Shopee 8.8

Con cái chính là thành quả tình yệu của các bậc cha mẹ. Vì thế, cha mẹ nên tìm hiểu những kiến thức về trẻ để hiểu được các diễn biến tâm lý cũng như hành vi của trẻ qua từng giai đoạn. Tổng hợp 10 cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con cái mà cha mẹ nào cũng nên muốn có này sẽ giúp bạn hiểu được con của mình hơn và biến trẻ trở thành 1 người có ích cho xã hội.

#1. Phương pháp dạy con không đòn roi

Giới thiệu

Mỗi khi mọi chuyện không theo ý mình, trẻ em thường phản kháng kịch liệt và không chịu nghe theo. Chúng la hét, gào khóc, ném đồ đạc, đánh người, hoặc trở nên tê liệt, khép kín, không thèm nghe theo bất cứ ai. Hai tác giả bán sách chạy nhất New York là Times – Daniel J. Siegel và Tina Payne Bryson, gọi những phản ứng ấy là bộ não không sẵn sàng.

Nhưng với sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ có thể học cách để phát triển bộ não sẵn sàng. Khi ở trạng thái sẵn sàng, trẻ có thể khám phá thế giới một cách cởi mở, tò mò và can đảm, không sợ thất bại. Khi đã thay đổi về cách tiếp cận với thế giới, trẻ có thể giải quyết các mối quan hệ tốt hơn. Và không sợ hãi nghịch cảnh, chúng sở hữu niềm hạnh phúc thực sự, nhưng không bị áp lực trong thành tích. Trong cuốn Phương pháp dạy con không đòn roi 2, tác giả đã hướng dẫn giúp các bậc cha mẹ phương pháp nuôi dưỡng bộ não sẵn sàng dù trong mọi lứa tuổi.

Phương pháp dạy con không đòn roi

Giá 81.750 ₫Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết được:

  • Cách để củng cố bốn yếu tố cơ bản của bộ não sẵn sàng: Sự cân bằng, tính kiên cường, sự thấu hiểu và khả năng đồng cảm.
  • Cách nhận biết khi nào trẻ cần thúc đẩy vượt ra khỏi vùng an toàn và khi nào trẻ cần sự giúp đỡ để có thời gian trưởng thành phù hợp.
  • Cách giúp trẻ không rơi vào trạng thái tiêu cực (về hành vi cũng như cảm xúc). Thay vì thế, học cách nhìn ra thế giới một cách lạc quan, tích cực.
  • Cách giúp trẻ mở lòng ra thế giới và sống đúng với con người thật của mình, không ích kỷ và không trở thành những đứa trẻ chỉ biết chạy theo thành tích và làm hài lòng người lớn.

#2. Con nghĩ đi, mẹ không biết

Con nghĩ đi, mẹ không biết là tập hợp những bài viết được đón nhận nhiệt tình từ Facebook của Thu Hà (Mẹ Xu-Sim). Rất nhiều bài viết ở trên Face của cô đã được đăng lên các bài báo Tuổi trẻ, Thanh Niên, Vnexpress… Nhưng lại khác với những dòng chia sẻ trên mạng xã hội, nội dung các bài viết sẽ được chọn lọc nhiều hơn, có chủ đích hơn với giải pháp để con tự lập và mẹ tự do.

Những bài viết của Thu Hà luôn sinh động, thiết thực vì đó là những trải nghiệm thật, tất cả đều là sự thật của một bà mẹ hai con đang trong tuổi ăn, tuổi học. Tuy đối tượng chính của cuốn sách này hướng về các bậc cha mẹ, nhưng các trẻ vẫn có thể đọc để có thể hiểu hơn về phụ huynh của mình. Đây cũng là một món quà khi bạn muốn nhắc khéo rằng, con muốn tự do với các bậc cha mẹ của mình.

Cuốn sách này tôn lên giá trị gia đình là quan trọng hơn cả và sẽ có thể giúp cho các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn. Đây cũng như một giải pháp giúp con tự lập và mẹ tự do. Và như có thể truyền cảm hứng cho các bà mẹ muốn con tự lập.

Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!

Giá 74.111 ₫Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!

Cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết là tiếng nói của những người mẹ đang gặp vấn đề khi nuôi con, bao gồm 3 phần:

  • Phần 1: Khi con chúng ta ăn – “Hãy quẳng cái cân đi mà vui sống”
  • Phần 2: Khi con chúng ta học – “Con nghĩ đi, mẹ không biết!”
  • Phần 3: Vui sống cùng con – “Sạc pin cho chính mình”

#3. Cách khen, cách mắng, cách phạt con

Khi các bậc phụ huynh muốn con ngủ thì chẳng chịu ngủ, muốn nó dừng bú mà nó cũng không chịu, lớn lên một chút thì nói cũng không nghe, vì nhút nhát mà bị thiệt thòi… Có rất nhiều vấn đề như vậy khiến các cha mẹ phải nhức đầu, trong quá trình nuôi dạy con.

Bất cứ người phụ nữ nào khi đã nuôi con đều hiểu rằng, trên thế giới này có rất nhiều việc không như mình muốn. Trong cuốn sách này, tác giả muốn giới thiệu một số quan điểm cơ bản và phương pháp nuôi dạy con dựa trên cách khen, cách mắng, cách dạy dỗ đối với trẻ.

Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con

Giá 39.186 ₫Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con

Ngay từ đầu, bạn phải làm sao để con mình biết rằng chúng là đứa trẻ như thế nào. Việc hiểu được bản chất của sự phát triển với trẻ, rất cần thiết đối với những bà mẹ đang gặp khó khăn trong quá trình nuôi con. Tác giả đã nhận được nhiều bài viết chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con cái.

Dựa trên sự trưởng thành của trẻ từ Masami Sasaki, bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em, người đã tiếp xúc nhiều với các bậc phụ huynh và trẻ con. Đối với trẻ con, điều quan trọng cần lưu ý nhất là việc truyền đạt một cách dễ hiểu. Vì vậy, việc hiểu được bản chất của con cái là một điều rất quan trọng. Với tư cách là một người mẹ, tác giả nghĩ rằng có thể sử dụng bí quyết đó trong việc nuôi dạy con hằng ngày.

#4. 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn cùng cha mẹ.

Bạn đã từng thốt ra những câu nói dù biết không nên, nhưng vẫn nói. Ví dụ như “Còn lề mề đến bao giờ nữa hả?” hoặc “Chẳng được cái trò trống gì, đưa đây xem nào!”… Trong quá trình trẻ trưởng thành,  những lời lẽ kiểu “Mày chẳng được cái tích sự gì!” ngày ngày chúng nghe những từ ngữ đó rồi thấm vô não. Sau đó, ý thức của chúng coi mình là kẻ vô dụng. Rồi một lúc nào đó, trẻ sẽ bắt đầu thực hiện những hành vi, lối sống không tốt.

90% Trẻ Thông Minh Nhờ Cách Trò Chuyện Đúng Đắn Của Cha Mẹ

90% Trẻ Thông Minh Nhờ Cách Trò Chuyện Đúng Đắn Của Cha Mẹ Giá 33.150 ₫

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ giới thiệu cho các quý phụ huynh những câu nói có phép lạ khiến các con trở thành những đứa trẻ tự có ý thức, mà cha mẹ không cần cằn nhằn gì nhiều. Hơn nữa, đây đều là những câu các bạn có thể sử dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày chúng ta. Ví dụ như: “Mẹ luôn đứng về phía con!”, “Mẹ con mình cùng làm nhé!”… Về bản chất, đối với mỗi đứa trẻ đều mang trong mình một “sức mạnh” tuyệt vời. Nhưng trước hết, bạn phải tin tưởng vào sức mạnh ấy đã. Khi được tin tưởng, sức mạnh bên trong trẻ sẽ được nuôi một cách tự nhiên.

#5. Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Làm cha mẹ không đơn giản chỉ là bản năng, trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là cả một nghệ thuật. Phụ huynh nào cũng rất yêu thương con cái của mình. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng thật sự hiểu rõ con mình. Khi đặt sự kỳ vọng quá lớn, đôi khi điều ấy có thể gây một sự áp lực vô hình lên cho trẻ. Có thể bạn chưa biết rằng, những đứa trẻ dễ nổi loại, thường rất nhạy cảm, quan tâm tới người khác, những bé không nghe lời là người có chính kiến riêng mạnh mẽ, trẻ tác phong chậm chạp cũng có thể thuộc tuýp người tỉ mỉ, nhẫn nại… Vì thế, thay vì phiền não rằng tại sao con mình không trở thành đứa trẻ lý tưởng như mình mong muốn, mà các bậc cha mẹ hãy bắt đầu tìm những ưu điểm của con mình đang có. Các bạn sẽ thấy những đứa trẻ bị xem là có vấn đề vẫn có những điểm sáng kỳ lạ.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Giá 69.989 ₫Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Nuôi dạy con cái để chúng trở thành người có ích cho xã hội là mong ước của tất cả các bậc cha mẹ. Nhưng làm sao để phát triển nhân cách của chúng, dạy chúng có ý chí, kích thích trí sáng tạo và tư duy của chúng thì không phải người làm cha mẹ nào cũng biết. Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy tham khảo 5 cuốn sách dạy con mà cha mẹ nào cũng nên đọc sau đây, chắc chắn là chúng sẽ có ích cho bạn đấy.

#6. Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con

Làm mẹ, sinh con, nuôi chúng bằng sữa mẹ chính là bản năng mà chỉ có các chị em phụ nữ được ban tặng. Nhưng có phải một đứa trẻ chỉ cần cho ăn, uống là có thể lớn lên, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ? Khả năng của con người là một thứ tiềm ẩn nào đó được chôn giấu, cần có năng lượng siêu nhiên thúc đẩy để nó được tìm ra. Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ là kêu gọi, kích thích, khơi gợi đúng lúc. Khéo léo nuôi dưỡng niềm đam mê của con để chúng có được những bước đệm tốt nhất cho tương lai của mình.

Chiến Lược Của Mẹ Thay Đổi Cuộc Đời Con

Giá 68.000 ₫Chiến Lược Của Mẹ Thay Đổi Cuộc Đời Con

#7. Khởi động trí thông minh cho trẻ từ 0-6 tuổi

Giáo sư – Tiến sĩ Tâm lý học Howard Gardner đã nghiên cứu và chỉ ra trí thông minh của loài người rất đa dạng. Chủ yếu được cấu tạo từ 8 loại, gồm: trí thông minh về ngôn ngữ, trí thông minh về logic và Toán học, trí thông minh về không gian, trí thông minh về vận động thể chất, trí thông minh về âm nhạc, trí thông minh về giao tiếp, trí thông minh về sự tự nhận thức, trí thông minh hướng về thiên nhiên. Ngoài ra, ông còn nhắc tới một số trí thông minh khác như: Trí thông minh về tư duy tưởng tượng, trí thông minh về sáng tạo và biểu đạt, trí thông minh về khả năng thao tác… Mỗi trẻ đều sở hữu một trí thông minh khác nhau, tùy theo khả năng của chúng. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu và định hướng để phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có thể vượt trội hơn trên lĩnh vực ấy.

Khởi Động Trí Thông Minh Cho Trẻ Từ 0-6 Tuổi

Giá 54.600 ₫Khởi Động Trí Thông Minh Cho Trẻ Từ 0-6 Tuổi

#8. Cha mẹ Nhật dạy con tự lập

Cha mẹ Nhật dạy con tự lập của tác giả Sugahara Yuko, là một trong những cuốn sách dạy trẻ kỹ năng sống và đã được nhiều cha mẹ Nhật đón nhận. Bản thân tác giả Sugahara cũng là một người mẹ và là người có kinh nghiệm làm công tác tư vấn cho hàng vạn cha mẹ Nhật về rèn luyện kỹ năng sống, nhân cách cho trẻ. Cuốn sách này được viết từ chính những câu chuyện có thật, mà tác giả gặp trong quá trình tư vấn cho các bậc phụ huynh, nên nó có một giá trị thực tiễn rất cao. Tác giả đã đưa ra những tình huống cụ thể, kèm theo một số cách giải quyết vấn đề khoa học và hợp lý. Đôi lúc sẽ có phân tích tâm lý cho các bậc cha mẹ cũng rất thú vị và mới lạ.

Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập

Giá 46.920 ₫Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập

#9. Tăng Cường Trí Thông Minh Của Trẻ

Việc dạy một đứa trẻ 28 tháng tuổi là một điều cực kỳ dễ dàng và sẽ mang lại niềm vui cho bạn. Nếu dạy một đứa trẻ sơ sinh học bơi( mặc dù bạn là người không biết bơi) cũng là một công việc cực kỳ dễ dàng và sẽ mang lại niềm vui cho bạn. Việc dạy một đứa trẻ 18 tháng tuổi cách tập thể dục dụng cụ ( múa ba lê, hoặc cách để ngã không đau ,chơi piano hay violin, bất cứ một loại nhạc cụ nào khác) cũng là một điều rất hay.

Tăng Cường Trí Thông Minh Của Trẻ

Giá 78.150 ₫Tăng Cường Trí Thông Minh Của Trẻ

Việc dạy một đứa trẻ 18 tháng tuổi về chim, hoa, cây cối, côn trùng, động vật biển, động vật có vú, cá, tên, đặc điểm của chúng, các vấn đề khoa học hoặc bất cứ điều gì mà bạn muốn dạy chúng là một công việc cực kỳ dễ dàng. Hoặc dạy về thủ tướng, vua, cờ các nước, các lục địa, các đất nước, bang trong độ tuổi ấy cũng có thể đem lại niềm vui cho bạn. K

hi dạy cho chúng một trong những điều ấy, trí thông minh của trẻ sẽ phát triển mạnh và tốt hơn. Khi bạn dạy với sự hào hứng, tình yêu và tôn trọng, trí thông minh của nó sẽ được nhân lên gấp bội. Và điều đẹp nhất là khi cả cha, mẹ thực sự yêu thương và tôn trọng con cái của mình, sẵn lòng trao cho chúng khả năng và sự hiểu biết, trẻ sẽ hạnh phúc, thân thiện và biết quan tâm đến người khác hơn những đứa trẻ không nhận được những cơ hội này.

Những đứa trẻ được dạy dỗ với tình yêu thương và sự tôn trọng của bậc phụ huynh thì chúng sẽ không trở thành những con quái vật khó chịu tí hon.

#10. Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn

Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học. Ông Ibuka Masaru đã khẳng định rằng sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là thời kỳ thích hợp để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh. Nghe thì có vẻ không hợp lý cho lắm, vì các bạn và đặc biệt là các bậc cha mẹ Việt thường quan niệm rằng, một đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa đủ nhận thức để có thể hiểu những gì chúng ta nói, huống hồ gì là giáo dục. Nhưng khoa học sau suốt nhiều năm nghiên cứu ông ibuka đã chứng minh và chỉ ra chính sự chưa trưởng thành khiến trẻ em sơ sinh có khả năng vô tận. Nếu không tin, bạn có thể so sánh trẻ em với những loài động vật khác, trong thế giới tự nhiên. Khi chúng được sinh ra, chúng đã có một số bản năng cơ bản như: tự đi lại, tự bơi sau một vài giờ đồng hồ,…. Nhưng con của chúng ta lại không biết gì ngoài việc khóc và bú cả. Chúng như những tờ giấy trắng mà các bậc cha mẹ có thể viết lên đó những gì mình muốn. Ngoài ra, bộ não con người có khoảng 14 tỷ tế bào não và chúng sẽ được liên kết với nhau để xử lý tất cả nhận thức thông tin. Nếu được tiếp cận các kích thích bên ngoài càng nhiều bao nhiêu thì các liên kết hình thành càng nhiều bấy nhiêu. Vậy mà khi đến khoảng 3 tuổi trẻ đã hoàn thành 70 – 80% các liên và có trọng lượng não bằng 80% não người lớn. Nếu xem bộ não như một CPU của máy tính thì giai đoạn 0 đến 3 tuổi là thời gian để hoàn thành ổ cứng. Và từ giai đoạn 4 tuổi là thời gian để update các phần mềm. Cũng như vậy, tính cách, khả năng tư duy, liên kết sự việc và sáng tạo của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục trong giai đoạn sơ sinh, thay vì phải chờ đến lúc trưởng thành.

Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn

Giá 45.934 ₫Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn

Nuôi dạy con cái để chúng trở thành người có ích cho xã hội là mong ước của tất cả các bậc cha mẹ. Nhưng làm sao để phát triển nhân cách của chúng, dạy chúng có ý chí, kích thích trí sáng tạo và tư duy của chúng thì không phải người làm cha mẹ nào cũng biết. Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy tham khảo top 10 cuốn sách dạy con mà cha mẹ nào cũng nên đọc này, chắc chắn là chúng sẽ có ích cho bạn đấy.

Chúc bạn đạt được thành công!