1. Nước chấm chả giò

Chả giò là món ăn nổi tiếng của người Việt. Món chả giò thường được ăn cùng bánh tráng cuốn rau sống tươi xanh. Không thể bỏ qua được thành phần vô cùng quan trọng chính là Nước chấm. Nước chấm là yếu tố quyết định món ăn của bạn có tuyệt hảo hay không đấy nhé. Sau đây sẽ là một chia sẻ cách chế biến nước chấm món ăn chả giò đúng chuẩn gu Việt Nam nhá.

Nguyên liệu

  • 1 quả chanh
  • 4 muỗng nước lọc
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng nước giấm chua
  • 3 muỗng đường
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn

Cách thức thực hiện nước chấm:

Bạn cho giấm, đường, nước lọc hòa tan cùng với nhau. Thêm chút nước cốt chanh, thêm chút tỏi ớt đã băm nhuyễn sẵn nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp. Với những bước đơn giản như vậy thôi bạn đã có ngay cho bạn món nước chấm cùng món chả giò vô cùng tuyệt vời rồi.

2. Nước chấm ốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 thìa nước ấm
  • 1 thìa nước côt chanh (1 trái chanh)
  • 2 thìa nước mắm
  • 3 thìa đường
  • Gừng, ớt, xả, rau ngò gai bằm nhỏ

Cách thức thực hiện:

Bạn có thể cho 2 thìa nước mắm vào một bát nước, trộn đều lên cho đến khi tan hoàn toàn đường. Tiếp đến cho chút gừng, ớt và xả đã băm nhuyễn. Đừng quên cho nước cốt chanh vào nhé. Bạn lưu ý đừng quên cho xả và gừng nhé. Vì chúng sẽ giúp dậy lên mùi vị đặc trưng của ốc. Làm cho món ăn của bạn trở nên ngon hơn bao giờ hết.

3. Nước chấm tôm luộc, hấp

Nguyên liệu:

  • Hành lá
  • Gừng
  • Nước tương khoảng 4-5 muỗng
  • Một chút dầu ăn
  • Giấm ăn
  • Đường

Cách thức thực hiện:

Đặc biệt hơn bao giờ hết, đối với tôm luộc tôm hấp thì bạn không thể quên thành phần quan trọng chính là gừng nhé. Với gừng bạn hãy cắt nhỏ và băm thật nhuyễn. Hành lá chỉ cần cắt khúc nhỏ khoảng từ 1-1,5cm. Hành lá được thêm vào nhằm giúp tăng thêm hương vị món nước chấm. Ngay sau đó cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi lên, cho gừng vào đảo đều khoảng 2-3 phút. Cuối cùng thêm đường vào trộn đều tay cho đường tan hoàn toàn. Đừng quên cho hành lá vào nữa nhé.

4. Muối ớt xanh chấm hải sản

Nguyên liệu:

  • 2 trái chanh
  • 4-5 trái ớt xiêm xanh
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 2-3 muỗng đường trắng
  • ⅔ muỗng cafe muối
  • 10 lá chanh non

Cách thức thực hiện:

Trước tiên, sơ chế ớt xiêm bỏ hạt, lá chanh rửa sạch cắt nhỏ, chanh gọt vỏ và tách nhỏ múi bỏ hạt. Tiếp đến cho ớt, chanh, muối và đường vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn hết tất cả các nguyên liệu này. Sau đó cho sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện cho đến khi hỗn hợp này mịn hơn trông thấy. Thế là bạn đã hoàn thành ngay món muối ớt xanh chấm hải sản chuẩn gu nhà hàng luôn rồi đấy.

5. Nước chấm cho món vịt, ngan, lợn quay

Nguyên liệu:

  • 5 tép tỏi
  • 1 thìa bột năng
  • 5 củ hành tím
  • 2 thìa tương hột
  • ½ chén dầu ăn
  • 10gr nấm mèo cắt sợi
  • 1 muỗng canh đường

Cách thức thực hiện:

Trước hết, bạn hãy cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn. Sau đó thêm nước, đường, đảo đều để có hỗn hợp tương mịn và nhuyễn hơn. Nấm mèo thì bạn sơ chế bằng cách ngâm nước ấm khoảng 10-15 phút. Cuối cùng cho 1 muỗng bột năng vào 50ml nước, đảo đều. Tiếp đến cho dầu vào chảo đang đun nóng rồi phi hành tỏi đến khi hương thơm xuất hiện. Cho hỗn hợp hợp tương vào cùng trộn nhẹ nhàng 2-3 phút. Sau đó bạn cho nước bột năng vào hỗn hợp từ từ vào khuấy đều tay. Đừng quên thêm nấm mèo thái sợi vào, cho đến khi hỗn hợp sệt dần thì tắt bếp. Thế là xong rồi, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm, bạn đã có thể thưởng thức cùng các món thịt quay, nướng vô cùng tuyệt vời. Ăn mãi không quên hương vị này đâu nhé.