Tội ác và trừng phạt là tác phẩm viết về luật nhân quả trong cuộc sống. Đây là một tác phẩm tiêu biểu nói về tình yêu thương bao la giữa con người với nhau. Bất kỳ ai cũng thế, đôi khi chúng ta cần bỏ qua những thù hằn, sự trách móc, toan tính để trở nên thân thiết với nhau hơn. Cuốn sách tội ác và trừng phạt đã được bình chọn là cuốn sách vĩ đại nhất trong mọi thời đại mà ai cũng nên đọc 1 lần.

#1. Nội dung của sách Tội ác và trừng phạt

Nội dung của tác phẩm là những câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Rodion Romanovich Raskolnikov – sinh viên trường luật ở Petecbua. Anh có xuất thân từ một gia đình rất nghèo ở nông thôn. Em gái của anh tên là Dunhia, cô là một cô gái giàu lòng hy sinh , tốt bụng và hiền lành. Do mẹ của anh không đủ điều kiện để nuôi anh ăn học, nên em gái anh phải làm gia sư cho một gia đình của lão địa chủ lớn tuổi nhưng rất dâm dục để giúp đỡ anh trai.

Tội ác và trừng phạt
Tội ác và trừng phạt

Giá 103.500 ₫Tội ác và trừng phạt

Nhưng với bản chất của một cô gái thông minh, đầy lòng tự trọng. Dunhia đã bỏ công việc gia sư của mình vì lão địa chủ muốn xúc phạm nhân phẩm của cô. Vậy là công việc của cô đã không còn nữa, gia đình cô rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Đời sống của gia đình cô vốn dĩ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Điều đó khiến cho chàng trai Raskolnikov phải bỏ học giữa chừng. Anh phải bỏ ngang con đường sự nghiệp của mình vì gia đình quá nghèo. Trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, một người mối lái đã đưa Luzhin đến để hỏi cưới Dunhia về làm vợ. Luzhin là một viên quan cao cấp của ngành Tòa án ở Thủ đô.

Review sách hay "tội ác và trừng phạt"
Review sách hay “tội ác và trừng phạt”

Cuộc sống của mọi người vào thời đại này quá thiếu thốn, túng quẫn. Ngày qua ngày đều phải chứng kiến biết bao nhiêu sự bất hạnh, biết bao nhiêu hoàn cảnh cơ cực. Ở cái xóm trọ toàn dân nghèo với những cảnh đời cùng cực, túng quẫn. Nhưng họ vẫn phải gắng gượng để sống, họ bị tiêm nhiễm bởi những triết lý người hùng. Mơ rằng một ngày mình sẽ được như Napoleon Bonaparte.

Đời sống thiếu thốn đã dồn con người vào chân tường

Chàng trai Raskolnikov tự coi mình là phi thường, anh ta sống một cuộc sống luôn khép kín lòng mình, suy nghĩ đơn độc. Anh luôn trong tình trạng căm phẫn, hờn giận với tình trạng bất công phi lý của xã hội. Vì thế, anh đã tự mình kiếm một lối thoát bằng sức lực nhỏ bé của chính bản thân trong xã hội đầy rẫy bất công.

Tất cả những lý do trên chính là động cơ cho một chàng trai nghèo đến nhà bà chủ cầm đồ giàu có nhất làng. Anh lạnh lùng lấy búa đập vào đầu bà để cướp vàng bạc châu báu. Từ một người hiền lành, anh đã trở thành tội phạm nguy hiểm chỉ vì những bất công của xã hội.

tội ác và trừng phạt
Người có lương tâm phải đau khổ khi nhận ra tội lỗi của mình

Sau khi anh mở được két tiền, anh bắt gặp em gái của bà chủ tiệm cầm đồ, cô gái tên Elizabeth. Vì quá hốt hoảng nên anh dùng búa đập chết luôn cô gái đó. Sau khi trốn khỏi căn nhà, anh đã giấu những đồ cướp được dưới một tảng đá và không dám tiêu một xu nào cả. Mặc dù qua vụ cướp tiệm vàng ấy Raskolnikov không bị ai phát hiện, nhưng lương tâm của anh vẫn bị dày vò mỗi ngày. Chàng sống như một người mất hồn và luôn bị hoảng loạn, đêm thì gặp những cơn ác mộng, ngày đi lang thang khắp nơi.

Sau những tháng ngày sống không yên ổn bởi việc làm mất nhân tính của mình. Một hôm chàng uống rượu và tình cờ tâm sự với một bác công nhân già tên là Semyon Zakharovich Marmeladov. Nhờ vậy chàng biết được Sonya – con gái của bác công nhân già phải bán thân nuôi cha, mẹ kế và các em. Trong hoàn cảnh đói rét và bệnh tật, chàng và Sonya đến với nhau, sau đó tình cảm giữa 2 người ngày càng gắn bó, đằm thấm.

tội ác và trừng phạt

Xem thêm: Review sách “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu”?

Hoàn cảnh xô đẩy khiến mọi người cùng quẫn

Trong lúc đó, Dunhia chưa rõ ông Luzhin là kẻ tốt hay xấu, nhưng ông là người có thế lực giàu sang. Là một chỗ dựa vững chắc về kinh tế, ko những giúp cô sống an nhàn mà còn giúp cho con đường công danh của anh trai cô.

Vì thế, Dunhia đã nhắm mắt nhận lời đính hôn với Luzhin, người có chỗ dựa vững chắc về kinh tế cho cả gia đình cô. Cô cùng với mẹ đồng ý sống ở thủ đô để chuẩn bị lễ cưới với ông. Biết được câu chuyện của em gái mình, Raskolnikov ra sức ngăn cản đám cưới. Vì chàng hiểu rõ bản chất thật của những kẻ tai to mặt lớn này trong xã hội. Chàng nghĩ rằng nếu em gái mình cưới ông Luzhin, thì số phận của cô sẽ giống như Sonya, chàng không can tâm.

tội ác và trừng phạt

Vậy là chàng đã phạm tội ác tới 2 lần, Raskolnikov không những giết chết nhân phẩm của mình mà còn giết chết cả nhân phẩm của Dunhia. Anh ta đã đuổi Luzhin ra khỏi nhà một cách dứt khoát ngay trước mặt mẹ và em gái của mình.

Buồn chán chuyện gia đình, chàng lang thang trên phố và gặp bác công nhân già bị xe ngựa cán chết. Raskolnikov vội vàng đưa bác về nhà và lo ma chay cho gia đình Sonya. Qua chuyện đó, tình yêu giữa chàng và Sonya ngày càng thân thiết hơn.

Luzhin – chồng hụt của Dunhia là một người có bản chất xấu xa, hắn ta không quên mối nhục bị hủy hôn và tìm cách trả thù Raskolnikov. Nhân lúc gia đình Sonya có đám tang, hắn ta đến giả vờ xót thương và cho nàng 10 rúp. Nhưng ông lại cố tình bỏ tờ 100 rúp vào túi của nàng. Sau đó hắn đến đám tang la hét ầm ĩ làm mất tờ 100 rúp và đổ tội cho Sonya. Hắn đòi khám xét và quả thật trong người Sonya có tờ 100 rup.

tội ác và trừng phạt

Gã Luzhin la toáng lên và cho gọi cảnh sát bắt Sonya. Trong lúc hắn đang hí hửng vì đã trả được thù thì có một người chứng kiến toàn bộ sự việc đứng ra vạch mặt lão. Luzhin không thể chối cãi gì thêm nữa đành bẽ mặt lủi thủi ra về.

Nỗi thống khổ và sự giản dị của tình người

Anh chàng Raskolnikov vẫn sống trong những tháng ngày dằn vặt vì đã giết bà chủ tiệm cầm đồ. Tâm trí của chàng luôn trong tình trạng căng thẳng, toàn thân chàng mệt mỏi vô cùng. Một hôm chàng đã tâm sự với Sonya rằng anh đã giết người.

những câu nói hay

Trong tác phẩm tội ác và trừng phạt, tác giả đã không ít lần vạch mặt bọn địa chủ tư sản dùng tiền để chôn vùi nhân phẩm và danh dự của người khác. Lão địa chủ Svidrigailov đã đối xử thô bạo và nhạo bàng Dunhia, hứa hẹn với cô đủ điều. Thậm chí còn rủ cô bỏ trốn với ông ta vì dục vọng của mình. Cuối cùng, hắn đã giết vợ của hắn, nhưng hắn vẫn không thể chiếm đoạt người con gái trong sáng và đầy nghị lực ấy. Vốn là một kẻ giàu có và có lối sống trụy lạc, hắn định kết hôn với con gái của 1 nhà quý tộc đã bị phá sản. Nhưng bất ngờ trong một cơn khủng hoảng, hắn đã rút súng tự tử và để lại thư tuyệt mệnh rằng hận bản thân nên tìm đến cái chết.

Trước khi chết hắn đã tặng 3000 rúp cho người sống cạnh buồng trọ của hắn – chính là Sonya. Còn về chàng trai Raskolnikov, sau những ngày dằn vặt bản thân, chàng quyết định đến tòa tự thú. Do thần kinh của chàng không ổn định, nên chàng được miễn tội chết và bị đày đi xứ ở Sibiria 8 năm. Sonya với trái tim tràn ngập tình yêu và sự bác ái, nàng đã tự nguyện gắn bó cùng người mình yêu ở nơi đày ải đầy khắc nghiệt.

những câu nói hay

Xem thêm: Review sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!”

#2. Review của cộng đồng mạng

Bạn Nemo cho rằng đây là một tác phẩm kinh điển “Tội ác và trừng phạt là một tác phẩm kinh điển quá nổi tiếng rồi, các bạn có lẽ đã từng đọc hoặc từng nghe nhắc đến nhiều nên mình sẽ không giới thiệu thêm nữa.
Mình đã từng tìm kiếm trong nhiều nhà sách vẫn chưa thấy họ tái bản tác phẩm này, và rất may là mình đã tìm thấy tác phẩm này trên tiki, sau nhiều lần chờ đợi thì cuối cùng tiki cũng đã có hàng.
Lần này Tiki giao hàng siêu nhanh luôn, dự kiến là đầu tuần sau mình mới nhận được hàng nhưng hôm nay thứ 7 mình đã nhận được rồi, sách xuất bản năm 2012 nhưng vẫn còn bọc màng nên rất mới. Nhưng có một điểm khá đáng tiếc là bìa sách khá mỏng, giấy cũng mỏng hơn những quyển sách mình đã từng mua của Huy Hoang Bookstore trước đó. Những quyển trước mỏng hơn quyển này nhiều, có lẽ bằng 1/2 thôi nhưng giấy lại giày và bìa cũng dày hơn, nhưng về cơ bản thì chất lượng quyển sách này vẫn ổn… Đây chỉ là một khuyết điểm khá nhỏ, nên mình vẫn cho 5 sao nha.”

Review về sách "tội ác và trừng phạt"
Review của bạn Nemo và Trần Đức Hiền

Bạn Trần Đức Hiền cũng cho rằng đây là một tác phẩm kinh điển ” Đã gọi là tác phẩm kinh điển thì đây không thể là 1 tác phẩm tồi được. Truyện kể về quá trình đấu tranh nội tâm của nhân vật chính sau 1 vụ vô ý giết người do hoàn cảnh đưa đẩy. Anh vốn không hề có chủ đích làm vậy nhưng hoàn cảnh nghèo khổ cộng với tư tưởng:” Nếu người không chết thì ta chết” nên đã vô tình gây ra cái chết cho 2 người đàn bà. Những tưởng vậy là xong nhưng không anh phải đối mặt với toàn án lương tâm cũng như ánh nhìn của toàn xã hội. Vậy giữa “Sống thanh thản trong tù tội và sống cắn rứt thì anh sẽ chọn cái gì?” Đây giống như là 1 câu hỏi mà tác giả đặt ra cho xã hội chúng ta và quả thật chẳng ai có thể sống thoải mái khi cứ phải trốn tránh cả. Truyện mang tính nhân văn cao và đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người.”

Bạn Ngọc Anh cảm thấy tác phẩm này rất cuốn hút người đọc “Mình đã có bản đặc biệt tác phẩm này nhưng vẫn muốn mua thêm vì bị ấn tượng bởi bìa sách thiết kế quá đẹp!
Cũng không nhớ đây là lần thứ mấy mình đọc lại tác phẩm này nữa. Vẫn là cốt truyện giản dị nhưng lại khai thác tối đa tâm lý nhân vật: giằng xé, ân hận, đau đớn, lo lắng, hổ thẹn….”Tội ác và trừng phạt” phản ánh khá rõ nét hiện thực xã hội lúc bấy giờ, những đen tối, xấu xa, bất công đã khiến con người ta có những hành động sai lầm. Những triết lý trong truyện khiến ta phải ngẫm nghĩ thật nhiều.”

Bạn Nguyễn Minh Hiếu cũng cho rằng đây thật sự là một tác phẩm kinh điển ” Tội ác và trừng phạt thực sự là một tiểu thuyết kinh điển. Tôi thực sự thích ngôn ngữ của nhà văn, mỗi câu văn đều chính xác và tỉ mỉ. Cách diễn tả tâm lý nhân vật sâu sắc, lời thoại tuyệt vời. Tuy nhiên về bản in, tôi thấy sách có bìa đẹp, giấy trắng chất lượng giấy tốt, nhưng bên cạnh đó, sách in còn hơi mờ đặc biệt là những dòng đầu của trang và những phần chữ in nghiêng. Ngoài ra sách vẫn còn đôi chỗ sai lỗi chính tả làm cho người đọc có cảm giác khó chịu.”

Review về sách "tội ác và trừng phạt"
Review của bạn Ngọc Anh và Nguyễn Minh Hiếu

Bạn Phan Ngọc nghĩ rằng đây là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại ” Đây là cuốn tiểu thuyết kinh điển của đại văn hào người Nga Dostoevsky. Giá trị của cuốn tiểu thuyết nằm ở việc mô tả trạng thái tâm lý của nhân vật chính Rodion Romanovich Raskolnikov. Tội ác mà Raxkolnikov gây ra không phải chỉ là một hành động bộc phát mà đã được nhen nhóm ấp ủ trong tiềm thức để rồi khi các điều kiện tụ hội đầy đủ thì tội ác được thực hiện. Con người nhân vật chính đầy những mâu thuẫn nội tâm, tàn nhẫn và lạnh lùng khi phạm tội nhưng cũng có sự cảm thông, yêu thương đối với những thân phận bất hạnh như Sonya. Cuốn sách này có rất nhiều bản dịch Tiếng Anh và được coi là rất khó chuyển ngữ. Ở bản dịch Tiếng Việt này, tên các nhân vật được viết ở dạng Latin hoá (Romanization) của các ký tự tiếng Nga chứ không phiên âm ra tiếng Việt như ở các bản in cũ trước đây. Về tiêu đề sách, có một số tranh cãi rằng tiêu đề đúng ra nên là “Tội ác và hình phạt” thay vi “Tội ác và trừng phạt” như ban biên tập đã tự sửa ngoài ý dịch giả Cao Xuân Hạo. Mình thấy trên Tiki cũng có bán một bản do nhà sách Hàn Thuyên ấn hành với tựa đề chuẩn hơn và lại còn là bìa cứng nữa nên thấy tiếc vì đã không biết để mua bản đó. Về hình thức, sách in trên giấy trắng dễ đọc nhưng hơi nặng.”

Review về sách "tội ác và trừng phạt"
Review của bạn Phan Ngọc

Bạn Trần Mai cảm thấy sách rất hay ” Sách mua trên tiki nên là sách thật nên có bìa đẹp, phần chữ “Tội ác và Trừng Phạt ” được ánh lên lấp lánh nên rất thích. Giấy mềm, mịn, chữ rõ ràng nên đọc rất sướng. Về nội dung thì có lẽ tôi không phải bàn về nó nữa rồi. Đây là một cuốn sách được xếp ở mục Văn Học Kinh Điển cơ mà. Tôi chỉ muốn nói là rất thích cách mà Đô tôi ép xki xây dựng nhân vật Raxkônnikốp. Ông xây dựng rất nhiều tình tiết sinh động và hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Về ngôn ngữ, thì đây là bản dịch nên mình xin phép không bàn thêm :).”

Bạn Trần Quốc Huy cảm thấy truyện lôi cuốn và hấp dẫn ” Các bạn cần thu xếp thời gian trước khi đọc truyện, vì khi đọc, khó mà rứt ra được. “

Review về sách "tội ác và trừng phạt"
Review của bạn Trần Mai và Trần Quốc Huy

Bạn Nguyễn Thị Vy choáng ngợp khi đọc tác phẩm ” Một tác phẩm kinh điển mà cho đến tận ngày nay, vẫn còn nguyên giá trị của nó. “Tội ác và hình phạt” có thể nói là một cuốn sách “không bao giờ cũ” bơi những triết lý của Dostoyevsky dường như luôn đi trước thời đại và luôn có tính sắc bén không thể chối cãi. Chuyện xoay quanh một tên sát nhân đã có hành động dã man, giết chết người chủ hiệu cầm đồ để lấy tiền bạc, sau đó phải sống trong những dằn vặt nội tâm, nỗi sợ hãi bị phát hiện và những mâu thuẫn từ nhiều phía. Câu chuyện được lấp đầy bởi những đoạn hội thoại giữa các nhân vật về cuộc sống, tội ác và sự trả giá, và những diễn biến bất ngờ tạo nên một tác phẩm đáng nhớ. Chỉ với một cốt truyện không quá phức tạp, những triết lý dễ hiểu nhưng vô cùng sâu sắc, Dostoevsky đã tạo nên một mê cung của những cảm xúc, những suy ngẫm, khiến bạn đọc không khỏi bàng hoàng trước thực tại đen trắng lẫn lộn trong xã hội thời đó, và cả hiện nay.”

Review về sách "tội ác và trừng phạt"

Đây là một tác phẫm văn học kinh điển của mọi thời đai. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không ghé Tiki ngay để sở hữu 1 cuốn ngay đi nào.

Giá 103.500 ₫Tội ác và trừng phạt

Content Protection by DMCA.com