Cuộc đời của Pi là câu chuyện kể về cậu bé Pi sống sót trên con thuyền cứu hộ có các con thú với nhiều tình tiết giả tưởng. Từ việc Pi thuần hóa con hổ Bengal đến cảnh cậu gặp một người mù trôi dạt giữa đại dương. Sau đó cậu lên hòn đảo kỳ lạ với các con chồn biển và những cây ăn thịt người. Để có thể tồn tại được trong câu chuyện này, tác giả đã đưa những tình tiết giả tưởng vào câu chuyện. Để biết thêm chi tiết về tác phẩm, các bạn hãy xem bài review sách Cuộc đời của Pi tại đây nhé.

#1. Tác phẩm cuộc đời của Pi – niềm tin trong cuộc sống

Đây là một cuốn sách giúp bạn tin vào sự tồn tại của Thượng Đế. Một câu chuyện về ý chí kiên cường của con người khi đứng trước nghịch cảnh. Những hình ảnh đẹp đẽ về con người, tôn giáo, tạo hóa. Bạn sẽ có những giây phút đọc sách thư giãn nhẹ nhàng trên từng trang sách đầy sóng gió.

Cuộc đời của Pi

Giá 76.950 ₫Cuộc đời của Pi

Tác phẩm kể về những câu chuyện đầy ẩn ý nhưng bình dị. Ví dụ như những con cá biển khi bị ngư dân vận chuyện vào đất liền thường có trạng thái lờ đờ, mệt mỏi thậm chí là đã chết. Để khắc phục điều này, ngư dân thả một con cá lớn vào bầy cá nhỏ họ bắt được. Sau khi trải qua nhiều ngày, đám cá nhỏ dù sợ hãi nhưng lại đấu tranh để được sống tiếp cho đến giây phút cuối cùng.

#2. Gió làm tắt ngọn lửa nhỏ, nhưng lại thổi bùng lên ngọn lửa lớn

Với những kẻ không có lòng tin, thì dù chỉ 1 chút nghịch cảnh nhỏ nhoi cũng đủ sức để đánh gục họ. Nhưng đối với những con người mạnh mẽ khi gặp càng nhiều khó khăn, càng nhiều thử thách thì họ lại trở nên càng mạnh mẽ hơn. Y hệt như những chú cá nhỏ, mặc dù lo sợ về nỗi nguy hiểm ngay trước mặt. Nhưng chính điều đó lại là động lực để chúng sống tiếp.

Cuộc đời của Pi

Và cậu bé Pi cũng giống như vậy. Đắm tàu, cậu phải sống chung với một con hổ trên chiếc thuyền cứu nạn. Lênh đênh trên biển gần 7 tháng. Nếu là người bình thường, chắc hẳn người đó sẽ biến thành bữa ăn ngon cho chú hổ kia rồi.

Nhưng Pi là con trai của một giám đốc vườn thú, câu không hề coi chú hổ kia là một mối nguy hiểm. Cậu coi nó là một Richard Parker, một đồng minh thực sự của mình. Và chú hổ kia là đại diện cho mối nguy hiểm cận kề của Pi. Mối nguy hiểm ấy đã giúp cho Pi sống sót qua mối nguy hiểm lớn hơn. Đó chính là làm thế nào để tồn tại giữa đại dương bao la, không đồ ăn, thức uống.

Sau tất cả thử thách, sóng và gió biển chỉ có thể thổi tắt ngọn lửa nhỏ, mang đi chú ngựa vằn tàn tật, con khỉ đột đáng thương và con linh cẩu háu đói. Còn ngọn lửa lớn là Pi và Richard Parker đã được thổi bùng lên ý chí sống cho tới những giây phút cuối cùng.

Cuộc đời của Pi

Xem thêm: Review sách “Vô thường”

#3. Bài học về niềm tin và sự thông minh của con người

Cuộc đời của Pi gồm 3 chương kể về 3 giai đoạn đáng nhớ nhất của cậu. Giai đoạn đầu tiên vào thời niên thiếu, khi ấy Pi đang lạc lối giữa việc tìm niềm tin cho bản thân mình. Thậm chí 1 lúc cậu còn gia nhập vào 3 tôn giáo, gồm tín đồ Cơ Đốc, Hồi Giáo và Thiên Chúa giáo.

Cậu tin vào Thượng đế, nhưng điều đáng buồn cười là cả 3 người cha đạo của Pi gặp nhau. Ai nấy đều ra sức phê phán những tín ngưỡng điên rồ còn lại. Họ chỉ cho rằng đạo của mình là đúng, chỉ có Thượng đế mới tồn tại.

Cuộc đời của Pi

Mặc dù chưa đủ trưởng thành nhưng Pi đã dạy cho những người kia một bài học. Thượng đế là ở cảm nhận của mỗi người, tùy vào niềm tin của bản thân. Trớ trêu thay những người cha đạo lại không hiểu được điều đó. Thậm chí cha của Pi đã dạy cho cậu rằng hổ là kẻ thù chứ không phải bạn của con người.

Nhưng với niềm tin bất diệt của mình, Pi đã chứng minh rằng dù hổ không phải là bạn. Nhưng nó vẫn sẽ trở thành đồng minh của cậu, giúp cậu sống sót tới những ngày cuối cùng. Những kẻ thiếu niềm tin thì đã phải chết ngay từ khi đặt chân lên thuyền. Kẻ có niềm tin nhưng thiếu đi lý trí thì cũng sẽ chết ngay sau đó. Thật may mắn vì Pi có cả niềm tin và lý trí.

Cuộc đời của Pi

Pi học cách tồn tại

Nhập gia thì tùy tục, Pi bắt cá để nuôi sống bản thân. Cậu lọc nước biển thành nước ngọt để uống. Sửa sang lại thuyền, hứng nước mưa, giết chết rùa, tránh cá mập. Một bước đột phá hơn, cậu bắt đầu giao tiếp với chú hổ Richard Parker. Pi làm mọi thứ để có thể tồn tại, cho đến khi sóng biển và giông bão đánh chìm con thuyền của họ. Pi và chú hổ lênh đênh trên chiếc xuồng ngỡ như là sắp chết vì đói. Thì vô tình họ lại bị trôi dạt tới 1 hòn đảo có tảo xanh và chồn biển cùng hồ nước ngọt đầy cá chết.

Cuộc đời của Pi

Tưởng chừng Pi sẽ sống trên hòn đảo này cho đến cuối đời. Nhưng cậu không chấp nhận như vậy, cậu nhảy lên xuồng và ra đi. Sau nhiều ngày lênh đênh và đói khát trên biển, cậu đã trôi dạt vào bờ.

Bạn có tin vào sự tồn tại của thượng đế?

2 nhân viên người Nhật đến thăm Pi trong bệnh viện. Họ không tin được rằng cậu đã lênh đênh trên biển với một con hổ. Những định lý nực cười được họ đặt ra. Người không thể sống cùng hổ trên 1 cái xuồng. Cũng giống như nải chuối và con khỉ không thể cùng nổi trên mặt nước.

Cuộc đời của Pi

Xem thêm: Review sách Khi lỗi thuộc về những vì sao

Pi đã mất tất cả, gia đình, bạn bè, tình yêu đầu đời và cả vườn thú nữa. Cậu tự hỏi những bi kịch mà cậu trải qua, liệu nó mang ý nghĩa như thế nào? Pi không thể tìm ra câu trả lời. Mọi việc chỉ là theo lẽ tự nhiên mà xảy ra thôi, không có ý nghĩa nào cả.

“Nếu nó xảy ra, nó xảy ra, tại sao nó phải mang ý nghĩa gì chứ?” – trích Cuộc đời của Pi

Như việc khi ta bị thất tình, ta tự hỏi tại sao tình yêu của ta lại không được đáp trả, ta hy sinh nhiều như thế tại sao lại chỉ nhận được sự thờ ơ. Hay khi cuộc đời bỏ rơi chúng ta sau khi ta đã cố gắng hết sức. Không có gì là có ý nghĩa cả, nó chỉ có nghĩa khi đặt niềm tin vào đấy. Ta chọn một ý nghĩa để sống tiếp qua những ngày đau khổ để tiến về phía trước. Ý nghĩa là do chính chúng ta tạo nên.

Cuộc đời của Pi

Và đó là những gì khi Pi thấy Chúa ở trong mình. Pi đủ mạnh mẽ, đủ niềm tin để vượt qua tất cả và sống sót trở về. Bên cạnh đó, tác phẩm còn cho ta thấy được bản chất muốn tồn tại của con người. Đó chính là bản năng của sự hoang dã, cái bản năng đã giúp Pi sinh tồn trên biển khơi rộng lớn.

Sự so sánh giữa khoa học và tôn giáo trong tác phẩm đã làm bật lên sự quan trọng của niềm tin. Dù khoa học có phát triển như thế nào đi chăng nữa cũng không thể biết hết được sự huyền bí của cuộc đời này.

#4. Review của độc giả

Bạn Nguyễn Đức Thành cho rằng đây là một cuốn sách đầy thú vị ” Mua cuốn này chỉ vì cái tên, bìa sách và đánh giá của mọi người. Nhưng thật sự nó rất hay, càng đến cuối càng bất ngờ.
Tác giả khiến người đọc không nghĩ đây chỉ là một câu chuyện hư cấu, nó thực sự có hồn. Nó là một câu chuyện hiện thực sống động về việc sống sót giữa biển khơi, của một câu bé Piscine, tự đặt cho mình biệt danh Pi – biệt danh khiến cấu ấy ghét về sự dài vô tận của nó.
Câu chuyện còn khiến người đọc có cái nhìn cởi mở hơn về Thiên Nhiên, Động Vật, các Vườn Thú và đặc biệt về Tôn Giáo. Một minh chứng cho việc hoàn cảnh cùng quẫn có thể làm thay đổi gần như mọi thứ của một con người. Một câu chuyện sống động về tầm quan trọng của tôn giáo trong đời sống.
Sách dày 456 trang. Của Nhã Nam nên chất lượng giấy và in ấn rất tốt.”

review
Review của bạn Nguyễn Đức Thành

Bạn Đặng Xuân Hồ cảm thấy đây là một câu chuyện phiêu lưu đầy hấp dẫn và ý nghĩa ” Đối với người đọc, câu chuyện là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị đối với Pi. Nhưng đối với Pi là một cuộc đấu tranh sinh tử để giành giật sự sống. Có những lúc mình tự hỏi tại sao Pi không đầu hàng chết đi cho rồi, tại sao phải chống chọi để giành giật cơ hội để sống nhiều khi trong vô vọng. Câu trả lời mình tìm ra được đó là niềm tin và tìm ra được ý nghĩa những việc mình làm mà qua đó giúp mình có lý do để tồn tại. Đối với Pi, đó là niềm tin sẽ còn gặp lại được người thân, niềm tin vào tôn giáo, niềm tin vào cuộc sống là món quà vô giá. Và điều rất đặt biệt là con Hổ, lúc đầu cứ nghĩ con hổ sẽ là nhân tố đe doạ sự sống của Pi nhưng sau đó lại thấy rằng chính công việc hằng ngày phải giữ con Hổ phải có đủ thức ăn, nước uống để khỏi phải “dòm ngó” mình đã giúp Pi giữ được tình thần để tồn tại. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đôi khi mình cũng cần phải có niềm tin vào một thứ gì đó không nhất thiết việc đó là đúng hay sai miễn nó có thể làm điểm tựa cho mình vượt qua các thử thách trong cuộc sống và cũng như không ngừng tìm kiếm những lý lẽ để giúp mình tồn tại từ đó thấy cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống hơn.”

review
Review của bạn Đặng Xuân Hồ

Bạn Tư Mã Thiên thán phục sau khi đọc tác phẩm ” Cuốn sách này nổi tiếng từ rất lâu, được tái bản rất nhiều lần, thậm chí được dựng thành phim. Mình thích cuốn sách một, mà thán phục dịch giả Trịnh Lữ đến mười, ở sự tài tình, chỉn chu, bình tĩnh, phóng khoáng, logic và đầy thuyết phục. Không còn gì để bàn cãi, đây là cuốn sách xứng đáng để đọc một lần trong đời. “

Bạn Võ Thị Thanh Ngọc bình luận ” Đến khi đọc xong tác phẩm, mình vẫn còn băn khoăn mãi “Đây có phải là chuyện có thật không?”. Đủ thấy ngòi bút của tác giả sắc sảo và sống động thế nào. Lời văn cuốn hút thật sự, một câu chuyện khó tin được tác giả khéo léo kể lại một cách vô cùng chân thật, đến nỗi mình tin không chỉ bản thân mình trong một thoáng tin đây thật sự là những sự kiện từng xảy ra.
Thật sự là thiếu sót vì tới bây giờ mới chọn đọc quyển sách này. Phần vì tựa sách nghe “rất thường” và nghe như một quyển tự truyện hay hồi kí nhàm chán. Nhưng “Cuộc đời của Pi” chứng minh là mình sai và một lần nữa khẳng định đây vẫn luôn là quyển sách đáng đọc trong list sách của bất kì lứa tuổi nào. “

review
Review của bạn Tư Mã Thiên và Võ Thị Thanh Ngọc

Bạn John Ngo cảm thấy cuốn sách thật tuyệt vời ” Một câu chuyện không tưởng được tác giả trình bày khá chân thực và sâu sắc. Câu chuyện còn chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống.”

Bạn Tuyết Anh Đào cho rằng cái kết thật đáng suy ngẫm ” Mình thực sự cảm phục bút lực của chú dịch truyện này, rất xuất sắc. Mình hy vọng nếu có cơ hội thì mọi người hãy đọc cuốn sách này, dù chỉ 1 lần thôi để cảm nhận từng câu từ sâu sắc mà nhà văn muốn gửi đến chúng ta. Cuộc sống thì muôn vạn màu sắc, ăn thua ta tô lên nó màu nào mà thôi. Cuộc đời của Pi là 1 chuyến hành trình vô tận, hệt như số pi vậy.

review
Review của bạn John Ngo và Tuyet Anh Dao

Một số bình luận khác của độc giả “Là một cuốn sách hay và rất đáng để đọc , như một lời nhận xét đã nói cuốn sách có thể không giúp bạn tin vào thượng đế nhưng nó có thể giúp bạn tin vào tiểu thuyết. Mình rất khâm phục tài năng và cách dùng từ ngữ của nhà văn YANN MARTEL, ông sử dụng từ ngữ giàu màu sắc và làm cho người đọc một khi đã cầm cuốn sách lên là không thể nào bỏ xuống được “

Bạn Nhị Uyên cho rằng tác phẩm thật hấp dẫn ” Mình những tưởng là quyển truyện do trí tưởng tượng của tác giả nhưng lúc đọc mới biết đó là một câu chuyện có thật. Nhưng liệu những sự kiện trong truyện có khiến bạn tin đó là sự thật không? Hãy vẫn chỉ là một câu chuyện của trí tưởng tượng? Thật khó tin. Một quyển sách đáng đọc để ngẫm nghĩ về khó khăn của mình và tin vào sự sống. “

Bạn Thương Thành bình luận ” Trước khi cầm lên cuốn sách này, tớ đã tưởng nó là một câu chuyện cổ tích nhẹ nhàng và đầy màu sắc tôn giáo. Nhưng nó quá hiện thực và tàn nhẫn. Lòng tin xây dựng trên cái hiện thực dường như là đau khổ nhất.
Thật là đáng sợ, quá đáng sợ. “

review độc giả về sách Pi ơi đừng sợ
review của độc giả

Với một tác phẩm hấp dẫn như thế này, vậy còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay Tiki để sở hữu 1 em đi nào.

Giá 76.950 ₫Cuộc đời của Pi

Content Protection by DMCA.com