà họ mua các thông tin này từ Google và Facebook, và có thể từ mạng xã hội chuyên ngành của bạn nếu nó đủ lớn.
 
Và còn rất nhiều nguồn lợi “tế nhị” khác mà tôi không tiện nêu ra ở đây, nếu bạn muốn biết hãy gặp tôi để cùng chia sẻ về điều đó.
 

Chi phí để vận hành hệ thống này có lớn không?

Những người đã sử dụng hệ thống này để tạo ra mạng xã hội cho ngành của họ đã thừa nhận với chúng tôi rằng: "Tôi chưa từng thấy một cách nào tạo dựng thương hiệu vừa nhanh, vừa lớn, lại vừa rẻ như như cách này". VÌ chi phí để vận hành cỗ máy marketing tự động này chỉ bằng chi phí để thuê một nhân viên marketing hạng thường nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì vượt xa sức tưởng tượng của bạn. 

Chi phí đó đã bao gồm chi phí bạn thuê máy chủ (server) để chứa dữ liệu của website (tham khảo tại đây), và chi phí bạn thuê đội ngũ của chúng tôi bảo trì, quản trị, cập nhật nội dung hàng tháng. Chúng tôi đảm bảo cho sự vận hành trơn tru của hệ thống như một phòng kỹ thuật trong dự án của bạn, và nâng cấp mọi tính năng theo yêu cầu của bạn. 
 

Vì sao tôi nên sử dụng hệ thống này thay vì tự tạo ra nó?

Nếu không sử dụng nền tảng này, bạn sẽ phải thuê một đội ngũ lập trình viên và làm việc với họ hàng năm trời với chi phí hàng tỉ đồng để có được một mạng xã hội như chúng tôi đã tạo ra. Sau đó, bạn phải "nuôi" một nhóm IT để bảo trì và nâng cấp nó trong suốt dự án với chi phí vài chục triệu đồng mỗi tháng. Nếu thực hiện theo cách này, bạn phải biết khá nhiều về công nghệ thông tin mới có khả năng đưa dự án đến đích. 

Thay vì chịu nhiều rủi ro như vậy, ngay bây giờ bạn có thể sử dụng nền tảng của chúng tôi để tạo ra một website mạng xã hội cho lĩnh vực của bạn với một chi phí rất nhỏ hàng tháng và có thể tạm dừng bất cứ lúc nào. 
 

Phát triển ý tưởng này bằng cách nào?

Hãy vận hành mạng xã hội này theo định hướng ban đầu của bạn và lắng nghe phản hồi của người dùng để định ra hướng phát triển tiếp theo của dự án.

Nếu ban đầu bạn chưa có định hướng rõ ràng, đừng ngại, vì những phản hồi của khách hàng sẽ giúp bạn biết phải làm gì để phục vụ họ tốt hơn. Nếu ban đầu bạn đã có một hướng đi nhất định, cũng đừng quá chắc chắn về điều đó mà bỏ qua những phàn nàn của khách hàng, vì định hướng đó chỉ là suy nghĩ chủ quan của bạn. Tóm lại, hãy nhanh chóng tạo ra một sản phẩm demo để thu thập nhu cầu thực sự của người dùng, điều đó quan trọng hơn việc ngồi viết một bản kế hoạch chi tiết dựa trên những suy nghĩ chủ quan của bạn. Hãy đọc công thức Khởi Nghiệp Tự Nhiên của chúng tôi để hiểu tầm quan trọng của điều này. 

Sau một thời gian hoạt động, bạn sẽ biết phải phát triển dự án theo hướng nào. Khi đó chúng tôi sẽ nâng cấp những tính năng của website và tạo ra một ứng dụng trên thiết bị di động để phục vụ cho định hướng của bạn. Tóm lại, chúng tôi sẽ có vai trò như một Phòng Kỹ Thuật trong dự án của bạn, giúp bạn tất cả những công việc liên quan đến công nghệ, và bạn chỉ cần tập trung cho việc vận hành và phát triển dự án. 

Hãy thử nghiệm ngay ý tưởng của mình khi nó đang còn "nóng hổi" và thị trường vẫn đang "trống rỗng" để giành lấy lợi thế của người tiên phong!
 

Công việc cụ thể tôi cần làm tiếp theo là gì?

1. Chọn một tên miền cho dự án của bạn. 

Chúng tôi sẽ tạo ra một website (như website Demo EnglishForum.vn ) và gắn vào tên miền của bạn. Sau đó sẽ bàn giao quyền quản trị admin của website đó cho bạn để bạn có toàn quyền quản trị. 


2. Thay đổi các thẻ phân loại trong bộ lọc để phù hợp cho lĩnh vực của bạn. 
Bạn có thể tự thực hiện điều này trong admin hoặc nhờ chúng tôi cập nhật nó. 

3. Giới thiệu đến cộng đồng để mọi người tham gia hoạt động. 

4. Thu thập phản hồi của người dùng để cải tiến hệ thống.
Chúng tôi sẽ giúp bạn thêm những tính năng mới cho website và tạo ra một ứng dụng trên thiết bị di động cho mọi người sử dụng dễ dàng hơn. 

* * *

Thực ra còn rất nhiều điều thú vị phía sau ý tưởng này mà chúng ta chỉ có thể bàn luận khi gặp nhau trực tiếp như: vì sao tôi lại tạo ra một website mạng xã hội trước khi tạo ra một ứng dụng di động cho ý tưởng này? khi nào thì bạn nên có loại “Thành viên được xác thực”? Làm cách nào để xác thực trình độ của những thành viên này? Họ được ưu tiên những gì? Quyền lực “ngầm” của người chủ một mạng xã hội chuyên ngành là gì? Dự án này sẽ chuyển cuộc sống của bạn lên thế giới phẳng bằng cách nào? Nó sẽ mang lại cho bạn những sự tự do nào? Vì sao thời nay người ta lại khởi nghiệp về công nghệ nhiều thế? …

Chính vì vậy, dự án này chỉ phù hợp với những người muốn làm chủ một lĩnh vực nào đó ; và thực sự muốn chuyển dần công việc của mình lên thế giới phẳng để được tự do về thời gian và địa điểm làm việc.

Khi những tư tưởng lớn gặp nhau, sẽ làm nên những điều không nhỏ. Hẹn sớm gặp bạn!

Liên hệ tác giả:
Gia Nam 
Founder & CEO Smartwebsite.vn 
Mobile: 0905 995 042
Email: info@smartwebsite.vn
Website: www.GiaNam.vn)
Facebook: facebook.com/hoainam.gialai
Skype: nam.admin


Xem thêm về cách hoạt động của mạng xã hội này và những lợi ích mà nó mang lại tại đây