Bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấn ghi điểm
Bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấn ghi điểm
Shopee 8.8

Bạn sắp có một cuộc phỏng vấn vào tuần này? Bạn cảm thấy bối rối không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. TopReview.vn sẽ bật mí những bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấn ghi điểm nhé!

1. Top 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Câu 1: Hãy giới thiệu về bản thân

Câu hỏi giới thiệu bản thân là câu hỏi đầu tiên mà các nhà tuyển dụng dành cho bạn. Khi nhận được câu hỏi này, hãy cố gắng làm nổi bật mình nhất có thể trong vòng 1-2 phút.

Nội dung giới thiệu của bạn có thể bao gồm các vấn đề như thông tin các nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, sở thích và tính cách. Tùy đặc trưng công việc, bạn hãy tìm ra những nét nổi bật ấn tượng.

Câu hỏi phỏng vấn thường gặp - Bạn là ai?
Câu hỏi phỏng vấn thường gặp – Bạn là ai?

Hãy tóm tắt điểm mạnh của bản thân bằng 3 tính từ. Cố gắng sử dụng cách diễn đạt để nhà tuyển dụng thấy được sự tự tin và khả năng tự nhận thức của bạn. Các cấu trúc bạn có thể sử dụng:

 • Có thể tóm tắt tính cách của tôi bằng 3 từ…
 • Bạn bè và đồng nghiệp thường nhận xét tôi rằng…
 • Tôi đến đây ứng tuyển để phát huy những thế mạnh của mình, đó là…

Xem thêm:

Câu 2: Mức lương bạn mong đợi là bao nhiêu?

Một điều thường gặp ở những ứng viên đi phỏng vấn xin việc là ngại nói về tiền bạc. Đừng ngại ngần về điều đó. Trao đổi nghiêm túc về vấn đề tiền lương trong buổi phỏng vấn không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn mà còn cho nhà tuyển dụng thấy sự quyết đoán và khả năng tự nhận thức bản thân của bạn.

Hãy thành thật nói ra một mức lương mong đợi ở hoàn cảnh hiện tại của mình, theo đúng năng lực bản thân. Sau đó, bạn có thể để xuất một mức lương cao hơn nếu đã có kinh nghiệm và năng lực làm việc tốt hơn.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn liên quan đến tiền.
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn liên quan đến tiền.

Nhưng hãy nhớ, bạn cũng cần phải hỏi ý kiến nhà tuyển dụng về vấn đề này. “Với năng lực hiện tại của tôi, mức lương tôi đề ra đã hợp lý với ý kiến của công ty chưa?”. Nếu có sự bất đồng, hãy đề nghị xem xét lại và trả lời sau.

Câu 3: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra mức độ nghiêm túc của bạn đối với công việc. Chỉ khi bạn đã tìm hiểu về công ty và có thái độ nghiêm túc nhận việc, bạn mới có thể tìm ra câu hỏi thích hợp.

Trong trường hợp này, cách trả lời khôn ngoan nhất là thể hiện thái độ cầu thị của bản thân. Hãy cho họ thấy bạn ham học hỏi, muốn được hòa nhập như thế nào. Các câu hỏi gợi ý:

 • Nếu được nhận vào công ty, tôi cần làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập với môi trường này?
 • Những phẩm chất mà quý công ty cần ở một nhân viên là gì?
 • Bạn có thể cho tôi biết mục tiêu của công ty không?
 • Tôi sẽ có cơ hội thăng chức nếu làm việc tốt trong vòng 3 năm hay không?

Câu 4: Bạn đã lập gia đình hoặc có ý định lập gia đình chưa?

Ồ! Nghe có vẻ đây là một câu hỏi phỏng vấn chẳng liên quan gì cả. Không đâu, tất cả đều có lý của nó đấy.

Khi nhà tuyển dụng hỏi về tình trạng gia đình của bạn, chắc hẳn họ đang muốn bạn trình bày về khả năng cân bằng giữa gia đình và công việc. Vì vậy, bạn hãy khẳng định rằng mình luôn là người hết lòng với công việc.

Hãy nói thẳng thắn về cuộc sống gia đình của mình. Nhưng cũng không quên khẳng định:”Tôi là một người đã có gia đình và rất yêu gia đình của mình. Nhưng vì yêu họ mà tôi càng cố gắng làm việc. Làm việc để khẳng định vị trí của bản thân. Và làm việc để mang lại cuộc sống thoải mái nhất cho những người tôi yêu. Gia đình tôi cũng luôn là nguồn động viên giúp tôi yêu tâm làm việc.”

Câu hỏi phỏng vấn kiểm định sự công tư phân minh của bạn
Câu hỏi phỏng vấn kiểm định sự công tư phân minh của bạn

Rõ ràng, bằng cách trả lời thông minh, bạn đã cho họ thấy mình là một con người có tình nghĩa lại phân định rạch ròi giữa công việc và đời sống cá nhân.

Câu 5: Bạn nghĩ sao về việc làm thêm giờ?

Công ty nào chẳng muốn nhân viên của mình ngoan ngoãn làm thêm giờ. Nhưng người đi xin iệc lại khác. Có người muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Nhưng cũng có những người chẳng thích điều ấy đâu.

Nếu bạn có thể làm thêm giờ, hãy hỏi lại nhà tuyển dụng. “Công ty yêu cầu làm thêm bao nhiều giờ một ngày? Mức đãi ngộ ra sao?” Nếu hợp ý bạn, bạn có thể đồng ý. “Tôi đồng ý với chế độ làm thêm giờ đó, và sẽ nghiêm túc trong công việc như khi làm việc chính”.

Nếu bạn không muốn chút nào, hãy thẳng thắn trình bày nguyên nhân. Tôi không thể làm thêm giờ thường xuyên. Nhưng tôi sẽ cố gắng thêm khối lượng công việc trong giờ hoặc xin phép công ty hoàn thành công việc tại nhà. Nếu trong trường hợp gấp, tôi có thể ở lại không ty khoảng … tiếng một ngày.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn liên quan đến làm thêm giờ.
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn liên quan đến làm thêm giờ.

Câu 6: Khiếm khuyết lớn nhất của bạn là gì?

Rất nhiều người gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi phỏng vấn này. Đừng quá lo lắng, nhà tuyển dụng sẽ không phán xét bạn chỉ vì bạn thiếu cái này và cái kia. Họ đang muốn kiểm tra sự thành thật và khả năng tự đánh giá của bạn thôi.

Chẳng có ai hoàn hảo cả, hãy tự tin nói về khuyết điểm của bản thân. Giả dụ như bạn đang phỏng vấn để đi làm giáo viên, bạn có thể trả lời: “Là một sinh viên mới ra trường, tôi còn thiếu kinh nghiệm giảng dạy trực tiếp. Nhưng tôi tin rằng mình đã được đào tạo bài bản trên trường đại học – một môi trường vô cùng danh giá. Bản thân tôi cũng là một người cầu thị, không ngừng học hỏi. Vì vậy, tôi mong nhà trường có thể trao cho tôi cơ hội để học hỏi và phát triển.

Trong câu trả lời trên, bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng đã tăng bao phần thiện cảm đối với bạn?

Câu 7: Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu có người phê bình mình?

Đối với câu hỏi phỏng vấn này, câu trả lời tất nhiên không thể là “KHÔNG” rồi. Tuy nhiên, bạn hãy dùng một số cách nói đặc biệt để chứng tỏ rằng “tôi không dễ bắt nạt” đâu.

Giả sử, bạn có thể kể một câu chuyện liên quan đến công việc cũ của mình. Bạn đã bị phê bình ra sao và phản ứng như thế nào với nó. Đó là cách để câu trả lời của bạn trở nên chân thực và chân thành hơn.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cách nói hài hước: “Ai mà vui khi bị phê bình cơ chứ. Nhưng tôi nghĩ rằng, việc quan trọng nhất là cố gắng hoàn thiện bản thân để không ai có thể phê bình bạn nữa.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về sự cầu tiến
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về sự cầu tiến

Cuối cùng, hãy luôn khẳng định rằng bạn luôn tiếp thu lời phê bình từ mọi người. Bạn hiểu rất rõ rằng đó là cơ hội để nhận ra khiếm khuyết của bản thân và không ngừng thay đổi”.

Câu 8: Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?

Khi trả lời câu hỏi này, đừng tỏ ý chê bai công việc cũ, sếp cũ hay những người đồng nghiệp cũ. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn là kẻ chuyên đi đổi lỗi. Họ cũng sẽ lo ngại về việc bạn sẽ bán rẻ lợi ích của công ty nếu sau này bạn rời đi.

Vì thế, hãy điềm tĩnh trả lời rằng bạn đang cần một thử thách mới, một sự cạnh tranh mới. Có thể nói rằng:

“Công việc cũ của tôi rất ổn định, đồng nghiệp, đãi ngộ rất tốt. Nhưng tôi cũng sợ sự ổn định ấy khiến tôi không thể đột phá giới hạn của bản thân. Vì vậy, tôi muốn tìm kiếm cơ hội làm mới mình ở quý công ty, một doanh nghiệp trẻ trung và đầy năng động.”

Mẫu tình huống phỏng vấn xin việc

Câu 9: Tại sao bạn nghĩ mình thích hợp với công việc này?

Họ đang muốn khai thác những lợi ích mà bạn có thể mang lại cho công ty này. Cái họ muốn hỏi là bạn có điểm gì hơn người mà chúng tôi phải tuyển bạn.

Vì thế, đừng nên nói những cái chung chung như tôi sáng tạo, chăm chỉ, chịu khó,… Bởi 9/10 ứng viên đều nói câu đó rồi. Nếu bạn từng có kinh nghiệm, hãy khoe một số chiến tích bạn đã từng làm được cho công ty. Sau đó, hãy khẳng định, bạn có thể mang lại lợi ích cho công ty nhiều hơn thế.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy thử làm một số sản phẩm liên quan đến công việc của bạn. Ví dụ, khi bạn xin việc làm nhân viên Marketing, hãy chuẩn bị một bản kế hoạch quảng bá sản phẩm. “Đây là sản phẩm mẫu mà tôi đã làm thử sau khi nghiên cứu về công ty. Quý công ty có thể xem để thấy được sự tận tụy, chuyên nghiệp và sáng tạo của tôi”.

Câu hỏi phỏng vấn để khai thác lợi ích từ bạn.
Câu hỏi phỏng vấn để khai thác lợi ích từ bạn

Câu 10: Bạn nghĩ rằng vị trí của bạn sẽ ở đâu sau 10 năm?

Đặt ra câu hỏi này, người phỏng vấn muốn hỏi về tham vọng của bạn. Một người nhân viên tốt và có ích, sẽ là người có ước mơ và không ngừng vươn lên. Vì vậy, cách trả lời câu hỏi phỏng vấn này là bạn hãy “show” cho họ thấy mục tiêu của bạn trong tương lai.

Bạn hãy trả lời rằng:

“Tôi không phải là người có thể đứng yên một chỗ. Tôi đã vạch ra kế hoạch cụ thể để trở thành chuyên viên Marketing trong tương lai. Tôi cũng chắc chắn rằng, ở vị trí càng cao, lợi ích tôi mang lại cho công ty càng lớn.”

2. Những lưu ý khi trả lời câu hỏi phỏng vấn

a. Chuẩn bị kỹ tài liệu

Hãy đảm bảo rằng mình chuẩn bị đủ cho buổi phỏng vấn. Bạn cần tìm hiểu các nội dung về lịch sử phát triển, mục tiêu, yêu cầu của công ty. Hãy chú ý đến những thành tựu công ty đã đạt được và cơ cấu tổ chức của họ.

Hãy chuẩn bị một phần giới thiệu bản thân thật chỉn chu khoảng 1 phút. Không một cuộc phỏng vấn nào có thể bỏ câu hỏi liên quan đến giới thiệu bản thân được.

Hãy chuẩn bị một sản phẩm demo để đưa lên nhà tuyển dụng khi cần thiết. Đó là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp và năng lực của bạn.

9 bí quyết giúp trả lời phỏng vấn ghi điểm.

b. Trả lời câu hỏi phỏng vấn bằng phong thái tự tin

Phong thái ảnh hưởng rất lớn đến thiện cảm của nhà tuyển dụng. Vì vậy, trong cuộc phỏng vấn, hãy thể hiện mình luôn là người tự tin bằng cách:

 • Nhìn thẳng và chân thành vào mắt nhà tuyển dụng.
 • Không nên đảo mắt quanh phòng, hoặc nhìn xuống bàn.
 • Luôn nở nụ cười lịch thiệp và nhã nhặn.
 • Hai tay đan vào nhau, đặt trên bản thể hiện sự chân thành và tự tin.l
 • Tư thế đầu: thẳng đầu khi đang đàm phán, có thể hơi nghiêng đầu về trái hoặc phải nếu thể hiện thái độ chăm chú lắng nghe.
 • Giữ chân cố định.
Hãy tạo tư thế tự tin nhất khi trả lời phỏng vấn. Nguồn: Internet
Hãy tạo tư thế tự tin nhất khi trả lời phỏng vấn. Nguồn: Internet

c. Trang phục phù hợp

Trang phục cũng là một điểm cộng. Có một số lưu ý khi bạn cho0nj trang phục đi phỏng vấn:

 • Không nên chọn trang phục quá nhiều màu sắc và họa tiết.
 • Chọn các trang mục sáng màu để mang lại sự thoải mái, hoặc màu đen để thể hiện sự đáng tin, chuyên nghiệp.
 • Giày dép gọn gàng, trang nhã.
 • Móng tay được cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ.
 • Không đeo khuyên mũi, quá nhiều khuyên tai và giấu đi các hình xăm.
TRang phục phù hợp là điểm cộng khi trả lời câu hỏi phỏng vấn
Trang phục phù hợp là điểm cộng khi trả lời câu hỏi phỏng vấn

Phỏng vấn là bước đầu tiên ảnh hưởng đến tương lai công việc của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng để lấy được thiện cảm lớn nhất của nhà tuyển dụng. Hy vọng, với những bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấnTopReview.vn đã bật mí, bạn đã có thể sẵn sàng với buổi phỏng vấn của mình rồi.

Tham khảo thêm các bài viết và mẹo phỏng vấn hay tại: https://growupwork.com/bai-viet/dinh-huong-nghe-nghiep

Đừng quên chia sẻ tin vui của bạn với chúng tôi ở bình luận bên dưới nhé!