Trong thời đại ngày nay, tất cả mọi người đều bị cuốn theo vòng xoáy công việc. Sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau đang dần dần mất đi. Mọi người trở nên dửng dưng và lạnh lùng với nhau. Điều này khiến cho cuộc sống vốn đã căng thẳng thêm phần ngột ngạt. Lòng tốt, sự lương thiện được xem là thứ gì đó quá xa vời.

Vậy làm sao để trở nên tốt bụng và sống với nhau hài hòa? Mộ Nhan Ca sau quá trình trải nghiệm, vượt qua những thách thức của cuộc sống đã đưa đến một cuốn sách. Giúp chúng ta đúc rút kinh nghiệm quý báu về việc sử dụng lòng tốt ở cuộc đời đầy biến động này. Cuốn sách Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Nó đã trở thành kim chỉ nam cho những ai đang muốn hướng thiện và giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Hãy cùng TopReview.vn Review sách Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo!

Chương 1: Tưởng là lòng tốt của bạn, hóa ra là nhu nhược

Tác giả dành tặng câu nói sau cho mọi người.

Trích Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo
Trích Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo

Tác giả lý giải câu nói trên bằng những câu chuyện, sự việc xảy ra trong cuộc sống. Khi lòng tốt của bạn cho đi một cách miễn phí những người nhận sự giúp đỡ sẽ coi đó là đương nhiên. Họ vô tư nhận lấy lòng tốt đó mà chẳng mảy may cảm ơn chúng ta. Khi ấy chúng ta vô tình trở thành một kho lòng tốt cho mọi người thích nhận bao nhiêu thì nhận. Không phải tất cả những người tốt bụng đều chịu được những thử thách của áp lực.

Khi họ cho đi lòng tốt tức là họ đang bày tỏ thiện chí của mình với người khác. Nhưng sau đó đổi lại là sự hiểu nhầm là những cơn tức giận vô cớ của những người đã trao nhận lòng tốt. Điều đó khiến họ cảm thấy thất vọng thậm chí tức giận vì mình đã ban phát sai lòng tốt. Vì vậy mỗi chúng ta cần cân nhắc kĩ càng trước khi giúp đỡ một ai đó để tránh bị hiểu nhầm. Hãy tỏ rõ lập trường của chính mình trước khi dang tay giúp đỡ người khác.

Chương 2: Sử dụng lòng tốt của bạn như thế nào

Trong chương này tác giả định hướng cho người đọc việc cần phải sử dụng lòng tốt của bạn như thế nào. “Bạn không cần đặt mình quá thấp, thứ thuộc về bạn phải tích cực giành lấy, thứ không thuộc về bạn hãy quyết đoán từ bỏ”. Bước ra cuộc đời này muốn tự tin con người cần trang bị cho mình vốn kiến thức phong phú. Tốt hơn thì nên có túi rủng rỉnh tiền hoặc xuất thân từ một gia đình danh giá, giàu có. Tiền bạc rủng rỉnh khi còn trẻ là thứ chúng ta khó có thể kiếm tìm từ khi bước chân ra khỏi nhà trường. Xuất thân trong một gia đình giàu có không phải ai cũng có gia thế tốt. Bởi trên đời này người giàu rất ít mà kẻ nghèo thì vô số.

Bạn nên sử dụng lòng tốt như nào ?
Bạn nên sử dụng lòng tốt như nào ?

Điều chúng ta có thể làm được là trau dồi theo thời gian đó chính là thu nhặt kiến thức. Hãy tìm kiếm một công việc phù hợp để sau đó tự mình vươn lên. Tự mình khẳng định vị thế của mình. Chúng ta cần khẳng định được mình thì với có thể sử dụng lòng tốt của mình để giúp đỡ được người khác. Những thứ không phải là của mình thì chúng ta không nên bướng bỉnh giành lấy. Như vậy chẳng khác gì tự chuốc khổ vào thân. Cần nhớ rằng hiện thực cuộc sống là vô cùng tàn nhẫn và khốc liệt. Muốn có vị trí chỗ đứng vững chắc thì bản thân cần phải ưu tú. Bản thân cần không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi kĩ năng.

Đừng ảo tưởng vào lòng tốt

Không nên quá ảo tưởng quá kì vọng tự phụ vào lòng tốt của người khác. Chúng ta không nên tỏ ra quá tốt đẹp mà phải nhìn nhận một cách thực tế là hiện thực vô cùng khắc nghiệt. Chúng ta chỉ có thể sống chan hòa và tử tế với nhau. Không sử dụng những thủ đoạn, hay mánh lới để đánh bại đối thủ của mình. Mình phải vươn lên trong sự tử tế và chính trực.

Trích Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo
Trích Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo

Mỗi người cần khiêm tốn, cầu thị, sẵn lòng giúp đỡ người khác trong khả năng có thể. Cùng nâng đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống còn nhiều bất công này. Giữa biển người mênh mông này, tìm được người tâm đầu ý hợp, người tốt thật khó khăn. Chúng ta phải có tính chọn lọc, phải tinh tường để trao đúng lòng tốt của bạn cho người khác.

Chương 3: Người ấy không biết xót xa trước sự hi sinh thừa thãi

Bạn hi sinh vì lòng tốt của bạn cho người khác mà họ không hề biết ơn bạn thì hãy bỏ đi. Đó không phải là điều hiển nhiên, bạn hãy ngừng hi sinh vì điều đó. Bởi làm vậy bản thân của bạn không thấy hài lòng mà còn đem phiền toái cho người khác.

Hãy nhớ lòng tốt không phải để ban phát mà là giúp đỡ con người khi cần thiết. Sự hy sinh thừa thãi đều là gánh nặng tình cảm. Muốn sống tốt hãy sống cho bản thân mình trước. Hãy chăm chỉ chăm lo vun vén cho bản thân được hoàn thiện mỗi ngày. Sau đó mới nghĩ đến chuyện giúp đỡ những người khác.

Chính bạn sẽ tự biết cách làm bạn hạnh phúc
Chính bạn sẽ tự biết cách làm bạn hạnh phúc

Bạn phải thật khéo léo tinh tường, khôn ngoan trong học tập, trong xử lý công việc. Đặc biệt trong mối quan hệ với những người khác. Không có bản thân thì chỉ là sống vì người khác. Trên đường đời đầy chông gai và khó nhọc có nhiều kiểu người khác nhau. Chúng ta hãy biết chọn lọc người cần giúp đỡ để tránh phiền toái cho chính mình. Hơn nữa một số điều tốt mãi mãi không được cảm kích.

Cho dù chúng ta có làm điều tốt bao nhiêu thì cũng sẽ gặp những người không biết trân trọng. Kinh nghiệm từng trải cho thấy lòng tốt của bạn phải được sử dụng lòng tốt một cách có chiến lược, và khôn ngoan. Nếu chúng ta quá tốt, đối xử thật tốt với tất cả mọi người thì chỉ bản thân chúng ta là người chịu thiệt.

Chương 4: Tự định vị chính bản thân mình

Phải xác định bản thân mình là ai, cần gì phải làm được những gì để được công nhận là tốt đẹp. Tác giả viết rất chí lý: “Có lúc chúng ta phải tàn nhẫn với bản thân một chút, không thể dung túng nỗi đau lòng thất vọng của mình. Có lúc, chúng ta phải khoan dung, nhưng đừng nuông chiều, phải học cách nói không”.

Trích lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo
Trích lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo

Khi chúng ta trao đi lòng tốt , chúng ta phải suy nghĩ thật kĩ. Bản thân không nghiêm khắc với chính mình thì khi ta dễ dãi với người khác chính là lúc ta tàn nhẫn với bản thân mình. Mỗi con người sống ở cuộc đời này là món quà mà thượng đế đã ban tặng bởi vậy chính chúng ta phải trân quý.

Điều quan trọng hơn chính chúng ta phải giữ vững chính kiến của mình. Giữ vững cách sống của mình, lòng tốt của mình trước dòng đời xô đẩy. Chúng ta không nên oán trách, và không sống cuộc đời theo lời người khác. Bởi như thế cuộc đời chúng ta sẽ thật tẻ nhạt và mệt mỏi vì không được là chính mình. Có câu châm ngôn đã khẳng định rằng: “Nghĩ nhiều, làm ít, oán trách càng nhiều, thành công càng xa”.

Chương 5 và chương 6: Lời khuyên của tác giả

Trên đường đời đầy gian truân đôi lúc chúng ta phải tỏ ra yếu đuối mềm mỏng để chia bớt gánh nặng cho người khác. Mỗi chúng ta đều nắm giữ vận mệnh riêng của chính mình, chúng ta chính là phù thủy của cuộc đời chúng ta. Không ai có thể sống thay cho chúng ta, mà mỗi chúng ta phải tự quyết định, hoạch định cuộc đời mình sao cho toàn vẹn. Đừng lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc vào những điều vô bổ. Cũng nên nhớ đừng để lòng tốt của bạn trở nên vô ích.

Video Review thực tế sách

Đừng dồn tâm trí vào những người mà bạn không thích. Phải giữ vững bản ngã của mình đừng để thế giới làm thay đổi toàn bộ cuộc đời của bạn. Mỗi chúng ta phải sống cuộc đời mà chúng ta lựa chọn. “Cuộc đời này rất ngắn ngủi, tớ rất ích kỷ, không muốn chỉ sống cho họ nhìn. Cố gắng nhỏ bé đến đâu cũng sẽ khiến cuộc đời mình trở nên đặc sắc hơn”. Nếu chúng ta sống tốt, sống sâu sắc tự khắc chúng ta sẽ tạo cho mình một phong cách sống riêng biệt.

Kết luận

Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo của Mộ Nhan Ca là một cuốn sách trên cả tuyệt vời. Nó đã phân tích kĩ càng cho chúng ta biết nên giữ gìn và ban phát lòng tốt như thế nào cho hợp lý. Không chỉ vậy tác giả còn dồn hết tâm huyết và trí tuệ của mình để tạo nên một cuốn cẩm nang góp nhiều lợi ích cho mọi người.

Có thể bạn thích:

Content Protection by DMCA.com