Được coi là một cuốn tiểu thuyết có khả năng làm thay đổi cuộc đời của người đọc. Không có gì ngạc nhiên khi Nhà Giả Kim của Paulo Coelho đứng đầu danh sách là một trong những cuốn tiểu thuyết được yêu thích nhất. Nếu nói Nhà Giả Kim là một chuyến hành trình đi tìm sự thành công, hạnh phúc của cuộc đời mình thì quả không sai.

#1. Sơ lược về Nhà Giả Kim

Cái hay của Nhà Giả Kim là tác giả đã biến hóa, lồng ghép những kinh nghiệm tưởng chừng khô khan và ai cũng biết rồi ấy thành một cuộc hành trình đầy kịch tính. Để rồi sau khi đọc xong, những ý nghĩa mà cuốn sách mang lại cứ khiến bạn day dứt mãi không thôi. Cuốn sách ấy bỗng nhiên trở thành một động lực khiến bạn tìm ra “kho báu” của cuộc đời mình, như thể bạn đang nhìn thấy chính mình trong câu chuyện vậy.

Nhà Giả Kim
Nhà Giả Kim cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc đời bạn

Cuốn tiểu thuyết được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha và dịch sang 56 ngôn ngữ. Hiện tại đã bán được hơn 65 triệu bản tại hơn 150 quốc gia. Có thể coi đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong mọi thời đại. Ở Việt Nam, Nhà Giả Kim đã được chuyển ngữ có bản quyền và được rất nhiều bạn trẻ đón nhận.

#2. Cuộc đời của tác giả – Paulo Coelho

Theo Sparknotes cho biết, trc khi Nhà Giả Kim đưa Paulo trở thành một nhà văn có tên tuổi lẫy lừng trên toàn thế giới. Thì Paulo Coelho đã từng trải qua một sự nghiệp viết lách không mấy suôn sẻ. Nhà báo Fernando Morais đã chia sẻ rằng:

Một cuộc đời không thiếu thứ gì: bạo lực, tình dục, tôn giáo, rock & roll và mọi thứ quái quỷ khác. Cuối cùng, tất cả chấm dứt trong sự ăn năn, vì giấc mơ trở thành nhà văn nổi tiếng của Paulo Coelho đã trở thành sự thật.”

Ở tuổi niên thiếu, Paulo Coelho thừa nhận rằng mình không phải là người dễ gần và sống tách biệt với mọi người. Ông đã từng bị bố tống vào nhà thương điên vì tính cách như vậy. Sau mỗi lần điều trị bằng liệu pháp sốc điện, nhà văn lại được gặp gỡ nhạc sĩ Raul Seixas. Họ cùng nhau dùng ma túy và sáng tác nhạc. Ông đã sáng tác ra lời bài hát cho các ngôi sao nhạc pop thời ấy như Elis Regina, Rita Lee và Raul Seixas. Mặc dù không thành công trong viết lách, nhưng ông lại kiếm được rất nhiều tiền từ việc viết lời bài hát. Nhưng Paulo Coelho lại không muốn trở thành nhạc sĩ hay đi theo bất cứ ngành nghề nào khác. Ông chỉ muốn trở thành nhà văn nổi tiếng mà thôi.

Nhà văn Paulo Coehlo - tác giả Nhà Giả Kim
Nhà văn Paulo Coelho – tác giả Nhà Giả Kim

Bước ngoặt cuộc đời của ông xảy ra vào năm 1982

Bước ngoặt trong sự nghiệp văn chương của ông bắt đầu vào năm 1982. Khi ông đi trên con đường thánh James của Tây Ban Nha – một lộ trình hành hương của những người đạo Thiên Chúa thời trung cổ. Trong chuyến hành trình đó, Paulo đã thức ngộ được tinh thần và sau đó ông thể hiện nó trong cuốn tiểu thuyết thứ 2 của mình. Chuyến hành hương được sáng tác vào năm 1987 và đã gây được đôi chút ấn tượng với độc giả. Nhưng điều quan trọng nhất là sau cuốn tiểu thuyết này, Paulo đã có niềm tin hơn với sự nghiệp văn chương của mình.

Nhà Giả Kim
Nhà Giả Kim

#3. Sự ra đời của “Nhà Giả Kim”

Ý tưởng của cuốn sách tiếp theo – Nhà Giả Kim, được lấy ý tưởng từ truyện ngắn của nhà văn người Argentina Jorge Luis Borges sáng tác vào năm 1935 có tên “Câu chuyện về hai gã mộng mơ”.

Nhà Giả Kim
Nhà Giả Kim

Ban đầu, Paulo bán cuốn tiểu thuyết của mình cho một nhà xuất bản nhỏ tại Brazil. Họ chỉ in một số lượng khiêm tốn là 900 bản và quyết định không tái bản nữa. Sau này, Nhà Giả Kim chỉ thật sự thành công vang dội khi ông tìm đến nhà xuất bản lớn hơn là Rocco và muốn xuất bản cuốn tiểu thuyết Brida (1990).

Những câu nói hay trong Nhà Giả Kim
Những câu nói hay trong Nhà Giả Kim

Đợt xuất bản đầu tiên chỉ với 900 bản

Vào năm 1993, nhà xuất bản HarperCollins của Mỹ đã quyết định tái xuất bản Nhà Giả Kim với số lượng là 50.000 bản. Mặc dù tại thời điểm này, đó là một con số khá ấn tượng, nhưng nó vẫn chưa thấm vào đâu so với thành công vang dội sau này của cuốn sách. Sau khi được in tại Mỹ, Nhà Giả Kim đã đạt kỷ lục Guiness thế giới vì là cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất của một tác giả còn sống.

Tiểu thuyết Brida của Paulo
Tiểu thuyết Brida của Paulo

Bên cạnh đó, Nhà Giả Kim cũng nhận được nhiều giải thưởng văn chương quốc tế. Trong đó phải nhắc đến giải thưởng Grand Prix Litteraire Elle của Pháp năm 1995, giải thưởng Sách vàng Nielsen 2004 của Vương quốc Anh và giải thưởng quốc tế Corine dành cho tiểu thuyết 2002 của Đức. Thành công của Nhà Giả Kim đã đưa Paulo lên vị thế nhà văn của thế giới và có rất nhiều người hâm mộ tác phẩm của ông. Có những độc giả có tên tuổi như tổng thống Bill Clinton, ca sĩ Madonna, ca sĩ Will Smith,… đã hết lời khen ngợi tác phẩm.

#4. Tóm tắt nội dung Nhà Giả Kim

Với hơn 200 trang giấy, Nhà Giả Kim là câu chuyện kể về hành trình theo đuổi ước mơ của cậu bé chăn cừu Santiago. Santiago là một chàng trai trẻ tuổi ở Tây Ban Nha, cậu đã từ bỏ kế hoạch của cha mẹ đã định sẵn để đi đây đi đó. Lúc nào cậu cũng mang theo một quyển sách bên mình, không chỉ để đọc, mà còn dùng để kê ngủ. Vào một đêm bầu trời có nhiều sao sáng, cậu đã kê sách ngủ cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát. Trong giấc ngủ đó, hai lần liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Nhà Giả Kim tự tháp Ai Cập tìm kho báu. Đó chính là nơi bắt đầu cũng là nơi kết thúc chuyến hành trình của chàng trai chăn cừu trong 52 chương sách.

Tóm tắt nội dung Nhà Giả Kim
Tóm tắt nội dung Nhà Giả Kim

Từ một giấc mơ hoang đường, Santiago đã bất chấp mọi khó khăn, gian khổ để đi theo cái mà cậu tin là định mệnh cuộc đời mình. Khi thì bị mất hết hàng trang, có lúc tưởng chừng suýt mất mạng. Nhưng vì sự kiên định và lòng tin là ngọn lửa dẫn Santiago đến với những giá trị thực sự.

Những câu nói hay trong Nhà Giả Kim
Những câu nói hay trong sách Nhà Giả Kim

Sự thành công của Nhà Giả Kim

Với các tuyến nhân vật đa dạng từ những người có thân phận cao quý như ông vua xứ Salem cho đến những học giả uyên bác như Nhà Giả Kim, những con người tầm thường như anh chàng bán kem,… Tác giả đã thành công trong việc liên kết giữa các nhân vật cũng như giúp người đọc dễ dàng hiểu được chuyến đi dài của Santiago. Những nhân vật ấy đều có tính cách và nội tâm khác nhau. Nhưng nếu ta để ý kỹ một chút, ta sẽ thấy họ đều có những ước mơ, những hoài bão mà bản thân chưa thể thực hiện được.

Nha-gia-kim
Nha-gia-kim
Những câu nói hay trong Nhà Giả Kim - Tôi nhìn thế giới này những điều tôi muốn thấy...
Những câu nói hay trong Nhà Giả Kim – Tôi nhìn thế giới này những điều tôi muốn thấy…
Những câu nói hay trong Nhà Giả Kim
Nếu ai đó không thể trở thành người mà người đời mong đợi… – Nhà Giả Kim

Với lối hành văn giản dị, cách dẫn truyện nhẹ nhàng đan xen nhiều yếu tố thần thoại khiến người đọc có cảm giác như đang đọc một câu truyện cổ tích thần tiên. Nhà Giả Kim thật sự mang đến nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Nếu Santiago không bước tiếp, ko dám đối mặt với bao nguy hiểm để giải mã giấc mơ. Thì liệu cậu có thể tận mắt ngắm được vẻ đẹp của Nhà Giả Kim tự tháp? Liệu cậu có gặp được Fatima và có một tình yêu ngot ngào với nàng? Hành trình theo đuổi vận mệnh của đời mình đã giúp Santiago nhận ra hạnh phúc không ở đâu xa, mà ở ngay dưới chân ta, nơi ta đã từng đi qua.

#5. Những triết lý do Nhà Giả Kim mang lại

Điều dối trá lớn nhất của cuộc sống

Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại vì cảm thấy không xứng đáng hoặc được hưởng hoặc không thể nào đạt nổi” – trích Nhà Giả Kim

Những triết lý do Nhà Giả Kim mang lại
Những triết lý do Nhà Giả Kim mang lại

Ước mơ chính là điều mà ta luôn theo đuổi mỗi ngày. Hồi bé, bài học đầu tiên mà giáo viên dạy ta đó là hãy nói lên ước mơ của mình. Lúc ấy, ai cũng ước mơ trở thành bác sĩ, giáo viên, kỹ sư hay thậm chí là tổng thống. Nhưng ta lại chẳng mảy may nghi ngờ rằng liệu bản thân có đủ sức để biến ước mơ ấy thành sự thật? Để đạt được ước mơ của mình, ta phải hy sinh. Chúng ta tin vào một lúc nào đó ta không thể làm chủ được cuộc đời của mình và cuộc đời của chúng ta sẽ do cuộc sống xô đẩy. Đó chính là điều dối trá lớn nhất của cuộc sống.

Khi bạn thật sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được nó

Hãy nói với trái tim bạn rằng nỗi sợ đau khổ có tồi tệ hơn việc phải chịu đựng chính đau khổ ấy. Và rằng không trái tim nào phải khổ đau đi tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây của sự tìm kiếm chính là một giây của cuộc gặp gỡ cùng Thượng đế và sự vĩnh hằng. – trích Nhà Giả Kim

Khi bạn thật sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được nó
Khi bạn thật sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được nó

Ai ai cũng có ước mơ riêng của mình, dù bạn làm gì, dù bạn là ai. Khi bạn mong muốn làm một điều gì đó thì nó sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Nghe có vẻ thật điên rồ, nhưng cái thứ tâm linh vũ trụ ấy sẽ được nuôi dưỡng bằng tâm tư, cảm xúc, tình cảm của bạn đấy. Mỗi suy nghĩ, mỗi việc bạn làm đều được đưa đến tâm linh vũ trụ, sau đó bạn sẽ nhận được một phản hồi tương tự từ vũ trụ. Vì thế hãy lắng nghe trái tim của mình, bạn sẽ biết được ước mơ của bạn là gì, và làm cách nào để đạt được nó.

Tình yêu đích thực không thể ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình

Có rất nhiều người từng chia sẻ họ không thể theo đuổi ước mơ vì họ phải nghe theo lời của gia đình mình. Thật ra những lời nói ấy chỉ là sự biện minh cho sự yếu kém và thiếu bản lĩnh của họ mà thôi.

Nhà Giả Kim - Tình yêu đích thực không thể ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình
Nhà Giả Kim – Tình yêu đích thực không thể ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình

Một tình yêu đích thực sẽ không bao giờ ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình. Tình yêu ấy có thể xuất phát từ gia đình, bạn bè hoặc người yêu. Nhưng nếu họ không khuyến khích bạn theo đuổi ước mơ, theo đuổi hạnh phúc của mình thì người ấy thật sự chưa yêu bạn. Dù hoàn cảnh của bạn có như thế nào đi chăng nữa cũng không quan trọng, quan trọng là bạn có sẵn sàng ra quyết định để theo đuổi ước mơ của mình hay không.

Ai cũng biết người khác nên sống như thế nào nhưng không biết mình nên sống ra sao

Nếu ai đó không thể trở thành người mà người đời mong đợi, người đời sẽ giận dữ. Dường như ai cũng nhìn được con đường của người khác, nhưng lại chẳng nhận ra con đường của mình. – trích Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim
Nhà Giả Kim và những câu nói đáng suy ngẫm

Không ai có thể sống mà làm vừa lòng hết tất cả mọi người. Điều duy nhất mà bạn cần làm đó chính là tin tưởng vào bản thân mình. Miễn là bạn cảm thấy mình làm việc đó là đúng, đừng để người khác làm ảnh hưởng đến bạn.

Nhà Giả Kim thật sự là một cuốn sách đáng đọc, đặc biệt là những bạn trẻ, đang lạc lối trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc và theo đuổi ước mơ.

Xem thêm: Review Mắt Biếc: bộ phim có thật sự chạm đến trái tim của khán giả

#6. Review của độc giả khi đọc Nhà Giả Kim

Bạn Nguyễn Thúy đã chia sẻ cảm xúc của mình khi đọc Nhà Giả Kim trên page Mọt Sách Giấy

“Nhà giả kim và review sau 2 năm đọc và chiêm nghiệm:

Đọc hồi trẻ và đọc hồi đã già , cuốn này mình nghĩ nên đọc lại nhiều lần mới hiểu được hết ý nghĩ của nó, cho từng thời điểm đọc và từng độ tuổi sẽ cảm nhận một cách khác nhau.

Review của bạn Nguyễn Thúy khi đọc Nhà Giả Kim
Review của bạn Nguyễn Thúy khi đọc Nhà Giả Kim

Nó không mang lại hứng thú muốn lao vào làm một việc gì đó có ích như “Tony-Trên Đường Băng” nhưng lại để lại cảm giác thú vị, ngôn từ rất độc đáo, cách hành văn làm mình thấy không quá vồ vập, tạo cảm giác khá chill và nhẹ nhàng, nghe có vẻ vô lý nhưng lại hợp lí.

Lúc đọc là tò mò, đọc xong thì chiêm nghiệm thì mới thấy giá trị cuộc sống cũng như giá trị đaoj đức nó mang lại, thôi thúc con người suy nghĩ về lực chọn hướng đi cho mình.

Cuốn này có người khen người chê, nhưng chẳng phải tự nhiên nó là best seller, người đủ tuổi đọc và đọc đúng thời điểm thì mới hiểu được, còn k thì thấy khá khó nuốt trôi.

Cái này gọi là đúng sách đúng thời điểm.”

Bạn Phương Linh cho rằng:

” Nhà giả kim hay lắm luôn ạ. Cuốn sách mang yếu tố tâm linh, cái này không có gì là mê tín cả mà nó giúp tạo một niềm tin vững mạnh cho con người vào 1 thế giới khác, vào sức bền bỉ, chịu đựng của chính con người. Cũng có thể vì thế nên mình cảm thấy cuốn sách rất lôi cuốn, lối văn nhẹ nhàng nhưng đầy tính triết lí. Có những câu nói và tình huống trong đây sẽ giúp chúng ta ngộ ra nhiều điều trong thực tế. Thực sự đối với những người mới bắt đầu lập nghiệp, những người không tìm thấy lối đi riêng của chính mình, hay những ai đang mất niềm tin vào cuộc sống thì ” Nhà giả kim” là 1 cuốn sách tuyệt vời!

Ý kiến của bạn Phương Linh khi đọc Nhà Giả Kim
Ý kiến của bạn Phương Linh khi đọc Nhà Giả Kim

Cũng có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng, lần đầu đọc không hiểu gì về nội dung cả. Nhưng khi đọc lần 2, các bạn cảm thấy rằng nó rất hay và ý nghĩa.

“Mới đọc thì mình cảm thấy không hiểu gì luôn, nhưng quyết tâm đọc kỹ, đọc lại 2 lần và ngẫm nghĩ thì thấy sách truyền đạt rất sâu sắc. Càng ngẫm càng thấm á bạn” – T Đ Thanh Trúc chia sẻ

“Lúc đọc xong thật sự không hiểu gì cả. Nhưng sau này, khi trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, một lúc nào đó ngồi ngẫm lại. Thì từng câu chữ trong sách lại hiện lên, thấm thực sự” – Thy Thy chia sẻ

“Lần đầu đọc, mình thấy xàm, không nuốt dc. Lần 2 đọc, thấy ừm cũng hay. Lần 3 đọc, thấy thấm, thấy thích. Tâm đắc quá nên đem nó tặng người bạn đặc biệt vì nó là quyển tớ thích nhất, bạn thử đọc vài lần xem. Nhưng đọc ở mỗi giai đoạn khác nhau. Tớ đọc lần đầu khi đang là sinh viên, lần 2 khi chuẩn bị đi làm, đọc lần 3 khi đã đi làm một thời gian. Nói chung cũng tùy cảm nhận của mỗi ng nữa bạn ạ” – Vũ Hằng

Bạn Nguyễn Hải Minh đã chia sẻ “Nó kể về 1 con người biết ra đi, từ 1 thứ nhỏ nhoi tay trắng đã đi theo giấc mơ đến 1 nơi xa xôi mà mình chưa từng biết đến. Cậu đã gặp nhiều người, bao gồm những người đã truyền cảm hứng và đã hại cậu. Nhưng vì đi theo giấc mơ rong ruổi, nên cậu cũng đã tìm được kho báu của chính mình mà những người khác không ai làm được. Cũng như thấu hiểu và tâm linh vũ trụ. Lắng nghe được vạn vật và quay trở lại vùng quê mình. Chỉ cần tập trung đọc là sẽ hiểu được giá trị của nó thôi. Đây là 1 cuốn sách tuyệt vời.”

Review của bạn Hải Minh Nguyễn
Review của bạn Hải Minh Nguyễn

Hiện tại Tiki chỉ bán với giá 43.500đ. Hãy xem dưới đây nhé.

Sau khi mình Review về cuốn nhà giả Kim cực hot này, bạn có nghĩ đây là một tác phẩm đáng để đọc? Hiện tại sách vẫn đang bán tại tất cả các nhà sách trên toàn quốc nhé. Chúc bạn nhận ra chân lý của cuộc đời mình qua những triết lý tuyệt vời mà cuốn sách mang lại.