7 thói quen để thành đạt là một tác phẩm kinh điển để truyền đạt cho giới trẻ về những kiến thức quản trị kinh doanh, quản trị cuộc đời khi xã hội đang phát triển. Covey là một trong những chuyên về về lĩnh vực phát triển năng lực lãnh đạo. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi sách của ông mang tính chuyên môn về tâm lý học, về những nguyên lý và triết lý của cuộc đời.

#1. Sơ lược về sách 7 thói quen để thành đạt

Sách được xuất bản vào năm 1989. Khác với những chiêu trò trên thị trường thời bấy giờ, 7 thói quen để thành đạt đã đưa ra những thói quen bổ ích có thể khiến cuộc đời của bạn trở nên thành công và tốt đẹp hơn. Tính đến nay, cuốn sách đã được bán hơn 20 triệu bản trên nhiều quốc gia, dịch ra hơn 40 ngôn ngữ khác nhau.

7 thói quen để thành đạt
7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Sách có bán trên TIKi
Giá 85.500 đ

Năm 2002, tạp chí Forbes đã đưa cuốn sách này vào danh sách 10 cuốn sách quản trị có ảnh hưởng nhất trên Thế Giới.

Thật vậy, những thói quen trong sách đề là căn cơ, nền tảng cốt lõi, là những bí quyết quan trọng để xây dựng 1 con người thành đạt. Michael Phelps – vận động viên bơi lội vĩ đại nhất thời đại đã từng chia sẻ nhờ đọc cuốn sách, ông đã nhận ra giấc mơ và mục tiêu của bản thân mình.

Tuy nhiên, có những người sau khi đọc xong 7 thói quen để thành đạt, họ vẫn thất bại. Họ không hiểu được rằng, không có bất cứ thứ gì có đủ sức mạnh truyền cảm hứng cho họ ngoại trừ bản thân họ. Chỉ khi đủ khao khát để thay đổi bản thân, bạn mới có thể tìm thấy lộ trình thành công trong cuốn sách. Vậy nên đừng phủ nhận giá trị cốt lõi của một cuốn sách bởi vì bạn chưa đủ sẵn sàng.

câu nói hay
“Cánh cổng thay đổi mỗi người chỉ đến từ bên trong” – Mr. Ferguson

Chỉ cần từ tận đáy lòng bạn muốn, 7 thói quen để thành đạt chắc chắn sẽ là chìa khóa giúp bạn khai thác bến bờ tri thức đích thực. Phát triển những tiềm năng vốn có và thay đổi bản thân để xây dựng kiến thức vững mạnh để thành công trở nên dễ dàng hơn.

Nội dung chính của cuốn sách lại không hề đề cập đến các khái niệm thành công hay thành đạt. Mà chủ yếu tác giả chỉ xây dựng những thói quen tốt và tích cực để mang lại sự thành công và hiệu quả trong công việc.

Trong xã hội, chúng ta sẽ bắt gặp được những con người thành công từ nhõ bé cho đến to lớn ở nhiều lĩnh vực, tầng lớp xã hội khác nhau. Thế nhưng những con người như vậy lại chiếm tỉ lệ rất ít, khiến chúng ta nghĩ rằng họ chỉ là ăn may chứ không thật sự thành đạt.

7 thói quen để thành đạt
Thói quen thứ nhất là hãy làm chủ chính bản thân mình

7 thói quen để thành đạt của tác giả Stephen R. Corvey mong muốn người đọc hãy cố gắng và kiên trì xây dựng những thói quen tốt cho bản thân. Những thói quen ấy sẽ giúp bạn thành công và đạt hiệu quả tối đa với những gì mà mình mong muốn. Ông không quên nhấn mạnh rằng, thói quen chỉ hình thành khi bạn lặp đi lặp lại 1 hành động nhiều lần. Đó mới là yếu tố quan trọng biến thói quen trở thành 1 phần không thể thiếu trong bản thân của mỗi người chúng ta.

Xem thêm: Review sách cứ đi rồi sẽ đến

Khi chúng ta tạo dựng được thói quen. Lợi ích đầu tiên là nó sẽ giúp chúng ta làm việc và sống một cách hiệu quả và tích cực hơn. Tạo động lực để đẩy lùi căn bệnh lười biếng, thiếu nguyên tắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

7 thói quen để thành đạt
Thói quen thứ hai là thói quen bắt đầu bằng đích đến

Nhìn vào thực tế, ta có thể thấy những con người có được thói quen tốt thì họ sẽ có nhiều cơ hội hơn so với những người khác. Họ sẽ nhanh chóng nắm bắt cơ hội để trở thành một người thành công và hạnh phúc. Nói ở một quy mô rộng lớn hơn, một xã hội hay một đất nước có những người dân có đạo đức và thói quen tích cực, thì đất nước đó sẽ có nhiều khả năng và cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn về sau.

7 thói quen để thành đạt
7 thói quen để thành đạt

Sách có bán tại nhà sách Fahasa
Giá 88.000 đ

Trong cuốn sách 7 thói quen để thành đạt, tác giả Corvey đã đưa ra những thói quen rất gần gũi với chúng ta. Từ thói quen nhỏ nhặt của mỗi người cho đến những thói quen to lớn hơn liên quan đến cộng đồng và tập thể. Những thói quen này đòi hỏi sự kiên trì và rèn luyện không ngừng của mỗi cá nhân. Độc giả có thể yên tâm rằng, những điều trong cuốn sách viết rất gần gũi và dễ hiểu, bạn có thể áp dụng để tạo thành thói quen cho riêng bản thân mình.

Trong từng phần của cuốn sách, Covey đã nêu lên mô thức và nguyên lý nền tảng của tính hiệu quả, những nguyên lý phát triển từ bên trong để tạo ra 7 thói quen. Sau đó, ông lại đi sâu và phân tích kèm theo những ví dụ, các câu chuyện dễ hiểu để độc giả dễ dàng hình dung.

Xem thêm: Review Nhà Giả Kim – một cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc đời bạn

#2. Nội dung của 7 thói quen để thành đạt

Sau đây là 7 thói quen mà Covey muốn nói lên trong cuốn sách này.

7 thói quen để thành đạt
Thói quen thứ ba là ưu tiên điều quan trọng

Thói quen thứ nhất là hãy làm chủ chính bản thân mình. Nếu cuộc đời con người là sản phẩm của điều kiện và hoàn cảnh sống, thì con người vẫn có quyền lựa chọn những ý thức để kiểm soát cuộc đời mình. Người nào mang trong mình cây dù thời tiết, thì cuộc đời dù nắng hay mưa, bạn vẫn có thể kiểm soát được nó.

Thói quen thứ hai là thói quen bắt đầu bằng đích đến. Nó được dựa trên nguyên lý tất cả mọi thứ đều được tạo lập 2 lần, lần 1 là sự tạo lập trong tâm trí, lần 2 là sự tạo lập trong thế giới vật lý. Trước khi bạn bắt đầu khởi hành thì hãy xác định được đích đến và tìm lộ trình tối ưu nhất.

7 thói quen để thành đạt
Thói quen thứ tư là tư duy cùng thắng

Thói quen thứ ba là ưu tiên điều quan trọng. Đây là nguyên lý bắt buộc trong việc quản lý thời gian. Không nên vì những thứ tầm thường mà bỏ lỡ những điều quan trọng nhất.

Thói quen thứ tư là tư duy cùng thắng. Con người có những tư tưởng rất ích kỷ, thiếu sự hợp tác. Mà không biết rằng khi bạn càng hào phóng, càng mang lại lợi ích cho người khác, bạn sẽ càng dễ dàng thành công hơn.

Thói quen thứ năm là thấu hiểu rồi được hiểu. Khi bạn lắng nghe người khác, người đó cũng sẽ có xu hướng lắng nghe bạn. Trước khi thấu hiểu ai đó, bạn hãy lắng nghe chính bản thân mình.

7 thói quen để thành đạt
Thói quen thứ năm là thấu hiểu rồi được hiểu

Thói quen thứ sáu là hợp tác cộng sinh. Hãy hỗ trợ đồng đội trong kinh doanh. Đừng cố gắng phòng thủ mà hãy tôn trọng sự khác biệt và cùng cộng hưởng.

Thói quen thứ bảy là rèn mới bản thân. Lập trình lại cuộc sống vì nó đánh thức những bản chất tốt đẹp của bạn. Đừng để bản thân bị nhìn nhận và đối xử như một kẻ thất bại.

#3. Cảm nhận khi đọc cuốn sách 7 thói quen để thành đạt

Có lẽ người đọc đều nhận ra rằng Covey đang cố gắng tạo sự khác biệt cho mỗi người đọc sách. Những tác động giúp bạn đổi đời hay hơn bất cứ một bài giảng nào mà ta từng học.

7 thói quen để thành đạt
Thói quen thứ sáu là hợp tác cộng sinh

Mỗi câu chuyện có thể khiến cho nhiều độc giả tâm đắc. Đặc biệt là câu chuyện thói quen thứ 7 – một ví dụ trong hành trình rèn mới bản thân của Covey. Câu chuyện kể về chiếc máy tính ở Anh bị lập trình sai nên phân loại những học sinh thông minh và kém thông minh. Báo cáo từ chiếc máy tính này là nhìn nhận của giáo viên dành cho học sinh từ đầu năm học. Sau hơn 5 tháng, khi ban giám hiệu nhà trường phát hiện lỗi sai, điều đáng kinh ngạc là những đứa trẻ thông minh bị sụt điểm đáng kể. Còn những học sinh bị cho là kém thông minh lại có những kết quả tiến bộ vượt bậc.

Đại danh hào Geothe từng nói: “Đối đãi với một người qua hiện trạng của anh ta, anh ta sẽ ở mãi hiện trạng ấy. Đối đãi với một người qua tiềm năng của anh ta, anh ta sẽ trở thành người mà anh ta có thể trở thành và nên trở thành.”

7 thói quen để thành đạt
Thói quen thứ bảy là rèn mới bản thân

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, ví dụ như ở nơi công sở. Nếu sếp đối xử với bạn như một người thừa, không có nghĩa là bạn vô dụng. Nhưng nếu một sinh viên thực tập được xem trọng, có khả năng người ấy sẽ trở thành một nhân viên chủ chốt trong tương lai của công ty này.

Cái mà tác giả muốn nói là chỉ cần chúng ta thay đổi cái nhìn của mình về những người xung quanh, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta cần nhìn nhận và định hướng bản thân đúng đắn để xây dựng cho mình những thói quen mang giá trị cốt lõi từ bên trong thay vì chạy theo những hình thức hào nhoáng ở bên ngoài.

Xem thêm: Review Đắc Nhân Tâm – Tác phẩm hay nhất mọi thời đại

#4. Những đoạn trích hay trong 7 thói quen để thành đạt

“Con người thật dễ sa vào những chiếc bẫy của đời thường, của cuộc mưu sinh hàng ngày. Họ lao vào công việc ngày một nhiều hơn nhằm leo lên bậc cao nhất của chiếc thang danh vọng để rồi phát hiện ra rằng chiếc thang bắc nhầm bức tường, Mọi người đều bận rộn, thậm chí rất bận rộn với cuộc sống nhưng nhiều khi sự bận rộn đó không mang lại kết quả. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng họ đã dành được những thắng lợi rỗng tuếch. Thành công đạt được bằng cái giá của những thứ còn quý hơn cả thành công. Những con người thuộc mọi tầng lớp xã hội-bác sĩ, viện sĩ, diễn viên, chính trị, doanh nhân, vận động viên, thợ ống nước, …-thường phấn đấu để có thu nhập nhiều hơn, địa vị xã hội cao hơn, hay trình độ chuyên môn tốt hơn. Nhưng rồi họ lại phát hiện ra rằng động cơ thức đẩy họ đạt được mục tiêu đã thực sự che khuất những gì thực sự có ý nghĩa với họ.

Cuộc sống của chúng ta sẽ khác đi nếu chúng ta nhận thức được điều gì là quan trọng và giữ những hình ảnh đó trong tâm trí. Chúng ta sẽ làm chủ được bản thân và làm những điềucó ý nghĩa nhất. Chúng ta có thể rất bận rộn, làm việc rất tốt nhưng chỉ có hiệu quả khi chúng ta bắt đầu bằng một mục tiêu rõ ràng”

“Nếu muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn hãy là người tạo ra các mặt tích cực & biết bỏ qua chuyện không vui. Nếu muốn con cái mình ngoan ngoãn hơn, đáng yêu hơn, bạn hãy là bậc cha mẹ hiểu và thông cảm với chúng, kiên định hơn và yêu quý chúng hơn. Nếu muốn được quyền tự chủ trong công việc thì bạn hãy là 1 nhân viên có trách nhiệm hơn, biết giúp đỡ đồng nghiệp và cống hiến nhiều hơn. Nếu muốn được người khác tin cậy, bạn hãy là 1 người đáng tin cậy. Nếu muốn được cái thứ yếu là tài năng được thừa nhận, thì trước hết, bạn hãy tập trung vào cái chính yếu – tính cách của bạn”

“Ai hay dùng búa thường nghĩ mọi thứ đều là đinh.
Bạn và tôi, mỗi người đều có 1 điều kiện và hoàn cảnh riêng, lại đi trên những con đường khác nhau với những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, vậy thì làm thế nào chúng ta có thể nhìn nhận vấn đề giống nhau và giống như nó vốn có, chỉ có thể cùng nhau chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau, lắng nghe cách nhìn của nhau ta mới có thể hiểu được vì sao cùng 1 vấn đề mà lại có nhiều cách nhìn nhận khác nhau,
Hay nói cách khác, chúng ta phải tôn trọng sự khác biệt, đó là điều kiện cần của các mối quan hệ.”

#5. Review của độc giả

“Giấy chất lượng tốt, mình quyết định mua là vì sách được Franklin Covey Việt Nam hiệu đính. Dễ hiểu và giải thích chi tiết hơn bản dịch của First New. Nội dung sách thì khỏi chê, không bao giờ lỗi thời. Thực sự 7 thói quen chính là kim chỉ nam cho những bạn muốn phát triển bản thân thành con người như mình mong muốn. Chỉ là sách hơi dài dòng một chút, tác giả hay ra nhiều dẫn chứng khiến mình dễ lạc trôi. Mình khuyên các bạn khi đọc nên ghi chú thoải mái vào sách, biến sách vừa là tài liệu nghiên cứu, vừa là quyển sổ ghi lại cảm nhận và quan điểm của mình.” – bạn Đỗ Vy Ngọc bình luận

7 thói quen để thành đạt
Review của bạn Đỗ Vy Ngọc

“Bọc sách vừa khít với sách nhìn thẩm mỹ và bền. Nội dung liên quan đến chủ đề self help nhưng tập trung đến những giá trị cốt lõi và nền tảng, kh chỉ những mánh khoé gì cả. Rất đáng để đọc.” bạn Cường Trần không những khen về nội dung mà còn ko ngớt lời nói về thiết kế tuyệt vời của cuốn sách.

7 thói quen để thành đạt
Review của bạn Cường Trần

“Sách hay mọi mọi người nên đọc qua , nôi dung rât sâu sắc phải đọc lại vài lần mới có thể hiểu đc ý nghĩa của nó, sách có chia ra nhiều mục để mọi người đọc và thay đổi bản thân qua từng giai đoạn theo thứ tự.” – bạn By Bo bình luận

Bạn Lê Thị Diệu My cho rằng “Sách rất hay và hữu ích, có hướng dẫn chi tiết để người đọc có thể làm theo, tạo nên những thói quen hiệu quả từ bên trong con người. Vơi mình quyển sách rất hay và hữu ích.”

7 thói quen hiệu quả
Review của bạn By Bo và bạn Lê Thị Diệu My

Nhiều bạn trẻ cho rằng đây là một quyển sách hay phải đọc đi đọc lại nhiều lần thì mới nghiệm ra được ý đồ của tác giả.

“Một quyển sách thật hay để phát triển rèn luyện bản thân nhưng phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới thấm được.” – Lê Huỳnh Thu Diễm bình luận

“Đọc xong thấy suy nghĩ rộng ra hơn tích cực hơn trong công việc. Rất muốn đọc lại nhiều lần.” – bạn VO CONG TAM cho rằng ai muốn thành công thì nên đọc

7 thói quen để thành đạt
Review của bạn Lê Huỳnh Thu DIễm và bạn VO CONG TAM

Bạn Kim Ngọc cho rằng đây là một quyển sách hay về quản trị bản thân “Một quyển sách hay vượt xa mong đợi, những thói quen trong quyển sách này đều bắt nguồn ” từ bên trong” rồi ảnh hưởng ” bên ngoài”. Đây là không phải đơn thuần sách dạy kĩ năng, nó đào sâu trong tâm trí, lương tri của người đọc như 1 tấm bản đồ hướng dẫn con đường tìm ra và vượt qua chính mình.”

7 thói quen để thành đạt
Review của bạn Kim Ngọc

#6. Lời kết

Cuốn sách 7 thói quen để thành đạt đã truyền đạt những nội dung thiết thực và bổ ích dành cho mọi người. Mong rằng cuốn sách sẽ là những bí quyết, kinh nghiệm để bạn có thể đúc kết và rút ra những thói quen hữu ích, phù hợp với bản thân mình. Hiện tại sách đã được tái bản và đổi tên thành “7 thói quen hiệu quả” các bạn nhé. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy click vào đây để sở hữu ngay cuốn sách 7 thói quen để thành đạt thật bổ ích này nha. Chúc bạn thành công!

Content Protection by DMCA.com