Shopee 8.8

Threads thuộc sở hữu của Meta, vì vậy bạn lo lắng về mức độ riêng tư của dữ liệu trên nền tảng này. Nhưng liệu Twitter có tốt hơn không? Hãy so sánh Threads và Twitter – hai ứng dụng đang phổ biến hiện nay cùng TopReview.

Trong gần hai thập kỷ qua, Twitter đã là người dẫn đầu trong lĩnh vực microblogging, nhưng hiện nay có vẻ như nó đang đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ Threads, một ứng dụng đã trải qua sự phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, các báo cáo truyền thông về việc Threads vi phạm quyền riêng tư của người dùng đã gây ra những lo ngại.

Threads và Twitter - hai ứng dụng đang phổ biến
Threads và Twitter – hai ứng dụng đang phổ biến

Sự thật thực sự là gì? Threads có thực sự kém hơn Twitter khi liên quan đến quyền riêng tư và an ninh thông tin, hay đơn giản chỉ đang phải đối mặt với sự kiểm tra nghiêm ngặt hơn do thuộc sở hữu của một công ty không có uy tín tốt?

Chính sách bảo mật của Twitter

Cơ chế ứng dụng

Để bắt đầu, Twitter có chính sách quyền riêng tư khá rõ ràng, tương tác và dễ đọc. Điều này đáng khen ngợi, vì hiện nay nhiều công ty cố tình làm mờ chính sách quyền riêng tư và sử dụng rất nhiều ngôn ngữ pháp lý khiến cho người thông thường gần như không thể hiểu được họ đang phải nhượng lại bao nhiêu dữ liệu.

Twitter có chính sách quyền riêng tư khá rõ ràng
Twitter có chính sách quyền riêng tư khá rõ ràng

Nhưng nội dung quan trọng hơn so với hình thức. Twitter thu thập bao nhiêu dữ liệu? Đầu tiên, dữ liệu mà Twitter thu thập từ người dùng có thể được chia thành ba danh mục riêng biệt: thông tin mà người dùng tự cung cấp, thông tin thu thập từ họ và thông tin thu được từ bên thứ ba.

Để tạo một tài khoản trên Twitter, bạn cần cung cấp một số thông tin cá nhân. Bạn cần tạo một tên hiển thị và thiết lập mật khẩu, và xác minh tài khoản của bạn bằng email hoặc số điện thoại. Bạn cũng phải chia sẻ ngày sinh và có thể chọn liệu có chia sẻ thông tin vị trí hay không. Các tài khoản chuyên nghiệp có thể cần cung cấp thông tin bổ sun. Trong khi những người mua quảng cáo và dịch vụ khác rõ ràng cần chia sẻ thông tin thanh toán.

Điểm chú ý

Khi nhắc tới việc thu thập dữ liệu về hoạt động của người dùng, danh sách này khá dài trên Twitter. Nhưng gần như mọi thứ bạn làm trên Twitter đều được ghi lại và lưu trữ: việc retweet, like, tin nhắn trực tiếp (bao gồm nội dung của tin nhắn), trả lời. Twitter cũng thu thập rất nhiều dữ liệu kỹ thuật, chẳng hạn như thông tin địa chỉ IP, trình duyệt, thiết bị và hệ điều hành của bạn.

Đáng chú ý, Twitter cũng nêu trong chính sách quyền riêng tư rằng nó thu thập thông tin có thể được sử dụng để “truy danh tính của bạn”. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi bạn không đăng nhập vào tài khoản của mình khi duyệt Twitter, nền tảng sẽ cố gắng đoán đúng ai bạn là và kết nối thông tin mà nó thu thập với dữ liệu mà nó đã lưu trữ về bạn trước đó.

Twitter đều được ghi lại và lưu trữ: việc retweet, like, tin nhắn trực tiếp
Twitter đều được ghi lại và lưu trữ: việc retweet, like, tin nhắn trực tiếp

Trong hầu hết các chính sách quyền riêng tư, thuật ngữ “bên thứ ba” khá rộng. Trong trường hợp Twitter, nó bao gồm các đối tác quảng cáo, nhà xuất bản, nhà phát triển, người dùng Twitter khác, công ty liên kết và đối tác. Những đối tác này cũng thu thập thông tin về bạn và chia sẻ nó với Twitter. Ví dụ, nếu bạn kết nối tài khoản của mình với một dịch vụ hoặc ứng dụng khác, thì thực thể đó có thể chia sẻ dữ liệu mà nó thu thập với Twitter.

Cuối cùng, có nhiều những điều có thể làm để nâng cao quyền riêng tư, nhưng tùy chọn còn hạn chế.

Chính sách bảo mật của Threads

Cơ chế ứng dụng

Để tìm hiểu Threads thu thập bao nhiêu dữ liệu, chúng ta cần xem xét hai chính sách quyền riêng tư: chính sách áp dụng cho hầu hết các sản phẩm của Meta Platforms và Chính sách Bổ sung về Quyền riêng tư của Threads.

Meta cũng sở hữu và vận hành Facebook và Instagram, cùng với các sản phẩm và dịch vụ khác. Trong chính sách quyền riêng tư khá chi tiết của công ty, Meta trình bày cách thu thập dữ liệu, cách thức và mục đích.

Meta cũng sở hữu và vận hành Facebook và Instagram
Meta cũng sở hữu và vận hành Facebook và Instagram

Không thể đề cập đến mọi chi tiết trong một bản tóm tắt ngắn gọn, nhưng có thể nói rằng Meta biết hầu như mọi thứ về những người sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Ngay cả những người không có tài khoản cũng không được miễn trừ khỏi việc này, vì Meta thừa nhận có thể “thu thập một số thông tin về bạn ngay cả khi bạn không có tài khoản”.

Meta biết liệu chuột của bạn có đang di chuyển, thu thập thông tin về kết nối mạng của bạn, biết vị trí của bạn (ngay cả khi Dịch vụ Vị trí được tắt), và có thể truy cập vào máy ảnh và ảnh của bạn.

Điểm lưu ý

Ứng dụng của Meta không chỉ thu thập dữ liệu về bạn, mà còn về bạn bè, người theo dõi và danh bạ liên lạc. Ví dụ, nếu bạn đồng bộ danh bạ trên điện thoại với một ứng dụng của Meta, công ty công nghệ này sẽ tự động thu thập thông tin về các danh bạ liên lạc của bạn. Ngoài ra, nó lưu trữ mọi loại dữ liệu về bài viết của bạn (bao gồm siêu dữ liệu), tin nhắn và nội dung khác mà bạn chia sẻ và tải lên các nền tảng của nó.

Meta cũng nhận thông tin về bạn từ nhiều bên thứ ba khác nhau, bao gồm các nhà cung cấp tiếp thị, đối tác và các công ty liên kết khác. Vì vậy, ví dụ, công ty có thể biết về các trò chơi bạn chơi và các trang web bạn truy cập thông qua các plugin xã hội và pixel. Nó cũng ghi lại cách bạn tương tác với quảng cáo và có thể thu thập dữ liệu về đặc điểm nhân khẩu học của bạn.

Ứng dụng của Meta không chỉ thu thập dữ liệu về bạn, mà còn về bạn bè.
Ứng dụng của Meta không chỉ thu thập dữ liệu về bạn, mà còn về bạn bè.

Chính sách bổ sung về quyền riêng tư của Threads ngắn gọn hơn, nhưng nó chứa một số thông tin quan trọng. Nó cho biết tất cả dữ liệu thu thập thông qua Threads được so khớp với thông tin mà Meta đã có về bạn, miễn là bạn sử dụng các sản phẩm Meta khác – và bạn không thể sử dụng Threads mà không tạo tài khoản trên Instagram.

Liệu Threads an toàn hơn Twitter?

Sau khi xem xét cẩn thận cách Threads và Twitter đối xử với người dùng, câu hỏi thực sự là: ứng dụng nào tốt hơn cho quyền riêng tư của bạn? Câu trả lời thực sự là không có cái nào. Tuy nhiên, nếu bạn phải sử dụng một trong hai, có vẻ như Twitter ít xâm phạm quyền riêng tư hơn một chút.

Không có cái nào an toàn tuyệt đối để sử dụng thường xuyên.
Không có cái nào an toàn tuyệt đối để sử dụng thường xuyên

Điều này có thể thay đổi trong tương lai gần, và khó để biết Elon Musk đang đưa Twitter đi đâu, nhưng nếu bạn thực sự muốn bảo vệ dữ liệu của mình trong khi tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến, bạn nên xem xét tham gia các nền tảng khác. Threads và Twitter vẫn sẽ là hai ứng dụng được dự báo có lượng truy cập cao trong thời gian tới.

Để tìm hiểu thêm về hai ứng dụng này, hãy tham khảo video sau:

Cuộc chiến giữa hai ông lớn mạng xã hội

Đừng quên cập nhật những xu thế công nghệ mới cùng TopReview!

Bài viết tương tự: