Đây là một tác phẩm viết về gia đình tội phạm Mafia của Mario Puzo. Điều đặc biệt là tác phẩm có tên Bố Già, nhưng nhân vật chính lại đậm đặc chất đàn ông mà mọi cánh mày râu đều ao ước. Bên cạnh đó, ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt đến người đọc là tình cảm gia đình. Một thứ thiêng liêng quý giá luôn được đặt lên vị trí hàng đầu, không ngoại trừ với gia đình tội phạm. Để biết thêm về sách Bố già, hãy cùng mình theo dõi bài review sách bố già ngay tại đây nhé.

#1. Nội dung tác phẩm Bố già

Bố già là một câu chuyện dài truyền cảm hứng cho độc giả với nội dung xoay quanh gia đình Mafia gốc Ý. Nhân vật chính là ông trùm Vito Corleone, vào những năm tháng cuối đời đã xảy ra nhiều biến cố bất ngờ đến với gia đình ông. Từ một gia tộc quyền lực, chỉ vì từ chối hợp tác bán ma túy với xã hội đen mà Vito Corleone – người lãnh đạo gia tộc đã bị ám sát. Tuy ông ấy không chết bởi hàng chục viên đạn, nhưng gia tộc của ông cũng bị suy yếu đi đáng kể. Ông có một người con gái, một người con nuôi làm ca sĩ, một đứa con rể vũ phu cùng 3 đứa con trai khác làm nên điểm nhấn cho toàn bộ câu chuyện.

Bố già

Giá 82.500 ₫Bố già

Tác giả Mario Puzo đã khiến cho Bố già trở thành một tác phẩm kinh điển khi viết về mafia nhưng lại không nói gì nhiều đến ma túy, cờ bạc. Mà ông lại tập trung miêu tả những biến cố của từng người trong gia đình, miêu tả cách mà từng thành viên ứng biến với những khó khăn. Khí chất của những người con trong gia tộc qua đó cũng được khắc họa rõ nét. Giữa giông bão có những kẻ hèn nhát bỏ trốn, lại có những kẻ quay lưng phản bội. Có kẻ vũ phu dùng bạo lực đàn áp người nhà để rồi phải chết tức tưởi. Sau tất cả, những người tưởng như rất yếu đuối nhưng lại làm nên nghiệp lớn. Cũng là kẻ thông minh nhất lên kế hoạch cho mọi thứ, không ai khác chính là Bố già.

Làm tất cả mọi thứ vì gia đình

Trong suốt hành trình của Bố già, Mario khiến tác phẩm nổi tiếng không phải vì những mưu sâu kế hiểm của thế giới Mafia đầy rẫy chết chóc. Càng không phải vì tiền bạc và quyền lực. Bởi vì thời bấy giờ, Hollywood và những dòng phim điện ảnh thừa sức thể hiện những thứ đó. Và cũng không thiếu những cuốn tiểu thuyết kinh điển làm mưa làm gió trước khi Bố già ra đời.

Bố già

Vì thế, những thứ làm cho tác phẩm trở thành một cuốn tiểu thuyết kinh điển và huyền thoại đó là mọi thứ Bố già làm đều có mục tiêu hướng về gia đình. Dù là làm việc gì, mọi thứ Bố làm đều muốn tốt cho những người thân trong gia đình. Rõ ràng ông trùm không quan tâm tới những điều nhỏ nhặt, nhưng chỉ cần là người trong gia đình Corleone khẩn cầu, ông đều sẽ giải quyết.

Phong thái của những người đàn ông xuất chúng

Cái cách mà những thành viên trong gia đình Corleone thể hiện đều khiến cho kẻ thù của họ khiếp sợ. Con nuôi của Bố già, luật sư Tom Hagen lặng lẽ ngồi ăn cơm trước những lời sỉ vả của tay đạo diễn phim Hollywood – Jack Woltz. Ăn xong, Tom ngước mặt lên, chùi mép và nói cảm ơn vì bữa ăn. Hành động đó thật quá ngầu, ngầu đến mức khiến cho đối phương phải câm nín và run rẩy. Bởi vì gã cũng hiểu rằng, đối với gia đình Corleone, một khi họ đã ra quyết định thì không thể nào thương lượng được nữa.

Bố già

Điều đáng nói nhất chính là phong thái của ông trùm Vito – Bố già tại cuộc họp đàm phán hòa bình với 5 gia tộc đối đầu ở New York. Trước khi bị đạn bắn suýt chết ông đã nhận được 2 hung tin. Một là thằng con cả Sony vì hành động thiếu suy nghĩ đã bị bắn chết, gương mặt nát bét vì những mảnh đạn. Hai là thằng con út Michael trốn chui trốn nhủi lo sợ bị kẻ thù truy sát.

Với sự tự tôn của một ông trùm tối cao, ông sẽ luôn bảo vệ gia đình mình với sự bảo vệ tuyệt đối. Ông có đủ sự khôn ngoan với hơn 30 năm trên thương trường, làm sao ông có thể để cho kẻ thù tự tung tự tác như vậy được. Ông bình thản lập một buổi hẹn hòa bình, giao ước với 5 gia tộc, ông sẽ cho chúng mọi quyền lợi mà chúng muốn. Ông không trả thù, cũng không cho phép chúng kinh doanh ma túy, ông không giúp, cũng không cản trở chúng.

Bố già

Ông chấp nhận lùi 1 bước, để con trai út của ông, Michael được trở về nhà một cách an toàn. Có lẽ đến khi đọc đến chương cuối, độc giả mới nhận ra vì sao Bố già Vito lại làm như thế. Để rồi phải thán phục ông vì hành động của một người cha trong gia đình. Đàn ông là phải thế, biến cố lớn, bình thản đón nhận, vạch sẵn đường đi để vùng lên. Tưởng yếu nhưng lại mạnh, tưởng lùi nhưng thực ra là tiến.

Xem thêm: Bố Già của Trấn Thành lên Top 1 Trending trên YouTube

#2. Những bài học đắt giá trong tác phẩm Bố già

#2.1 Luôn biết giữ lời hứa và không can thiệp vào cuộc sống gia đình người khác

Trong tác phẩm, tác giả có nhắn nhủ với độc giả rằng việc giữ lời hứa cũng quan trọng như việc giữ sinh mạng của bản thân. Một khi đã hứa thì nhất định phải làm, không được coi nhẹ lời hứa. Bên cạnh đó, Mario muốn nhắn nhủ với độc giả qua tác phẩm rằng chuyện vợ chồng là chuyện riêng, không một ai nên can thiệp vào chuyện của họ.

Bố già

#2.2 Biết cách kiềm chế bản thân

Ông trùm Vito luôn biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, bình tĩnh trước mọi sóng gió ập đến gia đình ông. Vì vậy, việc để lộ ra cảm xúc của mình không khác nào việc mình đưa cổ cho kẻ thù kết liễu.

#2.3 Biết học hỏi từ sai lầm của chính mình

Cuộc đời của Vito không thiếu những sai lầm. Nhưng quan trọng là ông biết học hỏi từ những sai lầm và tự mình đứng dậy. Ông chắc chắn rằng, để bản thân không mắc phải sai lầm đó thêm một lần nữa, thì chúng ta phải học hỏi từ những sai lầm ấy.

Bố già

#2.4 Luôn dành thời gian cho gia đình

“Một người đàn ông không dành thời gian ở cùng với gia đình mình sẽ không bao giờ có thể là một người đàn ông chân chính.” – trích Bố già

Bố già

Gia đình chỉ có một, vậy nên đối với ông gia đình là sự lựa chọn đầu tiên trong tất cả những sự lựa chọn khác như công việc, mối quan hệ xã giao,…

#2.5 Vũ lực là lựa chọn cuối cùng

Bố già quả thực là một người hiểu biết sâu sắc, ta có thể thấy rằng trước khi đi đến hành động vũ lực. Ông đã cố gắng ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn. Vì ông hiểu được rằng vũ lực sẽ không bao giờ mang lại được kết quả tốt nhất. Một khi đã lựa chọn vũ lực thì hậu quả để lại sẽ rất nặng nề. Không chỉ liên quan tới tính mạng con người mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người liên quan.

Bố già

Xem thêm: Review sách “tội ác và trừng phạt”

#3. Review của độc giả

Bạn Nguyễn Anh Quân cho rằng ” Quả thực là một cuốn sách kinh điển, biết đến tiếng tăm của cuốn sách này lâu rồi nhưng giờ mới đọc, sách khắc họa vô cùng chân thực hình ảnh thế giới mafia ngầm ở Mỹ. Rất ấn tượng với nhân vật Vito Corleone, là người đàn ông luôn hết mình vì gia đình, anh em, bạn bè, sẵn sàng đối đầu mọi thế lực hiểm ác muốn đánh gục ông. Bố Già không đơn thuần chỉ về thế giới mafia mà còn dạy ta cách làm người, răn dạy cách sống hào hiệp, dũng cảm, cứ ngỡ ông Trùm là kẻ xấu, không ngại giết người, nhưng càng đọc càng thấy ông vô cùng ấm áp và có nhiều đức tính đáng học hỏi. Sách đã được chuyển thể thành phim, nhưng đọc sách tất nhiên vẫn là nhất. Sách tuy dày nhưng nhẹ, dễ cầm đi lại, giấy màu ngà chống mỏi mắt, giấy không bị xốp hay phồng, chữ in rõ ràng. Tóm lại, đây là 1 cuốn sách rất đáng đọc, rất đáng nghiền ngẫm.”

Bạn Vân Anh cảm thấy tác phẩm rất cuốn hút ” Đây quả là một tác phẩm kinh điển hút ánh mắt người đọc kể từ những trang đầu tiên. Hơn 600 trang mà mình chỉ đọc trong ba ngày là hết vì từ cốt chuyện đến hình thức của sách đều rất tuyệt vời. Qua câu chuyện này, thế giới ngầm của các Ông Trùm hiện lên trước mắt mình chưa từng chân thực như vậy.
Bố già là một người trọng tình nghĩa, được làm rõ nhất khi ông lấy tên quê hương làm tên họ của mình, rồi ông dùng cách giúp đỡ bất kỳ ai có thể và để họ mang ơn ông và sẵn sàng bán mạng cho ông bất cứ khi nào. Đó chính là bí quyết của một Ông Trùm khét tiếng toàn nước Mỹ. Mình đã học được rất nhiều phương pháp và lối ứng xử từ nhân vật đặc biệt này.
Thế nhưng những lối cai trị cũ không thể tồn tại quá lâu khi xuất hiện những tên xảo quyệt không sợ chết được. Hàng loạt các biến cố xảy đến khiến Ông Trùm trở nên đột quỵ và cuối cùng chết trong nháy mắt. Theo như mình thấy thì cái chết này thật thanh thản và ít ra Ông Trùm cũng đã được sống những ngày cuối cùng của đời mình thật yên bình bên người vợ thân thuộc và gia đình.
Mình chỉ review đến đây thôi ạ, còn khi nào bạn đọc thì sẽ có những cảm xúc và lối tư duy riêng ạ.
Một cuốn sách nên đọc!!!!”

review
Review của bạn Nguyễn Anh Quân và Vân Anh

Bạn An cho rằng ” Nếu yêu thích các tác phẩm kinh điển , lời văn thu hút , sắc sảo thì có thể đây là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn .
Thực sự đây là cuốn sách mà người ta không thể ngừng đọc cho đến trang cuối cùng. Với một cốt truyện trên cả hoàn hảo cùng cách kể chuyện hấp dẫn, Mario Puzo đã tạo nên một bức tranh sinh động về thế giới ngầm ở Mỹ. Xoay quanh cuộc đời của ông trùm Mafia Vito Cỏleone nhưng không phải thuần thục theo thứ tự ông sinh ra ở đâu cuộc đời ra sao, tạo nên cơ nghiệp như thế nào, mà cho đến mãi tận giữa truyện, độc giả mới được bật mí về cách mà Vito Corleone tạo nên cơ nghiệp, từng bước làm một ÔNG TRÙM xã hội đen. Từ một kẻ phải chạy trốn khỏi quê hương, nhập cư sang đất Mỹ với hay bàn tay trắng đến một ông trùm đầy quyền uy, Vito Corleone được xem là một con rắn thâm trầm nguy hiểm khiến kẻ thù phải e dè, nhưng đối với bạn bè lại có lòng bao dung và sẵn sàng giúp đỡ. Bố già được xem như một đấng toàn năng mà ai gặp khó khăn cũng tìm đến.
Mario Puzo còn viết nên một “Bố già” với những triết lí rất “đời”, rất thâm thuý: “Một trăm thằng cướp có súng ‘làm ăn’ đâu có lại một thằng luật sư xách chiếc cặp-táp ranh con”…. Mỗi lần tới một pha hành động, một kế hoạch được vạch sẵn hay một vụ giết ai đó, người đọc lại thấy hồi hộp, nghẹt thở như chính mình tham gia ở đó vậy. Quả thực Mario Puzo có lối kể chuyện rất hấp dẫn mà thực tài, ông không giới thiệu nhân vật ngay từ đầu mà để nhân vật xuất hiện đột ngột, chết cũng đột ngột rồi mới giải thích cặn kẽ lí do. Không có một thắc mắc nào sau khi gập sách lại. Không thể ngừng đọc cho tới trang cuối. “Bố già” thực sự là một tuyệt đỉnh của văn học.”

Bạn Ngô cho rằng đây là một cuốn sách hay nên đọc ” BỐ GIÀ của tác giả Mario Puzo, một cuốn sách tâm lý xã hội mà thầy mình giới thiệu nhiều nhất lúc thầy còn là sinh viên. Mình tò mò nên đã tìm xem phim trước và đã mê luôn vì nhưng triết lý kinh doanh ẩn sâu trong đó nên đã tìm mua sách của nhà xuất bản Đinh Tỵ về đọc lại.
Nội dung cuốn sách viết về thế giới Mafia đầy khắc nghiệt trong hoàn cảnh xã hội Mỹ thế kỷ 20 lúc bấy giờ.Hình tượng nhân vật bố già Vito Corleone được xây dựng hoàn hảo với giọng văn thông minh, đầy triết lý. Phim về mafia nhưng không tràn ngập những pha hành động kịch tính, những màn bắn giết, thanh toán đẫm máu, mà phần lớn tác giả sử dụng để miêu tả đời sống nội tâm, các chuyện xoay quanh cuộc sống thường nhật của những con người sống trong thế giới ngầm, qua đó thể hiện cách nhìn, quan niệm của tác giả về xã hội Mỹ đương thời. Một số bài học mình học được sau khi đọc sách là: hãy biết giữ lời hứa, giữ vững lòng trung thành, làm gì cũng cần có kế hoạch và tin tưởng vào nó, gia đình là quan trọng nhất đối với mỗi con người.
Bố già là một cuốn sách dành cho những ai thích đọc, thích chiêm nghiệm, muốn nuốt lấy từng câu, từng chữ, từng triết lý trong tác phẩm, vùi vào tiềm thức và chờ cho chúng ngấm dần từng chút một theo thời gian. Đặc biệt là đừng quên xem phim nha. Một tác phẩm kinh điển mà mọi người không thể bỏ qua. Cảm ơn mọi người đã đọc bài review này của mình. Mong nó sẽ giúp các bạn hiểu qua về nội dung của cuốn sách.”

review
Review của bạn An và Ngô

Bạn Trần Thị Diễm Quỳnh cảm nhận được khí chất của đàn ông thực thụ khi đọc tác phẩm ” Bố già là tác phẩm điển hình trong dòng hình sự- trinh thám. Với lời lẽ đầy sự tinh tế và đẫm chất “nhà nghề” dịch giả Ngọc Thứ Lang đã đưa người đọc đến với những tình huống đầy hấp dẫn kịch tính. Phản ánh được bức tranh của thế giới ngầm Mafia(Ý) đầy mùi máu tanh và tàn khốc. Bố già- Vito Corleone là người vô cùng bản lĩnh, từ đôi bàn tay trắng ông đã phải lăn lộn trên giới giang hồ, trải qua bao sự khó khăn nguy hiểm thế nào mới xây dựng nên cơ nghiệp ngày hôm nay. Để rồi hôm nay giới Mafia chỉ cần nghe tới danh ông trùm thì run sợ không một ai dám chọc vào, còn bàn bè người thân thì vô cùng kính nể. Tuy nhiên ông trùm không phải là kẻ giết người ghê tay như mọi người tưởng mà là một người hào hiệp, xem trọng tình thân và gia đình, không gây thù chuốc oán. Bố già là nhân vật trung tâm vs một kho triết lí rất “đời” . Tóm lại tác phẩm ” Bố già” là một luồng gió mới mà độc giả nên đọc “

BẠn Vũ Hương Giang cho rằng đây là một cuốn sách kinh điển, đầy hấp dẫn ” Bố già là cuốn sách nổi tiếng thuộc vào hàng kinh điển trong nền văn chương thế giới! Tất cả mọi thứ được viết trong “Bố Già”, tất cả mọi nhân vật được tạo ra, mọi chi tiết, câu thoại, diễn biến, câu chuyện đời, chuyện nghề của riêng từng nhân vật, đều được khắc họa một cách hấp dẫn, lôi cuốn đến mức gây nghiện biết bao thế hệ đọc giả!!!Tác giả Mario Puzo khiến “Bố già” trở thành kinh điển, khi viết về mafia nhưng không nói nhiều về ma túy, máu và cờ bạc mà lại tập trung miêu tả những âm mưu, những biến cố của gia đình, cách mà từng thành viên của gia tộc ứng biến với khó khăn. Và đằng sau câu chuyện dài ấy là cả một bài học vô cùng ý nghĩa về tình cảm gia đình “Một kẻ không dành thời gian cho gia đình sẽ không bao giờ có thể trở thành một người đàn ông thật sự”!! “

Bạn Bùi Anh rất tâm đắc với tác phẩm ” Tác giả Mario Puzo là một trong những tác giả mà mình thích nhất, cách viết của ông cuốn hút đồng thời có kiến thức sâu rộng. Tìm đến tác phẩm Bố già mình không thể không phục tài năng của ông. Bố già, tác phẩm mà chỉ cần đọc vài trang đầu là không thể dừng lại và không thể chỉ đọc một lần là hiểu hết, càng đọc càng ngẫm, càng ngẫm càng thấy hay. Truyện kể về cuộc đời ông trùm khét tiếng gây ám ảnh cho người đọc từ cách ông đối xử với đối thủ, với gia đình. Dù già cỗi, người trong giới lúc nào cũng phải kiêng nể sợ hãi bởi ông để người ta phải mang ơn rồi bị lợi dụng lúc nào không hay. Mình thích ông trùm ở chỗ, dù có tiền, có quyền nhưng gia đình vẫn được đặt lên hàng đầu. Một kiệt tác nghệ thuật xuất sắc “

review về sách Bố già
Review của bạn Trần Thị Diễm Quỳnh, Vũ Hương Giang và Bùi Anh

Kết

Bố già quả thật là một tác phẩm trên cả tuyệt vời với những tình tiết kịch tính, lôi cuốn nhưng cũng rất sâu sắc và đời thường. Điều làm tôi ấn tượng nhất trong tác phẩm là nhân vật bố, bởi ông ấy giàu có một cách văn hóa và lịch sự. Ông cũng rất gần gũi và quan tâm đến mọi người trong gia đình. Nếu bạn chưa đọc tác phẩm thì quả thật là một điều đáng tiếc. Hãy click ngay dưới đây để hiểu được toàn bộ nội dung của tác phẩm này nhé.

Giá 82.500 ₫Bố già

Content Protection by DMCA.com