Shopee 8.8

Không một ai trên thế giới có thể thoát khỏi sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Chúng ta không đi ra khỏi nhà, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đóng cửa tạm thời dẫn đến rất nhiều công việc bị tổn thất nặng nề, nhất là 10 ngành nghề sau.

1. Thương mại quốc tế

Khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng virus corona đã trở thành đại dịch, xuất nhập khẩu là nghành nghề bị ảnh hưởng đầu tiên. Tất cả hàng hóa còn phải được khử trùng hoặc kiểm tra khi vào hoặc ra khỏi đất nước, điều đó có nghĩa là chi phí và khó khăn trong thương mại quốc tế tăng lên.

thương mại quốc tế
Xuất nhập khẩu bằng con đường nào giờ cũng trở thành khó khăn chồng chất

Trong khi đó, một số quốc gia, nhất là châu Âu có thể xem xét giảm hoặc tạm dừng nhập khẩu một số hàng hóa. Việc giao hàng rất khó khăn và tiền lương của công nhân vẫn phải trả, tất cả đều đặt ra những thách thức mới cho hoạt động của các doanh nghiệp.

2. Dịch vụ

Ngành công nghiệp dịch vụ như nhà hàng, quán bar, karaoke, trung tâm thương mại, cửa hàng dịch vụ… chịu thiệt hại nặng nề do gần như tất cả các cửa hàng phải đóng cửa. Một số đã nhanh chóng chuyển đổi sang một số hình thức phục vụ khác có thể thích nghi như bán giao đồ trực tuyến hoặc đặt trước hàng hóa với giá thấp. Đồng thời, nhân viên phục vụ buộc phải nghỉ không lương hoặc làm sang công việc khác hậu cần và giao hàng. Tuy nhiên, tổn thất của ngành vẫn là cực kỳ nghiêm trọng.

3. Du lịch

Gần như tất cả các công viên, công viên giải trí và các điểm du lịch đã bị đóng cửa, các chuyến bay bị hủy bỏ và các khách sạn không có người, trừ khi được sử dụng để cách ly bệnh nhân.

ngành du lịch
Thống kê lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I qua từng năm.

Ngành du lịch cũng đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” sau tết, hay sắp tới đây sẽ là dịp nghỉ lễ 30.4 và Quốc tế lao động. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ và các cơ quan du lịch đã chịu tổn thất nặng nề. Khi đại dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới, nhiều quốc gia đang đóng cửa biên giới, có nghĩa là du lịch nước ngoài sẽ bị tổn thất nhiều hơn nữa.

4. Giải trí

Hàng chục bộ phim điện ảnh đã phải dời lịch chiếu khi chính quyền đóng cửa tất cả các rạp chiếu phim để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ngoài ngành công nghiệp điện ảnh, toàn bộ ngành công nghiệp giải trí truyền thống, bao gồm các buổi hòa nhạc, sự kiện lễ hội, thể thao và triển lãm, vẫn ngừng hoạt động cho đến thời điểm hiện tại.

5. Giao thông vận tải

ngành nghề giao thông vận tải
Thủ đô Hà Nội trong những ngày cách ly xã hội chỉ có lác đác vài chiếc xe trên đường

Nhiều chính quyền địa phương đặt các hạn chế về tự do di chuyển để hạn chế sự lây lan của virus và lây nhiễm cụm. Giao thông công cộng đường bộ, đường biển, tàu hỏa và đường hàng không đều bị ảnh hưởng nặng nề, với các chuyến đi giảm khoảng 70%. Đồng thời, các nền tảng du lịch trực tuyến cũng bị ảnh hưởng, chẳng hạn như vntrip, traveloka, agoda, booking.com…

6. Dầu khí

Ngày 20-4 (rạng sáng 21-4 giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas, Mỹ) giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng.

Giá dầu WTI ban đầu rơi xuống tận -40,32 USD/thùng rồi quay đầu tăng lên -37,63 USD/thùng khi chốt phiên giao dịch.

Bởi cách ly xã hội nên nhu cầu đi lại không nhiều, trực tiếp dẫn đến giá dầu thô quốc tế giảm mạnh. Trong thời kỳ đại dịch này, giá dầu đã phá kỷ lục với mức giá âm -40,32 USD/thùng. Nếu đại dịch không được kiểm soát sớm, có nguy cơ giá dầu sẽ tiếp tục giảm hơn nữa.

7. Bất động sản

Hàng loạt công ty đóng cửa dẫn đến nền kinh tế bị ảnh hưởng, thu nhập giảm sẽ khiến mọi người ít đầu tư vào bất động sản.

ngành nghề bất động sản
Bất động sản dường như bị đóng băng khi đại dịch xảy ra

Dự kiến ​​sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, nếu chính sách không được nới lỏng, các công ty bất động sản vừa và nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, và các công ty bất động sản lớn có thể bán nhà với giá thấp ở một số khu vực để luân chuyển dòng tiền mà tồn tại.

8. Tài chính

Ngành công nghiệp tài chính có thể bị thiệt hại sau này trong tương lai do tỷ lệ cho vay không phù hợp tăng và khối lượng giao dịch bảo mật giảm mạnh trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, tác động dịch bệnh đối với nền kinh tế thực được phản ánh trong thị trường tài chính. Giá thuê, chi phí tài chính, thuế, tiền lương và hàng tồn kho là tất cả thực tế mà chủ doanh nghiệp phải đối mặt. Khi một doanh nghiệp gặp khó khăn, các khoản vay và lãi cho ngân hàng đều là những áp lực nặng nề.

9. Ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đang chịu áp lực rất lớn. Sản xuất ngắn hạn bị đình chỉ, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị chặn, và việc bán hàng rất khó thực hiện. Thời điểm này, không ai muốn bỏ ra số tiền lớn để mua một chiếc xe về chỉ để trưng cho đẹp cả.

10. Sản xuất

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, nhiều doanh nghiệp đã trì hoãn việc nối lại công việc và sản xuất trong một thời gian khá dài. Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng giảm, hoạt động kinh tế bị gián đoạn, thời gian để công nhân trở lại làm việc không đồng đều, ảnh hưởng xấu đến tổ chức sản xuất.

sản xuất hàng hóa
Nhà máy sản xuất là nơi tập trung đông người, điều đó đồng nghĩa với việc virus sẽ lây lan nhiều hơn nếu có ai đó nhiễm bệnh

Ngay cả khi sản xuất và hoạt động bị đình chỉ, các công ty vẫn phải trả an sinh xã hội và thuế và để duy trì các chi phí như tiền thuê nhà, vận hành xây dựng nhà máy, lãi ngân hàng… Nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ có nợ cao và dòng tiền ngắn, và đang đối mặt với những thách thức và khó khăn.

Tuy nhiên ở thời điểm này, nhiều công ty đang nối lại công việc và sản xuất trong khi chính phủ cũng đã ban hành các chính sách để hỗ trợ ngành công nghiệp giảm bớt áp lực. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp đã tìm thấy cơ hội mới bằng cách sản xuất các vật tư y tế và bảo vệ rất cần thiết để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.