Khi bạn quyết định làm một việc nào đó, sau đó luôn tự nhủ rằng: “Hãy làm điều đó sau” hoặc “Hãy làm điều đó một ngày nào đó” mặc dù bạn đang gần đến ngày kì hạn. Thời gian trôi qua một cách nhanh chóng. Ngay cả khi bạn biết rằng bạn phải làm điều đó trong đầu, nhưng bạn lại chần chừ. Nó có thể được gây ra bởi thói quen làm một cách vô thức! Vậy làm thế nào để tránh lãng phí thời gian?

Bạn có thể tham khảo 10 cách sau để có một cuộc sống không lãng phí.

Tận dụng thời gian buổi sáng

Ngay cả khi bạn muốn tận dụng tối đa thời gian buổi sáng của mình, cuối cùng bạn vẫn dành thời gian để xem TV và điện thoại thông minh của bạn. Như vậy, bạn làm giàu bằng cách nào?

Một vài giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhiều nhà khoa học não gọi đó là thời gian vàng của hoàng tử. Sau khi thức dậy, có rất nhiều không gian trống trong vùng nhớ của não. Thật lãng phí thời gian để dành thời gian này với một mớ hỗn độn.

Điều tôi đã cố gắng làm là “Tôi sẽ làm ngay lập tức“. Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và thực hiện các thói quen như đánh răng hoặc rửa mặt, bạn có thể bắt đầu học. Nếu bạn bắt đầu, bạn sẽ có thể tập trung, và những cơn buồn ngủ hay mệt mỏi sẽ bay đi tức khắc. Nếu bạn vẫn còn buồn ngủ, bạn có thể đi dạo hoặc di chuyển cơ thể của mình.

Hãy tạo một thói quen riêng cho bản thân và vận dụng nó một cách hoàn hảo
Hãy tạo một thói quen riêng cho bản thân và vận dụng nó một cách hoàn hảo

Hãy lên kế hoạch cho ngày hôm sau

Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và thực hiện các thói quen của riêng mình, bạn có thể không thể hành động ngay lập tức. Còn lời khuyên thiết thực nào nữa không?

Bí quyết là sẵn sàng kích hoạt. Ngay cả khi bạn dậy sớm vào buổi sáng và muốn làm gì đó, nếu bạn không có sự chuẩn bị, bạn có thể xem TV hoặc đọc báo. Vì vậy, nếu bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn nên chuẩn bị một danh sách việc cần làm vào ngày hôm trước để bạn có thể hành động ngay lập tức.

Ví dụ, có nhiều người sử dụng blog và cập nhật SNS trong thói quen buổi sáng. Trong trường hợp như vậy, thật khó để bắt đầu công việc từ giai đoạn 0 của “Tôi nên viết gì?” Nhưng viết dòng đầu tiên ngày hôm trước. Đây là một bộ kích hoạt bộ não. Sau đó, sáng hôm sau, bạn có thể bắt đầu từ việc tiếp tục, vì vậy bạn có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức.

Đừng để ngày mới thức dậy với câu hỏi hôm nay sẽ làm gì?
Đừng để ngày mới thức dậy với câu hỏi hôm nay sẽ làm gì?

Tận dụng thời gian rảnh của bạn và đừng để những trò chơi trên điện thoại thông minh giết hết thời gian

Có rất nhiều người thích chơi game và có thời gian thư giãn.

Đừng mở những thứ để giết thời gian trong khi đi lại. Nếu bạn không muốn hoãn lại những gì bạn phải làm, hãy sử dụng thời gian rảnh của bạn một cách linh hoạt nhất.

Sắp xếp bàn làm việc

Hãy sắp xếp bàn làm việc và quyết định thứ tự ưu tiên và sắp xếp các tệp.Ngoài ra, các tài liệu giấy luôn bị phân tán và dễ bị mất, vì vậy hãy nhớ rằng những gì có thể được số hóa nên được quản lý dưới dạng dữ liệu. Hoặc kẹp vào 1 tập tin chắc chắn.

Sắp xếp bàn làm việc khoa học để tránh lãng phí thời gian.
Sắp xếp bàn làm việc khoa học để tránh lãng phí thời gian.

Đối với sắp xếp bàn làm việc, tích lũy hàng ngày là rất quan trọng. Hãy sắp xếp để chuẩn bị cho công việc của ngày mai trước khi trở về nhà.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho bữa trưa

Hạn chế ăn trưa với bạn bè là cách tốt nhất nếu chúng ta muốn tiết kiệm được một khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn.

Bạn có thể chia ra thời gian buổi trưa với khoảng 10p ăn trưa, 20p học lại bài hoặc xem lại công việc. Nếu bạn chợp mắt khoảng 15 phút, nội dung ghi nhớ sẽ dễ dàng ổn định trong não của bạn, và bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và công việc buổi chiều của bạn sẽ hiệu quả hơn. Hãy thử nó đi.

Vừa ăn vừa nói chuyện với đồng nghiệp là 1 thói quen gây lãng phí thời gian
Vừa ăn vừa nói chuyện với đồng nghiệp là 1 thói quen gây lãng phí thời gian

Thật khó để ở một mình nếu bạn có một người bạn ăn trưa và bạn mất khá nhiều thời gian để ngồi vừa ăn vừa tán ngẫu và có thể bạn cũng chẳng nghỉ trưa được. Nhưng nếu bạn có việc cần làm, hãy nói về nó một cách trung thực và làm theo cách riêng của bạn.

Đừng dành thời gian ban đêm trên internet

Thế giới Internet ngày càng trở nên thú vị. Thật dễ dàng để lãng phí thời gian của bạn vào ban đêm. Làm thế nào bạn có thể sử dụng thời gian ban đêm một cách hiệu quả? Tôi đã từng dành thời gian trên mạng và tôi nhận ra rằng mạng xã hội rất thú vị. Điều này là do tôi nghĩ rằng ‘có nhiều thời gian vào ban đêm.’ Tôi chuyển sang cuộc sống và bắt mình phải ngủ sớm hai tiếng vào buổi tối để thức dậy sớm hai giờ mỗi sáng.

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ là thói quen của rất nhiều người.
Sử dụng điện thoại trước khi ngủ là thói quen của rất nhiều người.

Sau đó, thời gian ban đêm trở nên quý giá. Tất nhiên, nếu bạn có thể tự quản lý, Internet sẽ là một cách thư giãn tốt, vì vậy tôi nghĩ rằng thật tốt khi sử dụng nó đúng cách và tắt nó đúng lúc.

Nếu bạn không có mục tiêu, hãy quyết định mục tiêu để tận dụng tối đa thời gian buổi sáng của bạn, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ và cố gắng chuyển sang lối sống buổi sáng.

Không có khái niệm ngủ nướng ngày cuối tuần

Với nhiều người, những ngày nghỉ là khoảng thời gian tuyệt vời để nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe. Chính vì vậy, họ cho rằng mình có thể thoải mái ngủ nướng để bù lại cho những ngày phải dậy sớm để đi học, đi làm…

Để tránh lãng phí thời gian quý giá. Hãy chắc chắn rằng bạn có một thời gian tốt cho ngày lễ và không phá vỡ quy luật ngày thường bạn đã tạo ra. Chỉ những việc làm như thế bạn đã tiết kiệm thời gian ngày nghỉ để làm những việc có ích hơn.

Ngủ nướng cuối tuần gây ra nhiều tác dụng xấu, gây lãng phí thời gian.
Ngủ nướng cuối tuần gây ra nhiều tác dụng xấu, gây lãng phí thời gian.

Không làm nhiều việc một lúc

Nhiều người cứ lầm tưởng làm nhiều việc một lúc sẽ nhanh chóng kết thúc công việc. Nhưng thực chất nó phản tác dụng. Vì không thể tập trung hoàn thành một công việc, có khi lẫn lộn các công việc lẫn nhau dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian mà không thể hoàn thành được.

Hãy tập trung làm một việc đến khi hoàn thành rồi bước sang việc thứ 2. Bạn sẽ nhận ra rằng công việc được hoàn hảo hơn mà thời gian tốn rất ít.

Bạn chỉ có một bộ não và chỉ có thể tập trung làm 1 việc tốt nhất.
Bạn chỉ có một bộ não và chỉ có thể tập trung làm 1 việc tốt nhất.

Không kiểm tra hòm thư liên tục

Trừ trường hợp bạn phải làm việc với những hòm thư, thì hãy dành ra những giờ cố định trong ngày để kiểm tra. Nếu bạn cứ mở hòm thư lên kiểm tra liên tục, mỗi lần sẽ mất khoảng 5p, và 1 ngày bạn sẽ mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Chưa kể với nhiều người có thói quen cầm điện thoại kiểm tra tin nhắn, rồi mở các ứng dụng khác gây lãng phí thời gian. Các công việc khác cũng khó hoàn thành được.

Kiểm tra hòm thư liên tục đồng nghĩa với việc bạn lãng phí gần 1 tiếng 1 ngày
Kiểm tra hòm thư liên tục đồng nghĩa với việc bạn lãng phí gần 1 tiếng 1 ngày

Thư giãn đầu óc

Đừng để bộ não của mình căng thẳng mệt mỏi. Hiệu quả làm việc sẽ giảm sút. Cùng với đó là công việc không được suôn sẻ tốt đẹp. Hãy đứng lên, đi dạo khoảng 5 phút, tránh xa màn hình máy tính hoặc dừng các công việc đang dở mà gặp khó khăn. Sau khi bạn thấy thoải mái, những ý tưởng hay trong công việc sẽ lóe sáng, tinh thần làm việc hăng hái hơn. Đương nhiên với hiệu quả làm việc cao, bạn sẽ có thời gian làm những công việc khác.

Giải tỏa đầu óc khỏi sự mệt mỏi căng thẳng.
Giải tỏa đầu óc khỏi sự mệt mỏi căng thẳng.

Nào, hãy bắt đầu xây dựng cho mình một thói quen tốt để tránh lãng phí thời gian một cách vô ích.

Content Protection by DMCA.com