Hiện nay có rất nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích dự phòng các rủi ro về sức khỏe, tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, do chủ quan không trang bị đủ các kiến thức về điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ, nên vô số trường hợp sai sót trong việc chi trả bảo hiểm đã xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về điều kiện tham gia bảo hiểm và các thủ tục có liên quan.

Điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ tạo điều kiện cho bạn có cơ hội phòng tránh các rủi ro trong cuộc sống, đảm bảo chất lượng sống cho bạn và cả gia đình. Trên thực tế, ngày nay có số lượng lớn người tham gia bảo hiểm nhân thọ sau khi đã nhận thức được giá trị của sức khỏe theo thời gian. 

Khách hàng cần nắm các điều kiện khi mua bảo hiểm nhân thọ để tránh các trục trặc xảy ra
Khách hàng cần nắm các điều kiện khi mua bảo hiểm nhân thọ để tránh các trục trặc xảy ra

Các thủ tục và điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ được xem là khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ những vấn đề dưới đây khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nó có thể trở thành vấn đề lớn, gây trục trặc trong việc chi trả tiền bảo hiểm.

Điều kiện về độ tuổi

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế cho người có mức thu nhập ổn định, muốn đảm bảo quyền lợi tài chính cho cá nhân hoặc người thân. Tùy theo các công ty bảo hiểm, mà việc quy định và hạn chế độ tuổi của người tham gia là khác nhau. 

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, nên chọn mua bảo hiểm nhân thọ vào thời gian lúc bạn còn trẻ. Khi đó các mức phí bạn đóng cho công ty bảo hiểm sẽ thấp nhất. 

Công ty bảo hiểm sẽ giới hạn độ tuổi của người tham gia ở khoảng 0-65 tuổi
Công ty bảo hiểm sẽ giới hạn độ tuổi của người tham gia ở khoảng 0-65 tuổi

Thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ giới hạn độ tuổi của người tham gia ở khoảng 0-65 tuổi. Nhằm tránh các khả năng rủi ro cao vượt khỏi tầm kiểm soát của công ty bảo hiểm, các đối tượng tham gia lớn tuổi sẽ đóng mức phí bảo hiểm nhân thọ khá cao. Điều này có khiến bạn suy nghĩ đến việc cần mua bảo hiểm nhân thọ sớm hơn, khi đang còn trẻ để được bảo vệ quyền lợi tốt nhất?

Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe là một trong những yếu tố quyết định công ty bảo hiểm có chấp nhận yêu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ của bạn hay không. Đối với khách hàng mạnh khỏe, việc ký kết hợp đồng bảo hiểm sẽ trở nên nhanh chóng và thuận lợi. 

Với những khách hàng có tiền sử bệnh án hay có các vấn đề về sức khỏe, bên công ty bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của khách hàng để cân nhắc việc chấp nhận cho họ tham gia bảo hiểm. Sức khỏe là một trong các điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, sức khỏe còn là yếu tố quyết định mức phí tham gia bảo hiểm của bạn cao hay thấp.

Nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình để đảm bảo cơ sở chi trả tiền bảo hiểm về sau
Nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình để đảm bảo cơ sở chi trả tiền bảo hiểm về sau

Khai báo trung thực sức khỏe người mua bảo hiểm sẽ quyết định cơ sở chi trả tiền bảo hiểm về sau. Một số công ty sẽ yêu cầu bạn chỉ cần khai báo trên hồ sơ sức khỏe, số khác các công ty sẽ yêu cầu bạn có giấy chứng nhận sức khỏe y tế để thẩm định thông tin chính xác hơn.

Điều kiện nghề nghiệp và tình hình tài chính

Ngoài điều kiện về sức khỏe, tuổi tác thì nghề nghiệpvấn đề tài chính cũng là một trong các yếu tố quyết định bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không. Một số nghề nghiệp nằm trong nhóm nghề nguy hiểm, mang tính rủi ro cao như: công nhân phá dỡ, công an chống buôn lậu, công nhân hầm mỏ,… có khả năng sẽ không tham gia được bảo hiểm nhân thọ mà cần phải chuyển sang tham gia một loại bảo hiểm khác phù hợp hơn.

Các công ty bảo hiểm còn có lời khuyên nên chọn các gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Thông thường một hợp đồng bảo hiểm chỉ chiếm 10-15% thu nhập hàng tháng của bạn. Thế nên, bạn cần duy trì ổn định việc đóng phí để bảo hiểm  nhân thọ bảo vệ quyền lợi của bạn tối ưu nhất.

Thủ tục khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khi đảm bảo bạn đã đủ các điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đưa ra các gói bảo hiểm nhân thọ, cũng như các thủ tục đăng ký nhằm chọn ra phương án bảo hiểm tốt nhất cho khách hàng.

Tùy vào các yêu cầu của phía công ty bảo hiểm mà bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau. Khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân có liên quan như: Chứng minh nhân dân / căn cước / giấy khai sinh

Khi đủ các điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ cùng bạn thảo luận về hợp đồng bảo hiểm
Khi đủ các điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ cùng bạn thảo luận về hợp đồng bảo hiểm

Ngoài ra, bạn còn cần một số loại giấy tờ khác như: giấy khám sức khỏe, bảng lương, bảng minh họa bảo hiểm,… Sau khi đảm bảo được các loại giấy tờ mà công ty bảo hiểm đưa ra, bạn sẽ điền thông tin yêu cầu bảo hiểm nhân thọ trong hợp đồng của công ty. Đó là những thủ tục cần lưu ý để hoàn tất việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, việc còn lại là thẩm định hồ sơ bên công ty bảo hiểm sẽ giải quyết.

Bảo hiểm nhân thọ, mua sớm một năm hơn là mua chậm một phút”, câu nói giúp bạn nhận ra việc mua bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn trẻ chưa bao giờ là quyết định sai. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về các điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ. Hãy chọn bảo hiểm nhân thọ để giúp bạn bảo vệ tối ưu, tránh các rủi ro trong cuộc sống, bảo vệ bản thân và người thân yêu bạn nhé!