Shopee 8.8

Thế giới hiện đang khủng hoảng nghiêm trọng với con Virus Corona mới hay còn gọi Covid19. Với kích thước tuy nhỏ bé nhưng virus này đã làm cho toàn thế giới phải khiếp sợ hoang mang lo lắng. Tính đến thời điểm này thì COVID19 đã lân lan ra hơn 50 quốc gia với gần 100 ngàn ca nhiễm bệnh được chính thức công bố. Vậy CORONA là gì? Bạn biết gì về nó? Tớ là TopReview vậy nên công việc review về “ĐẠI DỊCH VIÊM PHỔI LẠ CORONA” tớ sẽ đảm nhận.

Định nghĩa đúng về Corona

Thực ra là trong lịch sử trước đây thế giới đã chứng kiến đến 6 chủng loại corona khác nhau xuất hiện. Những chủng loại này đến sớm hơn nhưng mức độ nguy hiểm của nó không thể “sánh ngang” corona 2019. Để dễ phân biệt, Virus Corona đến từ 2019 được gọi tắt bằng cái tên 2019-nCoV hay COVID19 (Coronavirus disease 2019).

Nói 1 cách rõ ràng hơn thì COVID19 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Gọi ngắn gọn hơn thì đây chính là một bệnh viêm phổi lạ. Loại virus này cho thấy có sự lây lan từ người sang người. COVID19 xuất thân từ anh em láng giềng của Việt Nam chính là tại khu chợ hải sản và động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc. Với sự lây lan nhanh chóng và đầy nguy hiểm, virus này đã gây ra một đại dịch lớn cho toàn cầu suốt mấy tháng nay. Nó mang tên Đại dich viêm phổi lạ corona. Vị bác sĩ đầu tiên nêu lên nguy cơ và cảnh báo về một bệnh dịch lạ xuất hiện cũng ra đi vì sự lây lan của bệnh dịch này.

Đại dịch viêm phổi lạ corona gây ra nhiều bất tiện cho toàn thế giới
Đại dịch viêm phổi lạ corona gây ra nhiều bất tiện cho toàn thế giới

Thế giới ngầm của COVID19 từ đâu?

Không chỉ riêng Trung Quốc hay Châu Á, nỗi lo về dịch viêm phổi lạ đang dậy sóng toàn cầu. Các cơ quan cùng chuyên gia y tế đang nỗ lực tìm kiếm xác định nguồn gốc rõ ràng của Corona. Họ hàng nhà virus Corona thường bắt ngồn từ những loài động vật hoang dã như lạc đà, dơi, mèo. CoVid19 được xác định bắt nguồn từ tê tê và dơi.

Cơ chế lây lan của đại dịch corona

COVID19 xuất thân từ những động vật hoang dã, rồi lây lan sang người. Nhưng theo những giọt bắn, dịch tiết cơ thể bạn ấy đã “cao siêu hơn” bằng cách lây lan từ người sang người.

Đại dịch viêm phổi lạ corona phát triển mạnh mẽ là vì con đường lây lan của nó khá dễ dàng. Chỉ cần ho nhẹ, hắt hơi, hoặc nói chuyện mà có giọt bắn ra ngoài đã đủ để bạn ấy nhân giống và lây lan. Việc tiếp xúc vào những vật dụng có dịch của người bệnh như tiền, tay cầm,..cũng đủ tạo môi trường sống cho bạn ấy nhảy từ người này sang người khác. Vì vậy hãy nhớ rửa tay kỹ và không cho tay lên miệng mắt.

Hơn nữa, sự phơi nhiễm chất thải của bệnh nhân cũng là mối nguy hại khi nó không được kiểm soát, xử lý tốt.

Sự phơi nhiễm thông qua dịch tiết
Sự phơi nhiễm thông qua dịch tiết

Triệu chứng của COVID19

COVID19 gây ra những triệu chứng vừa giống viêm phổi, giống cảm lạnh cảm cúm. Nhưng với những triệu chứng điển hình khác lạ mà nó được gọi là đại dịch viêm phổi lạ corona.

Những triệu chứng điển hình nhiễm COVID19 :

 • Ho khan, đau họng: triệu chứng ho kéo dài, uống thuốc không khỏi
 • Khó thở, tức ngực
 • Sốt cao

Dấu hiệu sốt cao đột ngột không có nguyên nhân, tình trạng khó thở rõ rệt gây thiếu oxy là những dấu hiệu phải nghĩ ngay đến COVID19. Hơn nữa, nếu bạn tiếp xúc với những người mang bệnh hoặc những người đi từ vùng dịch trở về cũng nên chú ý hơn đến sức khỏe, chủ động phòng tránh và cách ly, đến ngay cơ sở y tế gần và sớm nhất.

Dấu hiệu nhận biết bệnh
Dấu hiệu nhận biết bệnh COVID19

Khuyến cáo của bộ y tế

Tất cả mọi người dân hãy chủ động phòng tránh bệnh dịch. Corona là những cậu bạn vô tư vui tính và không có ý tứ, vì vậy cậu ấy có thể ghé thăm bất cứ ai, lúc nào. Hãy làm theo một số khuyến cáo của Bộ Y Tế để được phòng bệnh hiệu quả hơn.

 • Cần hạn chế tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang
 • Hạn chế tiếp xúc những người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính
 • Giữ gìn khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc người bệnh
 • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, súc họng bằng nước muối
 • Nên che miệng, tốt nhất dùng khăn vải khăn tay để che miệng khi nói chuyện, hắt hơi
 • Không ăn động vật hoang dã chưa được kiểm nghiệm, hạn chế đi đến những nơi buôn bán động vật hoang dã
 • Những người đi từ vùng dịch trở về nhớ báo cáo với cơ quan chức năng để làm các kiểm tra xét nghiệm. Với ai có những triệu chứng trên cần được cách ly an toàn

Những hiểu lầm “không nên có” về đại dịch viêm phổi lạ

Những hiểu lầm về Corona được dược sĩ Lê Minh Hoàng thống kê lại 1 cách hài hước. Hãy xem nó là gì nhé.

1. Coronavirus là coronavirus, hay gọi là CoV (Cô Vi). Cúm là cúm.

Và 2 đứa này không có bà con chi hết. CoV là 1 nhóm virus, có thằng hiền queo chỉ gây cảm lạnh, có thằng dữ dằn gây SARS, MERS, nCoV-2019 (virus Vũ Hán),…

2. Khẩu trang không ngăn được virus?

Khẩu trang y tế thông thường (3 lớp) không ngăn được con virus trần truồng, nhưng ngăn được con virus nằm trong dịch tiết. Mà virus thì hay mắc cỡ nên ít khi trần truồng, lúc nào cũng nằm trong nước miếng, nước mũi do người bệnh “phun sương” ra.
Khẩu trang N95 ngăn được virus, nhưng nó mắc mà đeo vô lại khó thở. Nếu bạn đeo mà thấy dễ chịu là bạn đeo sai cmnr.
Do đó, đeo khẩu trang là cần thiết khi tiếp xúc với người lạ, người đang phun sương.

Hình ảnh đau buồn từ ngày xảy ra đại dịch
Hình ảnh đau buồn từ ngày xảy ra đại dịch

3. “Rửa tay xà phòng hay bằng các loại cồn sát khuẩn thì bọn virus vẫn sống nhăn răng”

-> Không đúng.
Cồn 70% có thể diệt được virus. Nó cần thời gian 3-4 phút để diệt được virus. Virus có thể vẫn đủ thời gian để hát 1 câu vọng cổ trước khi chết như các tác phẩm cải lương hoặc hô to “Corona muôn năm” trước khi chết.
Rửa tay bằng xà phòng thì trước tiên xà phòng và nước sẽ làm virus bị tuột quần, à không, bị trôi tuột ngay lập tức.
Giặt đồ bằng xà phòng thì cũng diệt được virus. Không giặt được thì đem phơi nắng cũng diệt được.

4. nCoV bị diệt khi nhiệt độ trên 25 độ C?

Không. CoV chỉ bị yếu trên 25 độ. Dĩ nhiên, virus nó yếu thì đỡ nguy hiểm hơn chớ.
Trong phòng máy lạnh thì nó vẫn sống trên bề mặt các vật dụng như nắm cửa, bàn ghế, thang máy,… trong vài giờ để chờ thời. Virus này quý tộc nên khoái phòng máy lạnh. Cho nên môi trường công cộng có máy lạnh càng dễ dễ được tặng kèm virus. Nên rửa tay thường xuyên.
Khi vô cơ thể rồi thì nó sống vui sống khỏe dù cơ thể mình thân nhiệt 36-37 độ.

5. “Tăng sức đề kháng của cơ thể là giải pháp duy nhất để chống lại con virus này. Cơ thể khoẻ mạnh thì bọn vi trùng và virus đều không làm gì đc.”


-> Hổng phải.
Sức đề kháng tốt thì dĩ nhiên sẽ tốt hơn, hệ miễn dịch sẽ chạy êm như Mercedes S550. Hệ miễn dịch yếu thì sẽ chạy như chiếc Wave Trung Quốc.

Thế nhưng, dù mạnh thì cơ chế của hệ miễn dịch là nó chỉ bắt được những thằng ăn trộm mà nó đã biết trước đó thôi. nCoV 2019 quá mới, hệ miễn dịch chưa biết nên cũng đối xử với nCoV này như thượng khách. Cơ thể vẫn mời con virus này vào, pha trà, rót nước mời uống. Sau đó, lúc con virus hiện nguyên hình, cướp hiếp lung tung thì gia chủ mới té ngửa, la làng lên. Lúc đó, hệ miễn dịch bắt đầu nhào vô điểm mặt tên cướp rồi huy động bảo vệ tới xử. Từ lúc virus vào cơ thể uống trà đến lúc hệ miễn dịch tiêu diệt được hết đám virus này cũng 7 ngày trở lên.

6. Tôi đã bị nhiễm COVID19 khỏi rồi hoặc đã tiêm Vắc xin thì sẽ không bị nhiễm nữa

Hiện tại có nhiều báo cáo từ Trung Quốc là các bệnh nhân sau khi trị khỏi hoàn toàn đã tái nhiểm COVID19. Do vậy, có thể virus này còn nhiều đột biến và có thể lừa được hệ miễn dịch của chúng ta để có thể tái lây nhiễm.
À, mà chích vaccine tức là dạy cho hệ miễn dịch biết mặt mấy con virus, vi khuẩn. Để khỏi phải rơi vào tình trạng mắc bệnh rồi thì mới rõ mặt nhau. nCoV không biết mấy năm nữa mới có vaccine được phép lưu hành, khỏi nghĩ chi cho nó mệt. Lúc đó có vaccine rồi thì không biết có ai đi chích không, vì lúc dịch COVID19 có thể không còn nguy hiểm nữa, mà có dịch khác không biết chừng.

Đó là hệ miễn dịch mạnh, còn hệ miễn dịch yếu thì cũng như mấy ông bảo vệ già yếu vừa chống gậy vừa đi bắt cướp vậy mà.

7. Không có thuốc trị Coronavirus?

-> Nhiễm nCoV nếu hệ miễn dịch tốt thì tự động khỏi. Điều quan trọng là cách ly để tránh lây nhiễm. Bác sĩ chỉ điều trị triệu chứng viêm hô hấp, viêm phổi.

Nếu thấy cơ thể yếu thì bác sĩ mới nghĩ đến việc dùng thuốc kháng virus. Mấy báo hay nói Thái Lan kết hợp thuốc trị HIV với thuốc trị cúm để trị nCoV là cách nói cho dễ hình dung và tăng phần hấp dẫn, thay vì ghi cái tên thuốc dài ngoằng đọc muốn lẹo lưỡi. CoV là virus, muốn diệt virus thì có 1 list các thuốc kháng virus, chọn thuốc nào cho hiệu quả là sẽ do bác sĩ quyết định hoặc theo phác đồ của từng nước.

Chứ giờ này mà đi tìm thuốc mới để trị nCoV chắc cỡ 20 năm nữa mới dùng được.

Hiện nay đại dịch bùng phát mạnh ở Nhật và Hàn Quốc
Hiện nay đại dịch bùng phát mạnh ở Nhật và Hàn Quốc

8. Đặt 7 hột tiêu lên lưỡi sẽ ngăn được nhiễm corona? (Theo phương pháp gì đó ở Myanmar)

Nó tương tự như câu chuyện: Một cô gái muốn 1 phương pháp ngừa thai không cần uống thuốc. Bác sĩ kêu lúc abcxyz, hãy kẹp viên thuốc giữa 2 đầu gối, đừng để nó rớt.

Những nơi / hoạt động dễ lây nhiễm COVID19 nhất

 • Nơi đông người trong không gian chật: Thang máy, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, phương tiện giao thông công cộng
 • Vật dụng nhiều người dùng chung: Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tiền mặt
 • Thói quen xấu: Nặn mụn, dụi mắt, ngoáy mũi hay cắn móng tay
 • Chăm sóc trẻ em, người già, người ốm: Các động tác chăm sóc, cưng nựng hoặc tiếp xúc gần gũi là nguyên nhân dễ lây lan bệnh
 • Hát Karaoke công cộng: Micro dính nước bọt của rất nhiều người là nguồn lây bệnh nếu vô tình có người nhiễm COVID19 tham gia hát

Một số video hữu ích giúp bạn phòng tránh virus hiệu quả hơn.

Một bài hát vui nhộn và gây nghiện “Ghen cô vy” được chế lời từ bài hát quen thuộc của giới trẻ “GHEN”. Bài hát là lời cảnh báo của Bộ Y Tế để phòng tránh đại dịch viên phổi lạ corona hợp lý, đúng đắn nhất.

Ghen Cô Vy

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách. Trước giờ chúng ta hầu như ngày nào cũng đeo khẩu trang, nhưng chưa hẳn đã đúng cách. Hãy xem video dưới đây để “Sửa sai” nhé.

Quy trình mang khẩu trang đúng cách