Shopee 8.8

Một công ty tuyển dụng có thể tìm hiểu thêm về khả năng ứng dụng khả năng, kinh nghiệm làm việc, học thuật và thành tích của bạn từ sơ yếu lý lịch của bạn. Nhân viên tuyển dụng có thể chỉ dành vài phút để đọc CV của bạn, vì vậy họ cần nêu bật một cách súc tích những thành tích đáng chú ý nhất của bạn. Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ đáp ứng được mục đích của nó, đó là giúp bạn nhận được lời mời đến một cuộc phỏng vấn, nếu người đọc xác định rằng bạn là một ứng viên thích hợp cho vị trí này.

Định dạng

Mức độ kinh nghiệm của bạn sẽ xác định định dạng bạn chọn! Sau đây là các định dạng sơ yếu lý lịch mà bạn có thể áp dụng:

Trình tự thời gian đảo ngược: Bắt đầu với vị trí hiện tại nhất của bạn và làm việc theo cách của bạn ngược lại. Cách tiếp cận này đặt trọng tâm vào quá trình làm việc trước đó.

Chức năng: Nhấn mạnh kỹ năng và trình độ hơn kinh nghiệm làm việc. Đối với những bạn mới ra trường hoặc kinh nghiệm làm việc còn ít thì đây là một sự lựa chọn phù hợp.

Kết hợp / Kết hợp: Kết hợp các khía cạnh của các phương pháp tiếp cận Chức năng và Đảo ngược-Thời gian. Đối với những ứng viên có khoảng trống trong lịch sử việc làm, đây là một lựa chọn thay thế phù hợp.

Trong khi định dạng mẫu sơ yếu lý lịch của bạn, hãy chọn lề một inch, sử dụng căn chỉnh trái, giữa hoặc phải. Khoảng cách dòng phải là 1.15- 1.5 cho nội dung văn bản. Hãy nhất quán với kiểu phông chữ trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn. Kích thước phông chữ phải là 12.

Cách tạo mẫu sơ yếu lý lịch đúng chuẩn để xin việc

Sau đây là các phần phải bao gồm trong mẫu sơ yếu lý lịch của bạn:

Tiêu đề Tiêu đề

Các chi tiết sau đây phải có trong tiêu đề của bạn:

  • Tên
  • Chức vụ
  • Chi tiết liên hệ
  • Liên kết đến các trang mạng xã hội có uy tín

Bản tóm tắt

Mục tiêu hoặc tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn sẽ được liệt kê sau tiêu đề tiêu đề. Đây sẽ là một tuyên bố ngắn gọn từ một đến năm câu mô tả chức danh công việc mong muốn, lý lịch và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. Câu này nên được viết theo kiểu Bình thường. Mô tả kinh nghiệm và tài năng có liên quan của bạn trong 50 đến 150 từ. Bản tóm tắt này cần chứng minh giá trị của bạn và hỗ trợ bạn trong việc tạo nên sự khác biệt. Thay vì vạch ra những gì bạn muốn từ công việc trong tương lai, hãy nhấn mạnh những gì bạn có thể mang lại cho bàn. USP của bạn, hoặc đề xuất bán hàng duy nhất, thuộc về đây. Phần này nên được tùy chỉnh cho từng vị trí bạn đang ứng tuyển.

Chú ý, sơ yếu lý lịch khác với đơn xin việc khi sơ yếu lý lịch chủ yếu tóm tắm về lý lịch bản thân còn đơn xin việc sẽ tóm tắt cả về bản thân lẫn kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của mình.

Tổng quan về kỹ năng

Một phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể thu hút sự chú ý của người đọc bằng cách làm cho nó trở nên rõ ràng ngay lập tức những gì bạn có thể cung cấp. Người đọc sơ yếu lý lịch của bạn có thể chỉ có một phút để quét từng ứng dụng, đặc biệt nếu khối lượng ứng dụng khá cao. Lập một danh sách ngắn gọn dưới dạng gạch đầu dòng các hệ thống, năng lực và khả năng phù hợp nhất với vị trí bạn đang ứng tuyển. Sử dụng các từ khóa của mô tả công việc ở đây. Luôn tùy chỉnh trải nghiệm của bạn đến vị trí cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.

Thành tựu

Việc bạn vượt lên trên và vượt xa công việc mà bạn được trả để làm và hoàn thành một điều gì đó xuất sắc có thể thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng tiềm năng. Sau đó, đánh dấu những thành tích chuyên môn quan trọng nhất của bạn và hỗ trợ chúng bằng dữ liệu, số liệu hoặc liên kết. Ví dụ: nếu bạn đã vượt quá mục tiêu bán hàng của mình, bạn phải xác định theo tỷ lệ phần trăm và trong khung thời gian nào. Hãy nhớ rằng mục đích của bản tóm tắt này là thu hút sự quan tâm bằng cách thể hiện rằng bạn có thể đóng góp thành công cho công ty trong loại công việc bạn sẽ làm, do đó bằng chứng là rất quan trọng.

Kiến thức công việc

Thành phần kỹ lưỡng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn phải là lịch sử việc làm của bạn, lịch sử này sẽ hiển thị các vị trí của bạn theo thứ tự thời gian ngược lại, bắt đầu từ gần đây nhất. Bao gồm tên của người sử dụng lao động, công việc được đảm nhiệm và nhiệm vụ chính. Hoàn toàn có thể thay thế một tiêu đề dễ nhận biết cho tiêu đề tác phẩm duy nhất của bạn.

Học vấn và chứng chỉ

Liệt kê bằng cấp học tập đã đạt được, năm hoàn thành, tên của cơ sở giáo dục và tóm tắt một câu để giữ cho nó ngắn gọn.

Người giới thiệu

Hiếm khi tên và thông tin liên hệ của người giới thiệu được liệt kê trong sơ yếu lý lịch. Các ứng viên thường để trống phần này trong sơ yếu lý lịch của họ hoặc chỉ nói rằng, “Tài liệu tham khảo có sẵn theo yêu cầu.” Ở giai đoạn thích hợp của quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng của bạn sau đó sẽ liên hệ với bạn để yêu cầu tên của những người bạn tham khảo.