Shopee 8.8

Vô thường là một góc nhìn đầy nhân văn của vị bác sĩ hàng ngày chứng kiến những mảnh đời bất hạnh đang đứng trước bờ vực sinh tử. Con người được sinh ra, rồi chết đi, hai tay buông thõng, mọi thứ bỗng chốc hóa thành hư không. Cuốn sách Vô thường của tác giả Nguyễn Bảo Trung sẽ gợi mở cho bạn những câu trả lời thú vị về cuộc sống. Hãy cùng mình theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

#1. Cuộc đời mỗi con người là vô thường

Bên Phật giáo có đạo thuyết “Tất cả những gì trong thế gian là biến đổi, hư hoại, đều là vô thường”. Vậy vô thường có nghĩa là không ngừng thay đổi hình dạng, từ khi được sinh ra cho đến lúc già rồi mất đi. Tất cả mọi sự vật trên đời này luôn biến đổi theo thời gian. Thuyết vô thường giúp cho những người luôn chạy theo dục vọng một cách mù quáng có thể khai trừ được sự u mê của mình.

Review sách hay - Vô thường
Review sách hay – Vô thường

Sách có bán tại Tiki:

Giá 59.250 ₫Sách hay 'Vô thường'

“Tôi thấy lòng mình bỗng chật. Những gì trước đây tôi cho là đúng, bây giờ tôi đâm nghi ngờ. Những gì trước đây tôi luôn theo đuổi, giành giật để có, bây giờ thấy chẳng còn quan trọng nữa” – trích Vô thường.

Chúng ta có một cơ thể Vô thường, sinh lão bệnh tử hay một tai nạn bất thường luôn xảy ra. Một trái tim vô thường, lòng tin dễ lung lay, lý tưởng cũng dễ thay đổi. Thời gian cũng thật Vô thường, đời người ngắn ngủi để rồi thoáng chốc hiểu ra được rằng được sống một cách thanh thản, luôn vui vẻ là điều quý giá nhất. Tiền bạc cũng trở nên Vô thường không có ý nghĩa gì nữa. Khi sinh ra chúng ta không có một đồng nào, chết đi cũng chẳng thể mang theo một xu nào hết.

Vô thường

#2. Cảm nhận về tác phẩm Vô thường

Tác giả là một bác sĩ đã ghi chép lại những câu chuyện có thật trong phòng cấp cứu. Đúng như tên gọi của nó, tác giả Bảo Trung viết về quy luật Vô thường của mỗi con người về sinh lão bệnh tử. Con người được sinh ra giữa cuộc sống đầy bon chen, nhưng đến khi nhắm mắt xuôi tay thì ngay cả một xu cũng không thể mang theo. Khi hiểu được tất cả mọi thứ trên đời này đều là vô thường, con người sẽ tránh được những đam mê dục vọng. Đi tìm những giá trị chân thật, hạnh phúc đơn giản từ những điều nhỏ bé xung quanh.

Những câu nói hay
Những câu nói hay

Cuốn sách Vô thường là tổng hợp những mẩu chuyện nhỏ của tác giả lượm lặt từ nghề nghiệp của mình. Mỗi câu chuyện, mỗi mảnh đời trong Vô thường được kể lại một cách giản dị, nhưng chứa đầy ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đa số những câu chuyện trong Vô thường có nội dung rất buồn, đọc xong thấy lòng mình trùng xuống. Sau những giây phút lắng đọng ấy là sự thức tỉnh, nhận ra rằng cuộc sống này thật Vô thường, mạng sống quá mong manh. Tình cảm giữa con người với nhau thật hờ hững, gặp được nhau rồi lại chia ly, tất cả đều có duyên phận.

Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại. – trích Vô thường.

Những câu nói hay
Ở đời hãy sống vì nhau

Tác giả đã lồng những lời nhạc của Trịnh Công Sơn vào bài viết, cũng như cách anh đưa triết lý của Phật giáo vào từng câu từng chữ. Chắc hẳn tác giả là một người có trái tim đa cảm, yêu thương con người, yêu thương nhân loại lắm mới có thể viết được những dòng trắc ẩn, lay động lòng người như vậy. Có lẽ với công việc của một người ngành Y, ngày ngày đều chứng kiến những nỗi thống khổ tận cùng của bệnh nhân. Nên trong lòng anh luôn cảm thấy âm ỉ, đau đớn về thân phận con người.

Xem thêm: Review sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!”

#3. Những câu chuyện sâu sắc trong Vô thường

Mỗi câu chuyện trong Vô thường đều khiến cho độc giả rơm rớm nước mắt, nhưng sau những lay động ấy là sự thức tỉnh, khiến người đọc tu tâm một cách vô thức và tự nguyện. Đó chính là một thành công lớn của tác giả kiêm bác sĩ Bảo Trung mà không phải nhà văn nào cũng có thể làm được. Những dòng chữ như lời tâm sự, những câu chuyện đánh thức cái thiện ẩn sâu trong mỗi con người chúng ta. Nhưng vì cuộc sống bon chen nên đôi khi nó bị lu mờ đi.

Vô thường
Tâm an trời đất sẽ an

“Những tay thét ra lửa, những tay sừng sỏ mà tôi từng kính nể, bỗng dưng tôi thấy họ bình thường. Họ cố gắng dùng đôi bàn tay chứng tỏ mình, khuếch trương mình, những cái họ có được chỉ là thứ trơ trẽn. Họ không bình yên trên vật chất họ có được. Họ khoác những chiếc áo sang trọng, tay đeo đầy những kim cương, xịt toàn nước hoa hảo hạng, nhưng không bao giờ có mùi hương thanh tao, dịu ngọt, toả lan khắp bầu trời.” – trích Vô thường.

Tác phẩm Vô thường khiến cho người đọc cảm thấy buồn nhưng sau đó lại lóe lên sự ấm áp về tình người, về một trái tim nhân hậu, giàu lòng trắc ẩn của những vị thầy thuốc. Tôi có cảm giác sau khi đọc xong những câu chuyện trong tác phẩm. Tôi nhận ra rằng đời người thật ngắn, yêu thương nhau còn chưa đủ cớ sao lại hại nhau.

Những câu nói hay - Vô thường
Những câu nói hay – Vô thường

Khi đứng trước bệnh tật con người mới cảm thấy sự sống thật mong manh, ngắn ngủi, bản thân thật nhỏ bé giữa cuộc đời này. Đến lúc ấy ta mới nhận ra còn bao nhiêu việc muốn làm , bao nhiêu nơi muốn đến để trải nghiệm. Những lời yêu thương đối với người đã kề vai sát cánh bên ta những lúc ta gặp khó khăn nhất vẫn chưa kịp nói ra. Ta cứ lo ngày mai sẽ ra sao, vậy tại sao lại không sống trọn vẹn hết ngày hôm nay thôi?

Một ví dụ cực kỳ sâu sắc mà Nguyễn Bảo Trung đã đưa ra là trường hợp con cái với cha mẹ của mình. Những đứa con bị cuốn theo vòng quay cuộc sống, để rồi khi bác sĩ hỏi cha mẹ bị bệnh gì, đã điều trị ở đâu thì chỉ trả lời một cách mơ hồ. Sau đó họ lại ân hận trong muộn màng khi cha mẹ không còn nữa. Lúc đó họ mới khóc lóc nhận ra rằng cha mẹ chỉ có một, sinh mạng con người chỉ có một mà thôi.

Đọc xong câu chuyện này, những người xa quê hương chỉ muốn xách ba lô lên để trở về nhà. Rồi cùng cha mẹ ăn một bữa cơm đoàn tụ. Bởi cuộc đời con người vô thường lắm, chẳng ai biết được trước điều gì.

Hay câu chuyện của anh thanh niên ít học cũng là một bài học vô cùng ấn tượng trong tác phẩm. Khi anh được hỏi có hận người cha thường xuyên rượu chè say xỉn, đánh đập chửi bới vợ con mình hay không? Anh đã trả lời “Không. Tốt xấu gì cũng là cha mình mà bác sĩ.” Câu chuyện đã cho chúng ta thấy rằng học ít hay học nhiều không quan trọng. Quan trọng là người ấy biết quan tâm cha mẹ già, sống ở đời phải có tình có nghĩa.

Những câu nói hay - Vô thường
Những câu nói hay

“Có bàn tay vụng về chỉ làm đổ vỡ mọi thứ khi chạm vào. Có bàn tay cho đi. Có bàn tay giữ lại. Nhưng khi về với đất, bàn tay nào cũng rỗng. Rỗng tuyệt đối. Vậy sao không ướp hương cho đôi tay mình, tôi tự hỏi lòng như thế. Có hàng ngàn cách ướp hương,  ướp hương thánh thiện, âm thầm, khiêm cung, bé nhỏ, mà hương thơm lại bay vượt mọi không gian.” – trích Vô thường.

Cuộc đời mỗi con người thật sự quá vô thường, con người được sinh ra sau đó lại trở về với cát bụi. Tiền tài danh vọng mà ta theo đuổi bấy lâu cứ tưởng sẽ làm ta hạnh phúc. Nhưng khi bệnh tật gõ cửa, khi đồng hồ cuộc đời bắt đầu đếm ngược thì ta mới nhận ra rằng. Hãy sống bằng một trái tim tử tế, biết yêu thương quan tâm chia sẻ mới thật sự hạnh phúc.

Tác phẩm Vô thường khiến cho người đọc cảm thấy tĩnh tâm, thấy an nhiên trước cuộc đời đầy rối ren, toan tính. Những dòng chữ được viết lên đầy lòng trắc ẩn, dạy con người biết yêu thương, trân trọng những người bên cạnh mình như người thân, bạn bè,…Ngoài ra, Vô thường cũng diễn tả được nỗi đau đớn, sự bất lực của người thầy thuốc khi đứng trước sự nghiệt ngã của số phận con người. Cuốn sách Vô thường đã cho mọi người thấy một khía cạnh khác, một cách nhìn chân thật và gần gũi về cuộc sống của một người bác sĩ đang trải qua hàng ngày.

review sách Vô thường
Đời là vô thường, cứ an vui mà sống

Xem thêm: Review sách “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu”?

#4. Review của độc giả

Bạn Toan Doan cho rằng nếu không rung động trên từng trang sách, có nghĩa là tình yêu trong bạn đã không còn nữa “

Những trang sách lướt qua là từng mảnh đời trắng đen xám khác nhau lướt qua! Mỗi con người mỗi số phận, nhưng tựa chung lại đằng sau tất cả là tình yêu, là giá trị nhân văn cao cả-mỗi quan hệ giữa người với người!
Ai biết rằng ngày mai ta sẽ ra đi, ai biết rằng ngày mai ta không còn gặp lại người vừa ngồi bên ta, ai biết rằng mai kia cái nằm tay của bạn đời vĩnh viễn không còn được chạm đến nữa!
Lằn ranh giữa sinh diệt, lằn ranh giữa yêu thương và đớn đau mong manh lắm”

review của độc giả yêu sách
Reivew của bạn Toan Doan

Bạn Ốc cho rằng đây là cuốn sách phải đọc một lần trong đời “Cuốn sách mình mua nhiều nhất và tặng cho nhiều bann bè của mình nhất.
Mình đã có khoảng thời gian thật sự tuyệt vọng và trống rỗng, có đầy đủ mọi triệu chứng của bệnh trầm cảm.
Và rồi mình đọc được một cuốn sách của bác sĩ Bảo Trung, cuốn đầu tiên là Mây, sau này mình đọc thêm Vô Thường.
Mình bắt đầu bình tĩnh và suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều, nó làm mình thây đổi hẳn tính cách của mình.
Cảm ơn tác giả/ bác sĩ Bảo Trung rất rất nhiều.”

review của độc giả yêu sách
Review của bạn Ốc

Bạn Bùi Thanh Hương nói rằng cuốn sách này thật kì diệu “Đây là một cuốn sách rất hay, rất đáng đọc 1 lần trong đời. Bạn sẽ phải dừng lại, ngẫm nghĩ sau mỗi trang sách,nghĩ về cuộc đời, về những điều giản dị nhất mà ta đã lỡ bỏ quên.
Cảm ơn bác sĩ Trung đã viết ra một cuốn sách ý nghĩa !”

review của độc giả yêu sách
Review của bạn Bùi Thanh Hương

Bạn Du Yên sau khi đọc tác phẩm cho rằng chúng ta nên sống chậm lại và nghĩ sâu hơn ” Là cuốn sách ra đầu tiên của Nguyễn Bảo Trung nhưng lại là cuốn mình mua cuối cùng của bộ 4 cuốn sách. Từ quyển đầu tiên đến quyển Nắng Nguyễn Bảo Trung đều có một văn phong nhất định nhưng không hề nhàm chán. Cuộc sống khó hay dễ đều là do suy nghĩ và cách nhìn của mỗi người, chấp nhận buông bỏ, chấp nhận được mất có lẽ là cách để con người ta tìm được sự thanh thản trong cuộc đời.”

review của độc giả yêu sách
Review của bạn Du Yên

Bạn Thuy Thu cho rằng sách hay và rất đáng để đọc “1 vị bác sỹ theo đạo Phật, nên mỗi câu văn thấm nhuần triết lý nhà Phật, sau mỗi mẩu truyện ngắn của bác sỹ, lòng mình se lại bâng khuâng nghĩ về bố mẹ và thương về tuổi tác của họ.”

Bạn Minh Ngọc Nguyễn cho rằng đây là quyển sách đáng để mua ” Quyển sách thật sự rất hay, rất có ý nghĩa. Đưa cho mẹ đọc mà mẹ cũng khen hay. Đọc rồi mới biết cuộc sống ngắn thế nào, mình đã sống nông ra sao, từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc đời và cách mình đối xử với những người thân của mình.”

review của độc giả yêu sách
Review của bạn Thuy Thu và Minh Ngọc Nguyễn

Bạn Oanh Nguyễn sau khi đọc xong thấy cuộc đời này thật vô thường ” Quả là vô thường thật. Mọi thứ trong cuộc sống này quả vô thường. Những người làm công việc bác sĩ, y tá,.. lại càng thấm nhuần về sự vô thường này. Mới mùa hè đó, ông còn cười với mình, chạy thể dục về còn khoe cơ bắp, vậy mà tết về, ông đã… Mà nói chi mấy tháng xa xôi như thế. Một người anh khóa trên mới chỉ gặp hôm qua đó thôi, vậy mà hôm nay nhận ra đó là lần gặp gỡ cuối cùng. Cuộc sống vô thường, không biết ai đi đâu về đâu, không biết đâu là khởi đầu, đâu là kết thúc, đâu là định mệnh, đâu là cơ duyên. Cứ sống thôi, sống hết mình, làm nhiều việc tốt, cống hiến thôi, để một ngày, mình ở đâu đó nhìn người ta nghĩ về mình và sự vô thường…. “

review của độc giả yêu sách
Review của bạn Oanh Nguyễn

Bạn Trịnh Quốc Vương cho rằng đây là một quyển sách hay ” Thích ngay từ cái nhìn đầu tiên của tựa để quyển sách, quyết định đặt mua từ lúc mới xuất bản, sau khi đọc thử vài dòng đầu tiên. Tiki giao hàng khá nhanh, sớm hơn dự kiến. Cảm nhận đầu tiên khi cầm quyển sách trên tay là sự háo hức, rồi dần dần cảm nhận được góc nhìn của tác giả về những mẫu chuyện, những cảnh đời mà chính bản thân tác giả trải nghiệm, chứng kiến để rồi đồng cảm với cái vô thường, cái khó đoán của cuộc sống. Thích nhất hai chữ Vô thường.”

review của độc giả yêu sách
Reivew của bạn Trịnh Quốc Vương

Bạn Huynh Duyen cho rằng sách đã nêu lên được những nghịch lý và sự vô thường của cuộc sống ” Đọc sách thấy hình ảnh của mình và nhiều người xung quanh mình trong đó. Đó là từng ngày từng ngày chúng ta làm những việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình, mà không hề hay biết hoặc biết mà không thèm quan tâm, để rồi đến một ngày bệnh tình phát tán ra rồi mới đến bác sĩ thì quá muộn rồi, lúc đó mới hối hận. mới tiếc nuối, còn hỏi Bác sĩ là bây giờ tôi thế này tôi thế kia có hết bệnh không?, thì đều vô ích hết cả rồi. Còn nhiều nhiều nữa …
Hãy đọc sách này để sống tốt hơn mỗi ngày nhé.”

review của độc giả yêu sách
Review của bạn Huynh Duyen

Bạn Chu Văn Sỹ sau khi đọc tác phẩm cảm thấy cuộc sống khi được sinh ra và chết đi thật vô thường ” Lần đầu tiên mình đọc sách mà đọc một mạch từ đầu đến cuối. Thực sự rất hay, rất thật. Sách là tuyển tập những chuyện đời thường của bệnh nhân tới cấp cứu, những lúc sắp lìa xa cõi đời này. Lúc đó họ mới thật sự buông bỏ, không hờn ghét, không tranh đấu, cố gắng làm điều có ích để tâm cho an, “sống thật sâu” như tác giả viết. Cám ơn tác giả, bác sĩ Nguyễn Bảo Trung. Rất mong có duyên được gặp bác một lần.”

review của độc giả yêu sách
Review của bạn Chu Văn Sỹ

Bạn Nguyễn Vi cảm thấy lắng đọng khi đọc tác phẩm ” Một cuốn sách thu hút mình từ cái tên rất nhẹ nhàng ” Vô thường “. Vạn vật đều ” Vô thường “, đằng sau mỗi câu chuyện là những tiếng lòng. Bạn phải dừng lại để suy nghĩ rất lâu, lặng người sau mỗi câu chuyện ngắn. Có rất nhiều cảm xúc, cay cay sống mũi, nghẹn ngào, đau lòng, lặng người, những cảm xúc khó tả. Đây là cuốn sách đầu tiên mà mình đọc theo kiểu để dành, mình đọc từng câu chuyện rồi đóng sách lại, lặng người để nghĩ, để thấm, để tịnh tâm. Những câu chuyện giản dị, đời thường, rất đời thường, nhưng nó ẩn chứa một cái gì đó rất lớn lao, nhưng cũng rất vô thường. Sau mỗi câu chuyện, bạn sẽ học được cách đối mặt với hiện tại, bạn sẽ biết được mình sẽ phải làm gì với thực tế. Nhất là đối với những người trẻ như tôi, tôi học được như thế nào là vô thường. Một cuốn sách hay và rất ý nghĩa.”

review sách
Review của bạn Nguyễn Vi

Bạn Quách Minh Vinh cho rằng tác phẩm có tác động tích cực làm người đọc thay đổi cách nhìn về cuộc sống ” Tôi mua cuốn sách này vì biết nó được viết ra bởi một vị bác sĩ, có sự tò mò muốn tìm hiểu. Và thực sự, tác giả đã không để tôi phải thất vọng.
Về hình thức, trang trí bìa rất “vô thường”, gợi được cảm giác chênh vênh, chơi vơi giữa cuộc đời. Tuy sách có mắc phải một số lỗi chính tả, lỗi bản in ở phần trích dẫn ca khúc “Đời đá vàng”, tuy rất nhỏ (vì đã nhờ phần nội dung “cứu vớt” rồi), nhưng nếu cẩn thận hơn một chút thì cuốn sách sẽ thật sự hoàn hảo.
Về nội dung, đó là những chia sẻ, suy ngẫm của tác giả về con người và cuộc đời, xuất phát từ những câu chuyện bình thường mà tác giả chứng kiến trong bệnh viện, xuất phát từ tấm lòng của tác giả. Nguyễn Bảo Trung đã có cái nhìn sâu sắc, tích cực về chuyện người, chuyện đời.
Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi như được lấy lại niềm tin, vì hiểu rằng ở ngoài kia vẫn còn nhiều vị bác sĩ tốt, luôn hết lòng vì bệnh nhân
Cuộc đời vô thường, đến rồi đi như có một sự sắp đặt sẵn. Chẳng ai có thể thay đổi được số phận, nhưng chúng ta có thể sống thật tốt với trái tim yêu thương và chân thành, để vui vẻ đón lấy mọi chuyện sắp đến trong đời. Không hối hận. Không nuối tiếc.
Trong thế giới của chúng ta, những gì đã qua mãi mãi không thể quay lại được. Vậy nên, đừng đợi phải nhìn thấy một nụ cười rồi mới mỉm cười trở lại. Đừng đợi đến khi được yêu tương rồi mới yêu thương.
Có lẽ trên đời này, người hạnh phúc nhất là người có trái tim bình an nhất.
Xin được trích dẫn những phần mà mình cho là gần gũi nhưng hay và sâu sắc:
“Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại.”
“Tiền có thể mua được rất nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng tiền không bao giờ mua được sinh mạng của con người.”
“Khi sinh ra, tay tôi nắm chặt. Khi chết đi tay tôi buông thõng. Từ nắm chặt đến buông thõng, một hành trình dài đầy nụ cười hạnh phúc và nước mắt đau thương.”
“Chỉ có hoa nắng mới kết vừa vương miện cho những con người nơi đây. Tất cả loài hoa thế gian, tất cả kim cương, ngọc bảo thế gian khi đính vào vương miện chỉ làm cho nó trần tục hơn, vật chất hơn mà thôi.”
“Hễ là con người, ai cũng mong muốn yêu thương và được yêu thương (…) Đa dạng và phong phú vốn dĩ là quy luật tự nhiên của cuộc đời. Chúng ta không thể áp đặt hay phán xét người khác khi họ không giống ta được.”

review sách
Review của bạn Quách Minh Vinh

Cuốn sách Vô thường như một tấm gương khi soi vào đó ai cũng phải giật mình vì khoảng thời gian trước mình đã sống nông cạn như thế nào. Để mở rộng về tư duy sống, muốn có một cuộc sống thật ý nghĩa thì hãy click link mua dưới đây để sở hữu 1 cuốn sách Vô thường nhé.

Giá 59.250 ₫Vô thường