Mỗi nhà mỗi sở thích, có nhà thích bánh mứt, có nhà lại hảo bông lan, bánh chưng, bánh cốm. Nói đến bánh Tết thì đa dạng và có nhiều vô số kể. Mỗi vùng miền khác nhau thì lại có những món ăn truyền thống khác nhau vào các dịp lễ tết. TopReview.vn sẽ giới thiệu đến các bạn Top 4 loại bánh phổ biến nhất ngày Tết của người miền Tây nhé.
Mỗi độ Tết đến xuân về lòng người đều rộn ràng nô nức. Những đứa trẻ nhỏ thì vui mừng bên chiếc áo mới mẹ và bà sắm cho. Các ông các chú thì tất bật sửa sang, trang trí lại nhà cửa đón xuân đang về.
Những người con xa xứ, người thì đi học, người đi làm, hễ xa xôi cách mấy cũng quay về quê nhà. Các chị, các mẹ quây quần bên nhau chuẩn bị những loại bánh mứt. Bánh dâng cúng ông bà trong ngày Tết, mong phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, con cháu học giỏi. Bánh Tết cũng là món quà thưởng cho những bé trong nhà.
#1: Bánh Tét
Vào ngày 29 Tết, các mẹ và các chị trong nhà thường lo gói bánh tét. Bánh được gói và hoàn thành để kịp cúng ông bà ngày 30 Tết. Gạo nếp gói bánh được chuẩn bị cả tuần trước đó. Lá chuối cũng róc phơi sẵn cho héo, nếu lá còn tươi sẽ giòn, khó gói. Theo kinh nghiệm của các bà, bí quyết gói bánh khéo nằm ở lá héo. Khi đó lá sẽ dai và dễ gói hơn. Ngày gói bánh, từ sáng sớm mọi người đã chia nhau công việc. Có thể nói hôm ấy là ngày vui nhất trong nhà, mọi người quây quần bên nhau trò chuyện rôm rả.
Bánh Tét gói xong đòn nào ra đòn đấy. Những đòn đẹp nhất sẽ được trưng lên để cúng ông bà, tổ tiên. Mùi bánh thơm lừng, nếp deo dẻo, nhân bên trong ngọt bùi mà làm xiêu lòng bao thế hệ con người miền Tây.
#2: Các loại mứt Tết
Đối với người Việt trong mỗi dịp Tết, các loại bánh mứt là loại đồ ăn không thể thiếu. Các loại mứt thường được chọn lựa và bày biện để mời khách đến chơi nhà. Có rất nhiều loại mứt đa dạng. Nào là mứt bí, mứt gừng, mứt dừa hay mứt mãng cầu. Mỗi loại đều có hương vị riêng nhưng loại nào cũng ngon. Không giống như bánh Tét, các loại mứt thông thường đã được chuẩn bị từ rất sớm.
Đám trẻ trong nhà đã “lai rai” từ khi mứt mới ra lò. Có lẽ dịp Tết chính là lúc bọn trẻ được ăn bánh kẹo nhiều nhất trong năm. Chúng nô đùa hồn nhiên và chia nhau từng phần mứt Tết. Hình ảnh tuổi thơ ấy, chắc hẳn rằng ai cũng đã từng trải qua một lần trong đời.
Người dân miền Tây rất mến khách. Bạn đi đến nhà nào trong dịp Tết, cũng sẽ được gia chủ đãi những mâm bánh mứt thơm lừng. Không chỉ là món ăn mang hương vị đồng quê mà nó còn mang hơi thở của mùa xuân. Đây cũng là một loại đồ ăn trong ngày Tết đặc trưng của người miền Tây.
#3: Bánh in – bánh Tết riêng của người miền Tây
Bánh in là một trong những món bánh đặc trưng của ngày Tết. Nguyên liệu chế biến rất quen thuộc: đậu xanh, bột nếp, bột năng và đường. Tuy công đoạn làm không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại ngon khó cưỡng.
Món bánh này thường được gia chủ bày kèm các loại mứt tết để tiếp đãi khách khi đến thăm nhà. Mùi bánh thơm lừng, cắn đến đâu vị béo lan toả đến đấy. Hương thơm từ bột bay lên khiến ai ăn vào cũng quyến luyến mãi. Nhăm nhi mẫu bánh in và trò chuyện bên ly trà nóng trong không khí se lạnh ngày Tết thật tuyệt biết bao. Nếu một lần ghé miền Tây vào dịp lễ Tết bạn hãy thử thưởng thức món bánh này nhé!
#4: Bánh bông lan
Với những đứa trẻ quê nghèo thì bánh bông lan là thứ bánh ngon nhất trong lòng chúng. Bánh ngon bởi nó béo mùi trứng, thơm mùi bơ, ngọt dịu vị đường, xốp mềm từ bột. Cắn đến đâu, bánh tan ra đến đấy trong miệng. Hương vị bánh ngấm vào cổ họng, thấm đậm vào ký ức của những đứa trẻ nhà quê. Khi con ngừoi ta trưởng thành, dù được thưởng thức nhiều loại bánh đắt tiền nhưng vẫn không quên được loại bánh này. Đây không chỉ là món bánh ăn chơi mà nó còn chứa đựng tuổi thơ của rất nhiều thế hệ.
Trong không khí se lạnh ngày Tết, bọn trẻ ngồi quây quần bên bếp than hồng nướng bánh mà đứa nào cũng thèm. Chúng nhìn theo từng cử chỉ của các cô, các mẹ và chờ đợi chiếc bánh của mình. Bánh ra lò được lựa chọn và cất riêng một mẻ để cúng ông bà hay tiếp đãi khách.
Đêm giao thừa, bánh được xếp ra dĩa cùng các loại bánh mứt khác. Cứ thế ông bà, ba mẹ, cô chú anh chị và mấy em nhỏ cùng nhau thưởng thức bánh. Họ trò chuyện và chào đón khoảnh khắc của năm mới sắp tới.
Các loại bánh mang hương vị đặc trưng của miền Tây
Tết ở miền Tây năm nào cũng vậy, cũng vẫn những món bánh dân giã, quen thuộc. Mỗi loại bánh có hương vị và nét đặc sắc riêng. Đối với mỗi người, đằng sau những chiếc bánh còn chất chứa một câu chuyện tuổi thơ. Bánh ngày Tết có truyền thống rất lâu đời, nhưng đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Cuộc sống hiện đại ngày càng xuất hiện rất nhiều loại bánh đa dạng mẫu mã, đẹp mắt. Nhưng đối với người dân miền Tây sông nước, những loại bánh truyền thống luôn được giữ gìn. Từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn không bao giờ thiếu.
TopReview.vn đã điểm lại Top 4 loại bánh phổ biến nhất ngày Tết của người miền Tây. Hy vọng các bạn có thêm được những thông tin bổ ích dành cho mình.