Shopee 8.8

Thị trường tiền ảo biến động mạnh khi trend metaverse bùng nổ vào cuối năm 2021 sau tuyên bố của Facebook về việc đổi tên công ty thành Meta. Hiện tại là Metaverse – một xu hướng đang “làm mưa làm gió” trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt là Crypto (tiền ảo/tiền điện tử/tiền mã hóa). Vậy Metaverse coin/token là gì? Top 10 metaverse coin/token đáng đầu tư nhất hiện nay là những đồng tiền nào. Hãy tham khảo qua bài viết này nhé! 

Cảnh báo: Các metaverse Coin/Token còn quá mới mẻ, dù có nhiều dự án nổi tiếng nhưng cũng có thể nhiều coin rác/scam đang được các cá mập lợi dụng trends của Metaverse để trục lợi. Do đó, rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực metaverse vẫn rất cao. Trước khi có bất kỳ quyết định đầu tư nào liên quan đến Metaverse, nhà đầu tư cần thật thận trọng cân nhắc. Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người đọc, chúng tôi không khuyến khích hay đề xuất đọc giả tham gia đầu tư vào bất cứ coin nào.

Những khái niệm liên quan trend metaverse

Metaverse là gì?

“’Metaverse’ là một tập hợp các không gian ảo, nơi bạn có thể tạo và khám phá với những người khác không ở trong cùng một không gian thực với bạn. Bạn sẽ có thể đi chơi với bạn bè, làm việc, vui chơi, học hỏi, mua sắm, sáng tạo và hơn thế nữa.

By Facebook

Xem thêmMetaverse là gì?

Việc Metaverse trend bùng nổ trên nhiều mặt báo, diễn đàn, nhận được sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư. Kéo theo đó, nhiều dự án coin/token liên quan đến Metaverse cũng được quan tâm và tăng trưởng bùng nổ, như SAND token (tăng trưởng 17.047% trong năm 2021), AXS token (tăng trưởng 17.930%) và nhiều dự án thuộc xu hướng Metaverse khác có tốc độ tăng trưởng lên tới hàng trăm thậm chí là hàng ngàn %.

Metaverse không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, game mà tương lai sẽ còn ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống, việc làm và kiếm tiền

Nền kinh tế trong metaverse

Tuy nói metaverse là thế giới ảo nhưng mọi kết nối và tương tác trong Metaverse lại là thật. Vì Metaverse được xem như là một xã hội ảo, mà bất kỳ xã hội nào cũng cũng phải có một nền kinh tế của riêng nó. Trong thế giới ảo metaverse, mọi khoảng cách về ngôn ngữ và địa lý đều được bỏ qua nên quyền lực tài chính ở đây sẽ không nên bị nắm giữ bởi một tổ chức hay thể chế nào.

Nền kinh tế của Metaverse cần được lưu trữ bởi một hệ thống minh bạch, không bị thâu tóm hay kiểm soát. Metaverses thường có nền kinh tế và đơn vị tiền tệ ảo riêng, nhờ đó người dùng có thể mua, bán và giao dịch bất cứ sản phẩm nào trong thế giới metaverse.

Vai trò của blockchain và tiền điện tử trong metaverse

Đằng sau sự phát triển của metaverse, nhu cầu cung cấp danh tính, nhu cầu về dịch vụ tài chính và thanh toán kỹ thuật số cũng phát triển. Dữ liệu trên metaverse sẽ phải được lưu trữ và phục vụ cho hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ người.

Môi trường tốt để các dự án metaverse tiến hành kết nối, giao dịch minh bạch, an toàn thì Blockchain là lựa chọn hàng đầu bởi tính phi tập trung khả năng mở rộng vốn có. Khi kết nối với thị trường Crypto, metaverse vẫn giữ nguyên công nghệ cốt lõi nhưng sẽ kết hợp với công nghệ Blockchain, giúp mở rộng khả năng kết nối với thế giới xung quanh, xóa bỏ quy củ về không gian thời gian, thoát khỏi các khoảng cách hàng rào địa lý giữa các khu vực trên thế giới.

Và tất nhiên, công nghệ Blockchain cụ thể là các loại tiền điện tử, mã thông báo không thể thay thế NFT… chính là chìa khóa để kết nối thế giới thực tế ảo, cũng là động lực giúp phát triển một mô hình kinh tế trên nền tảng metaverse, giúp con người có thể mua bán và trao đổi các tài sản số hóa với nhau.

Metaverse Coin/Token là gì?

Một số metaverse Coin/Token phổ biến hiện nay
Một số metaverse Coin/Token phổ biến hiện nay

Metaverse Coin/Token chính là đơn vị đại diện cho tiền điện tử trong thế giới metaverse này. Metaverse Coin/Token giúp người chơi có thể chuyển đổi tài sản của mình giữa thế giới thực và thế giới ảo một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong Metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho bản thân. Tất nhiên, hầu hết các Coin/Token này đều có các sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi sang các đồng tiền trong thế giới thực.

NTF đóng vài trò gì trong metaverse

Mã thông báo NTF (Non-fungible token) là một đơn vị dữ liệu số duy nhất dựa theo công nghệ Blockchain. Với các mã thông báo NTF này đại diện cho quyển sở hữu duy nhất và có thể truy cập các tài sản kỹ thuật số trên thế giới Metaverse, từ nhà ở ảo, doanh nghiệp ảo, quần áo kỹ thuật số cho hình đại diện, tranh ảnh kỹ thuật số hay các mặt hàng kỹ thuật số… là một sự chứng thực duy nhất và tin cậy nhất hiện nay cho tất cả những gì bạn có thể sở hữu trong thế giới ảo.

NTF giúp bản quyền hóa các tác phẩm và tài sản trong game
NTF giúp bản quyền hóa các tác phẩm và tài sản trong game

Mua sắm trong thế giới metaverse như thế nào?

Mỗi một ứng dụng metaverse sẽ quy định ra các coin/token mà nó chấp nhận (tương tự các đồng tiền của các quốc gia trên thế giới thực). Ví dụ như MANA, SAND, ATLAS, CEEK, hoặc một số đồng tiền điện tử Metaverse tiêu biểu khác mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong phần kế tiếp.

Để sở hữu metaverse Coin/Token bạn cần tạo các ví điện tử tương ứng. Một ví tiền điện tử phổ biến là MetaMask. Sau đó bạn có thể dùng tiền thật để mua Metaverse coin trên các sàn giao dịch Cryptor nổi tiếng như Binance, Coinbase. Đây là cách quy đổi tiền thật thành tiền điện tử, tương ứng các sàn giao dịch này cũng sẽ hỗ trợ chuyển đổi ngược lại từ tiền điện tử thành tiền thật. Sau khi mua coin bạn cần chuyển nó về ví điện tử của mình để có thể sử dụng.

Mua sắm và trải nghiệm trong thế giới metaverse
Mua sắm và trải nghiệm trong thế giới metaverse rất đa dạng

Lưu ý: Bạn sẽ mất các khoản phí nhỏ khi giao dịch trên các sàn điện tử hoặc chuyển tiền qua lại giữa các ví của cá nhân bạn. Khoản phí này tùy theo quy định từng sàn nhưng trung bình khoảng 0-0.5%, phổ biến nhất là 0.25%.

Tất cả các vật thể ảo trong Metaverse đều được thể hiện dưới dạng NFT. Do đó, trong thế giới ảo Metaverse, bạn có thể
dùng các NTF hoặc coin để mua sắm nhân vật, vật phẩm, địa ốc ảo… Ngoài ra, người dùng cũng có thể chơi trò chơi để kiếm tiền ảo bằng cách kiếm thưởng, tạo ra các sản phẩm mới rồi bán chúng hoặc có thể đầu tư và giao dịch NTF để kiếm tiền từ chúng.

Một số ví dụ về hoạt động kiếm tiền và mua sắm Metaverse

 • The Sandbox phát triển các trung tâm Casino ảo tích hợp tiền điện tử, giúp người chơi có thể kiếm tiền từ các trung tâm giải trí ảo của họ.
 • Trong nền tảng Decentraland, một người chơi đã bán 259 lô đất ảo NFT với giá hơn 913.000 USD, tương đương số tiền ảo bỏ ra là 1.295.000 MANA. Trong nền tảng này, một nhà bán đấu giá từ Anh cũng mở một tòa nhà bán đấu giá ảo, trưng bày các tác phẩm NFT và thu hút đến 3.000 khách tham quan.

10 metaverse coin/token nổi bật 2022

Nếu bạn đang quan tâm đến Metaverse và các trải nghiệm liên quan đến vũ trụ ảo và tiền điện tử Metaverse coin, hãy tham khảo danh sách các metaverse coin/token tiêu biểu nhất dưới đây dựa theo số vốn hóa thị trường.

1. Decentraland (MANA)

 • Ký hiệu: MANA
 • Phát hành: 2017
 • Vốn hóa thị trường: $5.98 B
 • Giá hiện tại: $3.28
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #29
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
Decentraland - MANA metaverse coin/token chart
Decentraland – MANA metaverse coin/token chart

Decentraland là dự án nền tảng thực tế ảo – được xem là thành phố thu nhỏ, dựa trên nền tảng ETH clockchain, cho phép người dùng có thể mua bán, xây dựng cơ sở hạ tầng để làm hội nghị, mua sắm, xem nhạc, nghỉ dưỡng… Trong đó, MANA là tiền điện tử gốc của nền tảng, được sử dụng để cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng tương tác, thanh toán, đầu tư vào nhiều tài sản trong “thành phố” này.  

Decentraland được ra mắt sau đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) trị giá 24 triệu đô la được tiến hành vào năm 2017. Thế giới ảo đã ra mắt phiên bản closed beta vào năm 2019 và mở cửa cho công đồng vào tháng 2 năm 2020. Kể từ đó, người dùng đã tạo ra một loạt các trải nghiệm trên các lô đất của họ, bao gồm các trò chơi tương tác, các cảnh 3D sắc màu rực rỡ và một loạt các trải nghiệm tương tác khác.

decentraland metaverse
Decentraland là dự án nền tảng thực tế ảo – được xem là thành phố thu nhỏ

Decentraland sử dụng hai token: MANA và LAND. MANA là token ERC-20 phải được đốt để có được token LAND ERC-721 là token NFT không thể thay thế. Token MANA cũng có thể được sử dụng để thanh toán cho một loạt hình đại diện, thiết bị đeo được, tên và nhiều thứ khác trên thị trường Decentraland.

Tổng cộng, thế giới trò chơi Decentraland — được gọi là “Metaverse” — được chia thành 90.601 lô đất riêng lẻ của LAND, mỗi lô trong số đó được đại diện bởi một token NFT không thể thay thế ERC-721. Mỗi LAND có kích thước chính xác là 16m x 16m (256 mét vuông) và có thể được tìm thấy tại một tọa độ cụ thể trong Metaverse.

Mặc dù những người nắm giữ LAND có thể tự do phát triển khu vực của họ thành bất cứ thứ gì họ chọn, nhưng phần lớn Metaverse được chia thành nhiều quận, mỗi quận có một quy mô và chủ đề khác nhau. Các quận này được tạo ra thông qua các đợt bán hàng cộng đồng riêng lẻ cho các token MANA và các lô đất của LAND ở các quận này không thể được giao dịch.

Tính đến tháng 1 năm 2021, Aetheria theo chủ đề cyberpunk là quận lớn nhất — bao gồm tổng số 8.008 LAND.

Đầu năm 2021, giá MANNA chỉ có 1.913 đồng tương ứng 1,49 tỷ token MANA đang được lưu hành. Ngay khi Facebook thông báo đổi tên thành Meta, MANA cũng chứng kiến mức tăng đột biến hơn 400% và đạt mức cao kỷ lục.

Ưu điểm:

 • Bảo mật tốt nhờ Ethereum blockchain
 • Liên tục cập nhật, nâng cấp tính năng và tùy chọn mới cho người dùng
 • Mã thông báo của Decentraland có thể được sử dụng cho nhiều mục đích: có thể đấu giá cả LAND và NFT

Nhược điểm:

 • Nền tảng ETH nên phí gas cao
 • Địa hình trên Decentraland bị đánh giá tẻ nhạt, nội dung còn hạn chế
 • Số lượng người dùng còn ít

2. The Sandbox (SAND)

 • Ký hiệu: SAND
 • Phát hành: 2011
 • Vốn hóa thị trường: $4.6 B
 • Giá hiện tại: $4.29
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #35
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
Biểu đồ the sandbox SAND metaverse coin
Biểu đồ the sandbox SAND metaverse coin

Ra mắt vào năm 2011 bởi Pixowl, The Sandbox là một thế giới ảo dựa trên blockchain cho phép người dùng tạo, xây dựng, mua và bán tài sản kỹ thuật số dưới dạng trò chơi. Bằng cách kết hợp sức mạnh của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT), Sandbox tạo ra một nền tảng phi tập trung cho một cộng đồng game lớn mạnh.

Thế giới metaverse trong The Sandbox (SAND)
Thế giới metaverse trong The Sandbox (SAND)

Với mục tiêu phá vỡ các rào cản của game truyền thống. The Sandbox giúp người dùng thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ những nội dung do họ tạo ra mà không cần thông qua bất cứ nhà quản lý, phát hành game nào. Cụ thể, nền tảng cho phép bạn hoá thân thành nhân vật yêu thích, trao đổi mua bán các vật phẩm trong game hoặc đất ảo trên NFT LAND.

Đầu năm 2021, SAND token chỉ có giá 846 đồng nhưng hiện nay, giá SAND đã tăng phi mã, vượt mức 146 ngàn đồng, đặc biệt sau tuyên bố về Metaverse của Facebook.

Ưu điểm:

 • Phù hợp với những game thủ và những người đam mê tiền điện tử
 • Tính an toàn và bảo mật tốt do được chạy trên chuỗi khối ETH blockchain.
 • Là Metaverse coin phổ biến, có thể mua trên nhiều sàn giao dịch như Binance, Uniswap (v2), Gate.io, Digifinex, Crypto.com Exchange,…
 • Trình chỉnh sửa mạnh mẽ, cho phép tạo ra hình ảnh động và mô hình 3D đẹp để dễ dàng phát triển thế giới ảo theo ý người dùng. 

Nhược điểm:

 • Phí gas cao (nền tảng ETH)

3. Star atlas

 • Ký hiệu: ATLAS
 • Phát hành: 2021
 • Vốn hóa thị trường: $1.3 M
 • Giá hiện tại: $0.04769
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #392
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
Biểu đồ Star Atlas metaverse coin
Biểu đồ Star Atlas metaverse coin

Star Atlas là tựa game thực tế ảo trực tuyến nhiều người chơi, giúp người chơi trải nghiệm những sức mạnh vượt khỏi trái đất, khám phá toàn bộ vụ trũ. Star Atlas diễn ra trong bối cảnh khoa học viễn tưởng tương lai vào năm 2620, nơi ba phe phái lớn đã xuất hiện và đang tranh giành tài nguyên và quyền kiểm soát: loài người, một nhóm các chủng tộc ngoài hành tinh và những người máy có tri giác. Người chơi có thể mua sắm phi hành đoàn, đất đai, được tùy chỉnh phi hành đoàn bởi chính mình, phát triển thế giới vũ trụ của riêng mình. Các tài sản có được trong trò chơi sau đó có thể được quy đổi thành tiền tệ trong thế giới thực.

Star Atlas là một trò chơi trực tuyến nhiều người chơi lớn diễn ra trong một game metaverse ảo. Nó đang được xây dựng trên Unreal Engine 5, cho phép trò chơi có môi trường thời gian thực, chất lượng như rạp chiếu phim. 

Du-an-game-StarAtlas
Star Atlas là một trò chơi trực tuyến nhiều người chơi lớn diễn ra trong một game metaverse ảo

Star Atlas token tên là ATLAS. Theo dữ liệu mới nhất, giá ATLAS hồi đầu tháng 9 khi vừa ra mắt chỉ đạt 1.841 đồng, vài ngày sau đã tăng phi mã gấp 3- 4 lần. Tuy nhiên, sau 3 tháng, Star Atlas token dao động tăng giảm mạnh. Tính tới hiện tại, token này đã giảm sâu thấp hơn thời điểm phát hành chỉ còn 1,084 đồng. 

Ưu điểm:

 • Siêu chuỗi khối Solana với phí giao dịch thấp và có khả năng mở rộng cao nhưng vẫn đảm bảo về tốc độ giao dịch, an toàn và bảo mật vẫn tốt như Ethereum. 
 • Ngoài việc kiếm tiền từ các mã NFT, Star Atlas còn có tính giải trí cao vì các NFT cung cấp rất nhiều tiếng nổ ảo cho đồng tiền, đồ họa đẹp mắt, thế giới giải trí cũng sôi động. 
 • ATLAS được giao dịch phổ biến, có thể mua bán qua các sàn FTX, Gate.io, MEXC Global, Okcoin, AscendEX (BitMax), …

Nhược điểm:

 • Thời gian phát hành mới chỉ mới 3 tháng nên nhiều rủi ro về tiềm năng. 
 • Các dự án liên quan đến Solana thường được đầu cơ hơn là được nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng. 

4. Axie Infinity

 • Ký hiệu: AXS
 • Phát hành: 2018
 • Vốn hóa thị trường: $3.95 B
 • Giá hiện tại: $64.71
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #40
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
Biểu đồ phát triển của Axie Infinity 2021
Biểu đồ phát triển của Axie Infinity 2021

Axie Infinity là game đang thu hút 1/4 triệu người chơi mỗi ngày. Theo đó, khi tham gia nền tảng này, người chơi sở hữu mã thông báo NTF sẽ có thể xây dựng vương quốc, săn lùng kho báu, tìm kiếm tài nguyên quý và một loại quái vật tên là Axies.

Lấy cảm hứng từ các trò chơi nổi tiếng như Pokémon và Tamagotchi, Axie Infinity cho phép người chơi thu thập, lai tạo, nuôi, chiến đấu và giao dịch các sinh vật dựa trên mã thông báo được gọi là Axies. Các Axe này có thể ở nhiều dạng khác nhau và có hơn 500 bộ phận cơ thể khác nhau, bao gồm các bộ phận dưới nước, quái thú, chim, bọ, thực vật và bò sát. Các bộ phận của mỗi loại có bốn thang độ hiếm khác nhau: phổ biến, hiếm, cực hiếm và huyền thoại – và Axies có thể có bất kỳ sự kết hợp nào giữa các bộ phận cơ thể, khiến chúng có nhiều biến đổi và thường là hiếm và độc nhất.

Axie Infinity là game đang thu hút 1/4 triệu người chơi mỗi ngày
Axie Infinity là game đang thu hút 1/4 triệu người chơi mỗi ngày

Mỗi Axie là một mã thông báo NFT với các thuộc tính và sức mạnh khác nhau và có thể được tham gia vào các trận chiến 3v3, với đội chiến thắng sẽ kiếm được nhiều điểm kinh nghiệm (exp) hơn được sử dụng để tăng cấp chỉ số của Axie hoặc tiến hóa các bộ phận cơ thể của họ. Những con Axie này có thể được lai tạo với nhau để tạo ra những con mới và độc nhất, có thể được sử dụng hoặc bán trên thị trường Axie.

Hệ sinh thái Axie Infinity cũng có mã thông báo quản trị duy nhất của riêng nó , được gọi là Axie Infinity Shards (AXS). Chúng được sử dụng để tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị quan trọng và sẽ cho người nắm giữ quyền nói về cách các khoản tiền trong Kho bạc Cộng đồng Axie được sử dụng.

Ai là người sáng lập Axie Infinity?

Axie Infinity được tạo ra vào năm 2018 bởi Sky Mavis – một nhà phát triển game tập trung vào công nghệ với đội ngũ chủ yếu có trụ sở tại Việt Nam. Nó do một ạn trẻ thế hệ 9X tên là Trung Nguyễn và Aleksander Larsen đồng sáng lập.

Trung Nguyễn hiện là CEO của nền tảng này. Trung Nguyễn tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật phần mềm máy tính và là kỹ sư phần mềm tại Anduin Trans Transaction trước khi thành lập Axie Infinity.

Đầu năm 2021, AXS chỉ có giá 12.500 đồng. Tuy nhiên, tháng 11.2021 nó đạt mức đỉnh điểm với giá khoảng 2,6 triệu động/1 token. Đến nay, mức hấp dẫn và các thành quả bán chiến lợi phẩn hiếm từ game đã giảm xuống nhiều nhưng các token vẫn đang được giao dịch ở mức 1,47 triệu đồng. 

Theo ghi nhận, một người chơi từng bán một Axie với giá lên đến 300 ETH – một mức giá cao kỷ lục. AXS được phát triển dựa trên chuỗi khối Ethereum. 

Ưu điểm:

 • An toàn, bảo mật của nền tảng cao. 
 • Có thể chuyển đổi AXS trực tiếp với Ether hoặc tiền tệ fiat.

Nhược điểm:

 • Phí gas cao. 
 • Hoạt động kiếm AXS trên nền tảng đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, công sức. 
 • Trò chơi không miễn phí. Người chơi phải sở hữu từ 3 AXS token trở lên mới được tham gia chơi.  

5. CEEK VR

 • Ký hiệu: CEEK
 • Phát hành: 2018
 • Vốn hóa thị trường: $313 M
 • Giá hiện tại: $0.4205
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #172
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
Biểu đồ CEEK VR trên coinmarketcap
Biểu đồ CEEK VR trên coinmarketcap

CEEK VR được xếp vào nền tảng Entertainment Metaverse – là một dự án giải trí ảo. Dự án này đang kết nối trực tiếp những nhà sáng tạo nội sung số, nghệ sĩ âm nhạc, vận động viên thể thao với người hâm mộ của họ trong thế giới ảo. Qua tai nghe thực tế ảo và ứng dụng của CEEK, người tham gia có thể tham gia các buổi hòa nhạ ảo, tiếp cận các trò chơi VR, phim tài liệu ảo… Đáng chú ý, CEEK VR còn hợp tác với Universal Music Group, cho phép bạn xem biểu diễn trực tiếp từ các ngôi sao như Lady Gaga, Katy Perry, U2, The Killer,..

CEEK là một nền tảng phát trực tuyến cho các sự kiện và trải nghiệm ảo
CEEK là một nền tảng phát trực tuyến cho các sự kiện và trải nghiệm ảo

Nền tảng này đã tổ chức hàng trăm buổi hòa nhạc và trải nghiệm ảo, bao gồm lễ hội hài kịch thực tế ảo (CEEK VR trình bày: The Laugh Experience), không gian thư giãn và chăm sóc sức khỏe thiền định (CEEK Wellness) cũng như các buổi hòa nhạc và chương trình biểu diễn nhạc sống của Demi Lovato , Bon Jovi và Ziggy Marley. Việc phát hành lễ kỷ niệm Ziggy Marley & Bob Marley của CEEK đã nhận được 9,4 triệu lượt xem trong 24 giờ, trở thành buổi phát trực tiếp có lượt người xem cao nhất.

Ban đầu, CEEK dựa trên Ether blockchain, tuy nhiên từ giữa năm 2021, dự án này đã công bố kế hoạch chuyển đổi sang Chuỗi thông minh Binance. 

CEEK VR - Metaverse
CEEK VR – Metaverse

Sau sự kiện đổi tên của FB, CEEK VR cũng là một trong những dự án Metaverse được hưởng lợi nhiều nhất với sức tăng trưởng phi mã, lên tới hàng trăm %. 

Ưu điểm:

 • Token CEEK được giao dịch phổ biến trên nhiều sàn như PancakeSwap, Uniswap (v2), MEXC Global, Bancor Network, Hotbit, …
 • CEEK Smart VR đã được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng thông qua các chương trình biểu diễn lớn. 
 • Phát triển trên chuỗi khối Binance Smart Chain nên có độ bảo mật, an toàn, minh bạch cao và phí thanh toán cạnh tranh. 

Nhược điểm:

 • Nền tảng giới hạn người phát triển là những nhà sáng tạo nội dung.

6. Theta Network

 • Ký hiệu: THETA
 • Phát hành: 2019
 • Vốn hóa thị trường: $3.95 B
 • Giá hiện tại: $3.95
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #39
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
Biểu đồ THETA trên coinmarketcap
Biểu đồ THETA trên coinmarketcap

Theta (THETA) là một mạng được hỗ trợ bởi blockchain được xây dựng nhằm mục đích phát trực tuyến video. Ra mắt vào tháng 3 năm 2019, mạng chính Theta hoạt động như một mạng phi tập trung, trong đó người dùng chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính trên cơ sở ngang hàng (P2P). Qua các dApp (ứng dụng phi tập trung) của Theta, các nhà cung cấp nội dung liên quan đến thể thao, thể thao điện tử, giải trí, giáo dục có thể phân phối nội dung hiệu quả và tối ưu nhất.

Theta có mã thông báo tiền điện tử gốc của riêng mình, THETA, thực hiện các nhiệm vụ quản trị khác nhau trong mạng và coi Google, Binance, các liên doanh Blockchain, Gumi, Sony Europe và Samsung là người xác thực Doanh nghiệp, cùng với mạng Guardian gồm hàng nghìn người giám hộ do cộng đồng điều hành điểm giao.

Theta (THETA) là một mạng được hỗ trợ bởi blockchain được xây dựng nhằm mục đích phát trực tuyến video
Theta (THETA) là một mạng được hỗ trợ bởi blockchain được xây dựng nhằm mục đích phát trực tuyến video

Các nhà phát triển nói rằng dự án nhằm mục đích làm rung chuyển ngành công nghiệp phát trực tuyến video ở hình thức hiện tại – tập trung hóa, cơ sở hạ tầng kém và chi phí cao có nghĩa là người dùng cuối thường có trải nghiệm kém. Người sáng tạo nội dung cũng kiếm được ít doanh thu hơn do các rào cản giữa họ và người dùng cuối.

Người sáng lập Theta là ai?

Theta được đồng sáng lập bởi Mitch Liu và Jieyi Long vào năm 2018. Liu có lịch sử lâu đời trong ngành công nghiệp trò chơi và video, đồng sáng lập công ty quảng cáo video Tapjoy, công ty khởi nghiệp trò chơi xã hội di động Gameview Studios và THETA.tv, nền tảng phát trực tiếp có DApp là DApp đầu tiên được xây dựng trên giao thức Theta.

Long là người đồng sáng lập và CTO thứ hai của Theta, sau kinh nghiệm nhiều năm tương tự trong lĩnh vực tự động hóa thiết kế, chơi game, thực tế ảo và các hệ thống phân tán quy mô lớn. Ông là tác giả của nhiều bài báo học thuật được đánh giá ngang hàng và có nhiều bằng sáng chế khác nhau về phát trực tuyến video, blockchain và thực tế ảo.

Theta hiện có một đội ngũ khiêm tốn và trang web chính thức của nó liệt kê các nhà đầu tư doanh nghiệp chiến lược như Samsung NEXT, Sony Innovation Fund, các nhà đầu tư truyền thông BDMI Bertelsmann Digital Media Investments, CAA Creative Artists Agency, và các VC truyền thống của Thung lũng Silicon bao gồm DCM, Sierra Ventures và VR Fund.

Điều gì làm cho Theta trở nên độc đáo?

Khái niệm kinh doanh chính của Theta là phân quyền truyền phát video, phân phối dữ liệu và tính toán biên, làm cho nó hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và công bằng hơn cho những người tham gia trong ngành.

Sức hấp dẫn của Theta gấp ba lần: người xem được thưởng với dịch vụ phát trực tuyến chất lượng tốt hơn, người tạo nội dung cải thiện thu nhập của họ và người trung gian – nền tảng video – tiết kiệm tiền xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng doanh thu từ quảng cáo và đăng ký.

Người dùng có động lực để xem cả nội dung mạng và chia sẻ tài nguyên mạng, vì phần thưởng có dạng mã thông báo TFUEL.

Bạn có thể mua Theta (THETA) ở đâu?

THETA, với tư cách là mã thông báo chính cho nền tảng Theta, có thể giao dịch tự do trên các sàn giao dịch lớn. Các cặp bao gồm tiền điện tử, tiền pháp định và tiền ổn định.

Kể từ tháng 10 năm 2020, các cặp khối lượng cao nhất đến từ sàn giao dịch Binance, với đồng tiền giao dịch phổ biến nhất là stablecoin Tether (USDT).

Bạn có thể đăng ký thông qua link giới thiệu sau để nhận hộp quà tặng: Click here

Ưu điểm:

 • Dự án được hỗ trợ bởi nhiều ông lớn như SAMSUNG, SONY, Sierra Ventures, đài MBN
 • Theta được giao dịch nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ gồm Binance, Houbi, Upbit, Gate.io, Okex… 

Nhược điểm:

 • Giá token chưa ổn định

7. Enjin Coin

 • Ký hiệu: ENJ
 • Phát hành: 2017
 • Vốn hóa thị trường: $1.68 B
 • Giá hiện tại: $1.98
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #61
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
biểu đồ Enjin Coin
Biểu đồ Enjin Coin trên coinmarketcap

Đầu năm 2021, một ENJ chỉ có giá hơn 3 ngàn đồng, sau đợt tăng mạnh hồi giữa tháng 4 và tháng 11 có lóc lên tới 66 ngàn đồng, hiện nay, coin này đã tăng lên đến hơn 44 ngàn đồng.

Đồng Enjin là một dự án của Enjin, một công ty cung cấp một hệ sinh thái metaverse gồm các sản phẩm trò chơi dựa trên blockchain, được kết nối với nhau. Sản phẩm hàng đầu của Enjin là Enjin Network, một nền tảng trò chơi xã hội mà qua đó người dùng có thể tạo các trang web cửa hàng và gia tộc, trò chuyện và lưu trữ các cửa hàng vật phẩm ảo để giao dịch bằng cách khóa mã thông báo ENJ, mã thông báo Metaverse vào một hợp đồng thông minh. Khi một mặt hàng được bán, người bán sẽ nhận được ENJ coin. Enjin cũng cho phép người dùng và doanh nghiệp mở rộng thị trường bằng cách sử dụng mã thông báo NFT và mã QR.

Enjin Coin
Enjin Coin

Enjin cho phép các nhà phát triển trò chơi mã hóa các vật phẩm trong trò chơi trên blockchain Ethereum. Nó sử dụng Enjin Coin, một loại token ERC-20, để hỗ trợ các tài sản kỹ thuật số được phát hành bằng nền tảng của nó, có nghĩa là các mặt hàng có thể được mua, bán và giao dịch với giá trị trong thế giới thực.

Enjin Coin được công bố lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2017 và nó đã ra mắt trên mainnet Ethereum vào tháng 6 năm 2018.

Đồng Enjin (ENJ) là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số được sử dụng để hỗ trợ giá trị của các tài sản blockchain như token không thể thay thế (NFT). Mọi tài sản được đúc bằng Nền tảng Enjin đều chứa ENJ, một tài nguyên đúc được khóa bên trong các NFT và bị loại bỏ khỏi lưu thông.

Việc đúc tài sản blockchain với ENJ mang lại nhiều lợi ích cho người sáng tạo và người dùng:

 • Truyền cho chúng một giá trị dự trữ
 • Đảm bảo tính minh bạch và khan hiếm của chúng
 • Cung cấp cho chúng tính thanh khoản
 • Cung cấp tiện ích trong trò chơi và ứng dụng
 • Chống lạm phát
 • Chức năng “nấu chảy” của Enjin cho phép người dùng phá hủy tài sản blockchain của họ bất kỳ lúc nào để làm tăng giá trị nội tại của ENJ.

Ưu điểm:

 • Nền tảng bảo mật và an toàn được cung cấp bởi mạng lưới Ethereum. 

Nhược điểm:

 • Ví ENJ không phải là mã nguồn mở nên có thể khó kiểm tra. 
 • Dự án ra đời từ năm 2018 nhưng tính tới hiện tại, vẫn chưa thu hút được nhiều nhà phát phát triển game tham gia.

8. Illuvium

 • Ký hiệu: ILV
 • Phát hành: 2018
 • Vốn hóa thị trường: $436 M
 • Giá hiện tại: $679.11
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #143
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
biểu đồ Illuvium
Biểu đồ Illuvium trên coinmarketcap

Illuvium là một game nhập vai (RPG) thế giới mở, sở hữu một khung cảnh rộng lớn, tuyệt đẹp, game thủ có thể hoàn thành các nhiệm vụ, khám phá những sinh vật được gọi là Illuvials và điều tra bí ẩn bên trong thế giới Illuvium. Những vật phẩm bạn sưu tập được khi chơi game đều là NFT, có thể được giao dịch trong trò chơi, trên sàn giao dịch phi tập trung của Illuvium (IlluvDEX). 

Illuvium là một game chiến đấu giả tưởng thế giới mở được xây dựng trên blockchain Ethereum. Thường được xem là game AAA đầu tiên trên Ethereum, có vẻ như Illuvium cung cấp một nguồn để giải trí cho những game thủ thông thường và cả những fan hâm mộ Tài chính Phi tập trung (DeFi) hardcore thông qua một loạt các tính năng thu thập và giao dịch.

Illuvium (ILV) - Metaverse game 3D nhập vai siêu thực trên nền tảng Ethereum
Illuvium (ILV) – Metaverse game 3D nhập vai siêu thực trên nền tảng Ethereum

Đây là game kết hợp giữa game khám phá thế giới mở và game chiến đấu PVP. Người chơi có thể dành thời gian khám phá thế giới game rộng lớn hoặc xây dựng đội ngũ quái thú mạnh mẽ của họ.

Illuvium đã được lập trình phát triển từ năm 2020 và đang được xây dựng bởi một đội ngũ trên toàn thế giới gồm hơn 40 người, bao gồm cả những người đồng sáng lập; doanh nhân nối tiếp và cũng là một người áp dụng tiền điện tử từ sớm – Kieran Warwick; và nhà thiết kế game giàu kinh nghiệm – Aaron Warwick. Họ là anh em của nhau. (Và họ cũng là anh em của Kain Warwick, người đồng sáng lập nền tảng DeFi Synthetix).

Illuvium hoạt động như thế nào?

Mặc dù Illuvium có các yếu tố dựa trên blockchain, nhưng nó giống với một game điện tử chính thức hơn. Nó được truy cập thông qua một ứng dụng máy tính có thể tải xuống, nhưng cũng có một loạt các ứng dụng DeFi hỗ trợ xung quanh nó — bao gồm một yield farm và sàn giao dịch phi tập trung.

Người chơi di chuyển trong khu vực Illuvium chiến đấu với Illuvial và những người chơi khác, tham gia vào các nhiệm vụ và thử thách hàng ngày cũng như tham gia vào cốt truyện chung của nó. Trong suốt chuyến đi của mình, người chơi sẽ thu thập các Illuvial. Những Illuvial này có một loạt các đặc điểm khiến chúng có thể thay đổi về độ hiếm, công dụng, và mức độ người chơi khao khát có được chúng. 

Mỗi Illuvial được đại diện bởi một token không thể thay thế (NFT) duy nhất và có thể được giao dịch tự do trên các nền tảng giao dịch bên ngoài, và IlluviDEX không có phí gas (chúng tôi sẽ nói thêm về điều này sau). Chúng cũng có thể được hợp nhất thành các dạng mạnh hơn, và có các biến thể: bình thường, ba chiều, và ba chiều tối. Điều này càng khiến nó trở nên khan hiếm hơn đáng kể.

Game sẽ có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, chủ yếu đến từ việc mua các vật phẩm trong game, chế tạo các thành phần, mỹ phẩm và xử lý mảnh vỡ. 100% thu nhập này được phân phối dưới dạng phần thưởng cho những người đặt cọc các token ILV thông qua một hệ thống mua lại ILV.

Điều gì làm cho Illuvium trở nên độc đáo?

Không giống như hầu hết các game dựa trên blockchain khác, Illuvium có một môi trường hoàn toàn là 3D, với hơn 100 Illuvial độc đáo được tìm thấy rải rác khắp các khu vực khác nhau của nó. Mỗi Illuvial được thiết kế bởi một đội ngũ các nghệ sĩ đẳng cấp thế giới, đảm bảo nó có sức thu hút với những người chơi đã quen với các game bán lẻ kinh phí lớn.

Ngoài ra, nó tự hào có một số tính năng giúp nó nổi bật so với cả các game dựa trên blockchain và các game AAA khác. Bao gồm:

 • Tích hợp 2 lớp: Mặc dù Illuvium được bảo mật bởi Ethereum, nhưng nó được xây dựng trên Immutable X (IMX) — một giải pháp 2 lớp được thiết kế để giúp mở rộng các ứng dụng với chức năng NFT. Bằng cách tận dụng các khả năng của Immutable X, Illuvium đảm bảo rằng người chơi có thể đúc và giao dịch NFT của họ với phí gas bằng không và có thể hoàn tất giao dịch tức thì. Người chơi luôn duy trì quyền giám sát tài sản của họ khi sử dụng IMX.
 • IlluviDEX: Illuvium có nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) được tích hợp sẵn có tên là IlluviDEX. Sàn giao dịch này có thể được sử dụng để giao dịch các tài sản Illuvium một cách đáng tin cậy, bao gồm cả Illuvial NFT. Mỗi lượt bán hàng sẽ bị khấu trừ một khoản phí là 5% và được chuyển thành phần thưởng dành cho người đặt cọc ILV.
 • Canh tác năng suất (Yield Farming): Tổng cộng 3 triệu ILV — tương đương 30% nguồn cung tối đa (10 triệu) — được phân bổ cho chương trình canh tác năng suất Illuvium. Chúng sẽ được phân bổ trong khoảng thời gian ba năm cho những người dùng đóng góp thanh khoản và thông qua các chương trình phần thưởng đối tác khác nhau.

sILV là gì?

Illuvium có một hệ thống phần thưởng canh tác năng suất (yield farming) độc đáo, trong đó tất cả các phần thưởng ILV kiếm được thông qua canh tác năng suất sẽ bị khóa trong khoảng thời gian 1 năm trước khi chúng có thể được rút ra.

Tuy nhiên, những người đặt cọc có thể lựa chọn bỏ qua bộ đếm thời gian mở khóa bằng cách chuyển đổi phần thưởng ILV của họ thành một tài sản phụ chỉ có trong game được gọi là sILV. Bằng cách yêu cầu phần thưởng của họ là sILV, người dùng sẽ nhận được số USD tương đương sILV và có thể chi tiêu phần thưởng của họ sớm để mua các vật phẩm trong game.

Đồng sILV này chỉ lưu hành trong nội bộ game, không thể được rút ra khỏi game và không được đại diện bởi một tài sản dựa trên blockchain.

So sánh Illuvium với Axie Infinity

Mặc dù cả Illuvium và Axie Infinity đều có các nhân vật có thể chiến đấu và có thể thu thập được trong game, đều có thể giao dịch và nâng cấp,nhưng phạm vi của thế giới game xung quanh những sinh vật này có phần khác nhau.

Illuvium là một game nhập vai 3D có cốt truyện dần dần được hé lộ và cảnh quan rộng lớn, rộng mở, có thể khám phá, trong khi Axie Infinity là một game 2D kỳ quặc, rất phổ biến, có những sinh vật đáng yêu được gọi là Axie gợi nhớ đến Pokemon. Các Axie này có thể được lai tạo, chiến đấu, và giao dịch. Hiện tại, không có câu chuyện nào để chúng ta thảo luận.

Cả Illuvium và Axie Infinity đều có yếu tố DeFi được gam hóa mạnh, có nghĩa là có thể có Ether (ETH) thực khi chơi cả hai game này — vì một số Illuvial và Axie có thể kiếm được số tiền đáng kể trên thị trường mở.

Không giống như Axie Infinity, sử dụng nhiều loại tài sản ngẫu nhiên để tạo ra từng Axie riêng lẻ, Illuvial của Illuvium là hoàn toàn độc nhất vô nhị. Mỗi cái đều có tác phẩm nghệ thuật và gian lận có thể tùy chỉnh để đảm bảo chúng khác biệt và mang các đặc điểm liên quan đến các thuộc tính và khu vực của chúng.

Rõ ràng là hai game này có một số điểm tương đồng, nhưng Illuvial chủ yếu nhắm mục tiêu đến những game thủ truyền thống, có thể họ là những người có hoặc không có kinh nghiệm về tiền điện tử và NFT, trong khi Axie Infinity chủ yếu thu hút những người có hiểu biết về tiền điện tử.

ILV được niêm yết hồi cuối tháng 3 với giá gần 1,7 triệu đồng. Từ tháng 7 – tháng 12 tăng trưởng phi mã, coin này đã đạt hơn 27 triệu đồng, trở thành món hời lớn cho những nhà đầu tư vào coin của game chiến thuật này. 

Ưu điểm:

 • Illuvium chạy trên mạng Ethereum nên có độ bảo mật và an toàn cao
 • Một số khu vực cho phép người chơi đăng nhập và chơi miễn phí
 • Mội trường 3D hoàn toàn đẹp mắt, cảnh quan rộng lớn, rộng mở, có thể khám phá.

Nhược điểm:

 • Phí gas cao
 • Mệnh giá cao
 • Coin mới ra và chưa ổn định, tiềm ẩn nhiều rủi do do đầu cơ

9. Alien World

 • Ký hiệu: TLM
 • Phát hành: 2018
 • Vốn hóa thị trường: $125 M
 • Giá hiện tại: $0.1378
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #356
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
biểu đồ Alien Worlds
Biểu đồ Alien Worlds

Alien Worlds là một nền tảng tài chính phi tập trung DeFi, là Metaverse game kết hợp giữa NFT và DeFi. Đây là trò chơi dựa trên nền tảng blockchain, trong đó các game thủ sẽ cạnh tranh nhau để giành lấy các nguồn tài nguyên khan hiếm và xây dựng các hành tinh ngoài thế giới. Người chơi Alien World có thể kiếm NFT hoặc dùng NTF để hoàn thành các nhiệm vụ trong trò chơi, hoặc khai thác TLM coin. TLM coin còn có thể được sử dụng để khai thác NFT, mua hoặc nâng cấp các vật phẩm trong game… 

Alien Worlds là nền tảng Metaverse game kết hợp giữa NFT và DeFi
Alien Worlds là nền tảng Metaverse game kết hợp giữa NFT và DeFi

Theo thống kê từ Coinmarketcap, đầu tháng tư, sau khi được niêm yết, giá TLM ở mức 55.200 đồng, tăng mạnh ngày 11/4 lên 161.000 đồng, nhưng lại bất ngờ trượt xuống chỉ còn 15.800 sau đó vài ngày. Giá Alien Worlds coin cuối năm chỉ còn hơn 5 ngàn đồng. 

Ưu điểm:

 • Coin TLM có thể được chuyển đổi với Ethereum, WAX và BSC
 • Được xây dựng trên 3 nền tảng Binance Smart Chain, Ethereum và Wax nên được tối ưu về bảo mật, chi phí và lưu trữ

Nhược điểm:

 • Giá không ổn định, rủi ro giảm giá liên tục ngay từ ngày đầu ra mắt đến nay.

10. Radio Raca

 • Ký hiệu: RACA
 • Phát hành: 8.2021
 • Vốn hóa thị trường: $125 M
 • Giá hiện tại: $0.1378
 • Thứ hạng CoinMarketCap: #356
 • Cập nhật ngày: 2022.02.16
biểu đồ Radio Caca
Biểu đồ Radio Caca

Radio Caca là nền tảng GameFi, nhằm phục vụ cho dự án vũ trụ thực tế ảo mang tên The USM Metaverse. Đây là nền tảng NFT Marketplaces phi tập trung, phát triển trên mạng lưới Binance Smart Chain (BSC). Một dự án nhỏ của Radio Caca là vũ trụ thực tế ảo USM Metaverse, được các nhà phát triển của Tencent và Roblox phát triển trong 2 năm.

United States of Mars (USM) là một hành tinh ảo bao gồm nhiều khu vực được gọi là “tiểu bang”. Mỗi bang có nhiều đặc điểm riêng, đang chờ được khám phá, và nó bao gồm nhiều thửa đất. Tương tự như hành tinh Trái đất, đất đai là tài nguyên quan trọng và có giá trị nhất trong USM. Được phát hành dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT), các lô đất có thể được sở hữu, giao dịch và xây dựng trên đó.

Metaverse sẽ là sự sáng tạo chung của tất cả những người tham gia. Mọi người sẽ có thể tạo các tòa nhà, hình đại diện, xe cộ, tranh vẽ hoặc tác phẩm điêu khắc tùy chỉnh và xây dựng các tác phẩm của mình trên đất. Sẽ có những doanh nghiệp thương mại và đầy tham vọng đòi hỏi sự hợp tác phức tạp, nơi tạo ra những giá trị và tình bạn thực sự lâu dài!

United States of Mars (USM) - Cổng kết nối của Metaverse đang dần hoàn thiện
United States of Mars (USM) – Cổng kết nối của Metaverse đang dần hoàn thiện

Trò chơi hiện đang ở giai đoạn alpha và nhiều tính năng sẽ được thay đổi trước khi phát hành bản chính thức.

Metamon là mini game thuộc nhóm chơi để kiếm tiền do Radio Caca (RACA) phát hành. Game chạy trên mạng Binance Smart Chain (BSC). Trò chơi xoay quanh nhân vật chính là Metamon và các vật phẩm. Điều đặc biệt là Metamon và vật phẩm đều là NFT. Áp dụng mô hình kinh tế P2EN, tức là chơi để kiếm NFT và trao đổi NFT để kiếm lợi nhuận. Trò chơi đơn giản, không tốn thời gian nhưng mức lợi nhuận mang lại thuộc hàng siêu khủng khiếp.

Sau khi được niêm yết hồi tháng 8/2021 với giá 5,7 đồng, giá RACA token đã tăng lên 246 đồng ở thời điểm tháng 11 năm 2021, hiện tại đang dần ổn định ở mức giá 47.35 đồng. RACA vẫn đang được kỳ vọng sẽ tăng trưởng thêm nữa trong tương lai. 

Ưu điểm:

 • Chi phí giao dịch thấp, an toàn, bảo mật dựa trên mạng lưới BSC
 • Giá coin còn đang rất rẻ, dễ tiếp cận

Nhược điểm:

 • Thời gian lên sàn ngắn, nhiều rủi ro về giá
 • Nếu muốn chơi game RACA, nhiều người cho biết phải cần đến 5.000 USD mới có thể tham gia

Tạm kết

Đến thời điểm hiện tại, Metaverse vẫn là xu hướng đang rất sốt và nóng, sẽ còn thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư yêu thích blockchain và tiền điện tử. Tuy nhiên, bản thân Metaverse vẫn đang phát triển trong giai đoạn sơ khai và chưa định hình hoàn chỉnh. Trong tương lai sẽ còn rất nhiều metaverse coin/token mới ra mắt cùng với các dự án hấp dẫn khác. Do đó, để thực sự có được khoản đầu tư hiệu quả, bạn hãy nghiên cứu kỹ và cân nhắc rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này nhé.