Ở mỗi Quốc gia trên thế giới đều có một trang phục riêng tượng trưng cho Đất nước của mình. Ở Hàn Quốc có trang phục ki-mô-nô. Trung Quốc thì có sườn xám. Việt Nam thì có chiếc áo dài truyền thống. Áo dài Việt Nam không chỉ là quốc phục mà còn là chiếc trang phục gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay. Bạn đã hiểu hết về trang phục đặc biệt này chưa? Hãy cùng TopReview.vn tìm hiểu về áo dài – quốc phục của Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Top những mẫu áo cưới đẹp nhất

1. Nguồn Gốc của chiếc Áo dài Việt Nam

Áo dài là một trang phục truyền thống của Việt Nam. Nó đã trải qua những cuộc biểu diễn gắn liền nhiều năm lịch sử. Tính đến hiện nay vẫn chưa ai biết được chính xác thời gian ra đời của trang phục này.   

Chiếc áo dài lúc đầu chỉ xuất hiện ở các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Lúc đó nó có tên gọi là áo ngũ thân. Đến khoảng năm 1930 Pháp đô hộ Việt Nam, lúc bấy giờ văn hóa phương Tây bắt đầu xâm lấn. Sự cải tiến vượt bậc của chiếc áo dài cũng bị ảnh hưởng bởi những đường nét hoa văn sắc xảo của chiếc áo tứ thân.

Áo dài xưa khá đơn giản với màu sắc trắng đen
Áo dài xưa khá đơn giản với màu sắc trắng đen

Đến sau này chiếc áo dài được phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. Kiểu dáng cũng được may với những đường nét ôm khít hơn, cổ cao, quần ống loe. Nó thường được may trên nền vải với nhiều hoa văn khác nhau. Nhưng dù thế nào vẫn giữ lại nét đặc trưng của chiếc áo xưa. Và ở hiện tại áo dài đã trở thành một “trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam”.

2. Hình dáng chiếc áo dài

Chiếc áo dài được may dài từ cổ xuống đến gót chân. Nó có kiểu dáng ôm sát người có thân trước và thân sau. Cổ áo có nhiều kiểu như: cổ thuyền, cổ tàu, cổ tròn,… tay dài hoặc tay lỡ. Bạn có thể tùy chọn may áo theo thợ hoặc tự thiết kế theo sở thích của bản thân.

Ngày mới ra đời chiếc áo dài được may với dạng khuy bấm từ cổ chéo sang vai. Hiện nay đa số mọi người may theo kiểu dây kéo phía hông hoặc phía sau lưng. Việc này tạo cho người mặc sự dễ dàng hơn kiểu dáng xưa. Đây còn là một điểm nhấn để tôn lên 3 vòng của người phụ nữ.

Áo dài hiện đại với nhiều màu sắc, thiết kế đẹp mắt
Áo dài hiện đại với nhiều màu sắc, thiết kế đẹp mắt

Áo dài được may trên nhiều nền vải với nhiều màu sắc khác nhau. Có người thì thích may bằng vải phi bóng. Có người thì lại thích may trên nền vải voan, lụa,… Về chất liệu vải tùy theo dáng người mặc mà lựa chọn cho phù hợp. Không chỉ vậy mà còn tùy vào mục đích sử dụng chiếc áo dài mà chọn chất liệu.

Đặc biệt để may được một chiếc áo dài truyền thống đẹp cần có một thợ may khéo léo. Việc vừa kích cỡ, từng đường kim mũi chỉ, thể hiện hoa văn trên áo dài khá khó. Bên cạnh còn phải có nhiều sự am hiểu về chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

Xem thêm: Top 10 quốc gia có váy cưới truyền thống độc đáo

3. Vai trò

Áo dài không đơn giản chỉ là một trang phục truyền thống tượng trưng cho người phụ nữ xưa của Việt Nam. Hiện nay, áo dài còn là một trang phục được sử dụng trong các dịp lễ Tết, áo dài cưới, hoặc các sự kiện trọng đại. Các cuộc thi người đẹp, các chương trình diễn văn nghệ áo dài đều được sử dụng phổ biến. Bên cạnh đó còn có nhiều người sử dụng chiếc áo dài truyền thống để đi lễ nhà thờ hay đi lễ chùa đầu năm.

Áo dài được mặc trong các cuộc thi nhan sắc
Áo dài được mặc trong các cuộc thi nhan sắc

Việc sử dụng áo dài khiến người phụ nữ trở nên ý nhị hơn. Đồng thời qua từng tà áo cũng toát lên vẻ kiêu sa, thanh thoát. Đây là một trang phục gần gũi nhưng vô cùng đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người.

4. Họa tiết

Như chúng ta đã biết áo dài là nét đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam. Những họa tiết được in trên nền áo dài cũng là những đường nét có hình ảnh mang đậm chất truyền thống. Hình ảnh về những cánh hoa sen, lũy tre, chim cò, rồng phụng, đồng tiền, hoa mai, hoa đào. Đây là những hình ảnh gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân Việt Nam. Dù là quốc phục nhưng áo dài luôn thể hiện sự gần gũi, giản dị.

Họa tiết giản dị, gần gũi với đời sống hàng ngày
Họa tiết giản dị, gần gũi với đời sống hàng ngày

5. Áo dài Việt Nam ngày nay

Từ ngày ra đời chiếc áo dài truyền thống Việt Nam đến nay cũng đã được hơn một phần ba thế kỉ. Là một trong những trang phục có bề dày lịch sử gắn liền với dân tộc ta. Trải qua bao thăng trầm lịch sử hình ảnh chiếc áo dài vẫn được giữ nguyên. Nó luôn luôn được giữ gìn và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Áo dài càng ngày càng được chú trọng hơn
Áo dài càng ngày càng được chú trọng hơn

Với một Đất nước đang phát triển như chúng ta hiện nay thì chiếc áo dài cũng được phát triển theo. Những cải tiến về kiểu dáng có sự cách tân hơn trước nhưng vẫn đảm bảo giữ được nét truyền thống ngày xưa. Hình ảnh của một số chiếc áo dài ngày nay đã mang phong cách hiện đại pha lẫn nét cổ kính. Điều đó cũng làm đa dạng, phong phú hơn về hình ảnh chiếc áo dài.

Chiếc áo dài xưa hay chiếc áo dài cách tân ngày nay đều có một nét đẹp và mang ý nghĩa riêng. Mỗi chiếc áo mỗi kiểu dáng là cả một tâm huyết của những người làm ra nó. Càng phát triển tà áo dài càng trở nên lung linh và bắt mắt hơn. Các chi tiết thêu, in, vẽ cũng trở nên đặc sắc. Dù trải qua bao nhiêu thế hệ thì áo dài vẫn luôn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.