Bồn bồn miền Tây là nguyên liệu chế biến nên rất nhiều món ăn hấp dẫn. Chúng xuất hiện trong nhiều món như: gỏi, lẩu, ngâm chua hay món kho. Không chỉ thơm ngon, bồn bồn còn có nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn cần biết. TopReview.vn sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích về cây bồn bồn miền Tây. Các bạn cùng đón đọc nhé!
1/. Giới thiệu về cây bồn bồn
Cây bồn bồn hay còn gọi là cây cỏ nến thuộc bộ Hoa Thảo. Chúng thích hợp sống tại các vùng nước trũng. Loại cây này có thể sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ ít phèn.
Bồn bồn có mặt khắp đồng bằng sông Cửu Long. Chúng phân bố nhiều nhất tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, người dân An Giang, Đồng Tháp cũng bắt đầu gieo trồng giống cây này. Mùa thu hoạch loại cây này kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11. Thông thường, người nông dân thu hoạch bằng xuồng. Bồn bồn được chặt nguyên cây, sau đó đem về gọt tỉa và chỉ lấy lại phần non.
2/. Công dụng của Bồn Bồn
Đối với sức khỏe
Nhiều người không biết rằng cây bồn bồn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Công dụng nổi bật của vị thuốc này chính là chữa trị các bệnh phụ nữ. Đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh đều được đẩy lùi. Ngoài ra, chúng còn chữa chảy máu cam, đại tiện ra máu, khạc ra máu. Đây là những bài thuốc dân gian được sử dụng rất rộng rãi. Chúng đem đến những công dụng rất tuyệt vời.
Đối với đời sống hàng ngày
Ngoài ra, lớp vỏ ngoài trên thân cây cỏ nến còn được dùng lợp nhà. Bởi tính chất dẻo dai nên loại cây này rất hữu ích. Ở nhiều nơi, người ta sử dụng chúng như vật liệu dựng vách nhà khá chắc chắn.
Đối với tự nhiên
Một số nghiên cứu cho thấy, cây bồn bồn còn có tác dụng lọc nước. Nó làm giảm chất thải hữu cơ. Từ đó giúp cải thiện môi trường, hệ sinh thái. Bạn cũng có thể dùng để vào các bể nước trong nhà để cải thiện nguồn nước nhà mình.
3/. Các món ăn chế biến từ bồn bồn
Dưa chua
Bồn bồn sau khi đã được lột sạch vỏ thô cứng bên ngoài. Bạn dùng dao gọt bỏ những phần già và chẻ làm hai cho vừa ăn. Tiếp theo ngâm chúng trong nước vo gạo. Sau công đoạn sơ chế, bạn cần chuẩn bị nước muối dưa. Hỗn hợp nước muối gồm có nước vo gạo và muối. Đem phần nước này đun sôi trên bếp. Để nước nguội hẳn thì xếp bồn bồn vào keo và rưới ngập nước muối.
Dưa chua bồn bồn đậm đà hương vị nhất khi được ủ 2 ngày. Tùy theo khẩu vị mỗi gia đình, nhà nào thích ăn chua nhiều thì muối lâu hơn. Món dưa chua hoàn thành vẫn giữ được độ giòn của bồn bồn. Bên cạnh đó là vị chua kích thích vị giác.
Gỏi bồn bồn
Chính độ giòn ngon nên bồn bồn được ưa chuộng trong các món gỏi. Hai món gỏi bò và gỏi hải sản phồ biến nhất miền Tây đều có mặt loại cây này. Một món gỏi ngon phải đảm bảo hương vị đậm đà và độ giòn tươi của các nguyên liệu.
Món gỏi bồn bồn ngon bởi sự đa dạng nguyên liệu. Nào là tôm, mực, thịt bò. Cùng với đó là các gia vị như đậu phộng, rau thơm, hành tây. Sự kết hợp giữa các thành phần này tạo nên độ hấp dẫn khó cưỡng cho món gỏi.
Điểm quan trọng nhất của món gỏi nằm ở nước trộn. Bí quyết chế biến gỏi ngon chính là sự kết hợp giữa nước tắc, đường, nước mắm sao cho vừa ăn. Để giữ được độ giòn ngon, bạn nên lưu ý không trộn gỏi quá sớm. Muốn ăn ngon, bạn nên ăn ngay sau khi trộn.
Lẩu bồn bồn nấu lươn
Sự kết hợp giữa bồn bồn và lươn tạo nên món lẩu thơm ngon. Nếu có dịp thưởng thức món ăn này, bạn sẽ không thể quên hương vị của nó. Sự hòa quyện của ngọt, mặn chua cay thật hấp dẫn.
Ngoài hai thành phần chính như tên gọi, món lẩu này còn có cà chua và rau ăn kèm. Nồi nước dùng cần được nêm bằng hành, nước mắm và đường sao cho vừa ăn. Món lẩu bắt lên bếp với đầy đủ màu sắc sẽ khiến bạn không ngừng thưởng thức được.
Bồn bồn xào tôm
Món ăn tuy không cầu kỳ nhưng lại rất hấp dẫn. Bồn bồn xào tôm chuẩn vị nhất phải chọn nguyên liệu tôm sông. Bạn nên chọn tôm kích thích vừa phải, con quá to sẽ không ngon. Tôm mua về sơ chế sạch, để nguyên vỏ.
Cỏ nến cũng được làm sạch và chẻ nhỏ vừa ăn. Bắt chảo lên bếp, phi hành thật thơm. Sau đó cho tôm vào xào đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho bồn bồn vào và đảo đều tay. Tất cả nguyên liệu chính thì tắt bếp, thêm ít hành ngò và tiêu xay.
4/. Thưởng thức bồn bồn
Các món ăn từ bồn bồn từ cầu kỳ đến giản dị đều rất thơm ngon. Nó được xem như món ăn đặc sản tại Sóc Trăng, Cà Mau. Thế nhưng hiện nay, chúng khá phổ biến tại miền Tây. Hầu hết các bữa tiệc đều xuất hiện các món ăn từ loại cây này.
Chính hương vị quyến rũ đã khiến chúng ghi điểm trong lòng bao thế hệ con người. Các món ăn từ loại cây này được người già lẫn trẻ yêu thích. Hy vọng thông tin này của TopReview.vn đã mang lại cho bạn những kiến thức mới.