Shopee 8.8

Android 14 đã ra mắt với sự đổi mới đáng chú ý để cải thiện trải nghiệm người dùng. Trong bài viết này, Topreview sẽ giới thiệu sáu tính năng tốt nhất trong Android 14. Google đã công bố phiên bản xem trước đầu tiên của Android 14 vào tháng 2 năm 2023. Kể từ đó, hệ điều hành này đã nhận được nhiều phiên bản dành cho nhà phát triển.

1. Tùy chỉnh màn hình khóa

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất dành cho người dùng trong Android 14 là tính năng tùy chỉnh màn hình khóa. Bạn có thể điều chỉnh kiểu đồng hồ, phím tắt, phông chữ và hình nền để tạo cho nó một diện mạo mới.

Do đó, bạn có thể sử dụng các biểu tượng cảm xúc yêu thích của mình làm hình nền màn hình chính của điện thoại, trong khi màn hình khóa sẽ sử dụng một hình ảnh khác. Có nhiều kiểu đồng hồ để lựa chọn và bạn cũng có thể sử dụng màu sắc và kích thước khác nhau cho đồng hồ.

Tùy chỉnh màn hình khóa trong Android 14 có vẻ được lấy cảm hứng từ iOS 16
Tùy chỉnh màn hình khóa trong Android 14 có vẻ được lấy cảm hứng từ iOS 16

Tùy chỉnh màn hình khóa trong Android 14 có vẻ được lấy cảm hứng từ iOS 16. Và mặc dù cách triển khai của Google khá tốt, nhưng nó vẫn chưa thể sánh ngang với những gì Apple cung cấp trên iPhone và iPad. Bạn vẫn chưa thể đặt các widget trên màn hình khóa của Pixel, mặc dù điều này có thể thay đổi trong các phiên bản Android tương lai. Ngoài ra, Google nên thêm một tùy chọn “Photo Shuffle” tương tự Màn hình khóa trong iOS.

Khi người dùng mở khóa thiết bị, các số trên bàn phím mật khẩu sẽ được hiển thị theo giao diện Material You với các biểu tượng hình viên thuốc, tam giác, cỏ ba lá, và nhiều hình dạng khác. Ngoài ra, người dùng cũng có thể bật tùy chọn “Tự động xác nhận mở khóa” trong cài đặt để không cần nhấn “Enter” sau khi nhập mã PIN.

2. Flash hiện khi có thông báo

Một thay đổi quan trọng về khả năng tiếp cận mới trong Android 14 là hỗ trợ thông báo flash. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận biết khi điện thoại đang reo, bạn có thể thiết lập thông báo flash để có được hỗ trợ hình ảnh.

Bạn có thể thiết lập thông báo flash để có được hỗ trợ hình ảnh trên điện thoại.
Bạn có thể thiết lập thông báo flash để có được hỗ trợ hình ảnh

Điều chỉnh vào Cài đặt > Tiện ích truy cập > Thông báo flash, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để nhấp nháy đèn flash camera hoặc màn hình mỗi khi có thông báo mới đến hoặc khi báo động kêu.

3. Xác nhận Pin tự động

Khi thiết lập một thiết bị mới chạy Android 14, hệ điều hành sẽ khuyến khích bạn thiết lập mã PIN 6 chữ số. Điều này đã có thể thực hiện trên Android 13, chỉ là hệ điều hành bây giờ khuyến nghị bạn sử dụng tùy chọn an toàn nhất.

Ngoài ra, sau khi nhập đúng mã PIN, điện thoại của bạn sẽ tự động mở khóa. Bạn không cần nhấn phím Enter để xác nhận hành động của mình. Lưu ý rằng xác nhận tự động của PIN chỉ khả dụng khi sử dụng PIN có sáu chữ số trở lên.

Có cách để đặt lại mật khẩu điện thoại Android của bạn, vì vậy hãy thử sử dụng mã PIN 6 chữ số mà không lo lắng về việc xảy ra gì nếu bạn quên nó.

4. Tích hợp theo dõi sức khỏe

Android 14 đi kèm với sự hỗ trợ tích hợp Health Connect tích cực, cho phép dễ dàng chia sẻ dữ liệu thể dục của bạn qua các ứng dụng khác nhau. Nó hoạt động như một nơi tập trung để lưu trữ tất cả dữ liệu sức khỏe của bạn, bao gồm nhịp tim, số bước đi, lượng calo đã đốt cháy và nhiều hơn nữa.

Health Connect đã có sẵn như một ứng dụng độc lập trên Play Store
Health Connect đã có sẵn như một ứng dụng độc lập trên Play Store .

Các ứng dụng của bên thứ ba có thể yêu cầu dữ liệu này từ Health Connect, và bạn có thể quản lý tất cả từ một vị trí tập trung để đảm bảo dữ liệu không bị lạm dụng. Tất cả các chỉ số sức khỏe đã thu thập được được mã hóa an toàn trên điện thoại của bạn vì lý do riêng tư.

Health Connect đã có sẵn như một ứng dụng độc lập trên Play Store. Nhưng với Android 14, Google đang tích hợp nó trực tiếp vào hệ điều hành. Bạn có thể tìm thấy Health Connect trong Cài đặt > Quyền riêng tư trên điện thoại Pixel chạy Android 14 của bạn.

5. Định hướng văn bản không tuyến tính

Một thay đổi tiện ích quan trọng khác trong Android 14 là định hướng văn bản không tuyến tính. Bây giờ bạn có thể điều chỉnh kích thước phông chữ lên đến 200%, nhưng vì quy mô sẽ diễn ra không tuyến tính, nó sẽ không cắt bỏ các yếu tố giao diện người dùng hoặc trông quá kỳ quặc. Tính năng tiện ích này đáng chú ý sẽ giúp đỡ những người có vấn đề về thị giác.

Nếu bạn đã sử dụng TalkBack trên điện thoại Android của mình, định hướng văn bản không tuyến tính có thể là một tính năng tiện ích quan trọng.

6. Tùy chỉnh hành động trong Share Sheet

Trong Android 14, Google đã mở cửa cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba để thêm các hành động tùy chỉnh trực tiếp vào bảng chia sẻ gốc. Khả năng mới này nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp tích hợp mượt mà của các chức năng ứng dụng bên thứ ba trong khung chia sẻ gốc.

Bằng cách tận dụng bảng chia sẻ gốc, các nhà phát triển có thể cung cấp các hành động cụ thể của ứng dụng của họ, chẳng hạn như lưu nội dung, chia sẻ với các liên hệ hoặc nhóm cụ thể hoặc thực hiện các chức năng cụ thể của ứng dụng, trực tiếp từ bảng chia sẻ. Điều này giúp tối ưu quá trình chia sẻ và loại bỏ nhu cầu chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng hoặc thực hiện các bước bổ sung để truy cập các hành động này.

7. Các cải tiến khác

Danh sách trên chỉ tập trung vào các tính năng chính trong Android 14. Còn rất nhiều thay đổi khác, mà bạn có thể không nhận ra ngay lập tức, nhưng nó sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn. Điều này bao gồm hỗ trợ nguyên bản cho ảnh Ultra HDR 10-bit khi chụp ảnh, các tiện ích nâng cấp máy ảnh cho chế độ phóng to trong cảm biến và chế độ ánh sáng yếu, phát lại âm thanh không mất chất lượng qua cổng USB và nhiều tính năng khác. Google Photos sẽ hỗ trợ Ultra HDR để người dùng có thể xem, sao lưu, chỉnh sửa, chia sẻ và tải xuống những tấm ảnh đó.

Nếu sử dụng điện thoại Pixel tương thích, người dùng sẽ được tận hưởng tất cả các tính năng mới trong Android 14. Tuy nhiên, đối với các thiết bị không phải là Pixel, nhà sản xuất có thể loại bỏ một số tính năng như một phần của giao diện riêng của họ.

Tham khảo video tại đây:


Hãy cùng Topreview cập nhật tin tức công nghệ hàng ngày, bạn nhé!

Tham khảo bài viết tương tự: