Trên đường băng là cuốn sách khá nổi tiếng của tác giả Tony Buổi Sáng. Đây cũng là tác phẩm truyền cảm hứng cho giới trẻ – những người thanh niên có hoài bão lớn và muốn vượt khỏi ao làng.

Sau tác phẩm Café cùng Tony, thì trên đường băng là cuốn sách thứ 2 do Tony sáng tác. Nội dung được lấy từ những bài viết đã từng được đăng trên fanpage của ông. Mặc dù chỉ là những bài viết lượm lặt từ fanpage, nhưng trên đường băng vẫn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay. Điều gì đã làm nên điều kì diệu đó? Hãy cùng mình review sách trên đường băng xem tác phẩm có gì thú vị nhé.

#1. Về tác giả Tony Buổi Sáng

Tony buổi sáng đã thành lập 1 fanpage trên facebook với nội dung chủ yếu là nói về cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Tôn vinh những tấm gương biết nghĩ, biết làm qua lời văn hài hước và dí dỏm của nhiều tác giả ẩn danh.

Cafe cùng Tony và Trên đường băng
Cafe cùng Tony và Trên đường băng

Giá 43.900 ₫Tony Buổi Sáng - Trên Đường Băng (Tái Bản 2017)

“Người ta chọn cách sống thế nào kệ người ta. Họ muốn được người khác tôn trọng thì họ sống tử tế. Họ muốn được người khác yêu thương thì họ phải cho đi. Họ muốn bị coi thường khing khi thì họ sống kiểu chụp giật. Mình thanh cao thì mình sướng tâm, đẳng cấp, nhìn xuống họ vì mình ở trên, một lé vồ khác.” – trích Trên đường băng

Trên đường băng
Trên đường băng

Điều kì lạ của fanpage là nghiêm cấm mọi người bình luận, chỉ được like và share mà thôi. Những ai không đọc nội quy mà bình luận là sẽ bị block ngay lập tức.

Tony Tèo – người tự xưng đã gặp được Tony ngoài đời, nhưng nhân vật “Tony” này có tồn tại hay không thì vẫn là một điều bí ẩn. Hiện tại tác giả Tony buổi sáng chính thức đã dừng viết trên fanpage, các admin kế nhiệm Tony vẫn đang chấp bút nhưng lời văn thì không được hay như xưa.

Những câu nói hay trong Trên đường băng
Những câu nói hay trong Trên đường băng

“Đói thì nói đói, no thì nói no, tôi chỉ thế, thích thì chơi tiếp, không thì thôi. Cuộc đời đâu phải sân khấu dâu mà đeo mặt nạ hóa trang và diễn xuất?” – trích Trên đường băng

Mặc dù chủ đề của cả 2 cuốn sách đều nói về giáo dục nhưng lời văn không hề khô cứng, không nghiêng theo lý thuyết mà lại rất thực tiễn, hài hước. Lời văn có thể được cố tình nói sai chính tả, sử dụng ngôn ngữ cộng đồng mạng để cho thêm phần gần gũi với các bạn trẻ tuổi.

sách Trên đường băng
sách Trên đường băng

Xem thêm: Nhà Giả Kim – một cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc đời bạn

#2. Sơ lược về Trên đường băng

“Và phải tập tính vị tha, cao thượng. Chuyện cũ mà buồn thì không nhắc lại. Để đầu óc vui vẻ an nhiên.” – trích Trên đường băng

Những câu nói hay trong cuộc sống
Những câu nói hay trong cuộc sống

Trên đường băng là một cuốn sách dạy ta mọi thứ từ cách học, cách làm, cách sống và thậm chí cả cách làm người. Tác giả đã đề cập đến những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp và đưa ra kinh nghiệm sống của bản thân. Có thể nói đây là cuốn sách truyển cảm hứng tốt nhất cho giới trẻ ngày nay. Được xuất bản lần đầu vào năm 2015 và hiện tại đã bán ra hơn 300.000 bản.

Những câu nói hay
“Người Đức có quan niệm, trong cuộc đời con người, trong cuộc sống, có thể méo mó một chút để thú vị.” – trích Trên đường băng

Giá 43.900 ₫Tony Buổi Sáng - Trên Đường Băng (Tái Bản 2017)

Bên cạnh đó, trên đường băng có nói về cách giải quyết khi gặp khó khăn trong công việc. Thái độ với việc học tập, mở rộng kiến thức. Lối sống tình nghĩa, văn minh, lịch sự. Nội dung được tập hợp từ những trải nghiệm thực tế thông qua góc nhìn của người làm chủ với lời văn vô cùng phóng khoáng và gần gũi với mọi người.

Những câu nói hay
“Để sang chảnh, người ta phải tự mình giỏi giang, tự mình đạo đức, tự mình tửu tế, tự mình văn minh.” – trích Trên đường băng

Trên đường băng chính là gói hành trang cần thiết cho giới trẻ. Từ giai đoạn chuẩn bị hành lý, check in rồi lên máy bay và bay đi khắp thế giới. Đối với Tony thì dù bạn là ai đều có thể thành công nếu biết cố gắng. Cuộc đời còn nhiều thứ để khám phá. Vì vậy hãy cứ bay đi, đừng ở mãi trong ao làng. Để rồi sau này phải hối hận vì khi ấy đã không dám nghĩ khác, hành động khác.

“Trong hôn nhân, trong bạn bè, trong kinh doanh trong mọi quan hệ, một lỗi lầm y chang mà vi phạm đến lần thứ ba thì không nên tha thứ. Lần một bỏ qua vì chúng ta không nên hẹp hòi. Lần hai bỏ qua vì chúng ta cần có sự bao dung. Lần ba không được bỏ qua vì đó là sự xuề xòa, hại người khác.” – trích Trên đường băng

#3. Những điểm nhấn quan trọng

Nếu cuốn sách Café cùng Tony đơn thuần chỉ là những bài viết hay từ fanpage. Nội dung kể về những thói hư tật xấu của người Việt qua góc nhìn hài hước. Đồng thời nhắc nhở giới trẻ hãy tập sống tốt và trung thực đề cuộc sống trở nên văn minh hơn. Khi đọc Café cùng Tony, người đọc có thể bật cười sau đó lại trầm ngâm suy nghĩ vì nhìn thấy chính bản thân mình trong đó.

“Thành tích không có ý nghĩa gì. Thành tựu mới là cái đáng trân trọng. Và thành nhân là mục đích tối thượng của con người.” – trích Trên đường băng

những câu nói hay
Những câu nói hay trong tác phẩm

Nhưng trên đường băng thì nghiêm túc hơn, tuy vẫn là những nội dung trên fanpage nhưng được viết lại với mục đích rõ ràng hơn hẳn. Đối tượng nhắm tới là những bạn trẻ tuổi và cuốn sách như trở thanh một cuốn cẩm nang cho các bạn trẻ khi bước vào đời vậy.

Cuốn sách như một chuyến bay, được chia thành 3 phần gồm chuẩn bị hành trang, ngồi phòng chờ sân bay và lên đường. Trong đó, phần 1 là phần chuẩn bị được Tony Buổi Sáng đề cập dài nhất và đặc sắc nhất. Ba phần mỗi phần đều tương ứng với những quá trình của các bạn trẻ phải trải qua khi cất cánh trên đường băng của cuộc đời.

trên đường băng
“Đường mình mình đi, mắc mớ gì cứ nhìn với ngó.” – trích Trên đường băng

Trên đường băng còn đề cập đến một vấn đề hết sức thiết thực trong cuộc sống, đó chính là chi tiêu. Có người thu nhập 6 triệu 1 tháng vẫn không đủ dùng, có người thu nhập 20 triệu nhưng vẫn phải đi vay. Nếu không biết cách quản lý tiền nong, thì bạn không thể làm được việc lớn. Đồng thời, trên đường băng còn hướng dẫn độc giả cách tiết kiệm khi lương chỉ có 6 triệu như sau:

  • Ăn: nên tự học nấu ăn hoặc ăn ở các quán bình dân. Ăn đồ chay hoặc đồ luộc, hạn chế ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ có hại cho sức khỏe. Vừa an toàn vệ sinh lại vừa tiết kiệm chi phí.
  • : hãy ở trọ xa và đi bằng xe bus. Vì những khu gần trung tâm thì giá thuê phòng sẽ xa hơn những khu vùng ven, đúng không?
  • Chơi: nên vui chơi cùng bạn bè 2 lần mỗi tháng. Và hãy chọn bạn bè là những người đang làm ở công ty lớn.
  • Hoc: dành tối thiểu 200.000VNĐ mỗi tháng để học. Có thể học đàn, học tiếng anh, mua sách hoặc bất cứ những gì bạn thích.
  • Đi du lịch: mỗi tháng nên tiết kiệm 1 triệu. Vậy là cuối năm bạn có 12 triệu để đi du lịch rồi.
  • Tích lũy: Mỗi tháng để ra 1 triệu trong ngân hàng, coi như không có khoản tiền này và không dùng đến.

Bạn có chút lương tri, hãy nghĩ cho người khác, nghĩ lớn cho cộng đồng. Vì nếu để mặc người, thì người cũng mặc kệ ta.” – trích Trên đường băng

trên đường băng
những câu nói hay

Trong phần 1 có một vài bài viết khá dí dỏm như Bệnh nghiện internet. Kể về 1 chàng trai làm văn phòng lương 5 triệu, gần 30 tuổi mà vẫn chưa có bạn gái. Suốt ngày ăn xong rồi về lên mạng chém gió. Tác giả đã cho lời khuyên với những bạn có trường hợp tương tự là “hãy vứt laptop đi, rồi ra ngoài đi nhặt rác”

Còn với những ai thích nghe lời khuyên, tác giả cũng đã truyền tải 1 câu chuyện cười về anh chàng Tony đăng internet hỏi. “Có nên mở nhà máy củi trấu để xuất qua mấy nước ôn đới làm nhiên liệu sinh học không?”. Có một anh chàng tên Thành ở Tiền Giang tư vấn nhiệt tình lắm. Anh ta còn cho Tony địa chỉ cơ sở sản xuất ở dưới quê, khuyên Tony làm đi, ảnh giúp cho bao tiêu sản phẩm. Sau khi lo dự án, chuẩn bị xong xuôi hết cả mấy thàng trời. Tony xuống Tiền Giang để đón anh Thành đi khai trương nhà máy.

trên đường băng
“Nhận thì phải nhớ, cho thì phải quên” – trích Trên đường băng

Khi vô nhà và hỏi gặp anh Thành, bà mẹ nói: “Nhà tui có ông Thành nào đâu, chỉ có thằng Thành đang học lớp 8, bữa nay nó đi thi học kỳ một chưa về”. Tony cố ngồi chờ để hỏi cho ra nhẽ. Khi nó về tới nhà, cười ha hả nói “con tra google rồi tưởng tượng và hướng dẫn cho chú đó, chứ con có biết gì về ngành đó đâu chú. Con còn đi học mà”.

trên đường băng
“Cứ ở mãi ao làng, ao rồi sẽ cạn. Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng” – trích Trên đường băng

Xem thêm: Đắc Nhân Tâm – Tác phẩm hay nhất mọi thời đại

#4. Thông điệp của Trên đường băng

Tony buổi sáng là một tác giả bí ẩn, không ai biết ông là ai. Những câu chuyện Trên đường băng không biết có bao nhiêu phần trăm là sự thật. Nhưng không thể phủ nhận đây là một cuốn sách có nội dung đáng để đọc. Tôi sẽ liệt kê những thông điệp của cuốn sách muốn nhắn nhủ đến các bạn ngay sau đây.

Học ngoại ngữ: hãy học thêm ít nhất 1 ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh. Hãy trau dồi ngoại ngữ của mình thật tốt, biết thêm ngoại ngữ sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong cuộc sống và công việc.

trên đường băng
học, học nữa, học mãi

Hãy đi làm thêm: khi còn trẻ bạn hãy đi làm thêm. Đừng ngại làm các công việc như nhân viên giao hàng, chạy bàn hay phát tờ rơi. Dù bạn có làm công việc gì bạn cũng sẽ có thêm kinh nghiệm. Những kinh nghiệm về cách ứng xử, ăn nói, giao tiếp. Những kinh nghiệm trong khi bạn đi làm thêm sau này sẽ là vũ khí của bạn trong công việc.

Học cách hào sảng: cho đi rồi sẽ được nhận lại. Đừng mãi suy nghĩ ích kỉ chỉ nghĩ cho riêng mình. Giúp người khác giàu thì mình mới giàu bền vững.

trên đường băng
những câu nói hay trong cuốc sống

Hãy suy nghĩ cho đồng loại: cùng là con người với nhau thì hãy thương lấy nhau. Đừng vì lợi ích của riêng mình mà làm hại người khác.

Hãy tự lập: khi còn trẻ hãy biết tự lập. Tự kiếm tiền lo cho cuộc sống sinh viên của mình. Đừng mãi làm cò con mong sự che trở của cò mẹ. Mà hãy trở thành một chú chim đại bàng tung cánh bay trên bầu trời đam mê của mình.

#5. Review của độc giả

Bạn Ai Vy Truong cho hay ” Với lối hành văn hài hước, chân thật và sâu sắc, Tony Buổi Sáng đã mang đến những câu chuyện gần gũi, thiết thực thông qua kinh nghiệm sống dày dặn và sự quan sát sâu sắc của mình giúp người đọc chiêm nghiệm được nhiều điều có ích cho hành trang đường đời của bản thân. Đúng như tựa đề Trên đường băng, đây là cuốn sách cũng như hành trang để một chiếc máy bay chuẩn bị chạy đà và cất cánh. ” Đây đúng thật là một tác phẩm đáng đồng tiền bát gạo.

trên đường băng
Review của bạn Ai Vy Truong

“Sách cực kỳ hay, mình đã đọc và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Đọc xong cuốn này giúp mình dám làm nhiều hơn, dám nghĩ lớn hơn và quyết định mọi thứ cho cuộc đời của mình. Chứ đừng trông chờ vào bất kỳ một ai. Các bạn hãy chuẩn bị hành trang cho cuộc đời của mình, bạn sẽ là người lái xe của bạn trên 1 con đường tốt hay bạn lái xe trên 1 con đường xấu đó là quyết định ở bạn.” – bình luận của bạn Khanh Nguyen Le Duong

trên đường băng
Review của bạn Khanh Nguyen Le Duong

Thật vậy, bạn là người lái xe, xe đi trên 1 con đường tốt hay 1 con đường xấu đó là quyết định ở bạn.

” Đây là một quyển sách khá hợp với những bạn trẻ.. đặc biệt là lứa tuổi sinh viên – đang băn khoăn lo âu trước cuộc đời phía trước.. Hãy đọc nó.. nhưng đừng chỉ đọc một lần hay lướt qua để giải sầu.. bạn hãy đọc đi đọc lại.. ghi nhớ những ẩn ý rút ra sau mỗi một câu truyện hay tâm sự của tác giả muốn gửi đến bạn trẻ..Đừng ngần ngại hãy mua nó ” – bạn Dũng Bùi cho lời khuyên

trên đường băng
reivew của bạn Dũng Bùi

“Đây là lần thứ 2 mình mua quyển sách này để tặng bạn bè.
Tác phẩm quá tuyệt với.. Mỗi câu chuyện ngắn là 1 lần chiêm nghiệm, 1 bài học cho tuổi trẻ.
Sau khi đọc xong, cảm thấy có động lực để làm việc, để lên kế hoạch cho cuộc đời của chính mình. Không bao giờ là muộn nếu như bạn muốn bắt đầu.” – Bạn Luong Van đã mua quyển sách tận 2 lần nhưng vẫn rất tâm đắc.

trên đường băng
Review của bạn Luong Van

“Mình đọc cuốn cà phê cùng Tony đầu tiên mà trời ơi, cuốn đó nói hay quá văn phong hài hước mà nói móc cái gì là trúng cái đó, có khi trúng mình, mình né không kịp, nhục…
Thế là qua cuốn này, nó trình bày và phản ứng rõ hơn các thực trạng của chúng ta. Từng cách chuẩn bị hành trang, trong phòng chờ, cất cánh bay đều tương ứng với ba giai đoạn trong cuộc đời ta, và thật nó nói trúng tim đen dữ dội. Tony cũng góp cho rất nhiều bí quyết hay để ta có thể trở nên tốt hơn cho bản thân.
Hãy mua, và ngẫm nó, rất xứng đáng!” – bạn Le Tu hết lời khen ngợi

trên đường băng
Review của bạn Le Tu

Các bạn thấy đó, một cuốn sách hay và ý nghĩa như thế nếu bỏ qua thì thật là đáng tiếc. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không click ngay vào đây để sở hữu 1 em đi nè. Chúc các bạn thành công!