Shopee 8.8

Hiện nay, khi nhu cầu sử dụng máy tính laptop ngày càng cao. Với các bạn đã có kiến thức cơ bản 1 chút về laptop thì thường khuyên dùng ổ cứng SSD. Ổ cứng này sẽ giúp cho việc khởi động windows, mở chạy ứng dụng nhanh và ổn định. Thời gian là tiền bạc, với SSD máy tính của bạn có thể khởi động và xử lý các thao tác đọc ghi nhanh hơn gấp nhiều lần đấy nhé.

Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được ổ cứng SSD là gì, chức năng. Làm sao phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD. TopReview.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu Ổ cứng SSD là gì? Tại sao nên nâng cấp HDD thành SSD?

1/ Định nghĩa ổ cứng SSD

Ổ SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD. Nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng và dùng mắt điện tử để đọc các ổ địa được quay tròn bằng motor như trên các ổ cứng HDD truyền thống thì với SSD các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip giống như trong ổ cứng USB. Bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

Ổ cứng SSD Sam sung nổi tiếng trong làng ssd
Ổ cứng SSD Sam sung nổi tiếng nhất trong làng ssd về chất lượng qua nhiều năm

Giá từ 1.199.000 ₫Ổ Cứng SSD Samsung

Ổ cứng HDD là viết tắt của Hard Disk Drive. Đây là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với ổ HDD dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa gọi là platter. Ví dụ bạn có 1000 bài nhạc MP3 khi muốn mở một bài nhạc nào đó ổ HDD sẽ hoạt động như sau. Đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó. Việc này mất một khoảng thời gian gọi là seek time. Nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ chỉ vài giây nên hầu như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ.

Ổ cứng HDD thường có dung lượng lớn, giá thành thấp
Ổ cứng HDD thường có dung lượng lớn, giá thành thấp công nghệ hoàn thiện và sản xuất số lượng lớn

Tuy nhiên vì cơ chế đó mà với ổ cứng HDD có chứa nhiều dữ liệu chúng sẽ bị phân mảnh. Điều này dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút do đầu đọc phải chạy qua rất nhiều vị trí khác nhau để đọc dữ liệu. Cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà ổ HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng. Nó hầu như rất chậm về tốc độ.

2/ So sánh ổ cứng SSD hay HDD?

Đối với ổ cứng SSD thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh. Những file iso, exp cũng không làm mất nhiều thời gian. Các file dung lượng nhỏ như doc, excel gần như tốc độ load truy xuất dữ liệu là ngay lập tức.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD
So sánh cấu trúc bên trong của ổ cứng SSD hay HDD

Ổ cứng được sử dụng nhiều nhất rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD. Giá thành của nó khá hợp lý, không quá cao mà dung lượng lưu trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu. Máy sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục.

Thế hệ ổ cứng tiên tiến mới là ổ cứng SSD khác biệt hoàn toàn. Nó khác về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD. Do ở trạng thái rắn vậy nên SSD hoạt động rất mượt và êm. Nó còn có lợi thế trong việc chống sốc tối đa và hoạt động ổn định trong thời gian dài, những ưu điểm mà trên HDD không có.

3/ So sánh các ưu nhược điểm HDD và SSD

Như đã biết công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Giá cả

Ổ cứng SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. Một 1 ổ đĩa HDD với dung lượng 500GB bạn chỉ mất khoảng 300.000đ nhưng với ổ cứng SSD 500GB sẽ là 1.800.000đ. Hai loại này giá chênh nhau khoảng 6 lần.
Đó là nguyên nhân vì sao các bạn sẽ thấy cũng là 1 laptop nhưng giá lại khác nhau. Chỉ với option HDD và SSD là giá bán đã có sự chênh lệch nhất định.

Video Review thực tế ổ SSD và HDD

Hiệu suất và sự thông dụng

Ổ cứng SSD ổn định hơn so với ổ HDD rất nhiều. Bên cạnh đó là SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

Tốc độ

Đây là ưu điểm tuyệt đối của ổ cứng SSD khi so sánh với HDD. Nó chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính. Ổ cứng HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn. Tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.

  • HDD: Tốc độ đọc ghi dữ liệu: 110-150 MB/s
  • SSD: Tốc độ đọc (550MB/s) và ghi (520Mb/s).

Độ bền

Độ bền của ổ SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là đặc cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục động cơ trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn

Ổ cứng HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu. Nếu là ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó,  ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Ổ cứng SSD sẽ ít có tiếng ồn hơn so với ổ HDD
Ổ cứng SSD sẽ ít có tiếng ồn hơn so với ổ HDD

Sự phân mảnh dữ liệu

Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD. Nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay). Điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Về Hình thức

Ổ cứng SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết. Ổ HDD bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay.

4/ Nên sử dụng ổ cứng như nào?

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng. Đặc biệt những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng. Do giá bán của ổ SSD khá đắt nên các bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua. Các bạn nên mua ổ cứng SSD 128 gb, 256 gb là đủ để cài windows và cài đặt các app ứng dụng. Bạn cũng có thể lắp thêm 1 ổ cứng di động hoặc ổ cứng HDD nữa ở trong laptop để lưu trữ dữ liệu. Việc trang bị ổ cứng SSD lên tới 512 gb hoặc 1 TB là hơi thừa và sẽ khá đắt

Có nhiều mức dung lượng cho bạn lựa chọn
Có nhiều mức dung lượng cho bạn lựa chọn

Giá từ 1.199.000 ₫Ổ Cứng SSD Samsung nhiều dung lượng

Tổng kết

Các bạn sử dụng công việc nâng cao, đòi hỏi 1 chiếc máy phải thật nhanh. Bạn cần ổn định thì nên cân nhắc trang bị laptop sử dụng ổ cứng SSD. Nó sẽ đảm bảo nhu cầu công việc. Còn với các bạn làm việc văn phòng cơ bản không cần phải 1 chiếc chạy quá nhanh thì chỉ cần dùng ổ cứng HDD. Bạn có thể mua ổ cứng này ở nhiều nơi trên toàn quốc. Chế độ bảo hành cũng như vận chuyển khá đơn giản.

Hy vọng thông tin này hữu ích dành cho tất cả các bạn!