Bạn thích món ăn tươi mát như sữa chua? Bạn thường tìm kiếm những địa điểm bán sữa chua ngon ngất ngây. Vậy tại sao không thử  làm ngay món này ngay tại nhà nhỉ. Hôm nay TopReview.vn sẽ bật mí cho bạn một vị cứu tinh của bất kỳ ai là tín đồ sữa chua luôn đấy. Cùng đón xem nhé

1. Sữa chua truyền thống

Trước khi bắt tay vào thực hiện món sữa chua truyền thống bạn cần chuẩn bị vài thứ. Bao gồm: 1 hộp sữa đặc, 1 lít sữa tươi không đường và 1 hộp sữa chua mới để làm sữa chua cái.

Sữa chua truyền thống
Sữa chua truyền thống

Các bước làm sữa chua truyền thống

Bây giờ thì tiến hành làm thôi, các bạn theo dõi kỹ từng bước phía dưới đây nhé:

  • Bước 1: Bạn cho vào nồi sữa đặc và sữa tươi không đường, sau đó bắt nồi lên bếp. Bật lửa ở mức độ vừa phải, tay khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp và để nguội.
  • Bước 2: Bạn cho toàn bộ sữa chua cái vào hỗn hợp vừa nãy rồi khuấy đều lên cho đến khi tất cả đều hòa tan vào nhau. Lưu ý bạn càng khuấy đều tay thì sữa chua thành phẩm sẽ càng mịn và ngon hơn đấy nhé. Mách nhỏ với bạn rằng, chúng ta nên khuấy hỗn hợp theo cùng 1 chiều thôi nhé.
  • Bước 3: Bạn đem hỗn hợp đi ủ khoảng 7-8 tiếng
  • Bước 4: Sau khi ủ xong, sữa chua sẽ có mùi lên men nhè nhẹ, thơm thoảng. Sau đó, bạn lấy sữa chua từ nồi ủ, bỏ vào tủ lạnh ngăn mát.
Sữa chua truyền thống
Sữa chua truyền thống

Taaadaaaa…. thế là món sữa chua của gia đình bạn đã được hoàn thành rồi đấy. Chỉ cần đợi thành quả lạnh lên và thưởng thức thôi!

2. Sữa chua dẻo

Bạn đã từng bao lần ăn món sữa chua dẻo, mà cứ mãi mê thưởng thức mà quên việc hỏi cách làm thế nào chưa? Ngay bây giờ tôi sẽ chỉ ngay cho bạn đây này.

Sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo

Đầu tiên chúng ta sử dụng các nguyên liệu sau: 4-5 hộp sữa chua, 5gr Gelatin, một ít đường và khuôn đựng sữa chua. Cách làm món này vô cùng đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể làm được.

  • Bước 1: Ngâm lá/bột Gelatin với khoảng 20-30ml nước, tầm 10 phút bạn cho vào lò vi sóng và chưng cách thủy 
  • Bước 2: Khuấy đều để Gelatin nguội bớt. Sau đó thêm vào vài thìa sữa chua và trộn đều tay. Dần cho lượng sữa chua còn lại vào cùng hỗn hợp
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa trộn vào khuôn, bạn để lạnh từ 1-2h để sữa chua được đông đặc hoàn toàn
  • Bước 4: Trước khi ăn bạn nên để sữa chua lên ngăn đá từ 30-45 phút. Sau đó mới cắt ra và thưởng thức. Món này được rất nhiều người sử dụng trong chè khúc bạch đấy. Lưu ý bạn còn có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị như matcha, socola theo sở thích nhé.
Sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo

3. Sữa chua nếp cẩm

Một trong những món ăn làm mưa làm gió trong thị trường ẩm thực trong thời gian gần đây. Sữa chua nếp cẩm ngày càng phổ biến hơn rất nhiều, có mặt ở khắp mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam

Sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm

Trước khi chế biến sữa chua nếp cẩm, chúng ta cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp cẩm
  • Đường kính trắng
  • Nước cốt dừa
  • Nước tinh khiết
  • Lá nếp
  • Sữa chua (khoảng 6 hộp)

Bắt tay vào bếp thôi nào!!! 

Theo 5 bước sau nhé!

  • Bước 1: Bạn cần đem gạo nếp cẩm bỏ vào nước vò thật sạch sẽ và ngâm trong nước có 1 chút muối. Ngâm từ 3-4 tiếng nhé
  • Bước 2: Sau khi ngâm nếp cẩm xong, bạn cho cả nếp và nước đã ngâm vào trong 1 cái xoong. Sau đó đặt lên bếp đun với lửa thật nhỏ. Trong lúc đun, nên cho 1 ít lá nếp vào đun cùng, và khuấy đều tay.
  • Bước 3: Đun hỗn hợp cho đến khi nếp cẩm chín đều và khi ấy bạn sẽ thấy chiếc xoong nếp cẩm sảnh lại là được
  • Bước 4: Tiếp tục cho thêm 1 ít đường (tầm 2 muỗng cafe đường) vào nồi nếp cẩm. Khuấy thật đều tay và đun thêm khoảng 5 phút nữa. Sau đó tắt bếp và đợi chè thật nguội
  • Bước 5: Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, bạn cần múc nếp ra 1 cái cốc. Sau đó cho sữa chua lên trên phủ ngập phần nếp. Thêm chút nước cốt dừa sẽ làm cho món sữa chua ngon hơn đấy nhé.
Sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm

4. Sữa chua trà xanh

Tiến hành biến tấu với món sữa chua một chút, để tạo lên cảm hứng mới trong các bữa ăn của gia đình bạn nhé. Chúng ta cần chuẩn bị

  • 1 lít sữa tươi
  • ½ hộp sữa đặc
  • 1 ít bột trà xanh
  • 2 hộp sữa chua không đường
  • khuôn đựng sữa chua
 Sữa chua kết hợp trà xanh tuyệt ngon
Sữa chua kết hợp trà xanh tuyệt ngon

Bắt tay vào chế biến thôi !

Sữa chua trà xanh gồm 6 bước khá đơn giản.

  • Bước 1: Hòa tan sữa tươi và sữa đặc vào nhau. Sau đó đặt lên bếp đun ấm khoảng 40 độ C
  • Bước 2: Hòa tan bột trà xanh vào nước ấm, để bột mịn hơn thì bạn có thể dùng rây để lọc
  • Bước 3: Đổ nước trà đã hòa tan vào sữa, cho 2 hộp sữa chua không đường vào rồi khuấy đều cho đến khi tan hết. Đun hỗn hợp đến khoảng 70-8- độ C khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên thì tắt bếp.
  • Bước 4: Trong thời gian chờ đun nước sôi thì bạn có thể múc sữa chua dần vào các hộp
  • Bước 5: Đổ nước đã đun sôi vào trong thùng xốp, sau đó xếp sữa chua vào thùng cẩn thận sao cho nước chỉ đến ⅔ hũ là được
  • Bước 6: Ủ sữa chua từ 6-8 tiếng, rồi cất vào tủ lạnh ngăn mát vài tiếng. Thế là bạn đã có ngay cho mình món sữa chua matcha ngon lành rồi 
Sữa chua trà xanh gồm 6 bước khá đơn giản.
Sữa chua trà xanh gồm 6 bước khá đơn giản.

5. Sữa chua đậu đỏ

Nào hãy cùng biến tấu món ăn hàng ngày thành một món mới ngon độc lạ đi nào. Đầu tiên cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 300gr đậu đỏ
  • 5 hộp sữa chua
  • 70gr đường trắng
  • bột rau câu dẻo
  • mật ong
  • thạch đen
  • đá bào
Sữa chua đậu đỏ
Sữa chua đậu đỏ

Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào

  • Bước 1: Vo sạch và ngâm đậu đỏ khoảng 1-3 tiếng để đậu mềm ra. Sau đó cho phần đậu đỏ vào nồi áp suất, đổ nước cao hơn 1 ngón tay rồi tiến hành ninh đậu khoảng 30-40 phút. Khi đậu đã mềm ra thì bạn cho thêm 1 ít đường. Tùy theo sở thích và khẩu vị mỗi gia đình thì bạn có thể linh hoạt cho lượng đường thích hợp nhé. Lưu ý, khi đậu mềm vừa đủ thì mới cho đường nhé. Vì nếu không đậu sẽ rất khó mềm sau khi cho đường đấy.
  • Bước 2: Bột rau câu pha chế theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Khi rau câu đã đông lại bạn cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào ngăn mát.
  • Bước 3: Khi thạch mát, đậu đỏ đã nguội thì bạn cho đậu đỏ vào trong một chiếc cốc. Để món ăn được ngon hơn thì bạn nên cho một lớp đậu đỏ, một lớp thạch rau câu, một lớp sữa chua và cuối cùng là lớp đá bào. Ngon bá cháy, cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.
Sữa chua đậu đỏ
Sữa chua đậu đỏ

Trên đây là top 5 cách làm sữa chua tại nhà cực ngon không kém gì ngoài tiệm mà còn đảm bảo vệ sinh, an toàn nữa. Bạn còn ngại gì mà không bắt tay ngay vào làm cho mình và người thân những phần sữa chua độc đáo và tuyệt vời này nhỉ!

Máy làm sữa chua bán chạy

Content Protection by DMCA.com

2 BÌNH LUẬN

  1. rất tuyệt vời mọi người ơi, không biết mọi người ủ thế nào mà mình ủ 5 tiếng sữa đã lên men và đặc sệt như đậu hũ non rồi. 1 lon sữa đặc + 1 bịch sữa tươi + 1 hũ cái và chỉ dùng nước ấm 40°C để hoà chế vừa 1Lit, ngon lắm. khi ủ cho thêm 30ml nước ấm vào bình ủ là ngon nhé 😁😁😁