Theo quan niệm dân gian, để có được cuộc sống bình yên, phát đạt và thành công thì việc trưng bày các vật phẩm phong thủy vô cùng quan trọng cho mỗi gia đình. Cùng TopReview.vn tìm hiểu về 10 vật phẩm phong thủy tốt cho gia đình bạn nhé!

1. Tỳ Hưu phong thủy

Được xem là một trong những vật phẩm phong thủy quý giá, bởi Tỳ Hưu là loài mãnh thú rất dũng mãnh. Nó mang trong mình giống loài của mãnh thú nhưng lại là loài vật mang ý nghĩa vô cùng tốt lành cho chủ nhân của nó. Tỳ Hưu dần là loài linh vật được giới phong thủy biết đến ngày càng nhiều.

Tỳ hưu phong thủy là gì?

Nguồn gốc con Tỳ Hưu hay còn được gọi là Kỳ Hưu xuất hay Thiên Lộc, Tịch Tà hoặc Bách Giải, là 1 loại thần thú hung mãnh trong thần thoại. Trong truyền thuyết, Tỳ hưu là tên người con thứ 9 của Long Vương. Từ khi sinh ra, Tỳ hưu đã là sinh vật đẹp nhất. Vẻ đẹp của Tỳ hưu được tập hợp từ những bộ phận đẹp nhất mạnh mẽ nhất của các loài vật khác: dáng như sư tử, đầu rồng, thân ngựa, chân kì lân, đầu có sừng, lưng có cánh ngắn. Tỳ hưu rất thích ăn vàng bạc châu báu nhưng lại không có hậu môn nên chỉ có thể ăn vào mà không thể nhả ra. Tỳ hưu do khi sinh ra không có hậu môn nên chết rất sớm. Ngọc Hoàng thương tình nên phong cho Tỳ hưu về làm linh vật tài lộc và phụ trách dò xét, ngăn cản tà mà quấy nhiễu Thiên Đình.

Tượng tỳ hưu phong thủy
Tượng tỳ hưu phong thủy – Tỳ Hưu link vật mang vẻ đẹp huyền thoại

Chính vì vậy trong dân gian Tỳ Hưu thành vị thần thần giữ của tượng trưng cho tiền tài phú quý và may mắn. Từ đó đến nay, mọi người dân hiểu biết về phong thủy Tỳ Hưu đều thờ Tỳ Hưu trong nhà, với ý nghĩa không có cửa hậu nên bao nhiêu của cải đi vào Tỳ hưu là không có đường ra.

Ý nghĩa của tỳ hưu phong thủy

Tỳ Hưu chia ra làm hai loại với ý nghĩa và mục đích là chiêu tài hay cầu bình an:

 • Chiêu tài – Tỳ hưu Thiên Lộc: Thiên Lộc là Lộc của Trời. Tỳ Hưu Thiên Lộc thường có hình dáng uy phong, phần bụng và mông khá to, trên đầu có hai sừng. Thức ăn chính của Tỳ Hưu Thiên Lộc là tiền bạc châu báu, mang lại sự giàu sang phú quý.
 • Cầu bình anh – Tỳ hưu Tịch Tà: Tý Hưu Tịch Tà chỉ có một sừng, miệng luôn há rất rộng. Trong truyền thuyết, Tịch Tà dùng sừng tấn công yêu ma, quỷ quái, thức ăn chính cũng là sinh khí của yêu ma, và nhiều nguồn âm khí không tốt khác. Chính vì vậy trong phong thủy, công dụng Tỳ hưu phong thủy Tịch Tà mang lại  sự bình an, trừ tà, xua đuổi âm khí. Thu hút tà khí giam giữ và hóa giải trong người.

Cách sử dụng Tỳ hưu phong thủy

 • Cách dùng Tỳ hưu trưng bày: Tỳ hưu đặt trong két sắt, ban thần tài, trên mặt tủ, bệ cao,..thì nên bày thành cặp. Chú ý là hướng miệng Tỳ hưu về phía cửa chính hoặc cửa phòng, không làm ngược lại, kẻo mất lộc.
 • Cách dùng Tỳ hưu đeo cổ: Để miệng Tỳ hưu phong thủy hướng lên trên, đuôi chúc xuống đất, ngụ ý là tài lộc từng bước thăng tiến. Tuyệt đối không làm ngược lại, móc cắm vào đít Tỳ hưu là sai phong thủy
 • Cách dùng Tỳ hưu đeo nhẫn: có 2 cách đặt Tỳ hưu phong thủy. Một là xoay Tỳ hưu ngang. Cách thứ 2 là đặt dọc và phải hướng miệng Tỳ hưu ra ngoài, đuôi hướng về lòng bàn tay, để Tỳ hưu hút tài lộc từ bên ngoài về cho mình. Không làm ngược lại, sai phong thủy.
 • Cách dùng Tỳ hưu đeo tay: Nhiều người bán thiếu kiến thức hoặc không có tâm đã bán vòng tay Tỳ hưu mà dây xỏ xuyên qua miệng và đít của Tỳ hưu. Điều này SAI PHONG THỦY HOÀN TOÀN, bởi lẽ ý nghĩa chiêu tài của Tỳ hưu đến từ việc Tỳ hưu ăn vàng bạc châu báu mà không có hậu môn để nhả ra. Đục đít Tỳ hưu thì khác gì đục lỗ để tài lộc thoát ra.

Ngoài ra nếu không thích đeo Tỳ hưu thì bạn cũng có thể bỏ vào túi nhung đỏ, mang theo bên người cũng rất tốt.

Tỳ Hưu làm đồ trang sức mang theo bên mình cũng có ý nghĩa phong thủy cầu tiền tài. Chi tiết hơn thì phong thủy Tỳ Hưu còn phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại vật dụng, chất liệu, hình dáng và về màu sắc.

Tỳ Hưu Phong thủy theo màu sắc

 • Tỳ Hưu sở hữu màu đen có tác dụng chiêu tài, phát lộc.
 • Tỳ Hưu sở hữu màu trắng giúp bảo vệ sức khỏe
 • Tỳ Hưu sở hữu màu xanh có tác dụng chiêu công dang, địa vị

Bên cạnh đó, việc đặt Tỳ Hưu trong nhà còn giúp gia chủ trấn áp được những điều xui xẻo, không may mắn trong cuộc sống. Bảo vệ gia chủ lẫn gia đình của mình bằng sự bình yên. Công năng hóa giải những vận khí xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tiền tài của gia chủ. Và đó là lý do Tỳ Hưu trở thành người bạn yêu mến của mọi nhà.

2. Thiềm Thừ (Cóc ba chân, cóc ngậm tiền)

Thiềm Thừ hay còn được gọi là Cóc 3 chân, cóc ngậm tiền. Đây cũng là một trong những vật phẩm mà nhà nhà đều yêu thích. Thiềm Thừ giúp mang tài lộc vào nhà, tư thế ngồi của Thiềm Thừ cũng khá đặc biệt, miệng ngậm đồng tiền vàng, chân thì đạp trên cả thảm vàng. Đây là hình ảnh của linh vật cóc 3 chân tượng trưng cho sự may mắn về mọi đường: tài lộc, kim tiền, may mắn trong kinh doanh.

Thiềm Thừ (Cóc ba chân, cóc ngậm tiền)
Thiềm Thừ (Cóc ba chân, cóc ngậm tiền)

Đặt Thiềm Thừ trong nhà bạn cần phải tìm hiểu xem cách đặt như thế nào là đúng? là hợp hướng phong thủy? hợp tuổi gia chủ?,… Câu trả lời là bạn hoàn toàn không nên đặt tượng linh vật đối diện hướng mắt ra cửa chính, điều này mang ý nghĩa cóc sẽ mang tiền ra khỏi nhà.

3. Gà trống phong thủy

Linh vật phong thủy Gà Trống cũng là biểu tượng của sự may mắn và cát tường. Người Việt ta xưa nay luôn xem hình ảnh chú gà trong là biểu tượng giúp gia đình giải trừ những điềm xấu, xui xẻo, giải trừ các sát tinh, xua đuổi hung tà khí. Đặt linh vật Gà Trống trong nhà giúp gia đình gia chủ gặp được nhiều may mắn, bình an và cát tường. 

Gà trống phong thủy
Gà trống phong thủy

Bất kỳ linh vật nào khi đặt trong nhà cũng đều cần phù hợp phong thủy, Gà Trống phong thủy cũng không ngoại lệ. Đặt tượng linh vật Gà Trống phong thủy trong nhà hướng ra phía Tây căn phòng của gia chủ sẽ rất tốt, giúp thu hút tiền tài may mắn đến trong cuộc sống của gia chủ.

4. Tượng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ

Tượng phong thủy ba ông Phúc – Lộc – Thọ hay còn gọi là ba ông Tam Đa là biểu tượng của mang ý nghĩa Phúc đức, Tài LộcSức Khỏe (sống thọ). Đây cũng là những mong muốn lớn nhất, phổ biến nhất trong cuộc sống của con người. Hình ảnh Phúc – Lộc – Thọ trong thực tế rất phổ biến được miêu tả qua phim, tranh ảnh, tượng gỗ đẹp, tượng đá, nhựa… dù hình thái nào đều khá thống nhất về hình dáng của ba ông như sau:

Tượng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ phong thủy
Tượng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ phong thủy
 • Ông Phúc: là một ông già râu dài, mặt tươi cười rạng rỡ và trên tay bế một đứa trẻ; Hình ảnh này thể hiện sự vui vẻ và hạnh phúc khi đạt được mong ước con cháu đủ đầy.
 • Ông Lộc: là một vị quan tướng mạo cân đối với áo mũ, cân đai sang trọng, trên tay cầm gậy như ý; Hình ảnh này thể hiện sự giàu sang, phú quý và đủ đầy về mặt tiền bạc.
 • Ông Thọ: là một ông già râu dài, hói đầu và trên tay cầm quả đào; Hình ảnh này với điểm nhấn đặc biệt là quả đào đại diện cho sự trường thọ và sức khỏe dẻo dai.

5. Thuyền buồm phong thủy

Trong nghệ thuật phong thủy, chiếc thuyền buồm mang ý nghĩa “thuận buồm xuôi gió”, tức là công việc thuận lợi, được hanh thông, dù gặp nhiều khó khăn nhưng cũng sẽ vượt qua. Thuyền buồm phong thủy được xem là biểu tượng của thành công trong công việc và thường được dùng trưng bày tại văn phòng hoặc làm quà tặng dành cho doanh nhân rất được ưa thích.

Thuyền buồm phong thủy quà tặng doanh nhân ý nghĩa
Thuyền buồm phong thủy quà tặng doanh nhân ý nghĩa

Chiếc buồm tượng trưng cho hình ảnh đón gió (là chữ “Phong” trong phong thủy), trong khi đó con thuyền lướt trên biển tức là “thủy” (là chữ “Thủy” trong phong thủy) biểu tượng hội đủ cả hai yếu tố phong và thủy mang lại nhiều cuộc giao dịch, kinh doanh thành công tốt đẹp và thu được nhiều lợi nhuận. Đây là biểu tượng mang ý nghĩa trong kinh doanh là chủ yếu.

6. Ngựa phong thủy

Hình ảnh con ngựa phong thủy có từ rất lâu đời gắn liền với các chuyến đi xa thường phài dùng bằng ngựa. Và những người đưa tiễn luôn có các mong muốn chuyến đi sẽ được thành công tốt đẹp. Biểu tượng ngựa được thể hiện rất nhiều trong tranh ngựa, tượng ngựa với bát mã truy phong, bát mã vượt biển, mã đáo song hành, mã đáo thành công

Tượng ngựa gỗ phong thủy "bát mã truy phong"
Tượng ngựa gỗ phong thủy “bát mã truy phong

Mỗi hình ảnh ngựa phong thủy đều mang những ý nghĩa riêng khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa phong thủy chung của tranh ngựa hay tượng ngựa là mang đến sự thành công, may mắn, thăng tiến trên con đường công danh. Các vật phẩm phong thuỷ mang hình ảnh Ngựa thường được trưng bày trong phòng khách, tốt nhất là bày hướng ra cửa vì đây được xem là hướng khoái mã xuất hành mang đến nhiều tài lộc và may mắn.

7. Lục bình phong thủy

Lục bình vốn là đồ thờ thường được thấy trong nhiều miếu, đình chùa ngày xưa. Nhưng ngày nay, lục bình phong thủy cũng đã được dùng trong nhiều gia đình. Tuy nhiên đặc thù là khá to lớn nên việc trưng bày món đồ phong thủy này chỉ áp dụng được cho các ngôi nhà lớn, biệt thự hoặc nhà cổ lâu đời mà thôi. Việc trang trí bằng lục bình mang ý nghĩa may mắn, sung túc về tài lộc, sức khỏe,…

Theo phong thủy, lục bình có tác dụng hút và lưu giữ vượng khí. Một cặp lục bình trang trí còn mang đến vẻ sang trọng và hoành tráng cho căn nhà. Có khá nhiều loại lục bình tùy theo hình dáng có thể kể tới:

Lục bình phong thủy
Lục bình phong thủy

Lục bình gỗ: Làm bằng gỗ, là loại lục có hình dáng thon dài to lớn đặt hai bên bàn thờ hoặc hai bên nhà. Lục bình là mẫu bình phong thủy được yêu thích và phổ biến nhất mọi thời đại. Chính vì vậy, khi nhắc đến chơi bình phong thủy người ta thường nhớ ngay tới lục bình gỗ. Lục bình có kiểu dáng giống cây hoa lục bình nên người ta gọi tên là lục bình.

Lục Bình tì bà (bình bút): Loại bình này có kích thước nhỏ rất thon gọn, dáng cao. Bình tì bà lại đặc biệt có thể chơi theo tam bình, ngũ bình hoặc cửu bình.

Lục Bình tì bà (hay bình bút) phong thủy
Lục Bình tì bà (hay bình bút) phong thủy

Lục Bình củ tỏi: Loại bình này có hình dáng thấp lùn phình to bên dưới trông giống với củ tỏi, có tác dụng trừ tà, giải những vận khí xấu, yêu ma, quỷ quái…

Bình củ tỏi phong thủy có tác dụng trừ tà ma
Bình củ tỏi phong thủy có tác dụng trừ tà ma

Chum: Chum ngày xưa thường được dùng để đựng những đồng tiền vàng. Nhà nào có chum tiền to thì chứng tỏ nhà đó giàu có và sung túc. Vậy nên, các thợ gỗ đã khéo léo chế tác khúc gỗ xù xì quý hiếm thành hình dáng giống như chum đựng tiền vàng ngày xưa. Chum có bụng rất to, lùn và miệng nhỏ chỉ to hơn các đồng xu một chút.

Chum phong thủy có bụng rất to và miệng rất nhỏ
Chum phong thủy có bụng rất to và miệng rất nhỏ

Cũng chính vì cái miệng rất nhỏ nên người ta cũng quan niệm chum có tác dụng giữ cát lợi hay còn gọi là bảo tài, trấn lộc rất tốt. Đây là điểm khác biệt lớn về mặt phong thủy của chum so với các loại bình khác. Chum có thể trưng theo nhiều kiểu: độc bình, song bình, ngũ bình hoặc cửu bình đều được.

Lục Bình hồ lô: Bình được thiết kế theo dạng hình trái bầu hồ lô, miệng nhỏ, bụng lớn, tròn trịa, đầy đặn có thắt eo khúc giữa. Đây là biểu tượng của sức khỏe, tài lộc và trường thọ.

Lục Bình hồ lô có hình trái hồ lô
Lục Bình hồ lô có hình trái hồ lô

Một số vật phẩm phong thủy bán chạy khác:

Content Protection by DMCA.com