Tuổi đôi mươi, chúng ta luôn hoang mang, mơ hồ. Trong lòng dù có nhiều dự định nhưng không biết nên làm thế nào? Không biết cuộc đời sẽ đi cùng ai? Rồi một ngày chính chúng ta tự hỏi tại sao cuộc sống lại khó khăn đến vậy? Tại sao quan hệ xã hội lại phức tạp tới mức này?

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy chính mình trong từng câu chuyện. Tác giả Lâm Hy đã viết một cuốn sách để trấn an các bạn. Giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn trên con đường mình chọn. Hãy cùng TopReview.vn review sách Đời còn dài hà tất phải hoang mang.

1/ Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Đời còn dài hà tất phải hoang mang
  • Tác giả: Lâm Hy
  • Nhà xuất bản: Thế giới
  • Dịch Giả: Phan Lưu Ly
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 456
Đời còn dài hà tất phải hoang mang
Đời còn dài hà tất phải hoang mang

2/ Review sách

Thể loại

Đời còn dài hà tất phải hoang mang thuộc thể loại tản văn đan xen truyện ngắn. Đây là thể loại không mới. Nếu so với văn học Trung Quốc hiện hành thì nó được nhiều người chọn đọc. Nó chỉ đứng sau thể loại truyện ngôn tình. Thể loại này sẽ thiên nói nhiều về cảm xúc, cảm giác, suy nghĩ và dễ đi vào lòng người.

Trích đời còn dài hà tất phải hoang mang
Trích đời còn dài hà tất phải hoang mang

Bạn có thể đọc nhâm nhi từng chút một vì các phần nhỏ là các câu chuyện riêng. Mỗi câu chuyện sẽ cho bạn một cách nhìn khác nhau, một quan điểm của tác giả. Nó hợp với ai thích trải dài quyển sách ra để đọc từng chút một. Nếu công việc của bạn quá bận bịu bạn chỉ cần đọc từng mẩu chuyện là được. Còn nếu bạn thích đọc hết một lượt cũng sao cả. Sau mỗi câu chuyện chắc hẳn ai cũng chẹp miệng: Ừ, thì đời còn dài…

Nội dung

Nội dung của Đời còn dài hà tất phải hoang mang đề cập đến nhiều vấn đề của cuộc sống. Về người trẻ, con người, tình yêu, gia đình, công việc,.. Cách viết của tác giả không vuốt ve người đọc cũng không bốp chát thẳng mặt. Nó ở mức đọc cảm thấy dễ chịu và có phần đồng cảm. Bạn sẽ rất dễ thấy mình trong đó. Qua từng câu chuyện bạn sẽ có cảm nhận và chiêm nghiệm về cuộc sống theo cách riêng của bạn. Thực sự đời còn rất dài hãy cứ bình tâm, dũng cảm đối diện với mọi thử thách được đặt ra.

Chiêm nghiệm về tình yêu tuổi trẻ
Chiêm nghiệm về tình yêu tuổi trẻ

3/ Các trích đoạn hay

1. Trở thành người lớn là một quá trình đầy đau khổ nhưng con người muốn sống tốt hơn không thể từ chối trưởng thành. Khi vận mệnh muốn bạn khôn lớn, nó thường sắp xếp những con người xấu xa, những chuyện khó khăn sầu não để kích thích tiềm năng trong bạn. Hoang mang, sợ hãi chỉ khiến bạn lún sâu trong đầm lầy vô hình. Bạn sẽ bị động tiếp nhận sự trớ trêu nghịch lý của số phận. Nếu không dũng cảm, vậy ai có thể kiên cường thay bạn?

2. Đừng lười nhác vào độ tuổi cần phải chăm chỉ. Dù cuộc sống có khổ sở đến mức nào cũng đừng quên chạy lên phía trước, quên đi những vất vả ban đầu. Đừng vì còn chưa chiến đấu đã thua mà âu sầu khổ não.
Thế giới sẽ đối tốt với những người nỗ lực, cũng sẽ trừng phạt những người lười nhác.

3. Cho dù tối qua bạn có trải qua chuyện đau đớn tâm can tới mức nào, sáng hôm sau tỉnh dậy thành phố này vẫn cứ tàu xe tấp nập. Những con người ngoài kia vẫn nói cười huyên náo, chẳng ai chú ý xem bạn vừa mất đi thứ gì. Chẳng ai quan tâm bạn vui vẻ hay không. Thế giới này sẽ luôn tiến về phía trước, không vì bất cứ ai mà dừng lại.

4. Trưởng thành chính là học cách chuyển hết mọi uất ức về chế độ im lặng. Một người luôn mượn cớ để từ bỏ bản thân thực chẳng đáng được tha thứ, càng không có người yêu. Họ càng phải tự yêu lấy mình.

Những lời khuyên chân thành

5. Trong tình cảm điều khiến chúng ta sợ nhất là gì? Đó là sau khi khó khăn lắm mới đủ dũng cảm yêu một người, lại phát hiện người ấy đã rời đi rồi.

6. Những lúc người khác không hiểu mình, chỉ cần im lặng. Dùng hành động chứng minh bản thân mình là được. Hành động chính là vũ khí sắc bén nhất, hữu  hiệu nhất để chặn miệng tất cả mọi người.

7. Con người dù bên ngoài có xinh đẹp đến đâu, nếu bên trong đen tối thì cũng chỉ là vô nghĩa.

8. Yêu người khác không cần kỹ năng, chỉ cần chân thành là đủ.

9. Bạn phải học cách sống một mình, học cách nói chuyện với bản thân. Làm thế giới nội tâm thêm phong phú, để có thể trở nên độc lập hơn

10. Đừng bao giờ ngưỡng mộ cuộc sống của người khác. Đó chỉ là biểu hiện bạn chưa đủ nỗ lực để sống cuộc đời mình mong muốn mà thôi.

Đời thực sự còn rất dài hãy dũng cảm vượt qua mọi thử thách
Đời thực sự còn rất dài hãy dũng cảm vượt qua mọi thử thách

4/ Review của độc giả

Một bạn độc giả bình luận về Đời còn dài hà tất phải hoang mang. Đây có lẽ là quyển sách mình ấn tượng nhất bởi tác giả là nam. Anh ấy có một cái nhìn sâu sắc về phụ nữ. Hiểu được tâm lý, tính cách và thái độ của phụ nữ khi đối mặt với mọi chuyện. Thêm vào đó có sự nhìn nhận từ “cánh đàn ông”. Mình đã đọc ngấu nghiến suốt 3 ngày liền.

Nếu 3 chương đầu mình hào hứng bao nhiêu thì đến chương 4 mình khá thất vọng bởi vì tác giả đã kể nội dung trước đó đã đề cập ở các chương trước. Nhưng dù sao đây là một cuốn sách khá hay để đọc. “Xin đừng sợ mất đi, bởi sợ hãi chẳng giúp bạn đạt được điều gì. Hành trình của sự sống vốn bắt đầu từ con số không, bạn không cần phải sợ thất bại. Điều bạn nên sợ chính là không đủ dũng khí đối diện với thất bại kia. Xã hội biết ăn người, nhưng bạn có thể lựa chọn làm con hổ quyền uy hay làm con cừu để mặc người khác thích làm gì thì làm.”

Review của độc giả về Đời còn dài hà tất phải hoang mang
Review của độc giả về Đời còn dài hà tất phải hoang mang

Cảm nhận sâu sắc

Một độc giả khác nhận xét: Sách hay hơn là mình mong đợi. Đặt ra rất nhiều câu hỏi mà mỗi chúng ta nên một lần tự hỏi bản thân. Bạn cần độc lập tới mức nào? Một mối quan hệ tình cảm như thế nào là chất lượng? Làm thế nào để cân bằng giữa bản thân và mọi người xung quanh? v.v…

Mình đặc biệt thích quan điểm của tác giả về chuyện tình cảm. Không nên vội vàng để rồi chọn nhầm và sống cả đời với một người không phù hợp. Đời còn dài hãy cứ thoải mái sống cho chính mình. Nhưng không có nghĩa là trong thời gian đó bạn chỉ mơ mộng và đợi đến khi hoàng tử trong mơ bỗng nhiên xuất hiện. Thay vào đó, hãy tận hưởng khoảng thời gian này để làm cho bản thân tốt lên. Chăm sóc bản thân thật tốt và quan tâm hơn tới gia đình. Dành thời gian để học hỏi và cải thiện các kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó không quên việc vui chơi để đời sống tinh thần được tốt lên.
Cảm nhận chung của mình là sách hay và thực tế, nhẹ nhàng nhưng không mờ nhạt.

5/ Kết

Trưởng thành là một quá trình đầy đau khổ. Càng trưởng thành bạn sẽ càng hiểu được giá trị của chính mình. Sau khi trưởng thành ít ai còn cười được một cách hồn nhiên, vô tư nữa. Tất cả chúng ta chỉ mong được sống mãi cuộc đời ngày bé, còn thơ ngây, không phải lo tính nhiều. Trong quá trình ấy mấy ai không mệt mỏi và chán nản.

Thế nhưng, bạn đừng vội vã, cũng đừng buông xuôi tuyệt vọng. Bạn sẽ tìm thấy phiên bản hoàn hảo nhất khi bản thân đang ở nghịch cảnh tồi tệ nhất. Trên đời này vốn dĩ không có đường cùng. Cánh cửa này đóng vào sẽ có cánh cửa khác mở ra. Ngày hôm nay bạn phải chịu đựng những gì nhất định tương lai sẽ trả lại bạn thứ đó. Hãy cứ dũng cảm, bình tĩnh để chiến đấu tiếp. Hy vọng qua Đời còn dài hà tất phải hoang mang đã tiếp thêm được động lực cho bạn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Content Protection by DMCA.com