Ngành xây dựng ngày càng phát triển, các toàn nhà chọc trời thi nhau mọc lên và danh sách các tòa nhà cao nhất thế giới cũng thay đổi hàng năm. Trong bài viết này sẽ update thông tin về top 2 tòa nhà cao nhất thế giới năm 2019 nhé.

Burj Khalifa (Dubai – các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất)

Được mệnh danh là tòa nhà chọc trời ở Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Một trong những công trình nhân tạo cao nhất thế giới. Với tổng chiều cao lên đến 829,8 m. Tòa nhà được xây dựng vào những năm 2008. Với thiết kế mang nguồn gốc Hồi Giáo. Đại sảnh Burj Khalifa được thiết kế theo hình chữ Y để tối ưu hóa không gian. Đồng thời, có thêm hệ thống ốp được thiết kế để chịu được nhiệt độ mùa hè nóng bức của Dubai

Shanghai Tower (Thượng Hải – Trung Quốc)

Shanghai Tower hay còn được gọi là tháp Thượng Hải. Một trong những tòa tháp có độ cao kỷ luật tại Thượng Hải, Trung Quốc. Vào năm 2014, khi Shanghai Tower đã được xây xong thì tòa tháp này có độ cao lên đến 632 m. Tòa tháp được thiết kế theo hình soắn ốc. Là một trong những thiết kế thông minh. Có tác động giảm tối đa sức đẩy của gió. Là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại. Giành chiến thắng trong giải thưởng Kỹ thuật Xây dựng Tien-yow Jeme năm 2018.

Abraj Al-Bait Clock Tower (Mecca – Saudi Arabia)

Abraj Al-Bait, Một trong những công trình nổi tiếng với tên gọi Tháp đồng hồ Khách sạn hoàng gia Mecca. Một trong những dự án xây dựng lớn trên toàn thế giới tại Mecca, Ả Rập Xê Út. Tháp Abraj Al-Bait vô cùng đặc biệt.Bởi khu trung tâm của mặt tháp có chứa mặt đồng hồ lớn và cao nhất thế giới. Đây chính là tòa tháp cao thứ 3 thế giới. Còn về mặt cấu trúc đứng tự do thì lại cao thứ tư thế giới. Khu phức hợp của tòa tháp nằm ngay gần nhà thờ Al-Masjid Al-Haram. Nơi linh thiêng nhất của các tín đồ Hồi giáo.

Ping An Finance Center (Thẩm Quyến – Trung Quốc)

Ping An Finance Center được hoàn thành vào năm 2015. Là một trong những tòa nhà cao nhất Thế Giới. Tòa nhà là một trong những công trình xây dựng bậc nhất của Trung Quốc. Nằm trong Khu Trung tâm Thương mại Thâm Quyến ở Phúc Điền. Với chiều cao lên đến 443,8 mét. Ping An Finance Center là một trong những nơi hiện đại, sang trọng. Tòa nhà này chứa văn phòng, khách sạn, trung tâm hội nghị và cả trung tâm mua sắm cao cấp. Tòa nhà có thiết kế độc đáo, thanh lịch. Đại diện cho niềm tự hào của người dân Trung Hoa.

Goldin Finance 117 (Thiên Tân – Trung Quốc)

 • Goldin Finance 117 (Thiên Tân – Trung Quốc)
 • Lotte World Tower (Seoul – Hàn Quốc)
 • One World Trade Center (New York – Mỹ)
 • Guangzhou CTF Finance Center (Quảng Châu – Trung Quốc)
 • Tianjin CTF Finance Center (Thiên Tân – Trung Quốc)
 • China Zun (Bắc Kinh – Trung Quốc)
 • Taipei 101 (Đài Bắc Đài Loan)
 • Shanghai World Financial Center (Thượng Hải – Trung Quốc)
 • International Commerce Centre (Hong Kong – Trung Quốc)
 • Wuhan Greenland Center (Vũ Hán – Truong Quốc)
 • Central Park Tower (New York – Mỹ)
 • Lakhta Center (Saint Petersburg – Nga)
 • Landmark 81 (Ho Chi Minh – Viet Nam)
 • Changsha IFS Tower T1 (Trường Sa – Trung Quốc)
 • Petronas Tower (Kuala Lumpur – Malaysia)
 • Suzhou IFS/Zifeng Tower (Nam Kinh – Trung Quốc)

Danh sách các tòa nhà cao nhất thế giới này bao gồm các tòa nhà chọc trời với các tầng liên tục và tổng chiều cao ít nhất 450 m. Các cấu trúc phi xây dựng, như tháp, không được tính trong danh sách này.

Trong lịch sử, cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới là Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, giữ vị trí trong hơn 3.800 năm cho đến khi Nhà thờ Lincoln ở Anh được xây dựng vào năm 1311. Thế giới các tòa nhà cao nhất vẫn thuộc về các nhà thờ và thánh đường, nơi thờ cúng Kitô giáo, ở châu Âu.

Tòa nhà chọc trời đầu tiên được tiên phong là toà nhà bảo hiểm (có 10 tầng, cao 42m) tại Chicago vào năm 1885, tạo cơ sở cho Hoa Kỳ giữ vị trí tòa nhà cao nhất thế giới trong suốt thế kỷ 20.

Sự phát triển đánh dấu bước ngoặt cho các tòa nhà chọc trời do sự ra đời của các phát minh về công nghệ vật liệu như thép, kính, bê tông cốt thép, máy bơm nước và thang máy. Cho đến tận thế kỷ XIX, những công trình cao trên 6 tầng rất hiếm. Việc phải sử dụng cầu thang bộ cho nhiều tầng hoặc hệ thống bơm nước không có đủ khả năng bơm nước cao hơn 15 m (50 ft) trở nên vô cùng bất tiện cho các cư dân thời đó.

Hầu hết những nhà chọc trời đầu tiên xuất hiện ở các đô thị lớn như New York, Luân Đôn, Chicago vào cuối thế kỷ XIX. Một số điều luật liên quan đến thẩm mỹ và luật an toàn phòng hỏa cũng làm cản trở sự phát triển của nhà chọc trời ở châu Âu vào nửa đầu thế kỷ XX. Ở thành phố Chicago, người ta cũng ra một điều luật giới hạn chiều cao nhà chọc trời ở con số 40. Do vậy New York là thành phố dẫn đầu trên thế giới về phát triển chiều cao của nhà chọc trời.

Từ cuối thập niên 1930, nhà chọc trời cũng dần dần xuất hiện ở Nam Mỹ như São Paulo, Buenos Aires và ở châu Á như Thượng Hải, Hồng Kông và Singapore.

Kể từ đầu thế kỷ 21, Trung Quốc, Trung Đông cũng như Đông Nam Á đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong xây dựng nhà chọc trời. Và cho đến nay thì Trung Quốc đang dẫn đầu với số lượng tòa nhà cao nhất thế giới nhiều nhất.

Tuy nhiên, vị trí số 1 vẫn đang thuộc về Dubai từ năm 2010 và cách xa các đối thủ còn lại đến vài trăm mét.