Bạn có đang được làm một công việc mà bạn cảm thấy yêu thích nó không? Rất nhiều bạn hiện nay đi làm những công việc không phù hợp với chính mình. Sau một thời gian bạn cảm thấy chán nản rồi lại nhảy việc. Vì vậy, trước khi tìm việc, hãy tìm hiểu bản thân muốn gì trước. Hãy cùng TopReview.vn tìm hiểu về cách xác định công việc phù hợp với bản thân mình nhé!

1. Xem lại công việc đã từng trải qua

Bạn nên xem xét lại danh sách những công việc cụ thể hoặc nghề mà đã từng trải qua trong quá khứ. Những công việc đó là gì? Tại sao bạn lại làm công việc đó? Bạn cảm thấy thích thú hay coi trọng công việc nào nhất… Từ đó để tìm ra được yêu cầu của bạn là gì. Sau đó, bạn suy nghĩ lại xem mình đã làm công việc đó như thế nào. Bạn có hoàn thành công việc được giao hay không. Bạn đã đạt được những kết quả như thế nào, có con số cụ thể thì càng tốt. Cuối cùng, sếp của bạn đánh giá khả năng của bạn đến đâu.

Suy nghĩ để chọn được công việc phù hợp với bản thân mình
Suy nghĩ để chọn được công việc phù hợp với bản thân mình

Khi đã có một loạt thông tin cần thiết thì bạn nên nhìn nhận lại xem vấn đề gì làm bạn cảm thấy khó khăn nhất. Sự việc nào khiến bạn không chịu nổi dẫn đến tình trạng buộc phải nghỉ việc. Khi hiểu rõ những điều này, thì chắc chắn bạn sẽ có kinh nghiệm để lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân mình hơn. Chỉ có chính bạn với hiểu được bạn nên hãy thành thật với chính mình nhé.

2. Hãy mô tả công việc mơ ước của bạn

Thật đáng buồn nếu ai đang sống mà không có lý tưởng, không có mơ ước. Đối với công việc, bạn nên hình dung xem mình sẽ muốn gì ở nó. Để từ đó có thể lựa chọn được công việc phù hợp. Bạn có thể gián tiếp xác định công việc mơ ước bằng cách trả lời qua một vài câu hỏi. Đó là tiền lương mong muốn, chế độ chính sách, vị trí trong công việc, nơi làm việc…

Tiếp theo, bạn hãy nghĩ bạn cần chuẩn bị những gì để có được công việc như thế? Bạn có bằng lòng vì công việc lý tưởng của mình mà cố gắng hết sức hay không? Sau khi trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về việc mà bạn mong muốn.

Ước mơ của bạn là gì?
Ước mơ của bạn là gì?

Đây là ước mơ của chính bạn nên đừng để sự áp đặt hay rủ rê chi phối bạn. Cha mẹ, bạn bè… những người muốn tốt cho bạn nhưng chỉ bạn với biết bạn cần gì mà thôi. Đừng lựa chọn công việc theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên. Đừng chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình. Bạn sẽ phải hối hận trong một tương lai không xa đấy.

3. Thu thập thông tin về vị trí nghề nghiệp

Nhiều trường hợp nghỉ việc do họ chưa hiểu rõ công việc của mình trước đây. Bạn chỉ bị thu hút ở bề ngoài của nó mà không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Vì vậy, lần này bạn hãy tìm hiểu mọi thông tin về vị trí nghề nghiệp mà mình muốn làm. Không phải cái gì nhìn bề ngoài hào nhoáng thì bên trong cũng đẹp. Hãy xem khả năng của mình đến đâu, có đáp ứng được với những yêu cầu đưa ra không. Nếu cảm thấy chưa tự tin bạn hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức cho mình nhé. Chỉ khi bạn có sự chuẩn bị, tìm hiểu thì bạn với biết được đâu là công việc phù hợp với bạn.

Tìm hiểu kỹ để xem công việc phù hợp với bạn hay không
Tìm hiểu kỹ để xem công việc phù hợp với bạn hay không

4. Cân nhắc các yếu tố quan trọng hơn thu nhập

Cải thiện thu nhập là một điều kiện quan trọng. Nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề khác vẫn cần cân nhắc tới. Một công việc phù hợp là công việc bạn làm tốt nhất. Hãy rõ ràng giữa đam mê và khả năng của bản thân. Không ai cấm bạn theo đuổi đam mê nhưng bạn sẽ cần có tiền để thực hiện được điều đó. Đừng ảo tưởng rằng có đam mê là sẽ có khả năng làm tất cả. Điều đó tuy phũ phàng, nhưng lại là sự thật. Hãy chọn một công việc khiến bạn yêu thích và cũng có thể phát triển lâu dài trong tương lai.

Cân nhắc thu nhập và các yếu tố khác để lựa chọn công việc phù hợp
Cân nhắc thu nhập và các yếu tố khác để lựa chọn công việc phù hợp

Ngoài ra, công việc cho bạn thời gian để tận hưởng cuộc sống cũng là một điều đáng xem xét. Quá bận rộn sẽ khiến bạn vuột mất niềm vui xung quanh mình. Bạn còn cần thời gian cho bạn bè, gia đình. Vì vậy hãy cân nhắc mọi điều kiện để chọn được một việc phù hợp nhé.

5. Không ngại thay đổi

Điều quan trọng nhất, bạn phải can đảm bước ra khỏi vùng an toàn đang kìm hãm bạn. Thay đổi công việc hay nghề nghiệp đôi khi là cú hích cần thiết để phát triển. Đừng quá buồn chán hay rơi vào bế tắc khi bạn nghỉ việc. Đây cũng là một bước quan trọng để bạn khám phá giá trị của chính mình. Hãy nghỉ ngơi một thời gian và thay đổi với một công việc phù hợp hơn.

Bước ra khỏi vùng an toàn để có được công việc phù hợp
Bước ra khỏi vùng an toàn để có được công việc phù hợp

Bạn hãy nghiêm túc xem xét và đánh giá bản thân của mình. Từ đam mê, đến thực lực, đến đồng lương mà nhà tuyển dụng đang trả cho bạn. Hãy xem bản thân mình có thể làm được những gì. Bạn có thể cố gắng để làm được hơn nữa hay không. Khi bạn có cái nhìn tổng quát bạn sẽ dễ đánh giá hơn. Sau đó, với những kinh nghiệm thực tiễn để có một quyết định chính xác về sự thay đổi công việc.

Tổng kết

Lựa chọn được một công việc có thể gắn bó với mình cả cuộc đời là điều không hề dễ dàng. TopReview đã đưa ra cho bạn những cách lựa chọn công việc phù hợp với bạn thân mình. Mong rằng nó có thể giúp được bạn trong tương lai. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Xem thêm: