Shopee 8.8

Đồ chơi STEM hay STEAM có lẽ đã không còn xa lạ với phụ huynh hiện đại nữa. Chúng là sự kết hợp của khoa học, công nghệ, kỹ thuật (Thêm nghệ thuật nếu là Steam) và toán học và là cầu nối giữa học và chơi. Những món đồ chơi có tính giáo dục cao của STEM được nghiên cứu và thiết kế một cách khoa học nhất để phát triển tư duy của trẻ. Trẻ em có thể khám phá những cách mới để giải quyết vấn đề và phát triển các kỹ năng tư duy logic.

Dưới đây là top 20 đồ chơi Stem tốt nhất mà Topreview đã tổng hợp cho cha mẹ tham khảo để có những món quà hữu ích dành cho con trẻ.

Giáo dục Stem là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Giáo dục stem la gi
Chương trình Giáo dục stem tại Việt Nam

Học sinh học theo chương trình giáo dục STEM sẽ có lợi thế phát triển mạnh về: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học; khả năng sáng tạo, tư duy logic; hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh. Các tiếp cận theo phương pháp thực hành và tự tìm hiểu, kích thích niềm đam mê khám phá và sáng tạo của trẻ. Đây là một trong những phương pháp giáo dục mới nhất có mặt tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Steam là gì? So sánh Steam và Stem?

STEAM là viết tắt của Khoa học (SCIENCE), Công nghệ (TECHNOLOGY), Kỹ thuật (ENGINEẺING), Nghệ thuật (ART) và Toán (MATH). Như vậy về mặt bản chất Steam chỉ là sự mở rộng thêm ra của STEM với lĩnh vực (A=Art) nghệ thuật. Giáo dục STEM hay STEAM không đơn giản là liên kết bốn hay năm chủ đề trên với nhau mà nó là một triết lý của giáo dục bao gồm nhiều kỹ năng giảng dạy và lồng ghép vào trong các các môn học và giải trí thông qua các trang thiết bị, đồ chơi và các hoạt động gắn liền với cuộc sống thực tế.

1. Bộ học toán Mathlink

Mathlink là những khối nhựa hình lập phương có thể tháo rời và xếp chồng lên nhau. Chúng được thiết kế giúp trẻ có thể dễ dàng cầm và nắm, nối hoặc xoay các khối theo ý thích với bàn tay nhỏ.

Bộ học toán Mathlink
Bộ học toán Mathlink

Bộ đồ chơi sẽ biến những giờ học toán tưởng chừng như khô khan trở nên vui nhộn và đầy màu sắc.

Bộ học toán Mathlink giúp bé phát triển các kỹ năng: Các kỹ năng toán học (xếp tương ứng 1-1, đếm số đến 100, So sánh, Thực hiện phép tính với tổng bằng 10, Phân nhóm, Phép cộng & trừ, Vẽ đồ thị), Nhận dạng màu sắc, Nhận biết hình dạng, Phối hợp tay – mắt.

2. LEGO Boost

LEGO Boost
Lego 17101 Boost Creative Toolbox

Lego 17101 Boost Creative Toolbox đang được bán trên Lazada với giá ~4tr.

Đồ chơi LEGO 17101 – LEGO Ideas 17101 – Xếp hình Robot Điều Khiển 5-trong-1

Video giới thiệu về Lego 17101 Boost Creative Toolbox

LEGO BOOST cho phép BÉ sử dụng tư duy cũng như logic để tạo nên mô hình “Trên cả tuyệt vời!”. Có hơn 1000 chi tiết tỉ mỉ với kích thước thu nhỏ 1:110, bộ lắp ghép và quan trọng nhất là có thể lập trình được. Đây không chỉ là một món đồ chơi đơn thuần mà còn mang đến cho bé những giờ phút khám phá đầy lý thú.

3. Đồ chơi thông minh Sphero 

Quả bóng robot cầm tay này có vẻ không mấy thú vị bằng trái bóng lăn trên sân cỏ, nhưng nó sẽ khơi dậy tình yêu của con bạn đối với việc học dựa trên STEM và mở ra cho chúng một thế giới sáng tạo mới. Quả bóng có thể lập trình ứng dụng có thể được mã hóa để quay, xoay, lăn và thậm chí hiển thị tên của con bạn trên đầu.

Robot kích hoạt ứng dụng
Đồ chơi thông minh Sphero R2-D2 app enabled droid – Robot kích hoạt qua ứng dụng

Đồ chơi thông minh Sphero được bán trên Lazada với giá ~2tr5.

Mã hóa kéo và thả có thể được truy cập bằng Ứng dụng Sphero Edu trên điện thoại của bố mẹ.

 • Tech Specs:
 • iOS & Android compatible
 • LED Lights
 • Bluetooth connection (100 foot range)
 • USB charging (over 1 hour of play on a full charge)
 • Integrated Speaker
 • 3D Accelerometer
 • Free App: Star Wars Droids App by Sphero through iTunes or Google Play
 • Height: 17 cm / Width: 10.8 cm / Weight ~370 g

4. Bộ dụng cụ lắp ráp mạch điện Snap Circuits

Snap Circuits là một dòng bộ dụng cụ điện tử được sản xuất bởi Elenco Electronics và nhắm đến trẻ em từ tám tuổi trở lên. Các bộ dụng cụ có nhiều kích cỡ khác nhau, mang lại trải nghiệm xây dựng cho người dùng và có thể bao gồm động cơ, đèn và loa.

Bộ dụng cụ khám phá điện tử Snap Circuits
Bộ dụng cụ lắp ráp mạch điện Snap Circuits

Bộ đồ chơi Stem này đang được bán trên Shopee với giá ~ 500k.

Các dự án sẽ do chính tay các bạn nhỏ lắp ráp trên các dụng cụ có sẵn. Bao gồm 30 linh kiện, kèm theo sách hướng dẫn cho hơn 100 mô hình dự án, trong đó có hình ảnh mô hình làm việc của bộ phận cảm biến, đèn chiếu nhấp nháy, và cả âm thanh báo động.

5. Bộ đồ chơi lắp ráp Marble run

Với con trẻ, những mô hình đồ chơi lắp ghép luôn mang lại sự hào hứng bởi nó kích thích khả năng sáng tạo và đồng thời cũng khiến các bé dễ dàng nhận biết màu sắc, nhận biết đồ vật, vị trí sắp xếp hợp lý như thế nào đó để tạo thành một sản phẩm thật hoàn chỉnh như mẫu. Đồ chơi lắp ráp Marble nhằm hỗ trợ các bé vừa học vừa chơi, giúp ích rất nhiều cho hành trình phát triển cả về trí não lẫn thể chất.

Bộ đồ chơi lắp ráp Marble run
Bộ đồ chơi lắp ráp Marble run

Bộ đồ chơi lắp ráp Marble run đang được bán trên Sendo với giá ~119k.

Với 85 mảnh trong suốt, đầy màu sắc và 19 cấu hình khác nhau, bé có thể tăng cấp độ kỹ năng với mỗi mô hình mới.

6. Klutz Lego

Klutz Lego
Klutz Lego

Klutz Lego như một bộ phim hoạt hình stop-motion của riêng bé, rất dễ dàng với các ứng dụng có thể truy cập (miễn phí) có sẵn cho máy tính bảng và điện thoại.

Bộ sản phẩm dành cho lứa tuổi 8+ đi kèm sách hướng dẫn 80 trang.

7. Đồ chơi Lò phản ứng chất lỏng Beaker

Bộ đồ chơi này là một lò phản ứng sinh vật sủi bọt đầy màu sắc để bé tha hồ kích hoạt và khám phá khoa học!

Đồ chơi Lò phản ứng chất lỏng Beaker
Đồ chơi Lò phản ứng chất lỏng Beaker

Trẻ chỉ cần thả một Bọc Trứng Của Sinh Vật Thí Nghiệm Lò Phản Ứng vào chiếc lọ đơn giản, bơm nước vào bằng pít tông thủy lực rồi quan sát phản ứng xì xèo và sủi bọt cho đến khi lộ ra sinh vật bí ẩn bên trong. Khi bong bóng cuối cùng xuất hiện, bé có thể lấy sinh vật thí nghiệm ra rồi bỏ vào bộ sưu tập của riêng mình và bắt đầu phân loại.

8. Bộ sản phẩm khoa học NATIONAL GEOGRAPHIC 2

Bộ sản phẩm khoa học kính thiên văn và kính hiển vi NATIONAL GEOGRAPHIC 2 cho bé từ 6 tuổi đam mê thiên văn học và sinh vật học. Dễ dàng sử dụng quan sát mặt trăng và các hành tinh. Kính hiển vi sinh vật để quan sát các vi sinh vật và tế bào.

Bộ sản phẩm khoa học NATIONAL GEOGRAPHIC 2
Bộ sản phẩm khoa học kính thiên văn và kính hiển vi NATIONAL GEOGRAPHIC 2

Bộ sản phẩm đang được bán trên Shopee với giá ~5tr8.

Bộ ĐỊA LÝ QUỐC GIA này bao gồm Một kính viễn vọng có độ phóng đại 100x và kính hiển vi có độ phóng đại lên tới 640x !

Bé sử dụng kính hiển vi sinh vật khám thế giới của các vi sinh vật chưa biết và khám phá bí mật của các cấu trúc sống như một nhà khoa học thực thụ. Và sử dụng kính thiên văn khám phá vũ trụ hệ thống hành tinh của chúng ta.

9. Bộ đồ chơi Kỹ thuật xây dựng IQ Builder

Bộ đồ chơi Kỹ thuật xây dựng IQ Builder
Bộ đồ chơi Kỹ thuật xây dựng IQ Builder

Bộ đồ chơi gồm 164 mảnh bao gồm các quả bóng kết nối, đầu nối bóng có độ dài khác nhau và bánh xe. Bé phải sử dụng các kỹ năng về nhận thức cũng như logic để tưởng tượng ra dự án cần xây dựng.

10. Nhẫn âm nhạc Sphero Specdrums

Chiếc nhẫn cảm biến này sẽ biến mọi thứ bạn gõ ngón tay vào thành nhạc cụ.

Nhẫn âm nhạc Spd Specsrums
Nhẫn âm nhạc Spd Specsrums

SpecDrums là một thiết bị nhỏ đeo vào ngón tay (một hoặc nhiều ngón đều được), với hình dáng như một chiếc nhẫn ngoại cỡ làm bằng nhựa dẻo, nhưng được trang bị một cảm biến quang học, đèn LED, và một viên pin. Về cơ bản, nó là một thiết bị MIDI nhỏ gọn, mà khi kết hợp với ứng dụng di động đi kèm sẽ phát ra âm thanh dựa trên màu sắc của bề mặt.

Ứng dụng SpecDrums hoạt động như một chiếc piano điện tử, nhưng các phím màu sẽ được kích hoạt khi nhẫn SpecDrum phát hiện ra từng màu tưng ứng trên bề mặt nó được gõ xuống.

11. Bộ dụng cụ khoa học bắt gián điệp

Science Explorer Crime Catchers Spy Science Kit là một bộ khoa học giáo dục an toàn và vui vẻ sẽ đưa bạn theo dõi manh mối và thu thập bằng chứng bằng cách khớp dấu vân tay, bột thử và chất lỏng và giải mã các tin nhắn bí mật như một điều tra viên của hiện trường vụ án. Thực hiện theo sách hướng dẫn để giải quyết 2 bí ẩn thú vị với 8 hoạt động khác nhau và tìm hiểu về cách tội phạm thực sự hoạt động.

Trò chơi này cần có sự giám sát của người lớn. Khuyên dùng cho trẻ từ 8 tuổi trở lên.

Bộ dụng cụ khoa học bắt gián điệp
Bộ dụng cụ khoa học bắt gián điệp

Bộ sản phẩm gồm: 2-baking soda, Axit citric, 2 lọ bột mì, 12 thẻ nghi ngờ, dải 6 ph, 3 bộ lọc dải cà phê, 3 cốc, 2 điểm đánh dấu, 2 túi nhựa , kính giải mã, xi lanh chia độ có nắp, sơn, dây cao su, in giày, ống nghiệm có nắp và hướng dẫn hoạt động.

12. Bộ mã hóa Kano Star Wars

The Kano: Star Wars Bộ công cụ mã hóa lực lượng dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên đi kèm với bộ điều khiển cảm biến chuyển động cho phép chúng kiểm soát hình họa trong ứng dụng đi kèm cho iPad, Windows / macOS PC hoặc Amazon Fire.

Bộ mã hóa Kano Star Wars
Bộ mã hóa Kano Star Wars

13. Robot Anki Vector

Robot Vector Anki là một phiên bản mới nhất sử dụng công nghệ đám mây, được kết nối qua Wi-Fi, cho phép Vector có thể tự học hỏi và cập nhật kỹ năng và tính năng mới.

Với nhiều tính năng cập nhật, Vector còn được xem là một robot vô cùng dễ thương, là người bạn trợ giúp gia đình.

Đồ chơi công nghệ Robot Anki Vector
Đồ chơi công nghệ Robot Anki Vector

Với trí tuệ nhân tạo, Đồ chơi công nghệ Robot Anki Vector có thể tương tác trực tiếp để vui chơi, trợ giúp thông tin cho bé và trở thành người bạn đồng hành. Bé có thể nói chuyện trực tiếp với Vector bởi chú robot này có thể sử dụng giọng nói để trả lời trực tiếp các câu hỏi, chụp ảnh, đặt lịch ăn tối, tư vấn thời tiết và nhiều tiện ích khác.

Tuy nhiên tính năng đối thoại bằng giọng nói của Vector hiện chỉ hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh.

Ngoài ra, với ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Vector có thể hoạt động một cách độc lập, có thể tự điều hướng và tự sạc. Vector cũng có thể nhận ra mọi người và tránh chướng ngại vật.

Yêu cầu:

Thiết bị iOS hoặc Android tương thích và ứng dụng Vectơ cài đặt miễn phí.

Bao gồm:

 • 1 Robot Vector
 • 1 khối lập phương
 • 1 bộ sạc (không bao gồm bộ điều hợp nguồn USB)

Robot Anki Vector đang được bán trên Shopee với giá 4~6tr4.

14. Bộ đồ chơi Sum Swamp

Sum Swamp
Sum Swamp

Với Sum Swamp, Toán học trở thành một cuộc phiêu lưu cộng và trừ. Bé sẽ tìm đường đi lối tắt qua cá sấu và qua đầm lầy để về đích bằng cách cộng và trừ các con số trên xúc xắc.

Trò chơi bao gồm: Bảng trò chơi, 4 mô hình sinh vật đầm lầy, Xúc xắc 2 số và Dành cho 2-4 người chơi.

15. Kính hiển vi giáo dục

Kính hiển vi giáo dục
Kính hiển vi giáo dục

Các bé thường chỉ được học các kiến thức tự nhiên qua sách giáo khoa, vì vậy việc tiếp thu thường khó khăn, gây nhàm chán. Nhưng với kính hiển vi trẻ em này, bé sẽ cảm thấy hứng thú với việc học hành, thêm yêu các môn khoa học nghiên cứu tự nhiên hơn.

16. Đồ chơi trồng cây Light-up

Đồ chơi trồng cây Light-up
Đồ chơi trồng cây Light-up

Đồ chơi trồng cây Light-up Terrarium Kit Dan&Darci là mô hình trồng cây được thiết kế có một đèn LED sáng giúp tăng cường trí sáng tạo, tưởng tượng của bé khi chơi. Nhấn công tắc nhỏ để bật đèn và khu vườn nhỏ xinh sẽ hiện ra tuyệt đẹp. Ánh sáng có thể được sạc lại bằng cáp Micro-USB đi kèm.

Trọn bộ sản phẩm bao gồm: Bình đựng nước hồ (4x6cm), nắp bình sáng, cáp sạc Micro-USB, sách hướng dẫn sử dụng đất, cát xanh, đá sông, lúa mì, hạt chia, chú thỏ nhỏ, nấm, bình xịt, thanh gỗ, miếng dán,…để hỗ trợ trồng hạt giống.

17. Rubik

Rubik
Hình vuông ma thuật khối Rubik

Rubik được làm từ nhiều chất liệu nhưng phổ biến nhất là nhựa với giá thành chỉ ~129k trên Sendo.

Bộ Rubik này sẽ giúp kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng khi bé phải vận dụng để sắp xếp các chi tiết phù hợp thành 1 khối vuông thống nhất. Luyện đôi tay nhanh nhen, linh hoạt. Tập cho bé tính kiên nhẫn, bền bỉ. Qua đó giúp nâng cao chỉ số IQ của bé.

18. Mô hình hệ mặt trời 3D

Bé có thể tự tay lắp ráp mô hình hệ mặt trời, tự tay tô màu cho các hành tinh, trang trí cho các hành tinh thêm nổi bật. Và tất nhiên bé sẽ thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo, kích thích trí thông minh, hiểu biết nhiều hơn nữa về vũ trụ bao la…

Mô hình hệ mặt trời 3D
Đồ chơi Mô hình hệ mặt trời 3D

Mô hình hệ mặt trời 3D được bán trên Tiki với giá ~135k.

Bộ sản phẩm gồm:

 • 7 hộp màu để tô vẽ hành tinh: 1 hộp màu phản quang + 6  hộp màu: đỏ, vàng, xanh đậm, xanh lá, cam, tím
 • 1 Bút vẽ: dùng tô màu cho các hành tinh
 • 1 chân đế trụ
 • 1 thanh đỡ hành tinh
 • 8 cánh tay quay hành tinh: thân cánh tay ghi khoảng cách từ các hành tinh đến hệ mặt trời bao nhiêu dặm
 • 1 mảnh giấy ráp
 • 9 trục sắt đỡ hành tinh
 • Sách hướng dẫn cách chơi.

19. Đồ chơi Thuyền năng lượng mặt trời

Ngày nay, năng lượng sạch – năng lượng mặt trời đã đưa vào ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất. Vậy năng lượng mặt trời lấy từ đâu?

Pin năng lượng mặt trời có khả năng biến đổi quang năng ( năng lượng từ ánh sáng) thành điện năng. dựa trên nguyên lý phát ra các electron của tế bào quang điện khi được chiếu sáng. Pin quang điện ( pin năng lượng mặt trời) được làm từ các tế bào quang điện. Bề mặt diện tích càng lớn, tấm pin quang điện càng thu được nhiều quang năng, và chuyển hóa thành nhiều điện năng.

Đồ chơi thuyền năng lượng mặt trời
Đồ chơi Stem tàu chạy vằng năng lượng mặt trời

Đồ chơi thuyền năng lượng mặt trời được bán trên Sendo với giá ~160k.

Thí nghiệm trong sản phẩm: Tấm pin mặt trời sẽ chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng làm quay cánh quạt. Hãy điều chỉnh hướng tấm pin về phía ánh sáng mặt trời để có đủ năng lượng.

Dưới ánh nắng mặt trời, tấm pin sẽ chuyển hóa quang năng thành dòng điện làm quay cánh quạt. Khi đi đến chỗ không có ánh nắng mặt trời, pin sẽ cấp năng lượng cho motor làm quay cánh quạt.

20. Bộ Đồ Chơi Rút Gỗ

Bộ Đồ Chơi Rút Gỗ là một trò chơi bổ ích và lý thú không chỉ với riêng trẻ nhỏ mà luôn được rất nhiều người yêu thích. Trò chơi vừa giúp người dùng thư giãn thoải mái sau những giờ phút làm việc căng thẳng bên bạn bè, người thân, vừa rèn luyện sự tỉ mỉ và khéo léo của bé.

Bộ Đồ Chơi Rút Gỗ
Bộ Đồ Chơi Rút Gỗ – trò chơi tập thể vui nhộn, lý thú rèn luyện óc quan sát và sự khéo léo

Bộ Đồ Chơi Rút Gỗ 48 thanh loại lớn được bán trên Tiki với giá ~53k.

Trong trò rút gỗ số, sẽ không có nhiều lựa chọn để rút vì mỗi thanh gỗ chỉ ứng với một con số. Vì vậy, rút gỗ số đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế rất cao và nâng sự kịch tính của trò chơi lên.

Mỗi thanh được đánh dấu một con số có thể sắp xếp chúng theo thứ tự hoặc ngẫu nhiên. Hãy để bé tự trải nghiệm sự hồi hộp khi rút thanh gỗ và tận hưởng niềm vui khi chiến thắng.

Về cơ bản, các loại đồ chơi Stem hay Steam đều không quá đắt, có những món thậm chí là rất rẻ nhưng chúng lại vô cùng hữu ích cho quá trình phát triển về thể chất cũng như tư duy của trẻ. Hy vọng với 20 món đồ chơi Steam thông minh này, bố mẹ sẽ có thêm lựa chọn quà tặng tốt nhất cho con mình.