Tuổi trẻ mà, ai chẳng có những ước mơ và khát vọng riêng của mình. Có người thì cố gắng nỗ lực để trau dồi kỹ năng cho bản thân. Có người lại chọn sống hết mình cho xã hội. Có người thì sống với tuổi trẻ bằng những niềm đam mê và hy vọng. Nhưng cũng không ít người trong những năm tháng ấy lại không biết mình là ai, ko biết mình muốn gì. Để rồi tuổi trẻ lại trôi qua một cách lãng phí như thế. Nếu bạn đang chông chênh, vậy thì hãy xem bài review sách “Bắt trẻ đồng xanh” này để tìm ra lối đi của riêng mình nhé.

#1. Sơ lược về tác phẩm Bắt trẻ đồng xanh

Trang bìa cuốn sách được thiết kế khá đơn giản, chỉ có một màu xanh duy nhất. Tưởng chừng như cuốn sách rất êm dịu và nhẹ nhàng. Nhưng ẩn sâu bên trong lại là những tháng ngày dài dằng dặc của Holden Caulfield – nhân vật chính trong tác phẩm.

Review sách Bắt trẻ đồng xanh
Review sách Bắt trẻ đồng xanh

Sách có bán tại Tiki

Giá 56.250 ₫Bắt trẻ đồng xanh

Mở đầu câu chuyện là lời nói thể hiện rõ tính cách của Holden Caulfield, rất lạ lùng và nổi loạn.

“Nếu các bạn thực tình muốn nghe câu chuyện tôi sắp kể, chắc hẳn các bạn muốn biết trước nhất tôi sinh ra ở đâu, tuổi nhỏ ngốc nghếch của tôi diễn ra thế nào, cha mẹ tôi trước ngày tôi sinh trưởng làm những gì – tóm lại, là toàn bộ cái mớ lai lịch vớ vẩn kiểu như của David Copperfield, đúng thế không? Nhưng nói thực, tôi chẳng thích bởi những thứ ấy ra.” – trích Bắt trẻ đồng xanh.

Lấy bối cảnh nước Mỹ vào những năm giữa thế kỷ 20, Holden kể về những người xung quanh mình và tháng ngày cậu sống ở thành phố New York. Qua lời văn của Holden ta có thể tưởng tượng được thực trạng xã hội nước Mỹ lúc bấy giờ. Một xã hội phân biệt giàu nghèo, hầu hết tất cả những người thầy chỉ niềm nở bắt tay với các phụ huynh giàu có. Họ sẽ lơ đi và tỏ vẻ không quan tâm đối với những phụ huynh nghèo khổ.

Một xã hội dối trá và lừa bịp, nhà trường sẽ cho học sinh ăn món bít tết vào tối thứ bảy. Để rồi khi phụ huynh đến thăm con cái vào ngày chủ nhật, họ sẽ nghĩ rằng con mình lúc nào cũng được ăn ngon. Một xã hội tràn lan những câu chửi bậy thô tục đến cả nhà trường cũng bị ảnh hưởng theo như Holden nói.

Bắt trẻ đồng xanh

Nếu bạn có một triệu năm để làm đi nữa, bạn cũng không thể nào chùi sạch dù chỉ một nửa số câu “Đù má” trên thế giới, thật vô phương“. – trích Bắt trẻ đồng xanh.

Xem thêm: Review sách “Vô thường”

#2. Tuổi 17 nổi loạn của Holden Caulfield

Không chỉ riêng Holden, đây vốn là lứa tuổi dậy thì của các bạn trẻ, cái lứa tuổi khá nhạy cảm cho những suy nghĩ và hành động sai lầm. Thời nay cũng vậy, tôi thấy có khá nhiều gia đình đau đầu với những bạn trẻ đang ở lứa tuổi này. Đặc biệt là gia đình có con trai, chúng bắt đầu thích thể hiện mình là người lớn, không nghe lời cha mẹ nói. Bên cạnh đó, chúng bắt đầu bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ rất khác so với trước đây.

Holden không giới thiệu về gia đình, hoàn cảnh và những điều xung quanh cậu. Cho đến khi 17 tuổi, cậu chán ghét mọi thứ, lười học, ngỗ ngược và hay nói tục. Do cậu đã trượt 4/5 môn ngoại trừ Tiếng Anh, nên cậu đã bị nhà trường đuổi học.

Bắt trẻ đồng xanh

Nói tục chính là những câu giao tiếp thông thường của cậu nên sẽ không có gì là lạ nếu chúng ta bắt gặp những từ ngữ thô tục trong tác phẩm này. Nhưng những câu nói đó rất chân thực, nó là những gì mà Holden dám nghĩ và dám nói.

Holden đang ở tuổi nổi loạn và cậu thể hiện nó mà không nghĩ đến kết quả lâu dài. Cậu đã bị đuổi học 4 lần, cậu chán ghét trường học. Chán ghét những người mà cậu cho là làm bộ làm tịch, bên trong một kiểu bên ngoài lại thể hiện là một con người khác. Cậu chán ghét khi mọi người hỏi cậu có phải là người Công giáo không. Cậu thích Giesu nhưng lại không tin các tín đồ của ông. Cậu ghét sự giả dối của phim ảnh nhưng lại thừa nhận mình là một người nói dối rất giỏi. Cậu cũng giống như những thanh niên trạc tuổi thích làm ra vẻ người lớn. Cậu hút thuốc, uống rượu, biết về tình dục, gái gú, mọi thứ cậu làm giống như là một người trưởng thành hơn là một cậu bé.

Cậu nhìn nhận xã hội dưới ánh mắt tiêu cực, vì cậu là một kẻ có thiên hướng nghệ sỹ nên tâm hồn cậu nhạy cảm và sâu sắc hơn người khác. Cậu nhìn ra được sự giả dối khi mọi người nói chuyện với nhau. Cậu cũng hiểu được rằng muốn tồn tại thì con người phải giả dối như vậy. Cậu thấy mọi người xung quanh là những kẻ khoe mẽ, làm màu, giả dối và có lúc xu nịnh nữa.

#2. Cậu bé cô đơn

Cậu cô đơn trong suy nghĩ của mình, tâm trí cậu thấy được những kẻ giả tạo. Cậu như một kẻ biết tuốt và cảm thấy chán ghét với những hành động của mọi người xung quanh. Cậu cô đơn khi phải tìm gì đó để làm hàng ngày. Cậu không biết phải gọi điện cho ai, hẹn ai, làm gì, mong có ai đó cùng cậu nói chuyện hay thực hiện những hành động mà cậu muốn.

#3. Cậu bé nhút nhát

Mọi thứ đa số đều được diễn ra trong đầu của Holden, chứ những hành động bên ngoài của cậu vẫn đang đối phó. Cậu nổi loạn vì muốn nhận được cảm giác tự do chứ không phải cậu là một kẻ không ra gì. Cậu thích đọc sách và cậu từng nói rằng

“Thứ thực sự hạ gục tôi là một cuốn sách mà sau khi bạn đọc xong, bạn mong muốn tác giả đã viết nên cuốn sách ấy là một người bạn lớn của mình và bạn có thể gọi điện thoại cho ông ấy bất cứ lúc nào bạn muốn. Thế nhưng, điều ấy sẽ hiếm có lắm.” – trích Bắt trẻ đồng xanh.

bắt trẻ đồng xanh

Cậu đọc sách và cảm nhận nó, đánh giá rồi so sánh nó, cậu tìm thấy được niềm vui trong đấy. Những lúc như thế dường như một Holden nổi loạn đã biến mất. Cậu làm ra vẻ mình là một kẻ rượu chè và gái gú, nhưng thật ra cậu vẫn là một kẻ nhát cáy và có giới hạn cho bản thân. Cậu sẽ dừng lại khi bọn con gái không muốn – điều mà đa số các thằng khác không làm. Có lúc cậu gọi gái lên phòng, nhưng rồi lại sợ mà không làm gì. Vậy mà còn bị ông ma cô và cô ả lấy thêm tiền, rồi còn bị đánh đập mà bản thân không thể làm được gì.

Cậu thật nhút nhát khi không dám về nhà nói với bố rằng mình đã bị đuổi học. Cậu cũng không dám đi khắp nơi nói về việc mình đã bị đuổi hay không dùng tên thật ở một số nơi. Cậu vẫn chỉ là một cậu bé mà thôi.

#4. Tâm hồn ấm áp

Mặc dù cậu không thích Ackley, nhưng cậu không tẩy chay mà con rủ cậu ấy đi chơi vì biết cậu ta cũng rất rảnh rỗi. Cậu cũng không thích Stradlater nhưng cậu vẫn cho bạn mượn áo và làm giúp bài luận anh văn.

Hơn hết, Holden rất yêu gia đình của mình, đặc biệt là hai em, cậu kể về Allie và Phoebe với vẻ đầy tự hào và tình yêu thương. Cậu nhớ những lúc còn nhỏ đưa các em đi chơi. Cậu đau lòng khi Allie mất vì bệnh máu trắng. Đến giờ cậu vẫn luôn nhớ đến em của mình. Thậm chí, cậu đã làm bài luận về chiếc găng tay của em ấy.

Review sách Bắt trẻ đồng xanh

Thật may vì cậu vẫn còn Phoebe, vì cô em gái này mà cậu bất chấp việc bị phát hiện mà chạy về nhà thăm cô. Cậu mua đĩa nhạc mà cô bé yêu thích, mặc dù nó đã bị vỡ vụn nhưng cô vẫn nhận và cất nó với sự yêu thương. Cậu thật sự rất tốt với Phoebe, vậy nên cô bé mới yêu quý anh trai của mình như vậy.

Hình ảnh cô bé cầm vali đòi theo anh khiến người đọc vừa cảm thấy đáng yêu, vừa cảm động. Ở giữa quảng trường lớn có một cô bé mặc váy đội mũ và kéo theo vali bước đi với vẻ mặt lo lắng xen chút giận dỗi. Cả 2 anh em, dù mỗi người đi một hướng khác nhau nhưng vẫn để ý đến người bên kia, thật ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Xem thêm: Review sách Khi lỗi thuộc về những vì sao

#5. Ước mơ bắt trẻ đồng xanh

Cậu không muốn trở thành bản sao của bất cứ người nào trong xã hội. Điều này có thể giải thích được khi cậu thấy trên tường của trường Phoebe đầy chữ “đù má”. Một kẻ nói tục như cơm bữa nhưng lại thấy khó chịu khi thấy những chữ đó và muốn chùi hết đi. Nghe thật vô lý, nhưng cậu nghĩ đến những đứa trẻ, cậu không muốn chúng lớn lên mà bên cạnh chúng đầy rẫy những thứ như vậy.

bắt trẻ đồng xanh

Ước muốn của Holden là bắt trẻ đồng xanh tách rời với xã hội mà cậu chán ghét. Chỉ khi còn cậu với lũ trẻ, cậu sẽ bảo vệ chúng, cậu sẽ đảm bảo cho chúng luôn được an toàn và hạnh phúc. Những ước muốn đó đẹp đến mức mà chính cậu cũng cảm thấy thật điên khùng nhưng nó thể hiện rõ tâm hồn của cậu. Tôi dường như có thể nhìn thấy nụ cười mãn nguyện của cậu khi cậu đứng nhìn lũ trẻ chơi đùa trên bãi cỏ, bình yên và hạnh phúc.

#6. Review của độc giả

Bạn Nông Thị Kiều Oanh cho rằng tác phẩm thật hài hước “Bắt trẻ đồng xanh mượn lời của Holden Caufield để nhìn cuộc sống một cách hài hước và chân thực. Tác phẩm đa phần là những lời lảm nhảm hàng giờ của Holden, nhưng mình thấy nó không hề nhàm chán mà ngược lại rất hài hước và lôi cuốn. Đặc biệt, mình thấy được tình cảm yêu thương của Holden dành cho cậu em trai đã mất, và cô em gái ngây thơ, dễ mến nhưng lại cực kì người lớn khi chỉ trích tính trẻ con của ông anh. Đọc xong quyển này thích Holden cực kì, nhưng mà cái tính nổi loạn thì phải dè chừng.
P/s: Nếu bạn bị dị ứng với những ngôn ngữ tục tĩu thì quyển này không hợp với bạn.”

review
Review của bạn Nông Thị Kiều Oanh

Bạn Nguyễn Quốc DŨng cảm thấy sách đậm chất hài kiểu Mỹ “Phải nói đây là quyển điên nhất từng đọc. Cái lối viết tưng tưng của tác giả dễ khiến người đọc cảm thấy thú vị. Nội dung của quyển sách không nhiều nhưng đó là những cảm nhận thật nhất của một cậu nhóc đang ở tuổi trưởng thành, phù hợp với các bạn trẻ tuổi teen hay lớn hơn một chút. Một trong những quyển yêu thích nhất của mình.”

Bạn Nguyễn Quỳnh Nga cho rằng sách rất hay và ý nghĩa ” Sách nói về câu chuyện của 1 cậu bé phiêu bạt , dám đứng lên hành động và làm theo ý nghĩ và định kiến của chính bản thân mình . Ta cảm tưởng như cuộc sống của cậu thật tự do và dễ chịu bởi nó không chịu ràng buộc bởi những phù du , cám dỗ đời thường và cuộc sống thường nhật. Các bạn trẻ hãy đọc thử và cảm nhận.”

review
Review của bạn Nguyễn Quốc Cường và Nguyễn Quỳnh Nga

Bạn Phương Lê thì cho rằng sách hay, nhưng không phải ai cũng phù hợp ” Mới đầu đọc, mình nghĩ cố mà đọc cho hết vì chẳng thấy thú vị gì , nhưng khi đọc đến cuối mình lại thấy nó hay đến lạ, xúc động nữa. Mình không đọc nhiều sách hay tư duy cũng không được sâu sắc như mọi người nên mình không cảm nhận được những ẩn ý sâu xa hay cái nhìn của cậu bé H.C về cuộc sống nó hay thế nào , mình thấy hay bởi trước kia , mình đã từng là một Holden Caulfield , chán ghét tất cả mọi thứ , bực bội với bất kì ai, muốn bỏ học và đi đến nơi không ai nhận ra, tưởng tượng về cái chết, và rồi cuối cùng yên phận ở nhà vì có người mình yêu quý giữ lại… khoảng thời gian đó là hồi học cấp 3 của mình- cũng tầm tuổi Holden. Cảm giác như nhìn lại mình ngày xưa, thấy thú vị vô cùng.”

Bạn Xim Tím lại cho rằng quyển sách này thật lạ ” Đây là cuốn sách được dịch khá lạ và đôi chỗ theo mình là hơi kì quoặc. Cuốn sách là những dòng tư duy chân thành, hồn nhiên và táo bạo. Những trang văn khai thác tâm lí tuổi mới lớn và cũng thấy được bản thân mình trong đó : ngông cuồng, bất chấp và thế rồi vẫn theo đường cũ. Ba trăm hai mươi sáu mặt viết dày đặc chữ ấy cũng chỉ kể về cuộc sống của Holden trong mấy ngày biến động sau khi cậu bị đuổi học. Ấy thế mà những trang viết lạ lùng và càng hấp dẫn về những đoạn cuối. Hãy đọc để kiên nhẫn hơn và sống theo mong muốn của mình nhé.”

review
Review của bạn Phuong Le và Xim Tím

Mặc dù lời văn trong sách có phần thô tục, nhưng không thể nào phủ định được giá trị mà tác phẩm mang lại. Đối với độc giả mà nói thì những lời lẽ thô tục ấy lại góp thêm phần hài hước cho tác phẩm. Nếu bạn không ngại khi tác giả dùng lời văn như thế, thì hãy click ngay tại đây để mua sách nhé.

Giá 56.250 ₫Bắt trẻ đồng xanh