Người giữ sổ sách và kế toán có mối lo lắng lớn trong công việc của mình
Người giữ sổ sách và kế toán có mối lo lắng lớn trong công việc của mình

Sự phát triển của khoa học công nghệ dẫn tới một số công việc sẽ biến mất. Cuộc sống ngày càng công nghệ hóa, tự động hóa, sử dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn. Nhiều công việc “tuyệt chủng” mà bạn cần phải biết để tránh. TopReview.vn sẽ điểm danh Top 5 công việc có thể sẽ biến mất trong tương lai. Các bạn cùng theo dõi nhé.

1/ Tiếp thị qua điện thoại

Tiếp thị qua điện thoại là một công việc khá nhàm chán. Trong 10 năm tới, các cuộc gọi tự động sẽ tham gia vào hoạt động tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Sự phát triển của các nghề nghiệp trong không gian tiếp thị qua điện thoại dự kiến ​​sẽ giảm. Ít nhất nó sẽ giảm 3% vào năm 2024.

Công việc tiếp thị qua điện thoại sẽ sớm bị xóa bỏ
Công việc tiếp thị qua điện thoại sẽ sớm bị xóa bỏ

Tiếp thị qua điện thoại không đòi hỏi mức độ thông minh xã hội hoặc cảm xúc, trí tuệ cao để thành công. Nó không có quá nhiều sắc thái biểu cảm. Tỷ lệ mua hàng qua điện thoại cũng khá thấp. Vì vậy, công việc này sẽ được tự động hóa trong tương lai. Các chuyên gia dự đoán đến năm 2030 có thể nó sẽ biến mất.

2/ Đại lý du lịch

Đại lý du lịch từng là dịch vụ rất phổ biến. Khi bạn cần đặt một chuyến du lịch, các đại lý này sẽ giúp bạn trọn gói. Từ việc đặt vé máy bay và cung cấp các thông tin du lịch cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay nhiều website du lịch đã có những thông tin đó. Khách hàng có thể xem trực tiếp trên web một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, khách hàng còn được thêm điểm thưởng khi dùng thẻ tín dụng đặt du lịch trực tuyến. Việc này, cũng thúc đẩy người dùng chuyển sang hình thức khác. Đại lý du lịch đang dần bị lép vé hơn trong thời đại công nghệ 4.0. Dần dần có thể công việc này sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn trong tương lai gần.

Công việc đại lý du lịch sẽ dần dần bị xóa bỏ trong tương lai gần
Công việc đại lý du lịch sẽ dần dần bị xóa bỏ trong tương lai gần

3/ Lái xe taxi

Nghề lái xe taxi là một trong những công việc đang bị đe dọa sẽ có nguy cơ bị xóa sổ trong tương lai. Trong năm 2018, những chiếc xe tự lái đầu tiên đã được xuất hiện và ra mắt công chúng. Khoảng năm 2020, ngành công nghiệp ô tô sẽ bắt đầu bị phá vỡ. Bạn có thể sẽ không muốn sở hữu một chiếc xe nữa. Chỉ bằng ứng dụng điện thoại, bạn gọi 1 chiếc xe và nhập vào điểm đến. Một chiếc xe tự lái sẽ đưa bạn đến đích. Bạn còn có thể làm việc trong quá trình di chuyển. Điều này vô cùng thuận tiện và dễ dàng cho những ai cần di chuyển nhiều.

Nghề lái xe taxi đang dần mất chỗ đứng của mình
Nghề lái xe taxi đang dần mất chỗ đứng của mình

Các chuyên gia ước tính việc dùng xe tự lái sẽ thay đổi được lượng xe đáng kể. Các bãi đỗ xe có thể dùng làm công viên, khu vui chơi. Mỗi năm có 1,2 triệu người chết vì tai nạn giao thông. Cứ trung bình mỗi 100.000km lại có 1 tai nạn xảy ra. Với xe tự lái sẽ giúp giảm tỷ lệ mỗi tai nạn xuống 10 triệu km. Xe tự lái sẽ được chế tạo một cách giúp bạn có thể yên tâm và bảo vệ bạn tốt nhất. Chắc chắn trong tương lai không xa, nghề lái xe taxi đang dần mất đi chỗ đứng của mình.

4/ Người giữ sổ sách và kế toán

Theo dự đoán, người giữ sổ sách và kế toáncông việc có thể sẽ biến mất vào năm 2028. Những con số của người giữ sổ sách báo cáo chính là chìa khóa để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Ngày nay, chúng đã được thay thế bằng một số phần mềm. Phần mềm QuickBooks có thể nắm bắt và báo cáo dữ liệu theo thời gian thực. Đồng thời phần mềm trí tuệ nhân tạo của Quill cũng làm rất tốt việc đó. Nó có thể phân tích dữ liệu và các báo cáo bằng văn bản được tích hợp các nguồn dữ liệu khác nhau.

Người giữ sổ sách và kế toán có mối lo lắng lớn trong công việc của mình
Người giữ sổ sách và kế toán có mối lo lắng lớn trong công việc của mình

Con người đôi khi có thể tính toán nhầm số liệu nên vẫn có nên vẫn có những sai số xảy ra. Còn đối với các phần mềm nó chính xác gần như là tuyệt đối. Thậm chí nó làm nhanh hơn rất nhiều lần. Chính điều này khiến công việc của người giữ sổ sách và kế toán bị đe dọa trong thời gian tới.

5/ Thợ kim hoàn

Thợ kim hoàn là nghề lâu đời, nó được truyền từ đời này qua đời khác. Những đồ trang sức họ thiết kế ra rất công phu và tỉ mỉ. Nhưng thời gian để thực hiện khá lâu, năng suất lao động thấp. Điều này khiến họ không thể cung cấp đủ cho nhu cầu trên thị trường. Chưa kể một số kỹ thuật và vật liệu mới ngày nay chỉ có thể chế tác trên máy móc. Nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn mua các món đồ trang sức được chế tác bằng máy móc hiện đại. Họ có thể mua ở các cửa hàng lớn hoặc website trực tuyến. Chính vì vậy công việc của thợ kim hoàn sẽ biến mất trong tương lai không xa.

Thợ kim hoàn sẽ dần dần được thay thế bằng máy móc thông minh
Thợ kim hoàn sẽ dần dần được thay thế bằng máy móc thông minh

Một chiếc máy thông minh và hiện đại có thể sản xuất được tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết. Hơn nữa, sản phẩm mà nó cho ra mắt một ngày cũng rất nhiều. Khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào công việc thì nghề thợ kim hoàn sẽ dần bị mai một đi.

Tổng kết

Từ sự thay đổi trong cơ cấu công việc trên, chúng ta có thể nhận ra một đặc điểm chung. Tất cả các ngành nghề tiềm năng trong 10 năm tới đều tương tác mật thiết với tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Để không bị đào thải khỏi thị trường, những thế hệ tiếp theo của lực lượng lao động cần phải học cách làm việc cùng máy móc. Bạn nên biết cách tận dụng hết năng lực từ sự phát triển đó. Sẽ là quá muộn nếu ngay từ hôm nay chúng ta không bắt đầu hoàn thiện và phát triển các kỹ năng 4.0 cần có. TopReview.vn hy vọng Top 5 công việc có thể sẽ biến mất trong tương lai hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình.

Xem thêm: 5 việc làm tại nhà tốt nhất hiện nay!