Shopee 8.8

Bạn đã quá mệt mỏi với công việc hiện tại. Bạn cảm thấy muốn chấm dứt nó ngay để tìm đến một công việc tốt hơn. Nhưng việc viết đơn xin nghỉ với phần lý do làm bạn đau đầu. Bạn không biết nên đưa ra lý do như thế nào. Bạn không biết làm sao để ra đi mà không để sếp hay đồng nghiệp mất lòng. TopReview.vn sẽ gợi ý cho bạn Top 5 lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất. Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1/ Lý do về hoàn cảnh gia đình

Các lý do liên quan đến gia đình thường mang yếu tố khách quan nên thường được dễ chấp hơn hơn. Đây cũng là lý do xin nghỉ việc hay được sử dụng nhất. Những lý do về gia đình sẽ khiến sếp khó từ chối bạn hơn. Bạn có thể nói bạn chuyển nhà đến vị trí xa không ty. Nếu bạn tiếp tục đi làm, bạn sẽ không đảm bảo được thời gian. Điều này sẽ gây trở ngại trong quá trình quản lý của sếp. Ngoài ra, bạn còn có thể nói bạn sẽ kết hôn hay dự định sắp tới sẽ có con. Bạn cần nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho gia đình của mình.

nghi-viec-co-van-hoa
Hãy có Văn hóa khi nghỉ việc

Nếu bạn không sinh sống tại thành phố đang làm việc, bạn có thể lấy lý do về quê. Bạn cần ổn định cuộc sống gia đình, bạn muốn ở gần bố mẹ hơn. Đây là một lý do mà sếp sẽ đành “ngậm ngùi” chấp nhận. Bạn cũng sẽ không mất lòng ai khi rời khỏi công ty cả. Bạn nên cân nhắc về lý do xin nghỉ việc này nhé.

2/ Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp có ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của bạn sau này. Sẽ không có một người sếp nào muốn cố gắng níu kéo lại bạn cả. Khi chuyển hướng bạn cần tập trung tìm hiểu, học hỏi thêm rất nhiều kiến thức. Bạn không thể đảm bảo làm được tốt cả hai công việc tốt cùng một lúc. Bạn không muốn công việc vì bạn mà bị ảnh hưởng. Sếp sẽ đánh giá cao về việc bạn đặt lợi ích của công ty lên trên. Bạn nên khéo léo lựa chọn lý do xin nghỉ việc này để được sếp đồng ý.

3/ Xin nghỉ việc để đi học

Trong thời gian tới bạn muốn tham gia các khóa học để trau dồi thêm kiến thức. Bạn muốn học lên cao học, lấy bằng thạc sỹ, tiến sỹ… Bạn muốn học để lấy thêm chứng chỉ về nhiều mảng, nhiều lĩnh vực khác. Đây sẽ là lý do xin nghỉ việc dễ dàng được sếp chấp thuận. Với lịch học sắp tới, bạn không thể nào hoàn thành công việc được giao. Bạn cũng nên nói thêm, sau khi học xong sẽ hoàn thành được kỹ năng để bổ sung vào CV. Bản CV của bạn sẽ tốt và thuyết phục hơn. Nếu có thể bạn sẽ mang bản CV mới đến để ứng tuyển vào công ty với một vị trí mới. Đừng quên luôn học hỏi để bạn thân bạn được trở nên sáng giá hơn.

Xin nghỉ việc để đi học
Xin nghỉ việc để đi học

4/ Nghỉ việc để kinh doanh riêng

Sau nhiều năm làm việc hết mình, cống hiến hết sức cho công ty bạn muốn tự mình kinh doanh. Đó có thể là mở quán cafe, mở nhà hàng, mở văn phòng riêng… Bạn quyết định thử sức và đứng lên để làm chủ. Bạn xin nghỉ việc để tập trung cho dự án mới của bạn. Với lý do xin nghỉ việc này thì chắc chắn sếp không thể nào từ chối bạn. Nếu có cơ hội, bạn hy vọng bạn có thể trở thành đối tác với sếp của bạn. Không những bạn được nghỉ mà còn được sếp chúc mừng nữa đấy.

Xin nghỉ việc vì công việc kinh doanh riêng hoặc gia đình
Xin nghỉ việc vì công việc kinh doanh riêng hoặc gia đình

5/ Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

Bạn có thể lấy lý do mình đang bị bệnh và cần điều trị chúng kịp thời, và điều này dự kiến sẽ kéo dài. Quan trọng, bạn cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhất để toàn tâm chữa trị. Ví dụ, bạn nên nói: “Tôi bị chẩn đoán bị mắc chứng đau nửa đầu mãn tính”. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc. Bạn cảm thấy bạn không hoàn thành tốt và không đạt chỉ tiêu. Bạn cần đi khám định kỳ để điều trị tốt nhất. Bạn không muốn bị nhỡ việc ở công ty cũng như không muốn vì mình mà ảnh hưởng đến tập thể. Đây sẽ là lý do xin nghỉ việc mà sếp cũng dễ dàng chấp nhận.

Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

Nghỉ việc vì lý do bệnh tật là lý do dễ được thông cảm nhất và có lợi ích về sau nếu bạn muốn quay trở lại làm việc hoặc đi xin việc nơi khác thì cũng dễ dàng có được những sự hỗ trợ từ phía công ty mà bạn đã làm.

6/ Cách xin nghỉ việc khéo léo

Nắm rõ luật ở công ty

Nhiều công ty rất khắt khe về vấn đề xin nghỉ việc. Bạn nên nắm rõ quy định của công ty để hành xử cho đúng đắn. Thông thường, các công ty muốn bạn báo trước 1 tháng để họ có thời gian sắp xếp. Đồng thời, khoảng thời gian này họ cũng tìm người phù hợp để thay thế vị trí của bạn. Bạn nên nắm rõ luật và thực hiện nghiêm túc theo nó.

Viết thư xin nghỉ việc

Bạn nên viết một bức thư xin nghỉ việc để thể hiện sự tôn trọng của bạn với lãnh đạo công ty. Đồng thời việc làm này cũng thể hiện trách nhiệm của bạn công việc. Trong thư bạn nên có lời cảm ơn công ty đã giúp đỡ bạn. Hy vọng công ty sẽ càng ngày càng phát triển hơn trong tương lai

Làm việc trách nhiệm đến phút chót

Dù bạn nghỉ việc vì một lý do khiến bạn bực bội hay cáu gắt thì bạn cũng không nên bộc lộ nó ra ngoài. Hãy thân thiện với tất cả các đồng nghiệp, giữ thái độ hòa nhã. Đặc biệt, luôn tôn trọng cấp trên với công việc được giao. Có thể, lời đánh giá từ sếp cũ trong CV của bạn sẽ rất ấn tượng với người sếp mới đấy.

Nghỉ khi công ty tìm được người thay thế

Mỗi công việc đều có yêu cầu, đặc thù khác nhau. Có những công việc đòi hỏi kinh nghiệm mà không phải ai cũng đảm nhận được. Việc bạn chờ công ty tuyển được người mới đến thay thế vị trí của bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của chính bạn. Đây cũng là yếu tố mọi người sẽ đánh giá cao bạn. Nếu bạn cư xử khéo léo thì chắc chắn lý do xin nghỉ việc nào cũng sẽ dễ dàng được đồng ý.

Tổng kết

Dù với lý do gì, hãy viết hoặc nói nó bằng sự chân thành và khéo léo nhất có thể. Tránh làm mất lòng hay để lại những ấn tượng không tốt về nhau. Khi ra đi, bạn nên để lại một hình ảnh đẹp trong mắt mọi người. Hy vọng với Top 5 lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất bạn đã tìm được cho mình 1 lý do. Chúc bạn sớm tìm được một công việc mà mình mong muốn.

Bài viết cùng chủ đề