Ngủ đủ là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện năng suất làm việc. Tuy nhiên, đối với phần lớn các bạn trẻ luôn phải chịu áp lực công việc cũng như sự phát triển (thăng tiến, chức vụ, các dự án mới…). Họ buộc phải làm thêm giờ tại văn phòng hoặc mang tài liệu về nhà và thức đêm để xử lý tiếp. Vậy bí quyết nào giúp bạn có thể làm việc hiệu quả vào ban đêm.

1. Bí quyết tập thiền hoặc yoga

Rèn luyện sức khỏe luôn là yếu tố hàng đầu để giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó còn giúp tâm trí cũng như tinh thần luôn ở trạng thái nhẹ nhàng thoải mái. Nghiên cứu cho thấy việc tập luyện mỗi ngày mang lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt với thiền và yoga thì mang lại cho bạn tinh thần tỉnh táo. Không chỉ vậy còn giúp ta gia tăng năng suất làm việc, hiệu quả được cải thiện hơn trông thấy so với những người chỉ chăm chú vào làm nhưng không luyện tập. Luyện tạo là cách thức tạo thói quen gia tăng sức bền của bản thân, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng đối đầu với những thử thách.

2. Bí quyết thiết lập deadline nghiêm ngặt

Tập thói quen thiết lập deadline cho chính bản thân mình với khoảng thời gian nghiêm ngặt. Điều này khiến chúng ta làm việc hiệu quả hơn rõ rệt. Deadline là để giới hạn chính mình, không được day dưa kéo dài làm hỏng cả kế hoạch phía sau.

3. Bí quyết ghi các mục tiêu ra giấy

Bạn phải tạo ra cho chính mình những mục tiêu nhỏ cần đặt được, dần khó khăn hơn để hoàn thành mục đích lớn. Như vậy thì bản thân sẽ không cảm thấy bị choáng ngợp với cả “núi việc” ấy.

4. Bí quyết ăn bữa tối nhẹ nhàng, đúng giờ

Việc sử dụng các chất kích thích như cafe, nước tăng lực có thể giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên, thực phẩm là thứ có thể tác động trực tiếp tới khả năng nhận thức của chúng ta. Hãy dành chút thời gian ăn nhẹ vào buổi tối và ăn đúng giờ sẽ khiến cơ thể được nghỉ ngơi sớm hơn. Khi ấy các cơ quan như dạ dày, ruột không phải hoạt động quá nhiều. Tức bạn cũng sẽ có nhiều thời gian thư giãn hơn trước khi tiếp tục làm việc.

5. Bí quyết tạo một danh sách các bài hát/file nhạc tăng sự tập trung

Âm nhạc có ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất làm việc của chúng ta. Việc làm việc cùng chút giai điệu âm nhạc sẽ khiến công việc không còn nhàm chán và cải thiện hiệu quả khi thực hiện. Tùy cá nhân sẽ có sở thích nghe các loại nhạc khác nhau. Chính vì thế bạn nên lựa chọn danh sách bài hát yêu thích để nghe khi làm việc mang lại năng suất làm việc thật sự hiệu quả nhé.

6. Bí quyết không xem TV khi đang làm việc

Một khi đã thức đêm để làm việc thì bạn hãy dành trọn cả tâm huyết để làm việc hết mình. Vì thế hãy nói KHÔNG với tất cả các thiết bị công nghệ. Bởi não bạn sẽ có xu hướng bị thu hút bởi nhiều thông tin từ các thiết bị ấy. Dẫn tới việc giảm năng suất làm việc. Bạn sẽ mãi lay hoay với các thiết bị mà thời gian trôi qua lúc nào không hay.

7. Bí quyết uống nước đầy đủ

Trên bàn làm việc luôn đặt một bình nước thật lớn bạn nhé. Uống nước có thể tăng hiệu quả làm việc lên khoảng 14% và cải thiện lượng chất xám có trong não. Nhưng hành vi thường thấy của những bạn thức khuya sẽ rất lười rời khỏi bàn làm việc. Vì thế hãy đặt trước mặt bình nước thật lớn để nhớ uống nước nhé. Ngoài ra, việc uống nước còn giúp giảm đi các tia bức xạ xấu từ máy tính tác động đến sức khỏe của bạn.

8. Bí quyết xác định rõ ràng về những gì bạn có thể làm được

Buổi tối thường khả năng tập trung và hiệu quả thường không hiệu quả và không tốt bằng so với ban ngày. Vì thế, khi làm việc vào ban đêm bạn phải tự ngầm hiểu rằng không được đặt kỳ vọng hay đặt mục tiêu quá lớn. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị tinh thần cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn là được rồi.

9. Bí quyết hạn chế sử dụng Internet

Nếu công việc của bạn chủ yếu thực hiện bằng các phần mềm trên máy tính hoặc xử lý trực tiếp trên tài liệu giấy thì tốt nhất là ngắt kết nối hoặc hạn chế sử dụng Internet ở mức tối thiểu. Bởi lẽ, nếu truy cập vào các trang web, bạn sẽ dễ bị phân tán bởi hình ảnh quảng cáo, video, âm thanh và rất nhiều yếu tố gây nhiễu khác.

10. Bí quyết tìm địa điểm làm việc phù hợp

Làm việc ban đêm

Nếu bạn là người không thích làm việc tại nhà thì hãy lựa chọn cho mình một địa điểm làm việc thật lý tưởng. Tốt nhất là nên có phòng hoặc bàn làm việc riêng để kích thích hứng thú làm việc. Không gian tốt, phù hợp với sở thích sẽ góp phần mang lại hiệu quả cho công việc. Không nên chọn những nơi quá ồn bạn nhé.