Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà là điều trăn trở của nhiều bà mẹ mỗi khi vào bếp. Họ thường lựa chọn kỹ càng những thực phẩm tươi ngon, cách chế biến độc lạ để bữa cơm thêm hấp dẫn. Nhưng đôi khi họ không biết rằng, nấu nướng không đúng cách cũng gây nguy hại cho cả nhà. Dưới đây là 10 sai lầm khi nấu ăn mà nhiều bà mẹ hay mắc phải. Hãy từ bỏ những thói quen nấu nướng không tốt này để bảo vệ trọn vẹn cho sức khỏe gia đình mình nhé!

Nơi nấu ăn không được thoáng mát

Những loại dầu chiên xào luôn chứa một vài chất độc hại. Nếu hít phải khói bếp có thể gây hại cho da và hệ hô hấp. Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh hô hấp còn có thể có các triệu chứng như buồn nôn và khó chịu ở mũi, họng. Bên cạnh đó, khói dầu là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi cao.

Căn bếp phải luôn được sạch sẽ thoáng mát.
Căn bếp phải luôn được sạch sẽ thoáng mát.

Chính vì vậy các bà nội trợ hãy nhớ mở thông thoáng nhà bếp trước và sau khi nấu ăn. Hãy đảm bảo nhà bếp không bị mùi gas, dầu mỡ… làm phiền.

Sau khi nấu nướng, hãy nhớ lau chùi sạch sẽ. Không nên đậy kín các cửa làm mùi không bay ra được. Bạn có thể nướng một ít vỏ cam hoặc bưởi cho vào một góc bếp. Nó sẽ hút mùi của nhà bếp. Nhưng nên nhớ rằng, phải thay nó thường xuyên, không được để nó ẩm mốc.

Tái sử dụng dầu thừa

Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa. Tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Các vitamin A, E trong dầu sẽ bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid… đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại. Có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có thể bị ung thư.

Tái sử dụng dầu thừa gây ra nhiều chất gây ung thư
Tái sử dụng dầu thừa gây ra nhiều chất gây ung thư

Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu. Có nghĩa là không nên để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần. Đây là cách bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho gia đình của bạn.

Rã đông thực phẩm không đúng cách

Công việc bận rộn khiến các bà nội trợ thường để những thực phẩm như cá, thịt,… và những đồ ăn trong tủ đông vào ngay lò vi sóng để rã đông đồ ăn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên rã đông không đúng cách sẽ gây ra các nguy hại. Đây là sai lầm khi nấu ăn nhiều người mắc phải nhất.

Hãy chú ý sức khỏe ngay từ việc rã đông thức ăn.
Hãy chú ý sức khỏe ngay từ việc rã đông thức ăn.

Một số cách rã đông sai lầm

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng. Đây là cách sai lầm vì dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường. Làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

Rã đông từ lò vi sóng hoặc dầu nóng. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Ở nhiệt độ không phù hợp sẽ tạo điều kiện cho chất propanal, một chất ung thư mạnh tác động trực tiếp đến các tế bào cơ thể.

Rã đông các loại rau, trái cây

Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Từ đó khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

Cách rã đông tốt nhất

  • Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Rã đông bằng nước lạnh.

Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần

Cất trữ thức ăn thừa và hâm nóng trước khi ăn là thói quen của rất nhiều người. Đây cũng là một cách tốt để tránh lãng phí thức ăn, giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tuy vậy, cách này chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Sai lầm khi nấu ăn không giúp tiết kiệm được mà còn gây hại rất lớn.

Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản sinh ra chất gây ung thư.

Chú ý đến một số thực phẩm tuyệt đối không được hâm lại nhiều lần.
Chú ý đến một số thực phẩm tuyệt đối không được hâm lại nhiều lần.

Ví dụ như trong thịt, cá chứa lipit. Dưỡng chất này nếu bị hâm nóng nhiều lần thì dễ biến tính, cấu trúc bị thay đổi. Không còn cung cấp năng lượng cho tế bào mà còn có thể có hại cho sức khỏe.

Nêm nếm quá nhiều muối

Nếu thừa muối, cơ thể sẽ đối mặt với nhiều bệnh lý. Ngược lại thiếu muối, các hoạt động của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, mỗi người cần xác định được lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày. Để điều chỉnh, đảm bảo duy trì sức khỏe.

WHO cũng khuyến cáo rằng, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày. Người Việt có thói quen ăn mặn nên sử dụng nhiều muối trong việc chế biến cũng như dùng trực tiếp. Việc này làm tăng nguy cơ suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa. Đặc biệt là ung thư dạ dày. Mọi người cần hạn chế sử dụng nhiều muối. Tập thói quen ăn thanh đạm để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Muối là tác nhân gây tăng huyết áp và một số bệnh về tim mạch
Muối là tác nhân gây tăng huyết áp và một số bệnh về tim mạch

Như vậy, khi chế biến thức ăn nếu nêm nhạt thì mới không vượt quá nhu cầu. Còn khi nêm nếm rất đậm đà, sử dụng nhiều gia vị và thêm nước chấm thì lượng muối tiêu thụ sẽ rất cao. Nếu dùng mì ăn liền thì cần giảm bớt gói gia vị để không bị vượt ngưỡng khuyến nghị về natri.

Sai lầm khi rửa rau củ quả

Nhiều người thường có thói quen ngâm rau với nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu. Nhưng đây là thói quen sai lầm dễ gây phản tác dụng. Nước muối chỉ có tác dụng khử khuẩn và không thể làm sạch thuốc trừ sâu bám trên thực vật. Vì vậy, nếu rửa rau không đúng cách, chỉ ngâm nước muối thì rất tai hại.

Bạn đã rửa rau củ quả đúng cách?
Bạn đã rửa rau củ quả đúng cách?

Theo các chuyên gia, để rửa rau củ quả cần phân loại chúng thành từng loại riêng. Ví dụ như lá, quả, củ và hoa vì mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, vi khuẩn và chất độc khác nhau. Sau đó cách tốt nhất là rửa nhiều lần với nước sạch trước, rồi rửa từng nắm nhỏ dưới vòi nước chảy nhiều lần.

Chúng ta cũng không nên cắt rau củ rồi mới rửa. Càng không nên ngâm rau củ quá lâu trong nước. Việc ngâm rau không những làm mất dinh dưỡng mà còn khiến các hóa chất dễ ngấm ngược vào thực phẩm, đặc biệt là khi chúng ta cắt nhỏ rau củ quả.

Để sôi dầu mỡ mới cho đồ ăn vào

Khi nấu ăn nhiều người có thói quen cho dầu vào nồi và chờ đến khi dầu sôi. Thậm chí bốc khói lên mới thả thức ăn vào xào nấu. Đây là sai lầm khi nấu ăn mà được nhiều bà mẹ áp dụng. Đây là một thói quen cực kỳ có hại. Bởi khi nhiệt độ dầu quá cao sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện cho một số chất gây ung thư sinh sôi, chẳng hạn như aldehyde.

Chính vì vậy, thay vì chờ dầu thật nóng mới cho đồ ăn vào thì hãy canh sao cho dầu vừa sôi và thả thực phẩm vào ngay là tốt nhất. Bạn có thể thử thả đầu đũa vào để kiểm tra độ sôi của dầu, nếu thấy sủi bọt lăn tăn là độ sôi vừa đủ.

Dầu quá nóng sẽ gây oxy hóa và gây chất độc hại
Dầu quá nóng sẽ gây oxy hóa và gây chất độc hại

Sử dụng nồi chảo cũ để chế biến món ăn khác

Trong những dịp lễ tết, nhu cầu nấu nướng tăng cao nên các chị em thường tái sử dụng nồi chảo cũ đã nấu món trước để chuẩn bị tiếp món khác. Thế nhưng đây lại là một thói quen nấu ăn cực kỳ tai hại mà ai trong số chúng ta có lẽ đều đã từng mắc phải rất nhiều lần.

Theo các chuyên gia, sau khi chế biến các món ăn thì lượng dầu mỡ cùng thực phẩm còn thừa sẽ sót lại trên chảo. Lúc này nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun lại. Lượng mỡ thừa cùng thức ăn bám dính sẽ bị nấu cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe của bạn. Thế nên đừng tiếc vài phút rửa sạch nồi chảo nhé.

Có thể vì chút "lười" đã gây hại cho sức khỏe cả gia đình.
Có thể vì chút “lười” đã gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh

Để tiết kiệm thời gian đi chợ rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài. Điều này không chỉ làm thịt mất đi độ ngon tự nhiên mà còn gây biến chất, rất có hại cho cơ thể. Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá mà thôi. Tùy vào từng loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Để có thể giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Không ít trường hợp bị ngộ độc vì thức ăn để quá lâu trong tủ lạnh.
Không ít trường hợp bị ngộ độc vì thức ăn để quá lâu trong tủ lạnh.

Nướng thịt cháy một chút mới thơm ngon

Không ít người có sở thích ăn bún chả, thịt xiên nướng… thì phần thịt nướng phải hơi cháy một chút mới thơm ngon. Thế nhưng đây lại là thói quen không tốt, đẩy bạn đến con đường ung thư sớm.

Muốn ăn ngon nhưng phải đảm bảo sức khỏe là trên hết
Muốn ăn ngon nhưng phải đảm bảo sức khỏe là trên hết.

Lý do là bởi khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt, dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn.


Content Protection by DMCA.com