Càng cúm là một món ăn mới nổi trong vài năm trở lại đây. Không chỉ thu hút bởi yếu tố lạ, mà nó còn mang trong mình vị ngon ngọt không thua kém gì cua ghẹ. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về vì sao người ta gọi CÀNG CÚM – “Mồi bén” ngon nuốt lưỡi nhé!
Nguồn gốc của càng cúm
Càng cúm được bẻ từ con Cúm núm. Nhìn bề ngoài, con Cúm núm có hình dáng khá tương tự với con cua, con ghẹ. Chúng thường lớn và vỏ ngoài thô ráp hơn với đôi càng chiếm phần lớn kích thước cơ thể. Cúm núm sinh sống nhiều vùng biển ven bờ, đặc biệt là khu vực biển miền Trung, miền Đông và cả ở miền Tây Nam bộ.
Chúng sinh sản vào mùa đông, phát triển vào mùa xuân, mùa hè thu đã trưởng thành để có thể đánh bắt. Ngay sau khi khai thác, ngư dân chỉ lấy hai chiếc càng và bỏ đi phần thân. Bởi phần thân của nó rất to nhưng phần thịt chẳng có được bao nhiêu. Càng cúm hoàn toàn là đồ tự nhiên chứ không thể nhân giống và nuôi như cua ghẹ được. Nên khi vừa cập bến cảng là được các dân buôn họ ưu tiên mua hết liền.
Thành phần dinh dưỡng của càng cúm
Càng cúm không những ngon ngọt mà nó còn rất bổ dưỡng với hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium,… cực kỳ dồi dào. Ăn càng cúm thường xuyên rất tốt cho xương khớp và tim mạch.
Ngoài ra, thịt càng cúm còn chứa nhiều axit béo Omega 3 rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai,….
Tuy rất bổ dưỡng nhưng trong thịt càng cúm chứa 2 chất là purines và sodium. Rất kỵ với những người bị cao huyết áp, đau dạ dày, bệnh gout. Những người có tiền sử cơ thể bị dị ứng hải sản thì nên cẩn trọng khi ăn thịt càng cúm.
Càng cúm làm món gì ngon?
Cách lựa càng cúm ngon
Càng cúm có hàng lưới tàu đi vài ngày, cũng có những tàu đánh bắt xa lâu ngày mới vào bờ. Bởi thế cần biết cách lựa để có được món ăn ngon.
Càng cúm ngon đầu tiên nhìn màu phải sáng sủa, bóng đẹp, để ý ngay đoạn khớp giao giữa các khúc có màu hồng là càng tươi. Càng ngửi mùi tanh đặc trưng của hải sản, không bị hôi thối. Tiếp theo là cầm phải nặng tay, bấm mạnh vào không bị lún vào tức là càng chắc thịt.
Càng cúm có 2 loại: càng cúm rằn và càng cúm chấm
Càng cúm chấm thường nhỏ, cỡ 35-40 càng 1kg. Càng chấm này hay bị óp, không được ngon lắm. Giá thành khoảng 90.000/kg
Càng cúm rằn kích thước thường lớn hơn, cỡ 20-29 càng 1kg. Thịt chắc và ngọt hơn nên giá thành sẽ cao hơn, khoảng 135.000/kg.
Càng cúm hấp sả
Nếu bạn lười không muốn cầu kỳ, hấp sả là lựa chọn sáng suốt nhất dành cho bạn. Vừa nhanh, đơn giản, lại giữ được nguyên vị ngon ngọt của càng cúm.
Càng cúm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi màu đen. Đập dập vài ba nhánh sả bỏ hết vào nồi cùng càng cúm và đổ khoảng 2 bát nước. Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy chuẩn bị giã muối ớt hoặc làm nước chấm hải sản. Nước sôi cỡ 5 phút, tắt bếp là đã có ngay món CÀNG CÚM – “Mồi bén” ngon nuốt lưỡi.
Lưu ý: vì vỏ càng cúm khá cứng nên khi ăn bạn cần có cây kẹp vỏ. Hoặc dùng cái chày đập nhẹ cho nứt vỏ là có thể ăn được rồi nè.
Càng cúm rang muối ớt
Nguyên liệu: 1kg càng cúm, 2/3 thìa canh muối ớt tây ninh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê mì chính, 3 tép tỏi và 2 muỗng canh dầu ăn, ớt bột.
- Bước 1: càng cúm mua về rửa sạch, luộc 3 phút (tính từ lúc nước sôi), đổ ra kẹp hoặc lấy chày đập nhẹ cho nứt vỏ.
- Bước 2: đun nóng dầu ăn, giã tỏi phi thơm, đổ nửa bát nước và toàn bộ gia vị vào khuấy cho tan hết. Sau đó đổ càng cúm đã nứt vỏ vào.
- Bước 3: bật lửa lớn nhất, đảo đều tay cho càng thấm gia vị. Tới lúc khô nước vớt ra đĩa và ăn thôi nè.
Càng cúm rang me
Nguyên liệu: 1kg Càng cúm, 80g me, 3 củ hành tím, bột năng, gia vị(hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
- Bước 1: Rửa sạch càng cúm, cắt khúc đuôi, hấp chín và đập nứt vỏ.
- Bước 2: Me mua ngoài chợ về, đun sôi cùng với 200 ml nước để lấy phần nước cốt, sau đó bỏ bột năng vào thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: băm nhuyễn hành, phi thơm với chút dầu ăn rồi đổ hỗn hợp ở bước 2 và gia vị vào càng cúm vào đảo đều tay
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã đặc sệt, bạn nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp, cho thêm chút tiêu xay vào giúp tăng hương vị.
Bánh canh/bún hải sản
Bạn nấu nước dùng theo vị yêu thích và chuẩn bị các loại hải sản ăn kèm (bao gồm càng cúm) để có được tô bún/ bánh canh ngon nhé.
Tới đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu sơ lược về nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng, cách chọn lựa cũng như các cách chế biến càng cúm ngon cho gia đình thưởng thức. Ghé TopReview để biết thêm về các ẩm thực ngon độc lạ, cũng như địa điểm du lịch hấp dẫn nhé.